Nói chuyện với mẹ khi 50

   0   0  
 • gplus
 • pinterest
Trong các công việc của cuộc đời này thì làm người là khó nhất rồi, khỏi bàn. Trong các chuẩn mực làm người thì làm con thuộc hàng khó nhất.
Nói chuyện với mẹ khi 50

Phải, ai cũng có thể tự nhận mình hiếu thảo, nhưng ai cũng hiểu, với cái xã hội đang ngày một nóng lên và toàn cầu hóa phát triển mạnh mẽ, guồng quay của cuộc sống, công việc và học tập thì làm một đứa con có hiếu là một công việc không phải dễ dàng thực hiện.


Tuy nhiên, có một điều ai cũng có thể làm được, ai cũng nên làm và rất đáng để làm, đó là nói chuyện với mẹ khi bà bước sang tuổi 50.


Nguồn cơn của đề xuất này là sự thay đổi về hormon của người phụ nữ khi ở tuổi 50. Một trong những nguyên nhân chính là do lượng oestrogen giảm xuống thấp đáng kể khiến cho người phụ nữ có nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý và sinh lý. Thay đổi về mặt sinh lý dẫn đến việc người phụ nữ có thể mắc phải một số bệnh về tim mạch, xương, nội tiết..., có thể có biểu hiện của hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh.


Tuy nhiên, một sự thay đổi khác mà nhiều khi bác sĩ không thể quan sát được, không thể tác động được nhiều, đó là sự thay đổi về mặt tâm lý. Ở giai đoạn 50 - 55, người phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ rơi vào tình trạng stress tâm lý:PlayCurrent Time 0:01/Duration Time 0:01Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%0:01Fullscreen00:00MuteSubtitles

 • subtitles off
Captions
 • captions off
Chapters
 • Chapters

 • PlayCurrent Time 0:01/Duration Time 0:01Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%0:01Fullscreen00:00MuteSubtitles
  • subtitles off
  Captions
  • captions off
  Chapters
  • Chapters
  • - Trước hết là sự thay đổi hormon cũng có thể dẫn đến tình trạng stress tâm lý này, bởi người phụ nữ do nhận ra sự thay đổi của cơ thể mình, cảm thấy mình già đi, mặc cảm với bề ngoài của mình => stress.


   - Sức lao động giảm cũng có thể khiến người phụ nữ tự ti và thường có sự đề phòng, phản ứng lại với những lời chê bai, trách móc trong công việc, áp lực từ các đồng nghiệp cũng tăng, phải chuẩn bị tâm lý cho nghỉ hưu => stress.


   - Sức khỏe giảm sút, phát hiện thêm bệnh tật, phải uống thuốc thường xuyên hơn => stress.


   - Lo lắng cho con cái: ở tuổi này, con cái thường bắt đầu trưởng thành và lập nghiệp, thường có tâm lý lo lắng không biết con mình sẽ thế nào, có ổn định công việc hay không, ổn định gia đình không... => stress.


   Nếu bạn là một người con và có mẹ bắt đầu bước vào tuổi 50, hãy để ý quan sát mẹ mình một chút. Nếu thấy mẹ có biểu hiện u sầu, buồn bã, mắt trùng xuống, đuôi mắt có nếp nhăn hoặc hay cằn nhằn, hay cáu gắt, bực bội, thấy da mặt mẹ khang khác, làm những công việc bình thường lại có vẻ mệt nhọc, thậm chí thấy mẹ khóc, bạn hãy trở thành một người bạn của mẹ.


   Trước hết, nên lựa thời điểm thích hợp để nói chuyện với mẹ, xem là cụ thể có gì xảy ra với mẹ thế? Thường sẽ là những câu chuyện vu vơ hoặc có cụ thể nhưng đôi khi bạn cảm thấy: “Ôi giời ơi, thế mà mẹ cũng lo!”. Đừng nói như vậy, hãy chịu khó lắng nghe, cố gắng hiểu câu chuyện.


   Quan trọng nhất là hiểu. Mẹ bạn cũng chỉ cần bạn hiểu thôi. Sau đó, nếu như bạn là người chín chắn, trưởng thành thì có thể đưa ra quan điểm, lời khuyên. Đừng ngần ngại nói chuyện, vì ở tuổi này, mẹ bạn rất khó tâm sự với người cùng tuổi, ít khi tâm sự được với chồng.


   Nếu bạn là con trai (đàn ông), cũng đừng ngần ngại làm một công việc mà tưởng như chỉ có những đứa con nữ giới mới làm. Bạn nói chuyện với mẹ bạn như vậy vừa giúp giải tỏa được vấn đề tâm lý, vừa chứng minh cho bà thấy mình đã trưởng thành và bà có thể yên tâm.


   Việc đơn giản là nói chuyện và lắng nghe mẹ nói chuyện ở tuổi 50 sẽ giúp cho mẹ bạn trẻ hơn và khỏe hơn. Chia sẻ.


   Theo BS. Quỳnh Anh - Sức khỏe và Đời sống


   Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

   Tag :

   • gplus
   • pinterest
   Bình luận (0)
   Đánh giá:

   Nói chuyện với mẹ khi 50

   Trong các công việc của cuộc đời này thì làm người là khó nhất rồi, khỏi bàn. Trong các chuẩn mực làm người thì làm con thuộc hàng khó nhất.


   Noi chuyen voi me khi 50


   Trong cac cong viec cua cuoc doi nay thi lam nguoi la kho nhat roi, khoi ban. Trong cac chuan muc lam nguoi thi lam con thuoc hang kho nhat.


   Phai, ai cung co the tu nhan minh hieu thao, nhung ai cung hieu, voi cai xa hoi dang ngay mot nong len va toan cau hoa phat trien manh me, guong quay cua cuoc song, cong viec va hoc tap thi lam mot dua con co hieu la mot cong viec khong phai de dang thuc hien.


   Tuy nhien, co mot dieu ai cung co the lam duoc, ai cung nen lam va rat dang de lam, do la noi chuyen voi me khi ba buoc sang tuoi 50.


   Nguon con cua de xuat nay la su thay doi ve hormon cua nguoi phu nu khi o tuoi 50. Mot trong nhung nguyen nhan chinh la do luong oestrogen giam xuong thap dang ke khien cho nguoi phu nu co nhieu su thay doi ve mat tam ly va sinh ly. Thay doi ve mat sinh ly dan den viec nguoi phu nu co the mac phai mot so benh ve tim mach, xuong, noi tiet..., co the co bieu hien cua hoi chung tien man kinh, man kinh.


   Tuy nhien, mot su thay doi khac ma nhieu khi bac si khong the quan sat duoc, khong the tac dong duoc nhieu, do la su thay doi ve mat tam ly. O giai doan 50 - 55, nguoi phu nu se co nhieu nguy co roi vao tinh trang stress tam ly:PlayCurrent Time 0:01/Duration Time 0:01Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%0:01Fullscreen00:00MuteSubtitles

   CaptionsChapters
  • Chapters

  • PlayCurrent Time 0:01/Duration Time 0:01Remaining Time -0:00Loaded: 0%Progress: 0%0:01Fullscreen00:00MuteSubtitlesCaptionsChapters
  • Chapters
  • - Truoc het la su thay doi hormon cung co the dan den tinh trang stress tam ly nay, boi nguoi phu nu do nhan ra su thay doi cua co the minh, cam thay minh gia di, mac cam voi be ngoai cua minh => stress.


   - Suc lao dong giam cung co the khien nguoi phu nu tu ti va thuong co su de phong, phan ung lai voi nhung loi che bai, trach moc trong cong viec, ap luc tu cac dong nghiep cung tang, phai chuan bi tam ly cho nghi huu => stress.


   - Suc khoe giam sut, phat hien them benh tat, phai uong thuoc thuong xuyen hon => stress.


   - Lo lang cho con cai: o tuoi nay, con cai thuong bat dau truong thanh va lap nghiep, thuong co tam ly lo lang khong biet con minh se the nao, co on dinh cong viec hay khong, on dinh gia dinh khong... => stress.


   Neu ban la mot nguoi con va co me bat dau buoc vao tuoi 50, hay de y quan sat me minh mot chut. Neu thay me co bieu hien u sau, buon ba, mat trung xuong, duoi mat co nep nhan hoac hay can nhan, hay cau gat, buc boi, thay da mat me khang khac, lam nhung cong viec binh thuong lai co ve met nhoc, tham chi thay me khoc, ban hay tro thanh mot nguoi ban cua me.


   Truoc het, nen lua thoi diem thich hop de noi chuyen voi me, xem la cu the co gi xay ra voi me the? Thuong se la nhung cau chuyen vu vo hoac co cu the nhung doi khi ban cam thay: “Oi gioi oi, the ma me cung lo!”. Dung noi nhu vay, hay chiu kho lang nghe, co gang hieu cau chuyen.


   Quan trong nhat la hieu. Me ban cung chi can ban hieu thoi. Sau do, neu nhu ban la nguoi chin chan, truong thanh thi co the dua ra quan diem, loi khuyen. Dung ngan ngai noi chuyen, vi o tuoi nay, me ban rat kho tam su voi nguoi cung tuoi, it khi tam su duoc voi chong.


   Neu ban la con trai (dan ong), cung dung ngan ngai lam mot cong viec ma tuong nhu chi co nhung dua con nu gioi moi lam. Ban noi chuyen voi me ban nhu vay vua giup giai toa duoc van de tam ly, vua chung minh cho ba thay minh da truong thanh va ba co the yen tam.


   Viec don gian la noi chuyen va lang nghe me noi chuyen o tuoi 50 se giup cho me ban tre hon va khoe hon. Chia se.


   Theo BS. Quynh Anh - Suc khoe va Doi song


   Kham benh, tu van suc khoe mien phi
   RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

   DANH BẠ PHONG PHÚ

   Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

   CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

   ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

   Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

   TIN TỨC CẬP NHẬT

   TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

   Các tin y tế cập nhật liên tục

   HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

   HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

   Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

   Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212