Ăn ớt có làm thủng dạ dày?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Các món ăn dường như có hại có thực sự là không tốt cho sức khỏe không? Như ớt chẳng hạn?
Ăn ớt có làm thủng dạ dày?
Các loại ớt, tuy kích thích đầu dây thần kinh gây cảm giác cay rát, nhất là ở trong miệng, nhưng chúng lại không thực sự có tác động bào mòn nào cả đối với dạ dày.

Các loại ớt, tuy kích thích đầu dây thần kinh gây cảm giác cay rát, nhất là ở trong miệng, nhưng chúng lại không thực sự có tác động bào mòn nào cả đối với dạ dày.


Liệu ớt có phải cũng gây hại như cảm giác mà nó gây ra trên lưỡi và trong miệng? Cuối cùng thì các bác sĩ cũng nghiên cứu câu hỏi nóng bỏng này một cách rõ ràng.


David Graham, làm việc tại trung tâm y tế dành cho cựu chiến binh ở Houston, đã quan sát bằng kỹ thuật nội soi tác dụng của ớt lên thành dạ dày của 12 tình nguyện viên.


Kết quả thí nghiệm: ớt vô hại

Ông đã nghiên cứu các tổn thương tức thời sau bữa ăn với nhiều món có ớt đối với những người không quen ăn những món có nhiều gia vị cay.


Trong thí nghiệm đầu tiên, tình nguyên viên được ăn một bữa “trung tính” gồm thịt bít tết và khoai tây chiên. Sau đó, vào một ngày khác họ được ăn giống như vậy nhưng có thêm aspirin (tác nhân nổi tiếng làm thủng dạ dày).


Cuối cùng, lần thứ ba họ được ăn bánh pizza có nhân gồm xúc xích cay và nhiều loại đồ ăn Mexico mà các bác sĩ đã thêm vào lượng ớt tối đa con người có thể chịu đựng được.


Phép nội soi đã cho thấy thuốc aspirin tấn công thành dạ dày một cách hiệu quả, nhưng ớt thì hầu như không gây ra tác dụng bào mòn đáng kể nào cả.


Thành phần gây cay chủ yếu của ớt là capsaicin, hay chính xác hơn là 8-metyl-N-Vanniyl-6-neneamit. Theo logic thì nó chính là đối tượng nghiên cứu tác động của nó lên thành ruột đã được so sánh với tác động của aspirin.


Chất capsaicin không hề có hiệu ứng rõ rệt nào; không hơn gì với khi nghiền ớt và đặt trực tiếp vào trong ruột nhờ ống thông ruột dùng trong y khoa.


Tương Tabasco lại là chuyện khác

Ngược lại, món xốt Tabasco nếu đặt trực tiếp vào bên trong dạ dày sẽ gây tổn thương trên thành dạ dày.


Tại sao vậy? Đó là vì trong món này có axít acetic mà dung dịch của nó trong nước chính là giấm. Sự thật là, nồng độ axít acetic trong món Tobasco cao gấp hai lần trong giấm thường.


Vậy là các loại ớt, tuy kích thích đầu dây thần kinh gây cảm giác cay rát, nhất là ở trong miệng, nhưng chúng lại không thực sự có tác động bào mòn nào cả.


Chúng kích thích sự tiết nước bọt, kích hoạt sự tiêu hóa, gây ra cảm giác nóng bỏng ở hậu môn và tạo cảm giác dễ chịu sau bữa ăn.


Tại sao vậy? Có thể vì ớt kích thích sự giải phóng các chất giảm đau opioid nội sinh, cùng họ với mooc-phin, nhờ vào sự tác động của chúng tới hệ thần kinh cảm giác đau.


Như vậy có nghĩa là chúng ta không phải sợ dùng ớt nữa. “Lửa” của nó sẽ không thiêu rụi chúng ta.


Theo Hervé This - Tiếp thị thế giới
GS hóa lý, Viện nghiên cứu nông học quốc gia, Pháp


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ăn ớt có làm thủng dạ dày?

Các món ăn dường như có hại có thực sự là không tốt cho sức khỏe không? Như ớt chẳng hạn?


An ot co lam thung da day?


Cac mon an duong nhu co hai co thuc su la khong tot cho suc khoe khong? Nhu ot chang han?


Cac loai ot, tuy kich thich dau day than kinh gay cam giac cay rat, nhat la o trong mieng, nhung chung lai khong thuc su co tac dong bao mon nao ca doi voi da day.

Cac loai ot, tuy kich thich dau day than kinh gay cam giac cay rat, nhat la o trong mieng, nhung chung lai khong thuc su co tac dong bao mon nao ca doi voi da day.


Lieu ot co phai cung gay hai nhu cam giac ma no gay ra tren luoi va trong mieng? Cuoi cung thi cac bac si cung nghien cuu cau hoi nong bong nay mot cach ro rang.


David Graham, lam viec tai trung tam y te danh cho cuu chien binh o Houston, da quan sat bang ky thuat noi soi tac dung cua ot len thanh da day cua 12 tinh nguyen vien.


Ket qua thi nghiem: ot vo hai

Ong da nghien cuu cac ton thuong tuc thoi sau bua an voi nhieu mon co ot doi voi nhung nguoi khong quen an nhung mon co nhieu gia vi cay.


Trong thi nghiem dau tien, tinh nguyen vien duoc an mot bua “trung tinh” gom thit bit tet va khoai tay chien. Sau do, vao mot ngay khac ho duoc an giong nhu vay nhung co them aspirin (tac nhan noi tieng lam thung da day).


Cuoi cung, lan thu ba ho duoc an banh pizza co nhan gom xuc xich cay va nhieu loai do an Mexico ma cac bac si da them vao luong ot toi da con nguoi co the chiu dung duoc.


Phép noi soi da cho thay thuoc aspirin tan cong thanh da day mot cach hieu qua, nhung ot thi hau nhu khong gay ra tac dung bao mon dang ke nao ca.


Thanh phan gay cay chu yeu cua ot la capsaicin, hay chinh xac hon la 8-metyl-N-Vanniyl-6-neneamit. Theo logic thi no chinh la doi tuong nghien cuu tac dong cua no len thanh ruot da duoc so sanh voi tac dong cua aspirin.


Chat capsaicin khong he co hieu ung ro ret nao; khong hon gi voi khi nghien ot va dat truc tiep vao trong ruot nho ong thong ruot dung trong y khoa.


Tuong Tabasco lai la chuyen khac

Nguoc lai, mon xot Tabasco neu dat truc tiep vao ben trong da day se gay ton thuong tren thanh da day.


Tai sao vay? Do la vi trong mon nay co axit acetic ma dung dich cua no trong nuoc chinh la giam. Su that la, nong do axit acetic trong mon Tobasco cao gap hai lan trong giam thuong.


Vay la cac loai ot, tuy kich thich dau day than kinh gay cam giac cay rat, nhat la o trong mieng, nhung chung lai khong thuc su co tac dong bao mon nao ca.


Chung kich thich su tiet nuoc bot, kich hoat su tieu hoa, gay ra cam giac nong bong o hau mon va tao cam giac de chiu sau bua an.


Tai sao vay? Co the vi ot kich thich su giai phong cac chat giam dau opioid noi sinh, cung ho voi mooc-phin, nho vao su tac dong cua chung toi he than kinh cam giac dau.


Nhu vay co nghia la chung ta khong phai so dung ot nua. “Lua” cua no se khong thieu rui chung ta.


Theo Hervé This - Tiep thi the gioi
GS hoa ly, Vien nghien cuu nong hoc quoc gia, Phap


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212