Nghi vấn 3 bệnh nhân tử vong do dùng thuốc Zydelig chống ung thư

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thuốc chống ung thư Zydelig được mệnh danh " thuốc thần" nhưng gần đây nghi vấn có ít nhất 3 bệnh nhân tử vong sau khi sử dụng thuốc.
Nghi vấn 3 bệnh nhân tử vong do dùng thuốc Zydelig chống ung thư

Thuốc Zydelig một thời được ca ngợi là một "cuộc cách mạng" nó giúp các tế bào ung thư "tan ra". Nhưng hiện Zydelig đang được điều tra bởi cơ quan y tế Úc sau khi một số bệnh nhân đã chết vì sử dụng thuốc trong các thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài.

Chống chỉ định của thuốc Zydelig


Thuốc được quy định cho các bệnh nhân bị ung thư máu hiếm như bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Trước khi sử dụng thuốc Zydelig bệnh nhân cần tham khảo lời khuyên từ bác sĩ. Thuốc Zydelig lần đầu tiên được chấp thuận tại Úc vào năm 2015 sau khi được ca ngợi "Thuốc thần".


thuốc Zydelig- thuốc thần có phải nguyên nhân chính gây chết lâm sàng ở bệnh nhân?Thuốc Zydelig - thuốc thần có phải nguyên nhân chính gây chết lâm sàng ở bệnh nhân?


Việc quản lý dược phẩm (TGA - Úc) cho biết, thuốc Zydelig đã được quy định sử dụng đối với những bệnh nhân ung thư máu hiếm như bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và non-Hodgkin lymphoma, người đã thất bại trong điều trị khác.

Thuốc Zydelig hoạt động theo cơ chế ngăn chặn protein đặc biệt bên trong các tế bào ung thư đồng thời khuyến khích các bệnh ung thư phát triển. Hãng dược Gilead Sciences Inc (Úc) đã và đang thực hiện sáu thử nghiệm lâm sàng để tìm hiểu xem Zydelig có thể là một điều trị tuyến đầu, chứ không đơn thuần chỉ là một phương sách cuối cùng cho bệnh nhân giai đoạn cuối.


Viện nghiên cứu cho biết "tác dụng phụ" đã được phát hiện trong quá trình thử nghiệm, nhưng không hề có tác dụng phụ nghiêm trọng đặc biệt là gây tử vong. Viện quản lý dược phẩm (Úc) cũng cho biết họ đang xem xét các thông tin được cung cấp bởi Gilead và nhanh chóng cảnh báo đến các bệnh nhân dùng Zydelig liên hệ với bác sĩ của họ.


Một phát ngôn viên của viện cho biết các bác sĩ nên tránh sử dụng Zydelig đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu. “Đối với những bệnh nhân bắt đầu hoặc tiếp tục điều trị bang thuốc idelalisib [Zydelig] cần phải theo dõi thật cẩn thận kể cả những dấu hiệu nhỏ nhất”, phát ngôn viên của viện quản lý dược phẩm (Úc).


Sharon Millman - Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Lymphoma (Úc) cho biết họ thực sự rất lo lắng cho bệnh nhân sử dụng thuốc. "Chúng tôi khuyến cáo bất cứ ai đã và đang dùng Zydelig phải nói ngay với bác sĩ của họ và có lẽ phải áp dụng phương pháp điều trị khác".


Các nhà sản xuất thuốc lên tiếng đối với viện quản lý dược phẩm (Úc) rằng "nguy cơ tiềm tàng của các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tử vong, chủ yếu là do nhiễm khuẩn, ở những bệnh nhân sử dụng thuốc đã kết hợp với các loại thuốc trị ung thư khác".


Trong các thử nghiệm ban đầu, ba ca tử vong đã được báo cáo: một bệnh chỉ sử dụng thuốc Zydelig, còn 2 bệnh nhân còn lại sau khi kết hợp với rituximab (một loại thuốc trị ung thư khác). Cơ quan y tế châu Âu và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đã đang khẩn trương nghiên cứu, điều tra làm rõ.


Zydelig từng được ngợi ca là phương thuốc thần kỳ

Năm 2015 các bệnh nhân ung thư của Úc có thêm một cơ hội khi được tiếp nhận với thuốc Zydelig. Thuốc Zydelig cũng được ca ngợi tại Mỹ như là một bước đột phá lớn bởi vì không giống như hóa trị, thuốc nhắm ung thư mà không giết chết các tế bào khỏe mạnh.


Cornell Medical College ở New York đã thử nghiệm thuốc trên 220 bệnh nhân vào năm 2014, và phải công nhận rằng các kết quả thực sự "đáng kinh ngạc".


Nhà Nghiên cứu, TS Richard Furchard cho biết thêm: điểm đặc biệt của thuốc Zydelig là nó có trình điều trị nhanh, không gây nặng nề, mệt mỏi cho bệnh nhân như những phương pháp hóa trị khác.


Theo Minh Thảo - Chất lượng Việt Nam


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nghi vấn 3 bệnh nhân tử vong do dùng thuốc Zydelig chống ung thư

Thuốc chống ung thư Zydelig được mệnh danh " thuốc thần" nhưng gần đây nghi vấn có ít nhất 3 bệnh nhân tử vong sau khi sử dụng thuốc.


Nghi van 3 benh nhan tu vong do dung thuoc Zydelig chong ung thu


Thuoc chong ung thu Zydelig duoc menh danh " thuoc than" nhung gan day nghi van co it nhat 3 benh nhan tu vong sau khi su dung thuoc.


Thuoc Zydelig mot thoi duoc ca ngoi la mot "cuoc cach mang" no giup cac te bao ung thu "tan ra". Nhung hien Zydelig dang duoc dieu tra boi co quan y te Uc sau khi mot so benh nhan da chet vi su dung thuoc trong cac thu nghiem lam sang o nuoc ngoai.

Chong chi dinh cua thuoc Zydelig


Thuoc duoc quy dinh cho cac benh nhan bi ung thu mau hiem nhu benh bach cau lymphocytic man tinh. Truoc khi su dung thuoc Zydelig benh nhan can tham khao loi khuyen tu bac si. Thuoc Zydelig lan dau tien duoc chap thuan tai Uc vao nam 2015 sau khi duoc ca ngoi "Thuoc than".


thuoc Zydelig- thuoc than co phai nguyen nhan chinh gay chet lam sang o benh nhan?Thuoc Zydelig - thuoc than co phai nguyen nhan chinh gay chet lam sang o benh nhan?


Viec quan ly duoc pham (TGA - Uc) cho biet, thuoc Zydelig da duoc quy dinh su dung doi voi nhung benh nhan ung thu mau hiem nhu benh bach cau lymphocytic man tinh va non-Hodgkin lymphoma, nguoi da that bai trong dieu tri khac.

Thuoc Zydelig hoat dong theo co che ngan chan protein dac biet ben trong cac te bao ung thu dong thoi khuyen khich cac benh ung thu phat trien. Hang duoc Gilead Sciences Inc (Uc) da va dang thuc hien sau thu nghiem lam sang de tim hieu xem Zydelig co the la mot dieu tri tuyen dau, chu khong don thuan chi la mot phuong sach cuoi cung cho benh nhan giai doan cuoi.


Vien nghien cuu cho biet "tac dung phu" da duoc phat hien trong qua trinh thu nghiem, nhung khong he co tac dung phu nghiem trong dac biet la gay tu vong. Vien quan ly duoc pham (Uc) cung cho biet ho dang xem xét cac thong tin duoc cung cap boi Gilead va nhanh chong canh bao den cac benh nhan dung Zydelig lien he voi bac si cua ho.


Mot phat ngon vien cua vien cho biet cac bac si nen tranh su dung Zydelig doi voi benh nhan o giai doan dau. “Doi voi nhung benh nhan bat dau hoac tiep tuc dieu tri bang thuoc idelalisib [Zydelig] can phai theo doi that can than ke ca nhung dau hieu nho nhat”, phat ngon vien cua vien quan ly duoc pham (Uc).


Sharon Millman - Giam doc dieu hanh to chuc tu thien Lymphoma (Uc) cho biet ho thuc su rat lo lang cho benh nhan su dung thuoc. "Chung toi khuyen cao bat cu ai da va dang dung Zydelig phai noi ngay voi bac si cua ho va co le phai ap dung phuong phap dieu tri khac".


Cac nha san xuat thuoc len tieng doi voi vien quan ly duoc pham (Uc) rang "nguy co tiem tang cua cac tac dung phu nghiem trong bao gom tu vong, chu yeu la do nhiem khuan, o nhung benh nhan su dung thuoc da ket hop voi cac loai thuoc tri ung thu khac".


Trong cac thu nghiem ban dau, ba ca tu vong da duoc bao cao: mot benh chi su dung thuoc Zydelig, con 2 benh nhan con lai sau khi ket hop voi rituximab (mot loai thuoc tri ung thu khac). Co quan y te chau Au va Co quan Quan ly Thuc pham va Duoc pham My cung da dang khan truong nghien cuu, dieu tra lam ro.


Zydelig tung duoc ngoi ca la phuong thuoc than ky

Nam 2015 cac benh nhan ung thu cua Uc co them mot co hoi khi duoc tiep nhan voi thuoc Zydelig. Thuoc Zydelig cung duoc ca ngoi tai My nhu la mot buoc dot pha lon boi vi khong giong nhu hoa tri, thuoc nham ung thu ma khong giet chet cac te bao khoe manh.


Cornell Medical College o New York da thu nghiem thuoc tren 220 benh nhan vao nam 2014, va phai cong nhan rang cac ket qua thuc su "dang kinh ngac".


Nha Nghien cuu, TS Richard Furchard cho biet them: diem dac biet cua thuoc Zydelig la no co trinh dieu tri nhanh, khong gay nang ne, met moi cho benh nhan nhu nhung phuong phap hoa tri khac.


Theo Minh Thao - Chat luong Viet Nam


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212