9 thực phẩm chứa chất độc ngay trong bếp nhà bạn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Có những thứ gây tác hại mà bạn không ngờ tới như củ hoa thủy tiên hay hạt táo.
9 thực phẩm chứa chất độc ngay trong bếp nhà bạn

Củ hoa thủy tiên


Tổ chức sức khỏe Cộng đồng Anh vừa gửi thư cảnh báo tới những cửa hàng lớn yêu cầu để củ của các loại hoa xa những sản phẩm khác bởi khó có thể phân biệt củ hoa với hành hoặc những thực vật phổ biến của Trung Quốc.


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Nguyên nhân khiến Tổ chức sức khỏe Cộng đồng Anh quan tâm đến vấn đề này là vì cây thủy tiên vàng có chứa chất độc có thể khiến con người bị nôn mửa.


Hạt nhục đậu khấu


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Nếu dùng hạt này để uống rượu nóng đánh trứng vào dịp Giáng sinh thì tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều hạt nhục đậu khấu vào rượu nóng đánh trứng có thể dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.


Loại gia vị này có chứa chất myristicin gây ảo giác đối với con người. Không những thế, hạt nhục đậu khấu còn gây nôn mửa, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau đầu. Tác dụng phụ của chất này có thể kéo dài vài ngày và đã có trường hợp tử vong.


Hạt táo


Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu như ăn phải hạt táo, bạn sẽ phải gọi bác sĩ ngay lập tức.


Hạt táo có chứa chất amygdalin, chất này sẽ chuyển hóa thành hydrogen cyanide, dẫn tới nôn mửa, chóng mặt khi ăn ít và suy thận, hôn mê khi hấp thu một lượng lớn.


Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì cơ thể có thể xử lý một lượng nhỏ. Điều này tương tự với những loại quả: mận, đào, anh đào, lê và mơ.


Khoai tây


Khoai tây rất tốt cho sức khỏe, ngon và dễ chế biến thành món ăn yêu thích đối với nhiều người. Tuy nhiên, hãy coi chừng khi khoai tây trong nhà bếp bắt đầu chuyển sang màu xanh.


Khi khoai tây ở trạng thái này có chứa chất solanine, chất này dẫn tới cảm giác khó chịu trong hệ tiêu hóa, khiến con người bị ảo giác, tê liệt và có thể dẫn tới tử vong.


Cây diệm mạch


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Được xem như một loại “siêu thực phẩm”, cây diệm mạch ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.


Tuy nhiên, có một điều mà tất cả chúng ta đều quên là nên rửa sạch hạt diệm mạch trước khi dùng. Nếu quên bước này, hạt diệm mạch có thể khiến bạn mắc bệnh bởi chúng được bao phủ chất saponins, chất này gây phản ứng đối với một số người.


Tác dụng phụ của hạt diệm mạch là khiến hệ tiêu hóa đau và khó chịu.


Cây đại hoàng


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Thân của loại rau này được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn bao gồm cả bánh nướng nhân đại hoàng.


Trong khi rất nhiều người dùng hết cả cây đại hoàng để chế biến mà không biết rằng, lá đại hoàng có chứa chất oxalate. Chỉ cần ăn phải một ít lá có thể dẫn đến chứng co giật nghiêm trọng, gặp vấn đề về hô hấp, suy thận, hôn mê và một số rất ít trường hợp đã tử vong.


Quả hạnh nhân đắng


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Có hàng trăm loại hạnh nhân với các vị khác nhau: ngọt, hơi đắng và đắng. Loại hạnh nhân ngọt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại hạnh nhân đắng có thể chứa chất cyanide- khiến quả có vị không béo ngậy và đôi khi dẫn tới tử vong. Chỉ cần ăn một nhúm nhỏ có thể dẫn tới bệnh co thắt dạ dày, buồn nôn, chóng mặt.


Hạnh nhân được bán tại Mỹ là hạnh nhân ngọt, tại đây bán hạnh nhân đắng là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng cấm bán hạnh nhân đắng. Bạn có thể tìm được hạnh nhân đắng được làm cây cảnh tại California và các vùng ấm áp của Mỹ, vì vậy bạn nên học cách phân biệt các loại hạnh nhân trước khi mua.


Đậu lima


thực phẩm, nhà bếp, thực phẩm gây hại


Đậu lima chứa rất nhiều chất xơ, tuy nhiên loại đậu này cũng có thể khiến cơ thể mắc bệnh nếu không được chế biến đúng cách. Một hạt đậu lima sống có chứa chất limarin, chất này chuyển hóa thành cyanide trong cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ tử vong nếu ăn một lượng lớn.


Đậu Lima chỉ an toàn đối với cơ thể khi đã được nấu chín, vì thế hãy đun ít nhất 10 phút trước khi chế biến đậu thành bất cứ món ăn nào.


Đậu tây


Cũng giống như đậu lima, đậu thận hay còn gọi là đậu tây, đậu kidney không được ăn khi chưa nấu chín. Đậu thận sống chứa chất độc phytohaemagglutinin, nhẹ thì khiến dạ dày khó chịu, nặng thì gây ngộ độc thực phẩm.


Để đảm bảo một bữa ăn ngon miệng và an toàn, bạn nên luộc sôi đậu 10 phút trước khi chế biến. Nếu bạn đang dùng nồi nấu điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp, đậu sẽ độc gấp 5 lần. Nếu bạn lo lắng về cách chế biến, hãy dùng những loại đậu đóng hộp sẵn.


Theo Nguyễn Hưng - VietNamNet


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

9 thực phẩm chứa chất độc ngay trong bếp nhà bạn

Có những thứ gây tác hại mà bạn không ngờ tới như củ hoa thủy tiên hay hạt táo.


9 thuc pham chua chat doc ngay trong bep nha ban


Co nhung thu gay tac hai ma ban khong ngo toi nhu cu hoa thuy tien hay hat tao.


Cu hoa thuy tien


To chuc suc khoe Cong dong Anh vua gui thu canh bao toi nhung cua hang lon yeu cau de cu cua cac loai hoa xa nhung san pham khac boi kho co the phan biet cu hoa voi hanh hoac nhung thuc vat pho bien cua Trung Quoc.


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Nguyen nhan khien To chuc suc khoe Cong dong Anh quan tam den van de nay la vi cay thuy tien vang co chua chat doc co the khien con nguoi bi non mua.


Hat nhuc dau khau


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Neu dùng hạt này dẻ uong ruou nong danh trung vao dip Giang sinh thi tuyet voi. Tuy nhien, neu cho qua nhieu hat nhuc dau khau vao ruou nong danh trung co the dan toi nhieu van de nghiem trong ve suc khoe.


Loai gia vi nay co chua chat myristicin gay ao giac doi voi con nguoi. Khong nhung the, hat nhuc dau khau con gay non mua, chong mat, do mo hoi, dau dau. Tac dung phu cua chat nay co the kéo dai vai ngay va da co truong hop tu vong.


Hạt tao


An mot qua tao moi ngay, ban se khong phai di gap bac si. Tuy nhien, neu nhu an phai hat tao, ban se phai goi bac si ngay lap tuc.


Hat tao co chua chat amygdalin, chat nay se chuyen hoa thanh hydrogen cyanide, dan toi non mua, chong mat khi an it va suy than, hon me khi hap thu mot luong lon.


Tuy nhien, ban khong nen qua lo lang vi co the co the xu ly mot luong nho. Dieu nay tuong tu voi nhung loai qua: man, dao, anh dao, le va mo.


Khoai tay


Khoai tay rat tot cho suc khoe, ngon va de che bien thanh mon an yeu thich doi voi nhieu nguoi. Tuy nhien, hay coi chung khi khoai tay trong nha bep bat dau chuyen sang mau xanh.


Khi khoai tay o trang thai nay co chua chat solanine, chat nay dan toi cam giac kho chiu trong he tieu hoa, khien con nguoi bi ao giac, te liet va co the dan toi tu vong.


Cay diem mach


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Duoc xem nhu mot loai “sieu thuc pham”, cay diem mach ngay cang tro nen pho bien trong nhung nam gan day.


Tuy nhien, co mot dieu ma tat ca chung ta deu quen la nen rua sach hat diem mach truoc khi dung. Neu quen buoc nay, hat diem mach co the khien ban mac benh boi chung duoc bao phu chat saponins, chat nay gay phan ung doi voi mot so nguoi.


Tac dung phu cua hat diem mach la khien he tieu hoa dau va kho chiu.


Cay dai hoang


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Than cua loai rau nay duoc su dung de che bien rat nhieu mon an bao gom ca banh nuong nhan dai hoang.


Trong khi rat nhieu nguoi dung het ca cay dai hoang de che bien ma khong biet rang, la dai hoang co chua chat oxalate. Chi can an phai mot it la co the dan den chung co giat nghiem trong, gap van de ve ho hap, suy than, hon me va mot so rat it truong hop da tu vong.


Qua hanh nhan dang


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Co hang tram loai hanh nhan voi cac vi khac nhau: ngot, hoi dang va dang. Loai hanh nhan ngot rat tot cho suc khoe. Tuy nhien loai hanh nhan dang co the chua chat cyanide- khien qua co vi khong béo ngay va doi khi dan toi tu vong. Chi can an mot nhum nho co the dan toi benh co that da day, buon non, chong mat.


Hanh nhan duoc ban tai My la hanh nhan ngot, tai day ban hanh nhan dang la vi pham phap luat. Tuy nhien, khong phai quoc gia nao cung cam ban hanh nhan dang. Ban co the tim duoc hanh nhan dang duoc lam cay canh tai California va cac vung am ap cua My, vi vay ban nen hoc cach phan biet cac loai hanh nhan truoc khi mua.


Dau lima


thuc pham, nha bep, thuc pham gay hai


Dau lima chua rat nhieu chat xo, tuy nhien loai dau nay cung co the khien co the mac benh neu khong duoc che bien dung cach. Mot hat dau lima song co chua chat limarin, chat nay chuyen hoa thanh cyanide trong co the, co the dan toi nguy co tu vong neu an mot luong lon.


Dau Lima chi an toan doi voi co the khi da duoc nau chin, vi the hay dun it nhat 10 phut truoc khi che bien dau thanh bat cu mon an nao.


Dau tay


Cung giong nhu dau lima, dau than hay con goi la dau tay, dau kidney khong duoc an khi chua nau chin. Dau than song chua chat doc phytohaemagglutinin, nhe thi khien da day kho chiu, nang thi gay ngo doc thuc pham.


De dam bao mot bua an ngon mieng va an toan, ban nen luoc soi dau 10 phut truoc khi che bien. Neu ban dang dung noi nau dien de lam chin thuc an o nhiet do thap, dau se doc gap 5 lan. Neu ban lo lang ve cach che bien, hay dung nhung loai dau dong hop san.


Theo Nguyen Hung - VietNamNet


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212