ADN và linh cảm của người mẹ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Người mẹ băn khoăn về chuyện nhầm con, đã phát hiện con số trên tay mình và trên đứa bé là khác nhau, nhưng vẫn không dám tìm, không dám hỏi.
ADN và linh cảm của người mẹ
ADN va linh cam cua nguoi me
Ảnh mang tính minh họa - Internet

Câu chuyện một người phụ nữ đã nuôi đứa bé con của người khác suốt 42 năm đang làm xôn xao cộng đồng mạng. Linh cảm của người mẹ trong suốt 42 năm đằng đẵng không phải đã không một lần nhắc nhở người phụ nữ ấy. Năm con gái 20 tuổi, người mẹ đã làm xét nghiệm ADN lần đầu và biết đứa trẻ không phải con mình.


Năm con gái 41 tuổi, người mẹ ấy làm lại xét nghiệm ADN, kết quả lần này cũng vẫn vậy: đó không phải là đứa trẻ mang dòng máu của bà. Người mẹ 64 tuổi đã quyết định phải nói sự thật với con gái trong sinh nhật thứ 41 của con.


Sự thật ấy là năm 1974, khi đứa bé ra đời tại nhà hộ sinh Ba Đình ở Hà Nội, một lần nhân viên y tế ẵm bé đi, khi trả lại con cho sản phụ, đã trả nhầm một đứa trẻ khác. Đứa bé có tấm thẻ đeo chân là số 32, trong khi tấm thẻ gắn trên tay bà mẹ mang số 33. Bà đã hỏi, nhưng nhân viên y tế giải thích là do cháu bé đi tắm nên số bị mờ.


Chừng ấy năm, cái số phận, cái danh tính của một con người, tưởng rất nhỏ nhoi qua bao thăng trầm của cuộc sống, vẫn trồi lên trên bề mặt nhận thức. Người mẹ quyết định nói ra sự thật, những người thân trong gia đình đã quyết định khởi đầu một hành trình tìm kiếm, dù ai cũng biết rằng năm tháng xa xôi diệu vợi, chẳng biết có còn tìm được con, tìm được em, tìm được cha mẹ họ hàng thân thích hay không.


Nghĩ mà lo. Bao nhiêu nguy cơ, bao nhiêu nhầm lẫn có thể xảy ra trong những ngày sinh con ở bệnh viện (BV), khi người mẹ còn chưa gượng dậy nổi sau cuộc vượt cạn đớn đau, khi những người thân trong gia đình thay phiên nhau túc trực có khi chỉ thoáng nhìn những đứa bé sơ sinh đỏ hỏn, quấn kín trong khăn, đứa nào cũng nhang nhác đứa nào.


Còn nhớ những ấn tượng rã rời của chính mình, khi sinh đứa con thứ hai trong BV phụ sản. Năm ấy, BV quá tải, mình nằm trên chiếc băng ca chuyển bệnh ngoài hành lang, chờ mong có ai trong những căn phòng kia xuất viện thì sẽ vào trám chỗ. Con gái mình nhỏ xíu, quấn chiếc khăn màu vàng cam, đặt nằm bên cạnh hông mẹ trên nền drap trắng. Mình choàng tay ra ôm con mà không chống nổi cơn mệt, cơn buồn ngủ kéo sụp mí mắt.


Chồng mình đứng bên cạnh, vịn một tay giữ chặt hai mẹ con suốt buổi chiều, cho đến khi mình được đẩy vào trong phòng. Ngày hôm sau, cô điều dưỡng vào bế bé đi tắm, hai tay ôm hai bé, thoăn thoắt đi rồi mất hút cuối hành lang. Khi con được trả lại, người mẹ nào đón lấy con cũng rối rít lật khăn tìm thông tin trên vòng đeo tay của bé. Trẻ sơ sinh, đứa nào trông cũng gần giống nhau, làm sao mà chắc chắn được. Ngoài những dòng chữ ấy, còn cách nào để biết đó là con mình đâu!


Người đàn bà trong cơn sinh nở, và cả những người thân, có một lòng tin gần như tuyệt đối vào nhân viên y tế. Thường khi đã vào BV, nhất là ở một tình trạng quá tải như các BV của mình, ít có ai dám hỏi han thắc mắc gì về việc mang bé đi đâu, cho mẹ uống thuốc gì. Trong khi đó, do đã quen, đã bão hòa với những lo lắng của bệnh nhân và người nhà, nhân viên y tế thường không phải khi nào cũng giải thích tường tận, cũng ý thức đầy đủ trách nhiệm đối với bệnh nhân, sản phụ.


Người mẹ băn khoăn về chuyện nhầm con, đã phát hiện con số trên tay mình và trên đứa bé là khác nhau, nhưng vẫn không dám tìm, không dám hỏi, lặng lẽ đau đáu băn khoăn trong suốt 42 năm trời. Lớn hơn nỗi băn khoăn đó, còn là sự khắc khoải ngày qua ngày không nguôi đi mà đã trở thành một ám ảnh khủng khiếp: đứa con ruột của mình, đứa con thực sự do mình sinh ra, đứa trẻ mang số 33 năm ấy, bây giờ ở đâu, sống với ai, liệu nó có được chăm sóc đầy đủ, hay đã phải chịu một số phận không may mắn từ bấy đến giờ?


Chẳng ai có thể bù đắp được cho sự nhầm lẫn này trong suốt ngần ấy năm. Khi được nói ra, sự thật về nhân thân của chính đứa trẻ không chỉ gây xáo động lớn trong gia đình, mà còn trong xã hội. Không thể đổ lỗi cho chiến tranh, không thể đổ lỗi cho sự quá tải của các BV, chỉ có thể nhắc lại chuyện này như một cảnh báo đối với những quy trình vẫn đang còn lỗ hổng tắc trách trong những BV bây giờ.


Người ta vẫn nhớ vụ đứa trẻ sơ sinh mới một ngày tuổi bị bắt cóc, người ta vẫn nhớ trước đấy cũng có vài vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tương tự, ngay trong BV phụ sản, khi kẻ gian quá dễ dàng lợi dụng những kẽ hở của quy trình chăm sóc, nuôi trẻ. Môi trường ấy đã bộc lộ sự thiếu an toàn.

Cũng không công bằng nếu chỉ đổ lỗi cho các nhân viên y tế. Bên cạnh những phác đồ, những quy trình, nhiệm vụ chuyên môn được quy định rõ ràng, cần có thêm một hệ thống an ninh BV đặc thù, phù hợp với từng loại hình BV. Phần đông những cơ sở y tế hiện nay đều có đội ngũ nhân viên bảo vệ mặc đồng phục, nhưng hoặc là họ được thuê - do đó không hiểu lắm về loại hình mà họ phải bảo vệ, không chia sẻ trách nhiệm y tế; hoặc họ là lao động dôi dư không được huấn luyện nghiệp vụ cẩn thận. Thành ra mới có chuyện bệnh nhân trốn viện, trẻ sơ sinh bị bắt cóc, tiền bạc vật dụng riêng của bệnh nhân mất cắp thường xuyên.

Ước mong sao, hệ thống an ninh của BV phải là hệ thống đặt tiêu chí “con người” lên trên tất cả, bởi đó mới chính là tài sản quý giá nhất cần bảo vệ. Để mỗi bệnh nhân vào BV, mỗi đứa trẻ được ra đời từ BV, đều được đảm bảo không bị thất lạc, không bị bất cứ thứ bất trắc nào chạm vào…


Theo Triều Dương - Phụ nữ TPHCMKhám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

ADN và linh cảm của người mẹ

Người mẹ băn khoăn về chuyện nhầm con, đã phát hiện con số trên tay mình và trên đứa bé là khác nhau, nhưng vẫn không dám tìm, không dám hỏi.


ADN va linh cam cua nguoi me


Nguoi me ban khoan ve chuyen nham con, da phat hien con so tren tay minh va tren dua be la khac nhau, nhung van khong dam tim, khong dam hoi.


ADN va linh cam cua nguoi me
Anh mang tinh minh hoa - Internet

Cau chuyen mot nguoi phu nu da nuoi dua bé con cua nguoi khac suot 42 nam dang lam xon xao cong dong mang. Linh cam cua nguoi me trong suot 42 nam dang dang khong phai da khong mot lan nhac nho nguoi phu nu ay. Nam con gai 20 tuoi, nguoi me da lam xét nghiem ADN lan dau va biet dua tre khong phai con minh.


Nam con gai 41 tuoi, nguoi me ay lam lai xét nghiem ADN, ket qua lan nay cung van vay: do khong phai la dua tre mang dong mau cua ba. Nguoi me 64 tuoi da quyet dinh phai noi su that voi con gai trong sinh nhat thu 41 cua con.


Su that ay la nam 1974, khi dua bé ra doi tai nha ho sinh Ba Dinh o Ha Noi, mot lan nhan vien y te am bé di, khi tra lai con cho san phu, da tra nham mot dua tre khac. Dua bé co tam the deo chan la so 32, trong khi tam the gan tren tay ba me mang so 33. Ba da hoi, nhung nhan vien y te giai thich la do chau bé di tam nen so bi mo.


Chung ay nam, cai so phan, cai danh tinh cua mot con nguoi, tuong rat nho nhoi qua bao thang tram cua cuoc song, van troi len tren be mat nhan thuc. Nguoi me quyet dinh noi ra su that, nhung nguoi than trong gia dinh da quyet dinh khoi dau mot hanh trinh tim kiem, du ai cung biet rang nam thang xa xoi dieu voi, chang biet co con tim duoc con, tim duoc em, tim duoc cha me ho hang than thich hay khong.


Nghi ma lo. Bao nhieu nguy co, bao nhieu nham lan co the xay ra trong nhung ngay sinh con o benh vien (BV), khi nguoi me con chua guong day noi sau cuoc vuot can don dau, khi nhung nguoi than trong gia dinh thay phien nhau tuc truc co khi chi thoang nhin nhung dua bé so sinh do hon, quan kin trong khan, dua nao cung nhang nhac dua nao.


Con nho nhung an tuong ra roi cua chinh minh, khi sinh dua con thu hai trong BV phu san. Nam ay, BV qua tai, minh nam tren chiec bang ca chuyen benh ngoai hanh lang, cho mong co ai trong nhung can phong kia xuat vien thi se vao tram cho. Con gai minh nho xiu, quan chiec khan mau vang cam, dat nam ben canh hong me tren nen drap trang. Minh choang tay ra om con ma khong chong noi con met, con buon ngu kéo sup mi mat.


Chong minh dung ben canh, vin mot tay giu chat hai me con suot buoi chieu, cho den khi minh duoc day vao trong phong. Ngay hom sau, co dieu duong vao be bé di tam, hai tay om hai bé, thoan thoat di roi mat hut cuoi hanh lang. Khi con duoc tra lai, nguoi me nao don lay con cung roi rit lat khan tim thong tin tren vong deo tay cua bé. Tre so sinh, dua nao trong cung gan giong nhau, lam sao ma chac chan duoc. Ngoai nhung dong chu ay, con cach nao de biet do la con minh dau!


Nguoi dan ba trong con sinh no, va ca nhung nguoi than, co mot long tin gan nhu tuyet doi vao nhan vien y te. Thuong khi da vao BV, nhat la o mot tinh trang qua tai nhu cac BV cua minh, it co ai dam hoi han thac mac gi ve viec mang bé di dau, cho me uong thuoc gi. Trong khi do, do da quen, da bao hoa voi nhung lo lang cua benh nhan va nguoi nha, nhan vien y te thuong khong phai khi nao cung giai thich tuong tan, cung y thuc day du trach nhiem doi voi benh nhan, san phu.


Nguoi me ban khoan ve chuyen nham con, da phat hien con so tren tay minh va tren dua bé la khac nhau, nhung van khong dam tim, khong dam hoi, lang le dau dau ban khoan trong suot 42 nam troi. Lon hon noi ban khoan do, con la su khac khoai ngay qua ngay khong nguoi di ma da tro thanh mot am anh khung khiep: dua con ruot cua minh, dua con thuc su do minh sinh ra, dua tre mang so 33 nam ay, bay gio o dau, song voi ai, lieu no co duoc cham soc day du, hay da phai chiu mot so phan khong may man tu bay den gio?


Chang ai co the bu dap duoc cho su nham lan nay trong suot ngan ay nam. Khi duoc noi ra, su that ve nhan than cua chinh dua tre khong chi gay xao dong lon trong gia dinh, ma con trong xa hoi. Khong the do loi cho chien tranh, khong the do loi cho su qua tai cua cac BV, chi co the nhac lai chuyen nay nhu mot canh bao doi voi nhung quy trinh van dang con lo hong tac trach trong nhung BV bay gio.


Nguoi ta van nho vu dua tre so sinh moi mot ngay tuoi bi bat coc, nguoi ta van nho truoc day cung co vai vu bat coc tre so sinh tuong tu, ngay trong BV phu san, khi ke gian qua de dang loi dung nhung ke ho cua quy trinh cham soc, nuoi tre. Moi truong ay da boc lo su thieu an toan.

Cung khong cong bang neu chi do loi cho cac nhan vien y te. Ben canh nhung phac do, nhung quy trinh, nhiem vu chuyen mon duoc quy dinh ro rang, can co them mot he thong an ninh BV dac thu, phu hop voi tung loai hinh BV. Phan dong nhung co so y te hien nay deu co doi ngu nhan vien bao ve mac dong phuc, nhung hoac la ho duoc thue - do do khong hieu lam ve loai hinh ma ho phai bao ve, khong chia se trach nhiem y te; hoac ho la lao dong doi du khong duoc huan luyen nghiep vu can than. Thanh ra moi co chuyen benh nhan tron vien, tre so sinh bi bat coc, tien bac vat dung rieng cua benh nhan mat cap thuong xuyen.

Uoc mong sao, he thong an ninh cua BV phai la he thong dat tieu chi “con nguoi” len tren tat ca, boi do moi chinh la tai san quy gia nhat can bao ve. De moi benh nhan vao BV, moi dua tre duoc ra doi tu BV, deu duoc dam bao khong bi that lac, khong bi bat cu thu bat trac nao cham vao…


Theo Trieu Duong - Phu nu TPHCMKham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212