Vì sao nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Có nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc hoặc làm việc bán thời gian chỉ vì họ cảm thấy hụt hẫng, chán chường với cuộc sống nhàn rỗi.
Vì sao nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?

Nghỉ hưu vẫn không "thất nghiệp"


Bà Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) nghỉ hưu rồi nhưng chẳng mấy nhàn rỗi. Bà có 2 đứa cháu nội, nên bận bịu suốt ngày với việc chăm hai đứa cháu nhỏ. Chị Trà My (con dâu bà Nhân) tâm sự: "Mẹ mình coi công việc là niềm vui, đi làm khiến bà trẻ trung hơn nên khi nhận quyết định nghỉ hưu mẹ buồn nhiều lắm. May mà có 2 đứa cháu nội, nên bà cũng bận rộn hơn một chút".


Vì sao nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm? - Ảnh 1Chăm sóc con cháu là niềm vui của người cao tuổi


Cũng bận bịu không kém sau khi đã nghỉ hưu là Bà Phương (Ba Đình, Hà Nội). Là người nhiệt tình với công tác đoàn thể nên sau khi về hưu bà tham gia làm công tác dân số ở khu phố. Bà tâm sự: "Tham gia các hoạt động của khu phố, tôi thấy mình trẻ khỏe hơn nhiều. May mà có công việc này để làm sau khi về hưu chứ ở nhà một mình thì chán lắm".


Cũng giống như bà Nhân, bà Phương, không muốn nghỉ ngơi sau khi về hưu, ông Tân (Cầu giấy, Hà Nội) lại đi làm cho một phòng mạch tư. Trước khi về hưu, ông từng công tác tại một bệnh viện lớn. Ông Tân chia sẻ: "Đi làm vừa có thêm thu nhập vừa có việc để làm. Ở nhà nhiều tôi chán lắm! Đi làm thế này, tôi thấy cuộc sống vui vẻ và trọn vẹn hơn".


Nước Anh đã bỏ độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc bởi chỉ có 29% người lao động Anh muốn nghỉ làm hoàn toàn sau khi về hưu.

Người già cần việc làm hơn cần tiền


Phần lớn người cao tuổi làm thêm sau khi về hưu không phải họ “thiếu tiền”, mà vì muốn làm việc để được “động chân động tay” cho đỡ buồn.


Chị Dương Liễu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị cũng động viên mẹ chồng rằng “Mẹ đã cống hiến cả đời cho công việc rồi, bây giờ là lúc nghỉ ngơi, là lúc mẹ có thể làm những việc mẹ thích” nhưng mẹ chồng vẫn muốn được làm việc.


Nhà mình kinh tế ổn định, bình thường thu nhập của mẹ cũng không dùng cho việc chi tiêu hàng ngày, bà để mua quần áo, quà cáp cho họ hàng, con cháu thôi. Nhưng ở không thì bà không thích, bà bảo buồn chân buồn tay rồi ì người ra. Bà quen với không khí công sở nhộn nhịp rồi”.


Theo các chuyên gia tâm lý, ở tuổi hưu người già vẫn có khát vọng giao tiếp, thể hiện qua việc “muốn đi làm” của họ. Nếu không để ý đến nhu cầu đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của họ vì đồng thời với việc xuất hiện sự nặng nề của cơ thể, tâm lý cũng sẽ già nua, sa sút theo.


Lưu ý khi làm việc sau khi nghỉ hưu


Lựa chọn công việc phù hợp: Những công việc nặng nhọc và phải làm trong thời gian dài sẽ không phù hợp với người cao tuổi. Vì vậy, người cao tuổi nên chọn những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, sức khỏe. Nên chọn công việc bán thời gian, và tất nhiên, đó phải là công việc nằm trong khả năng, không nên miễn cưỡng, ép mình làm quá sức chỉ vì cái tiếng.


Người nghỉ hưu cần được quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe, thường xuyên khám và theo dõi định kỳ quý một lần, xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm các bệnh.


Đó có lẽ là điều khiến một số phụ nữ sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc mới bắt đầu nghỉ hưu băn khoăn. Thực tế cho thấy, phụ nữ nghỉ hưu có nhiều lựa chọn trong cách sống, sinh hoạt, vận động để thấy mình không "thừa thãi" và duy trì sự cân bằng tâm lý trong cuộc sống.

Theo Thanh Tú - Tạp chí Thực phẩm chức năng Health+


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vì sao nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?

Có nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc hoặc làm việc bán thời gian chỉ vì họ cảm thấy hụt hẫng, chán chường với cuộc sống nhàn rỗi.


Vi sao nhieu nguoi da den tuoi nghi huu van thich di lam?


Co nhieu nguoi da den tuoi nghi huu van tiep tuc lam viec hoac lam viec ban thoi gian chi vi ho cam thay hut hang, chan chuong voi cuoc song nhan roi.


Nghi huu van khong "that nghiep"


Ba Nhan (Thanh Xuan, Ha Noi) nghi huu roi nhung chang may nhan roi. Ba co 2 dua chau noi, nen ban biu suot ngay voi viec cham hai dua chau nho. Chi Tra My (con dau ba Nhan) tam su: "Me minh coi cong viec la niem vui, di lam khien ba tre trung hon nen khi nhan quyet dinh nghi huu me buon nhieu lam. May ma co 2 dua chau noi, nen ba cung ban ron hon mot chut".


Vi sao nhieu nguoi da den tuoi nghi huu van thich di lam? - Anh 1Cham soc con chau la niem vui cua nguoi cao tuoi


Cung ban biu khong kém sau khi da nghi huu la Ba Phuong (Ba Dinh, Ha Noi). La nguoi nhiet tinh voi cong tac doan the nen sau khi ve huu ba tham gia lam cong tac dan so o khu pho. Ba tam su: "Tham gia cac hoat dong cua khu pho, toi thay minh tre khoe hon nhieu. May ma co cong viec nay de lam sau khi ve huu chu o nha mot minh thi chan lam".


Cung giong nhu ba Nhan, ba Phuong, khong muon nghi ngoi sau khi ve huu, ong Tan (Cau giay, Ha Noi) lai di lam cho mot phong mach tu. Truoc khi ve huu, ong tung cong tac tai mot benh vien lon. Ong Tan chia se: "Di lam vua co them thu nhap vua co viec de lam. O nha nhieu toi chan lam! Di lam the nay, toi thay cuoc song vui ve va tron ven hon".


Nuoc Anh da bo do tuoi nghi huu bat buoc boi chi co 29% nguoi lao dong Anh muon nghi lam hoan toan sau khi ve huu.

Nguoi gia can viec lam hon can tien


Phan lon nguoi cao tuoi lam them sau khi ve huu khong phai ho “thieu tien”, ma vi muon lam viec de duoc “dong chan dong tay” cho do buon.


Chi Duong Lieu (Hoang Mai, Ha Noi) cho biet, chi cung dong vien me chong rang “Me da cong hien ca doi cho cong viec roi, bay gio la luc nghi ngoi, la luc me co the lam nhung viec me thich” nhung me chong van muon duoc lam viec.


Nha minh kinh te on dinh, binh thuong thu nhap cua me cung khong dung cho viec chi tieu hang ngay, ba de mua quan ao, qua cap cho ho hang, con chau thoi. Nhung o khong thi ba khong thich, ba bao buon chan buon tay roi i nguoi ra. Ba quen voi khong khi cong so nhon nhip roi”.


Theo cac chuyen gia tam ly, o tuoi huu nguoi gia van co khat vong giao tiep, the hien qua viec “muon di lam” cua ho. Neu khong de y den nhu cau do se anh huong toi suc khoe va tuoi tho cua ho vi dong thoi voi viec xuat hien su nang ne cua co the, tam ly cung se gia nua, sa sut theo.


Luu y khi lam viec sau khi nghi huu


Lua chon cong viec phu hop: Nhung cong viec nang nhoc va phai lam trong thoi gian dai se khong phu hop voi nguoi cao tuoi. Vi vay, nguoi cao tuoi nen chon nhung cong viec nhe nhang, phu hop voi dieu kien, hoan canh, suc khoe. Nen chon cong viec ban thoi gian, va tat nhien, do phai la cong viec nam trong kha nang, khong nen mien cuong, ép minh lam qua suc chi vi cai tieng.


Nguoi nghi huu can duoc quan ly, theo doi va cham soc suc khoe, thuong xuyen kham va theo doi dinh ky quy mot lan, xét nghiem sang loc phat hien som cac benh.


Do co le la dieu khien mot so phu nu sap den tuoi nghi huu hoac moi bat dau nghi huu ban khoan. Thuc te cho thay, phu nu nghi huu co nhieu lua chon trong cach song, sinh hoat, van dong de thay minh khong "thua thai" va duy tri su can bang tam ly trong cuoc song.

Theo Thanh Tu - Tap chi Thuc pham chuc nang Health+


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212