Cần sửa quy định về mang thai hộ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến nói rằng, thời gian tới cần phải sửa những khía cạnh chưa phù hợp thực tiễn trong quy định cho phép mang thai hộ.
Cần sửa quy định về mang thai hộ

Đến nay, các bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ đã nhận được hơn 100 hồ sơ và hơn 10 bé đã chào đời nhờ quy định mới. GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, nói:


Theo tôi, sau một năm thực hiện quy định cho phép mang thai hộ phát sinh vấn đề cần sửa đổi lại. Đó là: Luật quy định những cặp vợ chồng chưa có đứa con nào mới được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.


Tuy nhiên trong thực tế, có những cặp vợ chồng đã có con chung rồi nhưng đứa con đó bị tật nguyền, tàn tật do trong quá trình sinh nở phải can thiệp sản khoa chứ không phải tật nguyền do bệnh lý di truyền, gene. Thậm chí vì sự can thiệp thủ thuật đó mà người mẹ bắt buộc phải cắt tử cung.


Cần sửa quy định về mang thai hộ

Xét nghiệm hiếm muộn tại BV Phụ sản Trung ương


Trong khi đó noãn, trứng của vợ, tinh trùng của chồng bình thường. Những trường hợp này, nếu họ được sinh thêm con nữa là hoàn toàn chính đáng. Trẻ được sinh ra bằng mang thai hộ sau này sẽ là chỗ dựa, chăm sóc cho bố mẹ và người anh/chị bị tật nguyền.


Hiện luật pháp không cho phép, nếu bây giờ làm như vậy lại là sai. Đã là luật thì phải thực hiện nghiêm, nhưng trong thời gian tới, ta nên điều chỉnh, sửa đổi lại những điều, những khía cạnh chưa thật phù hợp với thực tiễn. Tôi cho là nếu sửa sẽ rất nhân văn khi giải quyết được những nhu cầu, khát khao chính đáng của các cặp vợ chồng hiếm muộn.


- Kỹ thuật mang thai hộ có khó không và có thể thực hiện tại các phòng khám sản khoa không, thưa ông?


- Những cặp vợ chồng phải nhờ đến kỹ thuật mang thai hộ vì bản thân người phụ nữ không có tử cung (bệnh lý bẩm sinh) nhưng vẫn có buồng trứng hoặc có tử cung bất thường. Trường hợp như vậy kỹ thuật lấy noãn cũng khó khăn hơn nhiều. Thậm chí có trường hợp chúng tôi phải thực hiện kỹ thuật lấy qua đường thành bụng.


Ngoài ra những người vợ bị bệnh lý nặng không thể mang thai được như bệnh lý về máu, huyết áp, tim mạch, gan, thận thì buồng trứng của họ vẫn phát triển và hoạt động bình thường nhưng trong quá trình thực hiện kỹ thuật có rất nhiều rủi ro, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ tử vong.


Vì thế, kỹ thuật mang thai hộ không giống các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nó đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, không thể tùy tiện thực hiện tại những cơ sở chưa được cấp phép.


- Theo ông có hay không thị trường mang thai hộ chui?


- Tôi khẳng định có những trường hợp mang thai hộ chui vì không đáp ứng được các thủ tục pháp lý cần thiết. Nhưng chắc chắn những trường hợp làm chui như thế không nhiều và rủi ro rất lớn. Hoàn toàn không nên và không được phép làm như vậy. Việc thuê người lạ mang thai hộ vì mục đích thương mại không thành công cũng khổ, mà thành công rồi có khi còn khổ hơn vì người mang thai suốt ngày đến đòi tiền.


Những trường hợp làm chui thường không có văn bản pháp lý công nhận nên khó tránh được việc người mang thai hộ đến đòi tiền hoặc làm phiền, thậm chí đòi con.


Điều quan trọng cần cảnh báo với những cặp vợ chồng có ý định nhờ đến dịch vụ mang thai hộ chui là kỹ thuật làm ở những dịch vụ trôi nổi chắc chắn không tốt dễ dẫn đến những tai biến khó lường. Tôi nghĩ những bác sĩ làm thụ tinh ống nghiệm nhận thức được điều này rất sâu sắc. Nếu làm trái luật dẫn đến kiện cáo sau này thì họ sẽ phải chịu hậu quả trước pháp luật.


Tôi thừa nhận thủ tục mang thai hộ khá phức tạp nhưng càng phức tạp bao nhiêu thì càng tránh bớt được rủi ro làm vì mục đích thương mại bấy nhiêu.


Cần sửa quy định về mang thai hộ

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến


- Thưa Thứ trưởng, những quy định chặt chẽ khi làm hồ sơ mang thai hộ liệu có ngăn chặn được sự biến tướng từ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sang dịch vụ đẻ thuê không?


- Tôi cho rằng với các quy định rất chặt chẽ về mang thai hộ, việc lách luật, đẻ thuê là khó. Vì với những người có hồ sơ hợp lệ, giữa hai bên còn cần ký hợp đồng dân sự dưới sự vấn của luật sư.


Đặc biệt, người mang thai hộ ngoài những quy định cụ thể thì còn phải có xác nhận là họ hàng, người thân, là dòng máu trực hệ trong phạm vi 3 đời và chỉ được mang thai hộ duy nhất một lần. Điều này tạo ra “rào cản” tránh tình trạng thuê đẻ, đảm bảo mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.


- Có những cặp vợ chồng không tìm được người mang thai hộ như quy định, vậy có cần sửa luật để họ có cơ hội làm cha mẹ không?


- Tôi chưa nghĩ đến sửa luật để thay đổi quy định này vì chưa biết sửa thế nào. Bởi lẽ có những người rất tốt mang thai hộ thì không phải bàn, giống như hiến tạng tự nguyện không nhận tiền rất cao cả. Nhưng nếu không cẩn thận thì đó là khe hở rộng nhất để thương mại hóa việc mang thai hộ. Trong đầu tôi chưa dám nghĩ đến điều đó để sửa.


- Những đơn vị nào sẽ được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ?


- Trong thời gian đầu, có 3 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện ngay kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đó là Bệnh viện Phụ sản T.Ư; Bệnh viện Đa khoa T.Ư Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP HCM. Dự kiến, sau một năm triển khai tại ba cơ sở y tế nêu trên, Bộ Y tế sẽ tổng kết và mở rộng thực hiện tại các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm.


Cảm ơn ông.


Theo Thái Hà - Tiền Phong
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cần sửa quy định về mang thai hộ

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến nói rằng, thời gian tới cần phải sửa những khía cạnh chưa phù hợp thực tiễn trong quy định cho phép mang thai hộ.


Can sua quy dinh ve mang thai ho


Thu truong Bo y te Nguyen Viet Tien noi rang, thoi gian toi can phai sua nhung khia canh chua phu hop thuc tien trong quy dinh cho phep mang thai ho.


Den nay, cac benh vien duoc phép thuc hien ky thuat mang thai ho da nhan duoc hon 100 ho so va hon 10 bé da chao doi nho quy dinh moi. GS.TS Nguyen Viet Tien, Thu truong Bo Y te, noi:


Theo toi, sau mot nam thuc hien quy dinh cho phép mang thai ho phat sinh van de can sua doi lai. Do la: Luat quy dinh nhung cap vo chong chua co dua con nao moi duoc thuc hien ky thuat mang thai ho.


Tuy nhien trong thuc te, co nhung cap vo chong da co con chung roi nhung dua con do bi tat nguyen, tan tat do trong qua trinh sinh no phai can thiep san khoa chu khong phai tat nguyen do benh ly di truyen, gene. Tham chi vi su can thiep thu thuat do ma nguoi me bat buoc phai cat tu cung.


Can sua quy dinh ve mang thai ho

Xét nghiem hiem muon tai BV Phu san Trung uong


Trong khi do noan, trung cua vo, tinh trung cua chong binh thuong. Nhung truong hop nay, neu ho duoc sinh them con nua la hoan toan chinh dang. Tre duoc sinh ra bang mang thai ho sau nay se la cho dua, cham soc cho bo me va nguoi anh/chi bi tat nguyen.


Hien luat phap khong cho phép, neu bay gio lam nhu vay lai la sai. Da la luat thi phai thuc hien nghiem, nhung trong thoi gian toi, ta nen dieu chinh, sua doi lai nhung dieu, nhung khia canh chua that phu hop voi thuc tien. Toi cho la neu sua se rat nhan van khi giai quyet duoc nhung nhu cau, khat khao chinh dang cua cac cap vo chong hiem muon.


- Ky thuat mang thai ho co kho khong va co the thuc hien tai cac phong kham san khoa khong, thua ong?


- Nhung cap vo chong phai nho den ky thuat mang thai ho vi ban than nguoi phu nu khong co tu cung (benh ly bam sinh) nhung van co buong trung hoac co tu cung bat thuong. Truong hop nhu vay ky thuat lay noan cung kho khan hon nhieu. Tham chi co truong hop chung toi phai thuc hien ky thuat lay qua duong thanh bung.


Ngoai ra nhung nguoi vo bi benh ly nang khong the mang thai duoc nhu benh ly ve mau, huyet ap, tim mach, gan, than thi buong trung cua ho van phat trien va hoat dong binh thuong nhung trong qua trinh thuc hien ky thuat co rat nhieu rui ro, tham chi phai doi mat voi nguy co tu vong.


Vi the, ky thuat mang thai ho khong giong cac ky thuat ho tro sinh san, no doi hoi ky thuat cao hon, khong the tuy tien thuc hien tai nhung co so chua duoc cap phép.


- Theo ong co hay khong thi truong mang thai ho chui?


- Toi khang dinh co nhung truong hop mang thai ho chui vi khong dap ung duoc cac thu tuc phap ly can thiet. Nhung chac chan nhung truong hop lam chui nhu the khong nhieu va rui ro rat lon. Hoan toan khong nen va khong duoc phép lam nhu vay. Viec thue nguoi la mang thai ho vi muc dich thuong mai khong thanh cong cung kho, ma thanh cong roi co khi con kho hon vi nguoi mang thai suot ngay den doi tien.


Nhung truong hop lam chui thuong khong co van ban phap ly cong nhan nen kho tranh duoc viec nguoi mang thai ho den doi tien hoac lam phien, tham chi doi con.


Dieu quan trong can canh bao voi nhung cap vo chong co y dinh nho den dich vu mang thai ho chui la ky thuat lam o nhung dich vu troi noi chac chan khong tot de dan den nhung tai bien kho luong. Toi nghi nhung bac si lam thu tinh ong nghiem nhan thuc duoc dieu nay rat sau sac. Neu lam trai luat dan den kien cao sau nay thi ho se phai chiu hau qua truoc phap luat.


Toi thua nhan thu tuc mang thai ho kha phuc tap nhung cang phuc tap bao nhieu thi cang tranh bot duoc rui ro lam vi muc dich thuong mai bay nhieu.


Can sua quy dinh ve mang thai ho

Thu truong Bo y te Nguyen Viet Tien


- Thua Thu truong, nhung quy dinh chat che khi lam ho so mang thai ho lieu co ngan chan duoc su bien tuong tu mang thai ho vi muc dich nhan dao sang dich vu de thue khong?


- Toi cho rang voi cac quy dinh rat chat che ve mang thai ho, viec lach luat, de thue la kho. Vi voi nhung nguoi co ho so hop le, giua hai ben con can ky hop dong dan su duoi su van cua luat su.


Dac biet, nguoi mang thai ho ngoai nhung quy dinh cu the thi con phai co xac nhan la ho hang, nguoi than, la dong mau truc he trong pham vi 3 doi va chi duoc mang thai ho duy nhat mot lan. Dieu nay tao ra “rao can” tranh tinh trang thue de, dam bao mang thai ho vi muc dich nhan dao.


- Co nhung cap vo chong khong tim duoc nguoi mang thai ho nhu quy dinh, vay co can sua luat de ho co co hoi lam cha me khong?


- Toi chua nghi den sua luat de thay doi quy dinh nay vi chua biet sua the nao. Boi le co nhung nguoi rat tot mang thai ho thi khong phai ban, giong nhu hien tang tu nguyen khong nhan tien rat cao ca. Nhung neu khong can than thi do la khe ho rong nhat de thuong mai hoa viec mang thai ho. Trong dau toi chua dam nghi den dieu do de sua.


- Nhung don vi nao se duoc phép thuc hien ky thuat mang thai ho?


- Trong thoi gian dau, co 3 co so kham benh, chua benh co du dieu kien thuc hien ngay ky thuat mang thai ho vi muc dich nhan dao. Do la Benh vien Phu san T.U; Benh vien Da khoa T.U Hue; Benh vien Phu san Tu Du TP HCM. Du kien, sau mot nam trien khai tai ba co so y te neu tren, Bo Y te se tong ket va mo rong thuc hien tai cac trung tam thu tinh trong ong nghiem.


Cam on ong.


Theo Thai Ha - Tien Phong
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212