'Bạn nên tự hào nếu có những đứa con cứng đầu'

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những đứa trẻ thích phá vỡ quy tắc sau này thường thành công hơn so với các đồng nghiệp "ngoan ngoãn".
'Bạn nên tự hào nếu có những đứa con cứng đầu'

Mary Sauer là một nhà văn sống ở miền Trung Tây Mỹ cùng chồng của mình và 2 cô con gái. Mary thường viết về những chủ đề mà mình yêu thích như: làm mẹ, hôn nhân, gia đình, ẩm thực. Dưới đây là bài viết của cô đăng tải trên trang SheKnows nói về cách ứng xử của cha mẹ với những đứa con bướng bỉnh.


Bấy giờ là 2 giờ sáng. Cô con gái bé bỏng của tôi đang không ngừng la hét từ trong phòng mình: "Con không muốn ngủ". Chúng tôi đã phải chịu đựng điều đó trong suốt một giờ đồng hồ. Và dù đã thử mọi biện pháp trừng phạt có thể, mọi chuyện vẫn không khá hơn.


Chúng tôi đã giả vờ phớt lờ con bé, trèo lên giường dỗ dành, hứa làm bánh mì nướng kiểu Pháp vào buổi sáng cho nó, thậm chí dọa nạt hủy bỏ những kế hoạch thú vị từng nói trước đó. Tất cả đều không có tác dụng.


Cuối cùng, tiếng gào la thường sẽ tự ngừng lại. Con bé ngủ thiếp đi vì mỏi mệt với một nửa người nhoài ra khỏi giường. Ngay lúc đó, tôi đã thầm cảm thấy bất hạnh khi có một đứa con bướng bỉnh nhường ấy.


Tôi đổ lỗi cho chồng mình, người sinh ra trong một gia đình nổi tiếng là bướng bỉnh, cứng đầu. Anh ấy thậm chí từng có lần ngậm hạt đậu Hà Lan trong miệng và đi ngủ hệt như một đứa trẻ.


ban-nen-tu-hao-neu-co-nhung-dua-con-cung-dau

Ảnh: Imgarcade


Con gái tôi bình thường vẫn cư xử rất lễ phép. Nó là một đứa bé thông minh, hài hước, chu đáo và ân cần. Nhưng khi con bé kiên quyết không thỏa hiệp thì tất cả đức tính tốt đẹp kia đều mau chóng biến mất. Nếu làm cha, làm mẹ của một đứa trẻ cứng đầu, bạn có thể hiểu được điều này.


Những đứa trẻ cứng cỏi thường khăng khăng giữ ý kiến của mình, hành động theo cách của mình, bất kể hậu quả có nghiêm trọng nhường nào đi nữa. Nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy về lâu dài những đứa trẻ bướng bỉnh lại đạt được nhiều thành công hơn.


Sau khi theo dõi quá trình trưởng thành của một nhóm học sinh tiểu học, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng: những đứa trẻ có xu hướng thích phá vỡ quy tắc sau này thường có thu nhập cao hơn so với các đồng nghiệp "ngoan ngoãn" khác.


Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia giáo dục cũng khẳng định rằng: một đứa trẻ bướng bỉnh thường có khả năng làm được nhiều điều đúng đắn hơn. Bởi trong thâm tâm chúng luôn cảm thấy sự thúc giục mạnh mẽ của niềm tin.


Khi đang trong cuộc chiến với một đứa trẻ gào khóc suốt hai giờ và không chịu đi vệ sinh suốt 6 giờ đồng hồ, gần như bạn sẽ không thể nhìn thấy bất kỳ điểm tích cực nào trong tính cách cứng cỏi của chúng.


Dạy dỗ một đứa trẻ bướng bỉnh như thế không phải là chuyện dễ dàng. Tôi luôn có một ám ảnh rằng mình phải khiến con bé nhận ra rằng ai mới thực sự là người có quyền lên tiếng, nhận ra rằng nó phải phục tùng ai.


Trên thực tế, phụ huynh của những đứa trẻ bướng bỉnh thường chỉ nhận được sự vâng lời tuyệt đối một khi họ tìm được cách dung hòa cá tính của con cái mình. Hãy để cho đứa trẻ giữ quan điểm cá nhân của riêng nó, hãy để nó tự nhìn nhận điều gì là đúng, là sai.


Nếu để ý hơn một chút, bạn có thể thấy được lợi ích không ngờ từ việc để con mình tự chủ. Tôi từng rất tự hào khi trông thấy con gái mình kiên quyết từ chối ôm một người khiến con bé khó chịu. Tôi đã thấy con gái mình làm được những thứ tưởng chừng như quá sức với nó. Tôi cũng không ngừng tranh luận với con nhưng chỉ để khẳng định rằng con bé đã làm được một điều gì đó thực sự tốt.


Bây giờ tôi hoàn toàn tự tin rằng khi tới trường con bé đủ khả năng đứng lên nói không với những thứ nó cảm thấy không phù hợp. Tôi háo hức mong đợi được chứng kiến những gì con bé đạt được bằng chính quyết tâm của mình. Tôi biết, đó là những điều dẫn con mình tới ngưỡng cửa thành công.


Còn bây giờ, tôi đang là người mẹ của đứa trẻ đeo một đôi giày hai màu khác nhau, không mặc áo khoác vào giữa trời giá rét tháng 12. Cũng có thể tôi sẽ phải tiếp tục chiến đấu với những cơn bướng bỉnh giữa buổi đêm của con gái để rồi thức dậy với những quầng thâm dưới mắt mình. Nhưng tôi vẫn sẽ kiên quyết không đầu hàng những áp lực đó. Tôi sẽ không làm bất cứ điều gì để phá vỡ cá tính của con mình, dù có thể nó hơi khó chịu!


Theo Minh Phương - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Bạn nên tự hào nếu có những đứa con cứng đầu'

Những đứa trẻ thích phá vỡ quy tắc sau này thường thành công hơn so với các đồng nghiệp "ngoan ngoãn".


'Ban nen tu hao neu co nhung dua con cung dau'


Nhung dua tre thich pha vo quy tac sau nay thuong thanh cong hon so voi cac dong nghiep "ngoan ngoan".


Mary Sauer la mot nha van song o mien Trung Tay My cung chong cua minh va 2 co con gai. Mary thuong viet ve nhung chu de ma minh yeu thich nhu: lam me, hon nhan, gia dinh, am thuc. Duoi day la bai viet cua co dang tai tren trang SheKnows noi ve cach ung xu cua cha me voi nhung dua con buong binh.


Bay gio la 2 gio sang. Co con gai bé bong cua toi dang khong ngung la hét tu trong phong minh: "Con khong muon ngu". Chung toi da phai chiu dung dieu do trong suot mot gio dong ho. Va du da thu moi bien phap trung phat co the, moi chuyen van khong kha hon.


Chung toi da gia vo phot lo con bé, treo len giuong do danh, hua lam banh mi nuong kieu Phap vao buoi sang cho no, tham chi doa nat huy bo nhung ke hoach thu vi tung noi truoc do. Tat ca deu khong co tac dung.


Cuoi cung, tieng gao la thuong se tu ngung lai. Con bé ngu thiep di vi moi met voi mot nua nguoi nhoai ra khoi giuong. Ngay luc do, toi da tham cam thay bat hanh khi co mot dua con buong binh nhuong ay.


Toi do loi cho chong minh, nguoi sinh ra trong mot gia dinh noi tieng la buong binh, cung dau. Anh ay tham chi tung co lan ngam hat dau Ha Lan trong mieng va di ngu het nhu mot dua tre.


ban-nen-tu-hao-neu-co-nhung-dua-con-cung-dau

Anh: Imgarcade


Con gai toi binh thuong van cu xu rat le phép. No la mot dua bé thong minh, hai huoc, chu dao va an can. Nhung khi con bé kien quyet khong thoa hiep thi tat ca duc tinh tot dep kia deu mau chong bien mat. Neu lam cha, lam me cua mot dua tre cung dau, ban co the hieu duoc dieu nay.


Nhung dua tre cung coi thuong khang khang giu y kien cua minh, hanh dong theo cach cua minh, bat ke hau qua co nghiem trong nhuong nao di nua. Nhung mot so nghien cuu gan day cho thay ve lau dai nhung dua tre buong binh lai dat duoc nhieu thanh cong hon.


Sau khi theo doi qua trinh truong thanh cua mot nhom hoc sinh tieu hoc, cac nha nghien cuu phat hien rang: nhung dua tre co xu huong thich pha vo quy tac sau nay thuong co thu nhap cao hon so voi cac dong nghiep "ngoan ngoan" khac.


Ngoai ra, hau het cac chuyen gia giao duc cung khang dinh rang: mot dua tre buong binh thuong co kha nang lam duoc nhieu dieu dung dan hon. Boi trong tham tam chung luon cam thay su thuc giuc manh me cua niem tin.


Khi dang trong cuoc chien voi mot dua tre gao khoc suot hai gio va khong chiu di ve sinh suot 6 gio dong ho, gan nhu ban se khong the nhin thay bat ky diem tich cuc nao trong tinh cach cung coi cua chung.


Day do mot dua tre buong binh nhu the khong phai la chuyen de dang. Toi luon co mot am anh rang minh phai khien con bé nhan ra rang ai moi thuc su la nguoi co quyen len tieng, nhan ra rang no phai phuc tung ai.


Tren thuc te, phu huynh cua nhung dua tre buong binh thuong chi nhan duoc su vang loi tuyet doi mot khi ho tim duoc cach dung hoa ca tinh cua con cai minh. Hay de cho dua tre giu quan diem ca nhan cua rieng no, hay de no tu nhin nhan dieu gi la dung, la sai.


Neu de y hon mot chut, ban co the thay duoc loi ich khong ngo tu viec de con minh tu chu. Toi tung rat tu hao khi trong thay con gai minh kien quyet tu choi om mot nguoi khien con bé kho chiu. Toi da thay con gai minh lam duoc nhung thu tuong chung nhu qua suc voi no. Toi cung khong ngung tranh luan voi con nhung chi de khang dinh rang con bé da lam duoc mot dieu gi do thuc su tot.


Bay gio toi hoan toan tu tin rang khi toi truong con bé du kha nang dung len noi khong voi nhung thu no cam thay khong phu hop. Toi hao huc mong doi duoc chung kien nhung gi con bé dat duoc bang chinh quyet tam cua minh. Toi biet, do la nhung dieu dan con minh toi nguong cua thanh cong.


Con bay gio, toi dang la nguoi me cua dua tre deo mot doi giay hai mau khac nhau, khong mac ao khoac vao giua troi gia rét thang 12. Cung co the toi se phai tiep tuc chien dau voi nhung con buong binh giua buoi dem cua con gai de roi thuc day voi nhung quang tham duoi mat minh. Nhung toi van se kien quyet khong dau hang nhung ap luc do. Toi se khong lam bat cu dieu gi de pha vo ca tinh cua con minh, du co the no hoi kho chiu!


Theo Minh Phuong - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212