Hãy sai vặt bé

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nghiên cứu của Tạp chí Giáo dục Gia đình (Israel) khẳng định: người biết làm việc nhà có thu nhập cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cũng ít hơn.
Hãy sai vặt bé

Đó là một trong những lý do vì sao con bạn cần phải làm việc nhà ngay từ nhỏ.


Với xu hướng chỉ sinh từ 1-2 con, trẻ em Việt Nam ngày càng được nâng niu, chăm sóc. Đặc biệt, trong các gia đình tam đại đồng đường, trẻ còn được coi là trung tâm của vũ trụ. Ông bà, phần vì đã về hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi, phần vì chiều cháu nên thường không để trẻ động chân, động tay vào việc nhà.


Không chỉ vậy, nhiều người còn cho rằng, trẻ con lóng ngóng, động đâu hỏng đó, làm việc gì cũng lâu nên tốt nhất là mình tự làm cho nhanh. Cũng chính bởi những lý do này mà ở Việt Nam tỷ lệ trẻ không biết làm việc nhà ngày càng cao.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Theo một nghiên cứu của Tạp chí Giáo dục Gia đình tại Israel thì: thu nhập bình quân của người không biết làm việc nhà thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình; và tỷ lệ thất nghiệp của người không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà. Điều này có nghĩa là dạy con làm việc nhà cũng là một trong những cách chuẩn bị hành trang cho trẻ bước vào đời một cách vững vàng hơn.


Bên cạnh đó, theo cô Lý Quỳnh Châu, giáo viên trường tiểu học Thành Công B (Hà Nội), những trẻ thường xuyên được giao làm việc nhà sẽ trở nên khéo léo, đầu óc và tay chân linh hoạt. Hơn nữa, khi hoàn thành được một việc nào đó và được khen ngợi, trẻ sẽ thấy rất tự hào về bản thân, từ đó hình thành tính tự tin ở trẻ.


Đặc biệt, với những gia đình hiện đại, thời gian cha mẹ làm bạn với con không có nhiều, quá trình cùng con làm việc nhà sẽ bồi đắp thêm tình cảm gia đình, cũng như giúp cha mẹ nhìn nhận được con mình có những tiềm năng gì để phát huy và thiếu hụt những gì để bồi đắp thêm.


Giao việc cho bé càng sớm, càng tốt


Thực tế cho thấy, óc quan sát của trẻ được hình thành từ rất sớm. Ngay từ khi hai tuổi, trẻ đã có xu hướng bắt chước người lớn làm việc này, việc kia. Dù hành động của bé ở thời điểm đó còn lóng ngóng, vụng về, thậm chí có thể gây thêm nhiều phiền phức, nhưng đây chính là cơ hội tuyệt vời để dạy con học hỏi.


Thế nên, hãy mạnh dạn giao cho con những công việc đơn giản như: dọn dẹp đồ chơi, tự lấy bô đi vệ sinh, tự rửa tay, bỏ rác vào thùng... Tất nhiên, ở thời điểm khởi động như thế này, bé vẫn cần sự giám sát của cha mẹ.


Đến tuổi thứ ba, bé đã có thể làm được những việc “nặng” hơn như: lau bàn, cất quần áo, lấy cái nọ, cái kia... Và khi lên 4 tuổi, nhiều bé đã biết gấp quần áo, gập chăn màn, dọn bát đĩa... Lớn hơn chút nữa, bé sẽ biết nhặt rau, dọn dẹp phòng ngủ, quét nhà... Thực tế cho thấy, có bé mới chỉ 6-7 tuổi nhưng đã tự biết tự tắm rửa, phơi quần áo hay tự chuẩn bị bữa ăn cho mình.


Theo các chuyên gia, độ chỉn chu của mỗi công việc sẽ phụ thuộc vào quá trình bạn rèn luyện cho bé. Thời điểm đầu, cha mẹ có thể dễ dàng chấp nhận những thành phẩm còn “nham nhở”, chưa đẹp mắt, song đừng tự hài lòng với kết quả đó, mà cần đưa ra những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe để bé dần hoàn thiện mình.


Dù con còn nhỏ, nhưng bạn cũng cần tuyệt đối tránh suy nghĩ: bé làm được bao nhiêu thì làm, còn lại bạn sẽ xử lý hết. Hãy dạy bé làm đến đâu gọn đến đó vì điều này sẽ hình thành nên thói quen và tính cách sau này của con trẻ.


Trẻ con ở thời điểm này nhanh thích nhưng cũng nhanh chán, thế nên, để bé giữ được sự hào hứng, bạn nên cùng làm việc nhà với bé. Và khi đó, đừng quên trò chuyện, hỏi han bởi nó không chỉ giúp bạn hiểu bé hơn mà còn cho bé thấy rằng khi mọi người trong gia đình cùng nhau làm việc, đó sẽ là một niềm vui lớn.


Trong trường hợp bé làm chưa tốt công việc được giao, bạn không nên quát mắng vì sẽ làm bé sợ, lần sau không muốn làm nữa. Cách tốt nhất là kiên trì chỉ bảo, giải thích những chỗ bé làm chưa tốt và hướng dẫn bé làm lại.


Mẹo trị bé “lười”


Bên cạnh những bé tỏ ra thích thú với việc nhà thì cũng không ít bé chỉ thích ngồi xem tivi, chơi điện tử hay mân mê điện thoại, máy tính... Đừng vội trách con là lười, là không biết giúp đỡ người lớn, bởi đây chính là kết quả của việc bạn nuông chiều con trước đó.


Với những bé như thế này, kiên nhẫn là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải có, bởi vì, vốn đã được nuông chiều, bé sẽ không dễ dàng nghe theo lời sai bảo của bạn ở ngay lần đầu tiên. Lúc đấy, cần nhẹ nhàng phân tích vì sao con cần giúp đỡ bố mẹ.


Cùng với đó, hãy đưa ra cho bé một vài tấm gương của những bạn thường xuyên làm việc nhà. Trẻ con thường không thích thua bạn, kém bè nên đây sẽ là một động lực lớn để bé có thể hoàn thành công việc được giao.


Để có thể duy trì thói quen làm việc nhà cho trẻ, bạn cần tạo ra niềm vui cho chúng. Hãy phong cho bé các danh hiệu thật độc đáo như: hiệp sĩ quét nhà, anh hùng gập quần áo... . Nhờ vậy, bé cảm thấy mỗi lần làm việc là một chuyến phưu lưu.


Khi bé đã hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, dù chưa thực sự tốt, bạn cũng cần ghi nhận. Thậm chí, bạn có thể khẳng định tầm quan trọng của bé bằng những câu như: “Nếu không có con quét nhà thì nhà cửa sẽ rất bẩn”, “Nhờ có con giúp nhặt rau mà hôm nay mẹ đã nấu cơm nhanh hơn”... Ngoài ra, khen ngợi bé trước mặt nhiều người cũng là một cách mà nhiều người áp dụng để động viên, khuyến khích con làm việc nhà nhiều hơn nữa.


Tất nhiên, khi giao việc cho bé, cha mẹ cần cân đo nặng, nhẹ, nhiều ít, nhưng tuyệt đối không được phân biệt nam, nữ vì điều đó vô tình sẽ để lại nhiều hệ lụy như: trẻ tỵ nạnh nhau, hình thành tư duy về bất bình đẳng giới... Cuối cùng, để bé có thể toàn tâm, toàn ý làm việc nhà, các thành viên trong gia đình cần thống nhất với nhau, tránh tình trạng, ông nói nọ, bà chỉ đạo kia.


Theo Hòa An - Sức khỏe gia đình


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hãy sai vặt bé

Nghiên cứu của Tạp chí Giáo dục Gia đình (Israel) khẳng định: người biết làm việc nhà có thu nhập cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cũng ít hơn.


Hay sai vat be


Nghien cuu cua Tap chi Giao duc Gia dinh (Israel) khang dinh: nguoi biet lam viec nha co thu nhap cao hon va ty le that nghiep cung it hon.


Do la mot trong nhung ly do vi sao con ban can phai lam viec nha ngay tu nho.


Voi xu huong chi sinh tu 1-2 con, tre em Viet Nam ngay cang duoc nang niu, cham soc. Dac biet, trong cac gia dinh tam dai dong duong, tre con duoc coi la trung tam cua vu tru. Ong ba, phan vi da ve huu, co nhieu thoi gian ranh roi, phan vi chieu chau nen thuong khong de tre dong chan, dong tay vao viec nha.


Khong chi vay, nhieu nguoi con cho rang, tre con long ngong, dong dau hong do, lam viec gi cung lau nen tot nhat la minh tu lam cho nhanh. Cung chinh boi nhung ly do nay ma o Viet Nam ty le tre khong biet lam viec nha ngay cang cao.


Anh minh hoa

Anh minh hoa


Theo mot nghien cuu cua Tap chi Giao duc Gia dinh tai Israel thi: thu nhap binh quan cua nguoi khong biet lam viec nha thap hon 20% so voi nguoi thao viec gia dinh; va ty le that nghiep cua nguoi khong biet lam viec nha cao hon 15 lan nguoi biet lam viec nha. Dieu nay co nghia la day con lam viec nha cung la mot trong nhung cach chuan bi hanh trang cho tre buoc vao doi mot cach vung vang hon.


Ben canh do, theo co Ly Quynh Chau, giao vien truong tieu hoc Thanh Cong B (Ha Noi), nhung tre thuong xuyen duoc giao lam viec nha se tro nen khéo léo, dau oc va tay chan linh hoat. Hon nua, khi hoan thanh duoc mot viec nao do va duoc khen ngoi, tre se thay rat tu hao ve ban than, tu do hinh thanh tinh tu tin o tre.


Dac biet, voi nhung gia dinh hien dai, thoi gian cha me lam ban voi con khong co nhieu, qua trinh cung con lam viec nha se boi dap them tinh cam gia dinh, cung nhu giup cha me nhin nhan duoc con minh co nhung tiem nang gi de phat huy va thieu hut nhung gi de boi dap them.


Giao viec cho bé cang som, cang tot


Thuc te cho thay, oc quan sat cua tre duoc hinh thanh tu rat som. Ngay tu khi hai tuoi, tre da co xu huong bat chuoc nguoi lon lam viec nay, viec kia. Du hanh dong cua bé o thoi diem do con long ngong, vung ve, tham chi co the gay them nhieu phien phuc, nhung day chinh la co hoi tuyet voi de day con hoc hoi.


The nen, hay manh dan giao cho con nhung cong viec don gian nhu: don dep do choi, tu lay bo di ve sinh, tu rua tay, bo rac vao thung... Tat nhien, o thoi diem khoi dong nhu the nay, bé van can su giam sat cua cha me.


Den tuoi thu ba, bé da co the lam duoc nhung viec “nang” hon nhu: lau ban, cat quan ao, lay cai no, cai kia... Va khi len 4 tuoi, nhieu bé da biet gap quan ao, gap chan man, don bat dia... Lon hon chut nua, bé se biet nhat rau, don dep phong ngu, quét nha... Thuc te cho thay, co bé moi chi 6-7 tuoi nhung da tu biet tu tam rua, phoi quan ao hay tu chuan bi bua an cho minh.


Theo cac chuyen gia, do chin chu cua moi cong viec se phu thuoc vao qua trinh ban ren luyen cho bé. Thoi diem dau, cha me co the de dang chap nhan nhung thanh pham con “nham nho”, chua dep mat, song dung tu hai long voi ket qua do, ma can dua ra nhung tieu chuan ngay cang khat khe de bé dan hoan thien minh.


Du con con nho, nhung ban cung can tuyet doi tranh suy nghi: bé lam duoc bao nhieu thi lam, con lai ban se xu ly het. Hay day bé lam den dau gon den do vi dieu nay se hinh thanh nen thoi quen va tinh cach sau nay cua con tre.


Tre con o thoi diem nay nhanh thich nhung cung nhanh chan, the nen, de bé giu duoc su hao hung, ban nen cung lam viec nha voi bé. Va khi do, dung quen tro chuyen, hoi han boi no khong chi giup ban hieu bé hon ma con cho bé thay rang khi moi nguoi trong gia dinh cung nhau lam viec, do se la mot niem vui lon.


Trong truong hop bé lam chua tot cong viec duoc giao, ban khong nen quat mang vi se lam bé so, lan sau khong muon lam nua. Cach tot nhat la kien tri chi bao, giai thich nhung cho bé lam chua tot va huong dan bé lam lai.


Meo tri bé “luoi”


Ben canh nhung bé to ra thich thu voi viec nha thi cung khong it bé chi thich ngoi xem tivi, choi dien tu hay man me dien thoai, may tinh... Dung voi trach con la luoi, la khong biet giup do nguoi lon, boi day chinh la ket qua cua viec ban nuong chieu con truoc do.


Voi nhung bé nhu the nay, kien nhan la yeu to dau tien ma ban can phai co, boi vi, von da duoc nuong chieu, bé se khong de dang nghe theo loi sai bao cua ban o ngay lan dau tien. Luc day, can nhe nhang phan tich vi sao con can giup do bo me.


Cung voi do, hay dua ra cho bé mot vai tam guong cua nhung ban thuong xuyen lam viec nha. Tre con thuong khong thich thua ban, kém be nen day se la mot dong luc lon de bé co the hoan thanh cong viec duoc giao.


De co the duy tri thoi quen lam viec nha cho tre, ban can tao ra niem vui cho chung. Hay phong cho bé cac danh hieu that doc dao nhu: hiep si quét nha, anh hung gap quan ao... . Nho vay, bé cam thay moi lan lam viec la mot chuyen phuu luu.


Khi bé da hoan thanh mot nhiem vu nao do, du chua thuc su tot, ban cung can ghi nhan. Tham chi, ban co the khang dinh tam quan trong cua bé bang nhung cau nhu: “Neu khong co con quét nha thi nha cua se rat ban”, “Nho co con giup nhat rau ma hom nay me da nau com nhanh hon”... Ngoai ra, khen ngoi bé truoc mat nhieu nguoi cung la mot cach ma nhieu nguoi ap dung de dong vien, khuyen khich con lam viec nha nhieu hon nua.


Tat nhien, khi giao viec cho bé, cha me can can do nang, nhe, nhieu it, nhung tuyet doi khong duoc phan biet nam, nu vi dieu do vo tinh se de lai nhieu he luy nhu: tre ty nanh nhau, hinh thanh tu duy ve bat binh dang gioi... Cuoi cung, de bé co the toan tam, toan y lam viec nha, cac thanh vien trong gia dinh can thong nhat voi nhau, tranh tinh trang, ong noi no, ba chi dao kia.


Theo Hoa An - Suc khoe gia dinh


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212