Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ông Timothy Brown, 46 tuổi, sống tại miền tây nước Mỹ, là bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa lành bệnh, theo tin tức của đài phát thanh Voice of American (Mỹ).
Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới

Từng được đề cập trong các tạp chí y tế với bí danh “Bệnh nhân Berlin”, ông Brown đã tiết lộ danh tính thật của mình vào năm 2010, ba năm sau khi một phương pháp chữa trị đột phá giúp chữa lành HIV lẫn ung thư trong cơ thể ông. Hiện ông đang trợ giúp cho một tổ chức chuyên nghiên cứu chống AIDS.

Ông Timothy Brown là bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới
Ông Timothy Brown là bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới - Ảnh: Reuters

“Ngoài việc đi lại vẫn hơi khó khăn, còn lại tôi cảm thấy mọi thứ đều rất ổn. Thật là tuyệt khi được chữa lành bệnh”, ông Brown phát biểu tại một cuộc họp được tổ chức bởi Quỹ Nghiên cứu AIDS (amfAR) diễn ra vào tháng trước.

Các bác sĩ công nhận Brown là bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi bệnh.

"Cơ bản là tôi đã được chữa khỏi, có nghĩa là tôi không chịu bất kỳ tác động nào của loại virus này và tôi không cần phải uống thuốc kháng virus”, ông Brown cho biết.

Được biết, ông phát hiện mình dương tính với HIV vào năm 1995, khi đang sống ở thủ đô Berlin (Đức).

Ông Brown đã phải liên tục uống thuốc để cầm cự với “căn bệnh thế kỷ” và 10 năm sau đó, ông bắt đầu cảm thấy cơ thể suy yếu trầm trọng. Kết quả xét nghiệm sinh thiết tủy sống vào năm 2006 cho thấy ông bị bệnh ung thư bạch cầu.

Sau khi tham gia các đợt hóa trị, Brown được bác sĩ chuyên khoa ung thư Gero Huetter đề nghị ghép tủy sống để thay thế tủy bị mất do hóa trị. Vì theo vị bác sĩ này biết, cứ trong 100 người, phần lớn là ở Bắc Âu, thì có một người có khả năng kháng HIV cao nhờ vào một đột biến gien. Hay nói cách khác, các tế bào của họ thiếu các ngõ để HIV thâm nhập vào.

Vào năm 2007, ông Brown được ghép tủy sống từ một người có đột biến gien kháng HIV. Ông cũng ngưng dùng thuốc cầm HIV. Và mặc dù bệnh ung thư bạch cầu vẫn còn, nhưng HIV thì “biến mất”.

Các nhà nghiên cứu cho biết ghép tủy sống là thủ thuật rất nguy hiểm cho các bệnh nhân và chỉ nên tiến hành cho các trường hợp cực kỳ đặc biệt. 

"Lúc đó Brown buộc phải chấp nhận ghép tủy không phải vì anh ấy bị HIV, mà là vì nếu không làm thì anh ấy sẽ chết vì bệnh ung thư bạch cầu”, bà Paula Cannon, Giáo sư thuộc Trường đại học Nam California (Mỹ), phát biểu tại cuộc họp báo của amfAR.

Tiến sĩ Robert Siliciano thuộc Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) xác nhận rằng, Timothy Brown đã liên tục làm nhiều xét nghiệm và kết quả cho thấy không còn HIV trong cơ thể bệnh nhân này nữa.

Bà Cannon cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức cấy đột biến gien kháng HIV vào tủy sống để tạo ra một loại kháng thể chống HIV trong cơ thể người. Điều này sẽ giúp người bị nhiễm không cần buộc phải ghép tủy từ người khác.

Hoàng Uy

>> Cuba sắp thử vắc xin AIDS mới trên người
>> Chấm dứt các ca nhiễm mới HIV/AIDS vào năm 2015
>> Tổng Thư ký LHQ thúc giục "kết liễu" đại dịch AIDS
>> Việt Nam đã kiềm chế được AIDS
>> Đột phá trong điều trị AIDS
>> Ghép tủy trị AIDS

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới

Ông Timothy Brown, 46 tuổi, sống tại miền tây nước Mỹ, là bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa lành bệnh, theo tin tức của đài phát thanh Voice of American (Mỹ).


Benh nhan HIV duoc chua lanh dau tien tren the gioi


Ong Timothy Brown, 46 tuoi, song tai mien tay nuoc My, la benh nhan HIV dau tien duoc chua lanh benh, theo tin tuc cua dai phat thanh Voice of American (My).


Tung duoc de cap trong cac tap chi y te voi bi danh “Benh nhan Berlin”, ong Brown da tiet lo danh tinh that cua minh vao nam 2010, ba nam sau khi mot phuong phap chua tri dot pha giup chua lanh HIV lan ung thu trong co the ong. Hien ong dang tro giup cho mot to chuc chuyen nghien cuu chong AIDS.

Ong Timothy Brown la benh nhan HIV duoc chua lanh dau tien tren the gioi
Ong Timothy Brown la benh nhan HIV duoc chua lanh dau tien tren the gioi - Anh: Reuters

“Ngoai viec di lai van hoi kho khan, con lai toi cam thay moi thu deu rat on. That la tuyet khi duoc chua lanh benh”, ong Brown phat bieu tai mot cuoc hop duoc to chuc boi Quy Nghien cuu AIDS (amfAR) dien ra vao thang truoc.

Cac bac si cong nhan Brown la benh nhan nhiem HIV dau tien duoc chua khoi benh.

"Co ban la toi da duoc chua khoi, co nghia la toi khong chiu bat ky tac dong nao cua loai virus nay va toi khong can phai uong thuoc khang virus”, ong Brown cho biet.

Duoc biet, ong phat hien minh duong tinh voi HIV vao nam 1995, khi dang song o thu do Berlin (Duc).

Ong Brown da phai lien tuc uong thuoc de cam cu voi “can benh the ky” va 10 nam sau do, ong bat dau cam thay co the suy yeu tram trong. Ket qua xet nghiem sinh thiet tuy song vao nam 2006 cho thay ong bi benh ung thu bach cau.

Sau khi tham gia cac dot hoa tri, Brown duoc bac si chuyen khoa ung thu Gero Huetter de nghi ghep tuy song de thay the tuy bi mat do hoa tri. Vi theo vi bac si nay biet, cu trong 100 nguoi, phan lon la o Bac Au, thi co mot nguoi co kha nang khang HIV cao nho vao mot dot bien gien. Hay noi cach khac, cac te bao cua ho thieu cac ngo de HIV tham nhap vao.

Vao nam 2007, ong Brown duoc ghep tuy song tu mot nguoi co dot bien gien khang HIV. Ong cung ngung dung thuoc cam HIV. Va mac du benh ung thu bach cau van con, nhung HIV thi “bien mat”.

Cac nha nghien cuu cho biet ghep tuy song la thu thuat rat nguy hiem cho cac benh nhan va chi nen tien hanh cho cac truong hop cuc ky dac biet. 

"Luc do Brown buoc phai chap nhan ghep tuy khong phai vi anh ay bi HIV, ma la vi neu khong lam thi anh ay se chet vi benh ung thu bach cau”, ba Paula Cannon, Giao su thuoc Truong dai hoc Nam California (My), phat bieu tai cuoc hop bao cua amfAR.

Tien si Robert Siliciano thuoc Truong dai hoc Johns Hopkins (My) xac nhan rang, Timothy Brown da lien tuc lam nhieu xet nghiem va ket qua cho thay khong con HIV trong co the benh nhan nay nua.

Ba Cannon cho biet cac nha khoa hoc dang nghien cuu cach thuc cay dot bien gien khang HIV vao tuy song de tao ra mot loai khang the chong HIV trong co the nguoi. Dieu nay se giup nguoi bi nhiem khong can buoc phai ghep tuy tu nguoi khac.

Hoang Uy

>> Cuba sap thu vac xin AIDS moi tren nguoi
>> Cham dut cac ca nhiem moi HIV/AIDS vao nam 2015
>> Tong Thu ky LHQ thuc giuc "ket lieu" dai dich AIDS
>> Viet Nam da kiem che duoc AIDS
>> Dot pha trong dieu tri AIDS
>> Ghep tuy tri AIDS

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212