Khoa học chứng minh bố mẹ làm 6 điều này sẽ giúp trẻ thành công

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chứng kiến con yêu trưởng thành và gặt hái được thành công trong cuộc sống là niềm hy vọng lớn lao của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào.
Khoa học chứng minh bố mẹ làm 6 điều này sẽ giúp trẻ thành công
Nhưng làm thế nào để nuôi con khôn lớn và thành công đúng như ý nguyện hoàn toàn không phải là điều dễ đàng.

Đó là một “cuộc chiến” thực sự đòi hỏi lòng kiên nhẫn, tinh thần kiên trì, sự nhiệt huyết, và thậm chí là cả lòng tin vững chãi vào những thành công con đạt được sau này sẽ thật xứng đáng với công sức, nỗ lực của bố mẹ ngày hôm nay.

Trẻ thành côngNuôi con khôn lớn đã khó, dạy con thành công lại càng khó hơn. Nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con thành công


Nếu bạn muốn con bạn lớn lên sẽ thành công, bạn cần phải:

1. Dạy trẻ các kỹ năng xã hội

Mặc dù về bản chất loài người là sinh vật sống theo xã hội, nhưng những tập quán xã hội không được “di truyền” từ thế hệ này sang thế hệ khác, chính vì thế trẻ cần được dạy về các kỹ năng xã hội.

Một chương trình hợp tác nghiên cứu giữa trường đại học PSU (Pennsylvania State University) và Đại học Duke (Duke University) với 700 đứa trẻ trong độ tuổi từ học mẫu giáo đến 25 tuổi đã chứng minh được mối tương quan đặc biệt giữa việc giáo dục các kỹ năng xã hội với thành công của trẻ vào hai thập kỷ sau đó.

Theo đó, những đứa trẻ có khả năng phối hợp và giúp đỡ, cũng như thấu hiểu cảm xúc và giải quyết được những khó khăn của bạn bè đồng trang lứa, có khả năng gặt hái được thành công khi trưởng thành cao hơn những đứa trẻ không được thực hành các kỹ năng xã hội.

Ngược lại, những đứa trẻ không được giáo dục các kỹ năng như hợp tác hay tính kiên nhẫn thường có “kết cục” là phạm tội hay nghiện ma túy, rượu bia.

Trẻ lớn lên sẽ thành đạt nếu có 7 dấu hiệu nàyLàm việc nhóm là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng trẻ cần được học để giúp ích cho thành công của trẻ khi trưởng thành


2. Cho trẻ biết kỳ vọng lớn lao của bố mẹ

Trẻ sẽ luôn cố gắng làm tốt hơn những kỳ vọng của bố me, vì vậy điều quan trọng là phải cho trẻ biết niềm hy vọng của bố mẹ vào bản thân mình lớn như thế nào.

Bằng nghiên cứu được tiến hành trên 6000 trẻ mấu giáo, một giáo sư của trường Đại học California ở Los Angeles (University of California at Los Angeles) đã chỉ ra rằng khi bố mẹ tin tưởng con của họ sẽ vào được trường đại học, những đứa trẻ đó sẽ đạt được điểm số cao hơn nhiều những đứa trẻ có bố mẹ không quan tâm đến giáo dục đại học.

Khoảng 96% trẻ mà bố mẹ đặt ra mục tiêu vào đại học có kết quả học tập tốt hơn hẳn so vơi những đứa trẻ còn lại.

3. Học lên cao hơn

Bố mẹ không chỉ cần kỳ vọng vào thành công của trẻ mà cũng nên đặt ra kỳ vọng vào chính bản thân mình. Nghiên cứu khoa học của trường Đại học Michigan (Univeristy of Michigan) cho thấy trẻ thường đạt được cấp bậc giáo dục tương đương với trình độ giáo dục của chính bố mẹ chúng trong suốt cuộc đời.

Không may là, điều này cũng khá đúng với những đứa trẻ có bà mẹ mang thai vào tuổi vị thành niên và không theo học đại học, hay thậm chí không hoàn thành cả bậc giáo dục trung học. Những ông bố bà mẹ đặt ra mục tiêu giáo dục lớn cho bản thân đồng thời cũng sẽ kỳ vọng con của họ có thể làm được hơn thế.

Trẻ thành côngBố mẹ học lên bậc giáo dục cao hơn thường sẽ nuôi dạy được trẻ có trình độ giáo dục tương tự hoặc cao hơn


4. Hình thành mối quan hệ tình cảm bền chặt với trẻ

Chỉ bằng cách chăm sóc và giáo dục trẻ bằng tất cả tình yêu thương của người làm bố làm mẹ mới có thể “hiện thực hóa” những điều được đề cập trên đây, bởi đó là nền tảng quan trọng cho một cuộc sống thành công trong tương lai. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương vô hạn của bố mẹ, họ mới có thể bắt đầu dạy cho trẻ những kỹ năng xã hội cần thiết cho sự thành công.

Họ biết cách phát triển tiềm năng của trẻ bằng việc đặt ra kỳ vọng để đảm bảo trẻ có được những lợi thế nhất định cho sự thành công.

Và hơn tất cả, bố mẹ sẽ luôn sát cánh và dõi theo từng bước trưởng thành của trẻ, để cổ vũ, động viên và giúp trẻ nhận thức được rằng phần thưởng cho những ngày học tập, lao động vất vả chính là cảm giác thành công sau khi đạt được một mục tiêu cụ thể nào đó đã đặt ra.

5. Giảm bớt căng thẳng

Bố mẹ thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, học tập hay cuộc sống gia đình sẽ gây ra căng thẳng cho chính con của họ. Áp lực vừa đủ có thể được chuyển hóa thành động lực tiến tới thành công, nhưng áp lực quá lớn có thể gây ra ảnh hưởng cực kỳ xấu cho sức khỏe mọi người.

“Bố mẹ trực thăng” (“Helicopter parents) là những người lo lắng thái quá đến mức “bảo vệ chằm chặp” con của họ; bằng cách như vậy, chính những ông bố bà mẹ đó đã từng bước tạo cho cuộc sống của trẻ những căng thẳng không đáng có . Làm cha mẹ sẽ không tránh khỏi những tình huống áp lực, khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên để trẻ biết được những căng thẳng đó.

Đừng bao giờ nên cho trẻ biết được áp lực của bố mẹ trong cuộc sống để tránh gây ra những căng thẳng không đáng có cho trẻ

6. Đánh giá cao sự nỗ lực hơn tài năng bẩm sinh

Bố mẹ nào cũng hy vọng trẻ có được một tài năng đặc biệt nào đó. Và họ sẽ càng tự hào hơn khi phát hiện ra tố chất đặc biệt của trẻ để có thể trở thành một nhạc sĩ hay một vận động viên xuất sắc.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết “ca ngợi” khả năng bẩm sinh của trẻ sẽ chỉ gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển tâm lý của chúng. Trẻ có thể sẽ hình thành nhận thức sai lệch khi cho rằng, hoặc là “Mình rất giỏi làm việc đó”, hoặc là “Mình không giỏi bất cứ cái gì”.

Mặc khác, những đứa trẻ được bố mẹ khen ngợi khi nỗ lực làm việc sẽ có một tư duy hoàn toàn khác: “Mình chỉ có thể làm tốt một việc nào đó nếu bản thân mình cố gắng hết sức”. Bằng cách đó, bố mẹ sẽ giúp thay đổi suy nghĩ của trẻ từ “Con không làm được đâu!” thành “Con không làm được việc đó… nhưng…!”

Theo Thủy Linh - Trí thức trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khoa học chứng minh bố mẹ làm 6 điều này sẽ giúp trẻ thành công

Chứng kiến con yêu trưởng thành và gặt hái được thành công trong cuộc sống là niềm hy vọng lớn lao của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào.


Khoa hoc chung minh bo me lam 6 dieu nay se giup tre thanh cong


Chung kien con yeu truong thanh va gat hai duoc thanh cong trong cuoc song la niem hy vong lon lao cua bat ky nguoi lam cha lam me nao.


Nhung lam the nao de nuoi con khon lon va thanh cong dung nhu y nguyen hoan toan khong phai la dieu de dang.

Do la mot “cuoc chien” thuc su doi hoi long kien nhan, tinh than kien tri, su nhiet huyet, va tham chi la ca long tin vung chai vao nhung thanh cong con dat duoc sau nay se that xung dang voi cong suc, no luc cua bo me ngay hom nay.

Tre thanh congNuoi con khon lon da kho, day con thanh cong lai cang kho hon. Nhung bo me hoan toan co the giup con thanh cong


Neu ban muon con ban lon len se thanh cong, ban can phai:

1. Day tre cac ky nang xa hoi

Mac du ve ban chat loai nguoi la sinh vat song theo xa hoi, nhung nhung tap quan xa hoi khong duoc “di truyen” tu the he nay sang the he khac, chinh vi the tre can duoc day ve cac ky nang xa hoi.

Mot chuong trinh hop tac nghien cuu giua truong dai hoc PSU (Pennsylvania State University) va Dai hoc Duke (Duke University) voi 700 dua tre trong do tuoi tu hoc mau giao den 25 tuoi da chung minh duoc moi tuong quan dac biet giua viec giao duc cac ky nang xa hoi voi thanh cong cua tre vao hai thap ky sau do.

Theo do, nhung dua tre co kha nang phoi hop va giup do, cung nhu thau hieu cam xuc va giai quyet duoc nhung kho khan cua ban be dong trang lua, co kha nang gat hai duoc thanh cong khi truong thanh cao hon nhung dua tre khong duoc thuc hanh cac ky nang xa hoi.

Nguoc lai, nhung dua tre khong duoc giao duc cac ky nang nhu hop tac hay tinh kien nhan thuong co “ket cuc” la pham toi hay nghien ma tuy, ruou bia.

Tre lon len se thanh dat neu co 7 dau hieu nayLam viec nhom la mot trong nhung ky nang xa hoi quan trong tre can duoc hoc de giup ich cho thanh cong cua tre khi truong thanh


2. Cho tre biet ky vong lon lao cua bo me

Tre se luon co gang lam tot hon nhung ky vong cua bo me, vi vay dieu quan trong la phai cho tre biet niem hy vong cua bo me vao ban than minh lon nhu the nao.

Bang nghien cuu duoc tien hanh tren 6000 tre mau giao, mot giao su cua truong Dai hoc California o Los Angeles (University of California at Los Angeles) da chi ra rang khi bo me tin tuong con cua ho se vao duoc truong dai hoc, nhung dua tre do se dat duoc diem so cao hon nhieu nhung dua tre co bo me khong quan tam den giao duc dai hoc.

Khoang 96% tre ma bo me dat ra muc tieu vao dai hoc co ket qua hoc tap tot hon han so voi nhung dua tre con lai.

3. Hoc len cao hon

Bo me khong chi can ky vong vao thanh cong cua tre ma cung nen dat ra ky vong vao chinh ban than minh. Nghien cuu khoa hoc cua truong Dai hoc Michigan (Univeristy of Michigan) cho thay tre thuong dat duoc cap bac giao duc tuong duong voi trinh do giao duc cua chinh bo me chung trong suot cuoc doi.

Khong may la, dieu nay cung kha dung voi nhung dua tre co ba me mang thai vao tuoi vi thanh nien va khong theo hoc dai hoc, hay tham chi khong hoan thanh ca bac giao duc trung hoc. Nhung ong bo ba me dat ra muc tieu giao duc lon cho ban than dong thoi cung se ky vong con cua ho co the lam duoc hon the.

Tre thanh congBo me hoc len bac giao duc cao hon thuong se nuoi day duoc tre co trinh do giao duc tuong tu hoac cao hon


4. Hinh thanh moi quan he tinh cam ben chat voi tre

Chi bang cach cham soc va giao duc tre bang tat ca tinh yeu thuong cua nguoi lam bo lam me moi co the “hien thuc hoa” nhung dieu duoc de cap tren day, boi do la nen tang quan trong cho mot cuoc song thanh cong trong tuong lai. Khi tre cam nhan duoc tinh yeu thuong vo han cua bo me, ho moi co the bat dau day cho tre nhung ky nang xa hoi can thiet cho su thanh cong.

Ho biet cach phat trien tiem nang cua tre bang viec dat ra ky vong de dam bao tre co duoc nhung loi the nhat dinh cho su thanh cong.

Va hon tat ca, bo me se luon sat canh va doi theo tung buoc truong thanh cua tre, de co vu, dong vien va giup tre nhan thuc duoc rang phan thuong cho nhung ngay hoc tap, lao dong vat va chinh la cam giac thanh cong sau khi dat duoc mot muc tieu cu the nao do da dat ra.

5. Giam bot cang thang

Bo me thuong xuyen phai chiu ap luc trong cong viec, hoc tap hay cuoc song gia dinh se gay ra cang thang cho chinh con cua ho. Ap luc vua du co the duoc chuyen hoa thanh dong luc tien toi thanh cong, nhung ap luc qua lon co the gay ra anh huong cuc ky xau cho suc khoe moi nguoi.

“Bo me truc thang” (“Helicopter parents) la nhung nguoi lo lang thai qua den muc “bao ve cham chap” con cua ho; bang cach nhu vay, chinh nhung ong bo ba me do da tung buoc tao cho cuoc song cua tre nhung cang thang khong dang co . Lam cha me se khong tranh khoi nhung tinh huong ap luc, kho khan trong cuoc song. Tuy nhien, ban khong bao gio nen de tre biet duoc nhung cang thang do.

Dung bao gio nen cho tre biet duoc ap luc cua bo me trong cuoc song de tranh gay ra nhung cang thang khong dang co cho tre

6. Danh gia cao su no luc hon tai nang bam sinh

Bo me nao cung hy vong tre co duoc mot tai nang dac biet nao do. Va ho se cang tu hao hon khi phat hien ra to chat dac biet cua tre de co the tro thanh mot nhac si hay mot van dong vien xuat sac.

Tuy nhien, neu ban chi biet “ca ngoi” kha nang bam sinh cua tre se chi gay anh huong xau cho su phat trien tam ly cua chung. Tre co the se hinh thanh nhan thuc sai lech khi cho rang, hoac la “Minh rat gioi lam viec do”, hoac la “Minh khong gioi bat cu cai gi”.

Mac khac, nhung dua tre duoc bo me khen ngoi khi no luc lam viec se co mot tu duy hoan toan khac: “Minh chi co the lam tot mot viec nao do neu ban than minh co gang het suc”. Bang cach do, bo me se giup thay doi suy nghi cua tre tu “Con khong lam duoc dau!” thanh “Con khong lam duoc viec do… nhung…!”

Theo Thuy Linh - Tri thuc tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212