Báo động phòng khám vi phạm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sau vụ bệnh nhân tử vong tại Phòng khám đa khoa Maria, vấn đề thầy thuốc nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, vi phạm quy định khi hành nghề tại Việt Nam càng trở nên đáng lo ngại.
Báo động phòng khám vi phạm

>> Hầu hết phòng khám có "bác sĩ" Trung Quốc đều vi phạm

Tại cuộc họp chiều 18.6 giữa Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội với đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan, ban ngành liên quan bàn về thực trạng hoạt động của các phòng khám Đông y có yếu tố người nước ngoài ở VN, nhiều ý kiến đề nghị phải siết chặt tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề y dược của người nước ngoài tại VN, trong đó phổ biến là người Trung Quốc.

phòng khám Trung Quốc
Dù có hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng thầy thuốc Trung Quốc, phòng khám Maria vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi có bệnh nhân tử vong tại đây - Ảnh: Ngọc Thắng

Thanh tra 8 thì 7 cơ sở sai phạm

Báo cáo thực trạng hành nghề của thầy thuốc Trung Quốc tại VN ở các phòng khám chữa bệnh (KCB) y học cổ truyền (YHCT - gọi tắt là Đông y) hiện nay, Phó vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Sơn cho biết đến nay cả nước có 41 thầy thuốc Đông y Trung Quốc được cấp phép đang hành nghề KCB bằng YHCT tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó nhiều nhất là TP.HCM với 11 người, hành nghề tại 8 cơ sở; kế đến là Hà Nội có 7 người hành nghề ở 5 cơ sở, TP Hải Phòng có 4 người, TP Cần Thơ có 4 người, các tỉnh, thành phố khác chỉ có 1 - 2 người.

Chỉ có cách đóng giả bệnh nhân đi vào các cơ sở đó mới phát hiện được

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền

Cũng theo ông Sơn, vì số bệnh nhân đến khám và điều trị tại các Phòng khám YHCT có thầy thuốc nước ngoài hiện nay ngày càng ít (thông thường chỉ 4 - 5 bệnh nhân mỗi ngày) nên xu hướng các phòng khám YHCT đang chuyển hướng sang phòng khám đa khoa, như Phòng khám đa khoa Đầm Sen, Phòng khám đa khoa Trung Nam, Phòng khám Đông Dương (TP.HCM), Phòng khám đa khoa Khương Trung, Phòng khám đa khoa Maria (Hà Nội).

Đáng chú ý, qua kết quả tổng hợp của các lần thanh, kiểm tra, các Sở Y tế báo cáo cho thấy, rất nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài vi phạm, với những lỗi vi phạm thường gặp như: hành nghề khi chưa được cơ quan quản lý cho phép; không niêm yết giá hoặc thu tiền khám và chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; hành nghề quá phạm vi chuyên môn, có thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không đảm bảo chất lượng; quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không đúng nội dung đã được ngành y tế phê duyệt; đơn thuốc không được dịch ra tiếng Việt; và phiên dịch chưa đảm bảo tiêu chuẩn và điều kiện quy định.

Ông Sơn cho hay tại TP.HCM, thanh tra 8 cơ sở thì có đến 7 cơ sở có vi phạm. Trong đó, hành nghề quá phạm vi chuyên môn có 4 cơ sở (ngoài phạt tiền, Sở Y tế TP đã rút giấy phép hoạt động 12 tháng của 4 cơ sở này); 5 cơ sở sử dụng người phiên dịch không đảm bảo trình độ phiên dịch theo quy định (ngoài phạt tiền, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy phép hành nghề của người nước ngoài vì người phiên dịch không đủ điều kiện quy định); 3 cơ sở hành nghề không phép; 3 cơ sở sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành; 2 cơ sở nghi sử dụng giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo giả.

Chấn chỉnh

Chiều qua, trao đổi với PV Báo Thanh Niên về sai phạm ở các PK có yếu tố người Trung Quốc, PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết Sở vừa báo cáo cho Bộ Y tế về tình hình kiểm tra, xử phạt đối với các PK loại này trên địa bàn TP (các sai phạm Báo Thanh Niên đã thông tin). Hiện ở TP.HCM có 7 PK có người Trung Quốc có đăng ký với cơ quan chức năng. Sở Y tế TP sẽ họp với Thành ủy, UBND TP về việc chấn chỉnh, quản lý đối với các PK có người Trung Quốc.

Theo PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, kể từ nay, Sở sẽ thường xuyên tổ chức tái kiểm tra đối với các PK có người Trung Quốc đã được cấp phép, nhằm sớm phát hiện những sai trái của các PK này. Được biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN (TP.HCM) cũng đề nghị Sở Y tế báo cáo về tình hình các PK có người Trung Quốc ở TP.HCM.

Thanh Tùng

Còn tại TP Hà Nội, trên địa bàn TP chỉ còn 5 cơ sở KCB Đông y với 7 thầy thuốc Trung Quốc được cấp phép tham gia hành nghề KCB nhưng có đến 4 cơ sở vi phạm (trong đó có Phòng khám đa khoa Maria vừa xảy ra vụ bệnh nhân tử vong) với tổng số tiền phạt 53.750.000 đồng.

Chủ cơ sở bao che

Báo cáo chung của đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế cho thấy nổi lên vấn đề: nhiều khó khăn trong công tác thanh kiểm tra, lập biên bản xử phạt các vi phạm tại những phòng khám có sử dụng bác sĩ, người hành nghề y dược Trung Quốc bởi sự bao che của chủ cơ sở KCB vì mục tiêu lợi nhuận.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn dẫn ví dụ từ thực tế thanh kiểm tra các cơ sở KCB YHCT, đó là thông thường các cơ sở KCB này thuê nhiều tầng của một ngôi nhà, ví dụ chỉ đăng ký địa điểm khám chữa bệnh 2 tầng nhưng thực tế vẫn khám cả ở tầng thứ 3. Khi cơ quan kiểm tra đến, họ rút hết các hoạt động không có trong danh mục cấp phép lên tầng 3, coi như đó là sinh hoạt gia đình của chủ nhà nên việc bắt quả tang, lập biên bản rất khó khăn. “Chỉ có cách đóng giả bệnh nhân đi vào các cơ sở đó mới phát hiện được. Bình thường họ cứ đường hoàng khám chữa bệnh, khi bị kiểm tra họ cởi áo bờ lu ra, giả vờ là người quen của bác sĩ đến chơi, đến thăm nhau, rất khó xử phạt”, ông Sơn nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn thì ngoài việc thẩm định chặt chẽ hồ sơ cấp phép cho các cơ sở KCB Đông y sắp tới, sẽ bắt buộc các cơ sở KCB này niêm yết công khai ảnh, chức danh, chuyên môn nghiệp vụ của các thầy thuốc Trung Quốc tại chính cơ sở KCB đó. Khi thực hiện KCB phải đeo thẻ để thanh tra, đoàn kiểm tra đến hay bất kỳ người bệnh nào cũng có thể đối chiếu, phát hiện người KCB cho mình có đúng như hình ảnh, tên tuổi đã niêm yết ở cơ sở KCB đó hay không.

Kết luận phiên họp với tư cách chủ trì, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên nhấn mạnh cần kiểm soát vấn đề KCB có người nước ngoài hành nghề chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Dẫn ví dụ đau lòng tại phòng khám Maria (Hà Nội) gây chết người mới đây, ông Tiên cho rằng ngoài việc truy cứu trách nhiệm chủ cơ sở, dư luận  cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước trong vấn đề này.

Theo ông Tiên, hầu hết các vấn đề, vụ việc báo chí nêu gần đây về sai phạm của phòng khám Đông y vừa qua là do người VN làm chủ tiếp tay vì lợi ích kinh tế. Trách nhiệm chính ở đây là thanh tra ngành y tế cần phải tìm ra cách xử lý những nhóm vấn đề nóng.

Phạt thì phạt, nhưng chưa thể tước giấy phép

Hôm qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết trong hồ sơ cấp phép hoạt động cho phòng khám (PK) Maria (ngày 30.12.2010) tại Sở Y tế Hà Nội không có danh sách thiết bị laser leep trong danh mục kỹ thuật triển khai tại phòng khám. Về nhân sự chỉ có 6 bác sĩ người Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố người nước ngoài. Đến ngày 4.11.2011, Sở Y tế cấp thẻ đeo cho hai người mang quốc tịch Trung Quốc với nhiệm vụ giúp việc cho bác sĩ người VN. Đứng tên quản lý điều hành PK Maria là bác sĩ người VN Đỗ Y Na.

thuốc Trung Quốc
Thuốc, dịch truyền toàn chữ Trung Quốc, không phép lưu hành tại các phòng khám Trung Quốc ở TP.HCM - Ảnh: Thanh Tùng

Theo Sở Y tế HN, trong quá trình hoạt động, PK Maria đã liên tục có các vi phạm bị phát hiện, cụ thể:

Ngày 9.5: Thanh tra Sở Y tế phát hiện một người Đài Loan tham gia hành nghề khi chưa có phép, đã xử phạt PK 5 triệu đồng.

Ngày 29.6.2011, PK Maria tiếp tục bị phạt 7,5 triệu đồng vì có người mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề khi chưa có phép.

Ngày 16.11.2011: Thanh tra Sở Y tế HN lại xử phạt PK này vì nhà thuốc vắng mặt dược sĩ; bác sĩ siêu âm của phòng khám không có chứng chỉ đào tạo, phạt 5 triệu đồng.

Ngày 27.6.2012: Bị xử phạt 11,5 triệu đồng vì quảng cáo không đúng nội dung cấp phép, một số dịch vụ y tế không niêm yết giá công khai.

Ngày 14.7.2012: Xảy ra ca tử vong tại PK này và cũng có người mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề khi chưa được cấp phép.

Theo ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế: việc PK Maria đã để cho người mang quốc tịch Trung Quốc chưa được cấp phép hành nghề và sử dụng kỹ thuật laser leep điều trị là vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế. Ông Trần Quý Tường khẳng định: việc xử lý các sai phạm tại PK Maria là hoàn toàn thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của Sở Y tế Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng về lý do vì sao PK Maria đã nhiều lần sai phạm nhưng vẫn tồn tại, dẫn đến vụ việc gây chết người, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường nói: "PK này đã 4 lần bị xử phạt, mỗi lần một lỗi khác nhau, nhưng không lỗi nào đủ để tước giấy phép KCB theo luật định".

Nam Sơn

Bảo Cầm

>> Thêm một phòng khám Trung Quốc bị xử phạt
>> Phòng khám Trung Quốc lộng hành do quản lý kém
>> Phòng khám Trung Quốc “đang chờ thẩm định” vô tư điều trị bệnh nhân
>> Xử phạt các phòng khám Trung Quốc sai phạm
>> Người bệnh “tố” phòng khám Trung Quốc

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Báo động phòng khám vi phạm

Sau vụ bệnh nhân tử vong tại Phòng khám đa khoa Maria, vấn đề thầy thuốc nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, vi phạm quy định khi hành nghề tại Việt Nam càng trở nên đáng lo ngại.


Bao dong phong kham vi pham


Sau vu benh nhan tu vong tai Phong kham da khoa Maria, van de thay thuoc nuoc ngoai, dac biet la nguoi Trung Quoc, vi pham quy dinh khi hanh nghe tai Viet Nam cang tro nen dang lo ngai.


>> Hau het phong kham co "bac si" Trung Quoc deu vi pham

Tai cuoc hop chieu 18.6 giua Uy ban Cac van de xa hoi cua Quoc hoi voi dai dien Bo Y te, So Y te Ha Noi va cac co quan, ban nganh lien quan ban ve thuc trang hoat dong cua cac phong kham Dong y co yeu to nguoi nuoc ngoai o VN, nhieu y kien de nghi phai siet chat tieu chuan, dieu kien hanh nghe y duoc cua nguoi nuoc ngoai tai VN, trong do pho bien la nguoi Trung Quoc.

phong kham Trung Quoc
Du co hang loat sai pham trong viec su dung thay thuoc Trung Quoc, phong kham Maria van tiep tuc hoat dong cho den khi co benh nhan tu vong tai day - Anh: Ngoc Thang

Thanh tra 8 thi 7 co so sai pham

Bao cao thuc trang hanh nghe cua thay thuoc Trung Quoc tai VN o cac phong kham chua benh (KCB) y hoc co truyen (YHCT - goi tat la Dong y) hien nay, Pho vu truong Vu Y duoc co truyen (Bo Y te) Nguyen Hoang Son cho biet den nay ca nuoc co 41 thay thuoc Dong y Trung Quoc duoc cap phep dang hanh nghe KCB bang YHCT tai 16 tinh, thanh pho truc thuoc trung uong, trong do nhieu nhat la TP.HCM voi 11 nguoi, hanh nghe tai 8 co so; ke den la Ha Noi co 7 nguoi hanh nghe o 5 co so, TP Hai Phong co 4 nguoi, TP Can Tho co 4 nguoi, cac tinh, thanh pho khac chi co 1 - 2 nguoi.

Chi co cach dong gia benh nhan di vao cac co so do moi phat hien duoc

Ong Nguyen Hoang Son, Pho vu truong Vu Y duoc co truyen

Cung theo ong Son, vi so benh nhan den kham va dieu tri tai cac Phong kham YHCT co thay thuoc nuoc ngoai hien nay ngay cang it (thong thuong chi 4 - 5 benh nhan moi ngay) nen xu huong cac phong kham YHCT dang chuyen huong sang phong kham da khoa, nhu Phong kham da khoa Dam Sen, Phong kham da khoa Trung Nam, Phong kham Dong Duong (TP.HCM), Phong kham da khoa Khuong Trung, Phong kham da khoa Maria (Ha Noi).

Dang chu y, qua ket qua tong hop cua cac lan thanh, kiem tra, cac So Y te bao cao cho thay, rat nhieu phong kham co yeu to nuoc ngoai vi pham, voi nhung loi vi pham thuong gap nhu: hanh nghe khi chua duoc co quan quan ly cho phep; khong niem yet gia hoac thu tien kham va chua benh cao hon gia niem yet; hanh nghe qua pham vi chuyen mon, co thuoc khong ro nguon goc, thuoc khong dam bao chat luong; quang cao khong dung kha nang chuyen mon, khong dung noi dung da duoc nganh y te phe duyet; don thuoc khong duoc dich ra tieng Viet; va phien dich chua dam bao tieu chuan va dieu kien quy dinh.

Ong Son cho hay tai TP.HCM, thanh tra 8 co so thi co den 7 co so co vi pham. Trong do, hanh nghe qua pham vi chuyen mon co 4 co so (ngoai phat tien, So Y te TP da rut giay phep hoat dong 12 thang cua 4 co so nay); 5 co so su dung nguoi phien dich khong dam bao trinh do phien dich theo quy dinh (ngoai phat tien, So Y te se xem xet thu hoi giay phep hanh nghe cua nguoi nuoc ngoai vi nguoi phien dich khong du dieu kien quy dinh); 3 co so hanh nghe khong phep; 3 co so su dung thuoc chua duoc phep luu hanh; 2 co so nghi su dung giay tiep nhan ho so quang cao gia.

Chan chinh

Chieu qua, trao doi voi PV Bao Thanh Nien ve sai pham o cac PK co yeu to nguoi Trung Quoc, PGS-TS Nguyen Tan Binh - Giam doc So Y te TP.HCM - cho biet So vua bao cao cho Bo Y te ve tinh hinh kiem tra, xu phat doi voi cac PK loai nay tren dia ban TP (cac sai pham Bao Thanh Nien da thong tin). Hien o TP.HCM co 7 PK co nguoi Trung Quoc co dang ky voi co quan chuc nang. So Y te TP se hop voi Thanh uy, UBND TP ve viec chan chinh, quan ly doi voi cac PK co nguoi Trung Quoc.

Theo PGS-TS Nguyen Tan Binh, ke tu nay, So se thuong xuyen to chuc tai kiem tra doi voi cac PK co nguoi Trung Quoc da duoc cap phep, nham som phat hien nhung sai trai cua cac PK nay. Duoc biet, Uy ban Mat tran To quoc VN (TP.HCM) cung de nghi So Y te bao cao ve tinh hinh cac PK co nguoi Trung Quoc o TP.HCM.

Thanh Tung

Con tai TP Ha Noi, tren dia ban TP chi con 5 co so KCB Dong y voi 7 thay thuoc Trung Quoc duoc cap phep tham gia hanh nghe KCB nhung co den 4 co so vi pham (trong do co Phong kham da khoa Maria vua xay ra vu benh nhan tu vong) voi tong so tien phat 53.750.000 dong.

Chu co so bao che

Bao cao chung cua dai dien Bo Y te va So Y te cho thay noi len van de: nhieu kho khan trong cong tac thanh kiem tra, lap bien ban xu phat cac vi pham tai nhung phong kham co su dung bac si, nguoi hanh nghe y duoc Trung Quoc boi su bao che cua chu co so KCB vi muc tieu loi nhuan.

Ong Nguyen Hoang Son dan vi du tu thuc te thanh kiem tra cac co so KCB YHCT, do la thong thuong cac co so KCB nay thue nhieu tang cua mot ngoi nha, vi du chi dang ky dia diem kham chua benh 2 tang nhung thuc te van kham ca o tang thu 3. Khi co quan kiem tra den, ho rut het cac hoat dong khong co trong danh muc cap phep len tang 3, coi nhu do la sinh hoat gia dinh cua chu nha nen viec bat qua tang, lap bien ban rat kho khan. “Chi co cach dong gia benh nhan di vao cac co so do moi phat hien duoc. Binh thuong ho cu duong hoang kham chua benh, khi bi kiem tra ho coi ao bo lu ra, gia vo la nguoi quen cua bac si den choi, den tham nhau, rat kho xu phat”, ong Son noi.

Theo ong Nguyen Hoang Son thi ngoai viec tham dinh chat che ho so cap phep cho cac co so KCB Dong y sap toi, se bat buoc cac co so KCB nay niem yet cong khai anh, chuc danh, chuyen mon nghiep vu cua cac thay thuoc Trung Quoc tai chinh co so KCB do. Khi thuc hien KCB phai deo the de thanh tra, doan kiem tra den hay bat ky nguoi benh nao cung co the doi chieu, phat hien nguoi KCB cho minh co dung nhu hinh anh, ten tuoi da niem yet o co so KCB do hay khong.

Ket luan phien hop voi tu cach chu tri, Pho chu nhiem Uy ban Cac van de xa hoi Nguyen Van Tien nhan manh can kiem soat van de KCB co nguoi nuoc ngoai hanh nghe chat che hon trong thoi gian toi. Dan vi du dau long tai phong kham Maria (Ha Noi) gay chet nguoi moi day, ong Tien cho rang ngoai viec truy cuu trach nhiem chu co so, du luan  cung dat cau hoi ve trach nhiem quan ly nha nuoc trong van de nay.

Theo ong Tien, hau het cac van de, vu viec bao chi neu gan day ve sai pham cua phong kham Dong y vua qua la do nguoi VN lam chu tiep tay vi loi ich kinh te. Trach nhiem chinh o day la thanh tra nganh y te can phai tim ra cach xu ly nhung nhom van de nong.

Phat thi phat, nhung chua the tuoc giay phep

Hom qua, Cuc Quan ly kham chua benh Bo Y te cho biet trong ho so cap phep hoat dong cho phong kham (PK) Maria (ngay 30.12.2010) tai So Y te Ha Noi khong co danh sach thiet bi laser leep trong danh muc ky thuat trien khai tai phong kham. Ve nhan su chi co 6 bac si nguoi Viet Nam, hoan toan khong co yeu to nguoi nuoc ngoai. Den ngay 4.11.2011, So Y te cap the deo cho hai nguoi mang quoc tich Trung Quoc voi nhiem vu giup viec cho bac si nguoi VN. Dung ten quan ly dieu hanh PK Maria la bac si nguoi VN Do Y Na.

thuoc Trung Quoc
Thuoc, dich truyen toan chu Trung Quoc, khong phep luu hanh tai cac phong kham Trung Quoc o TP.HCM - Anh: Thanh Tung

Theo So Y te HN, trong qua trinh hoat dong, PK Maria da lien tuc co cac vi pham bi phat hien, cu the:

Ngay 9.5: Thanh tra So Y te phat hien mot nguoi Dai Loan tham gia hanh nghe khi chua co phep, da xu phat PK 5 trieu dong.

Ngay 29.6.2011, PK Maria tiep tuc bi phat 7,5 trieu dong vi co nguoi mang quoc tich Trung Quoc hanh nghe khi chua co phep.

Ngay 16.11.2011: Thanh tra So Y te HN lai xu phat PK nay vi nha thuoc vang mat duoc si; bac si sieu am cua phong kham khong co chung chi dao tao, phat 5 trieu dong.

Ngay 27.6.2012: Bi xu phat 11,5 trieu dong vi quang cao khong dung noi dung cap phep, mot so dich vu y te khong niem yet gia cong khai.

Ngay 14.7.2012: Xay ra ca tu vong tai PK nay va cung co nguoi mang quoc tich Trung Quoc hanh nghe khi chua duoc cap phep.

Theo ong Tran Quy Tuong, Pho cuc truong Cuc Quan ly kham chua benh Bo Y te: viec PK Maria da de cho nguoi mang quoc tich Trung Quoc chua duoc cap phep hanh nghe va su dung ky thuat laser leep dieu tri la vi pham phap luat trong linh vuc y te. Ong Tran Quy Tuong khang dinh: viec xu ly cac sai pham tai PK Maria la hoan toan thuoc trach nhiem va tham quyen cua So Y te Ha Noi.

Tra loi cau hoi cua Pho chu nhiem Uy ban Cac van de xa hoi Do Manh Hung ve ly do vi sao PK Maria da nhieu lan sai pham nhung van ton tai, dan den vu viec gay chet nguoi, Chanh thanh tra So Y te Ha Noi Nguyen Viet Cuong noi: "PK nay da 4 lan bi xu phat, moi lan mot loi khac nhau, nhung khong loi nao du de tuoc giay phep KCB theo luat dinh".

Nam Son

Bao Cam

>> Them mot phong kham Trung Quoc bi xu phat
>> Phong kham Trung Quoc long hanh do quan ly kem
>> Phong kham Trung Quoc “dang cho tham dinh” vo tu dieu tri benh nhan
>> Xu phat cac phong kham Trung Quoc sai pham
>> Nguoi benh “to” phong kham Trung Quoc

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212