Vụ nữ sinh bị cưa chân, có thể xử lý hình sự

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Câu chuyện về ước mơ trở thành chiến sĩ công an bỗng chốc vụt tắt của Hà Vi khi các bác sĩ đành phải cắt bỏ chân phải để giữ tính mạng cho em khiến nhiều bạn đọc quan tâm.
Vụ nữ sinh bị cưa chân, có thể xử lý hình sự


Vụ nữ sinh bị cưa chân, có thể xử lý hình sự
Vi trên giường bệnh sau khi bị cưa một chân - Ảnh: Thùy Dương

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, sau khi gặp tai nạn giao thông, Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị gãy mâm chày nên cho bó bột. Sau đó, dù bệnh nhân liên tục kêu đau nhưng bác sĩ vẫn không đồng ý tháo bột kiểm tra.


Đến ngày 10/3, khi phó giám đốc bệnh viện chỉ đạo cưa bột ra thì chân Vi đã sưng to và đầy bọng nước lớn. Thấy tình hình không ổn, gia đình Vi xin chuyển viện nhưng không được đồng ý.


Ngày 11/3, gia đình cương quyết chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Các bác sĩ ở đây chẩn đoán chân Vi đã bị hoại tử và chuyển đi BV Chợ Rẫy.


Câu chuyện khiến nhiều bạn đọc bức xúc. Chị Thu Hồng (Đồng Nai) cho rằng: “Người dân cũng muốn khám tuyến dưới vì chẳng ai dại lại đi xa xôi cho tốn kém nhưng thực sự nghe những chuyện vầy thấy bức xúc quá”.


Bà Tuyết Huệ (Q.Bình Thạnh, TPHCM) đồng tình: “Cần chấn chỉnh công tác đào tạo bác sĩ về cả chuyên môn lẫn y đức. Bác sĩ phải biết đau trước cái đau của bệnh nhân”.


Ban phát sức khỏe cho bệnh nhân


Luật sư Phạm Công Út cho rằng không có y, bác sĩ nào muốn bệnh nhân của mình bị tổn thương nặng nề hơn tình trạng bệnh của họ. Chúng ta cũng cần chia sẻ với đội ngũ y, bác sĩ về những áp lực công việc mà họ phải chịu.


Tuy nhiên, ông Út khẳng định hiện nay một số ít y, bác sĩ có suy nghĩ, hành động như mình là người ban phát sức khỏe cho bệnh nhân, cho rằng mình là người có quyền lực, thậm chí là cửa quyền, tắc trách khi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một người thầy thuốc là cứu chữa bệnh nhân. Không ít vụ đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.


Do vậy, sự thông cảm của xã hội với y bác sĩ chân chính là cần thiết nhưng cũng cần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về y đức của bác sĩ. Những sai sót, rủi ro nghề nghiệp là không thể tránh khỏi ở bất kỳ nền y học nào, nhưng sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm, coi thường sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân là không thể chấp nhận.


TS.BS Tăng Hà Nam Anh - trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV Nguyễn Tri Phương, TPHCM - cho rằng không thể đào tạo cho bác sĩ 6 năm rồi thôi, không phải chỉ học trong trường là xong mà y khoa là ngành phát triển liên tục, mỗi ngày đều phải học, học suốt đời. Bác sĩ cử tuyển nếu chịu khó học hành vẫn giỏi như thường, không phải cứ cử tuyển là dở.


Nếu chúng ta không đào tạo bác sĩ đến nơi đến chốn thì những chuyện tương tự sẽ còn diễn ra. Ngành y tế cần quan tâm hơn vấn đề nâng cao kiến thức cho bác sĩ tuyến dưới, cần quy định mỗi bác sĩ phải đi dự bao nhiêu hội nghị trong một năm, phải đi học đàng hoàng và xem đây là nhiệm vụ bắt buộc. Không thể coi chuyện cử người đi học là một “đặc ân” như tư duy của một số lãnh đạo ngành y tế hiện nay.


Theo BS Nam Anh, gãy xương vùng mâm chày, tức là gãy xương vùng khớp gối là kinh điển trong y học và thường sẽ có tổn thương mạch máu. Nếu các bác sĩ chú ý thì sẽ phát hiện được vấn đề. Quan trọng là bác sĩ có chú ý hay không. Nhiều người chỉ nghĩ là gãy xương chứ không nghĩ đến những vấn đề liên quan.


BS Nam Anh cho biết: “Thật sự rất tiếc cho trường hợp của Vi vì cưa chân trên gối bao giờ tiên lượng cũng xấu hơn cắt dưới gối. Vì khi cắt dưới gối thì việc lắp chân giả sẽ dễ dàng hơn”.


Có thể xử lý hình sự


Luật sư Phạm Công Út (nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Q.8, TPHCM) cho biết nếu hồ sơ vụ việc xác định có lỗi của êkip trực dẫn tới hậu quả là Hà Vi phải cưa chân thì có thể căn cứ theo khoản 1 và 2, điều 76, Luật khám bệnh, chữa bệnh để đưa ra hình thức xử lý.


Theo đó, những người hành nghề, cơ sở hành nghề khám chữa bệnh có sai sót phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Ngoài ra còn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý khác được quy định tại khoản 1, điều 242, Bộ luật hình sự về vi phạm quy định trong khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả từ nghiêm trọng tới đặc biệt nghiêm trọng.


Ông Út cho hay: Về trình tự, trước hết cơ quan chức năng phải thành lập hội đồng chuyên môn để dựa trên hồ sơ, tài liệu… đưa ra kết luận là có sai sót, vi phạm quy định về khám chữa bệnh hay không. Nếu xác định có vi phạm, sai sót thì trách nhiệm sẽ thuộc về cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề. Từ các kết luận này, nạn nhân có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường về mặt dân sự.


Về trách nhiệm dân sự thì khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, đơn vị bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp cho y, bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả. Nếu cơ sở, y bác sĩ hành nghề không mua bảo hiểm sẽ phải tự chi trả.


Ảnh: TT
Ảnh: TT

Không phải chưa có tiền lệ


Chiều 27/2/2014, bé N.T.P. (10 tháng tuổi) bị sốt cao, tiêu chảy mất nhiều nước được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nhưng bị hướng dẫn đi lòng vòng, cuối cùng cháu bé đã tử vong. Gần một tháng sau, ban giám đốc bệnh viện này đã kỷ luật khiển trách, hạ bậc thi đua đối với bác sĩ, buộc thôi việc đối với điều dưỡng và kiểm điểm 6 nhân viên y tế khác.


Năm 2013, bé T.A.Đ. (21 tháng tuổi) được Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) chẩn đoán bị thoát vị bẹn, cần phẫu thuật. Do các bác sĩ thiếu chuyên môn nên đã cắt hơn phân nửa bàng quang của bé. Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh đã kết luận và ra quyết định kỷ luật đối với hai bác sĩ thực hiện ca mổ.


Tối 29/6/2011, em D.T.T.H. (17 tuổi) bị chấn thương và được đưa vào Bệnh viện Năm Căn (Cà Mau) điều trị. Sáng hôm sau, em qua đời. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chủ trì cuộc họp xử lý trách nhiệm êkip trực. Bác sĩ chẩn đoán cho em H. bị cách chức phó trưởng khoa, ngưng làm công tác chuyên môn, luân chuyển sang công tác khác và hai điều dưỡng có liên quan chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.


Theo Gia Minh - Mạnh Khang - Tuổi trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vụ nữ sinh bị cưa chân, có thể xử lý hình sự

Câu chuyện về ước mơ trở thành chiến sĩ công an bỗng chốc vụt tắt của Hà Vi khi các bác sĩ đành phải cắt bỏ chân phải để giữ tính mạng cho em khiến nhiều bạn đọc quan tâm.


Vu nu sinh bi cua chan, co the xu ly hinh su


Cau chuyen ve uoc mo tro thanh chien si cong an bong choc vut tat cua Ha Vi khi cac bac si danh phai cat bo chan phai de giu tinh mang cho em khien nhieu ban doc quan tam.Vu nu sinh bi cua chan, co the xu ly hinh su
Vi tren giuong benh sau khi bi cua mot chan - Anh: Thuy Duong

Nhu Tuoi Tre da dua tin, sau khi gap tai nan giao thong, Le Thi Ha Vi (hoc sinh lop 10) duoc dua vao Benh vien Da khoa huyen Cu Kuin (Dak Lak). Tai day, cac bac si chan doan nan nhan bi gay mam chay nen cho bo bot. Sau do, du benh nhan lien tuc keu dau nhung bac si van khong dong y thao bot kiem tra.


Den ngay 10/3, khi pho giam doc benh vien chi dao cua bot ra thi chan Vi da sung to va day bong nuoc lon. Thay tinh hinh khong on, gia dinh Vi xin chuyen vien nhung khong duoc dong y.


Ngay 11/3, gia dinh cuong quyet chuyen len Benh vien Da khoa tinh Dak Lak. Cac bac si o day chan doan chan Vi da bi hoai tu va chuyen di BV Cho Ray.


Cau chuyen khien nhieu ban doc buc xuc. Chi Thu Hong (Dong Nai) cho rang: “Nguoi dan cung muon kham tuyen duoi vi chang ai dai lai di xa xoi cho ton kém nhung thuc su nghe nhung chuyen vay thay buc xuc qua”.


Ba Tuyet Hue (Q.Binh Thanh, TPHCM) dong tinh: “Can chan chinh cong tac dao tao bac si ve ca chuyen mon lan y duc. Bac si phai biet dau truoc cai dau cua benh nhan”.


Ban phat suc khoe cho benh nhan


Luat su Pham Cong Ut cho rang khong co y, bac si nao muon benh nhan cua minh bi ton thuong nang ne hon tinh trang benh cua ho. Chung ta cung can chia se voi doi ngu y, bac si ve nhung ap luc cong viec ma ho phai chiu.


Tuy nhien, ong Ut khang dinh hien nay mot so it y, bac si co suy nghi, hanh dong nhu minh la nguoi ban phat suc khoe cho benh nhan, cho rang minh la nguoi co quyen luc, tham chi la cua quyen, tac trach khi khong thuc hien day du nghia vu cua mot nguoi thay thuoc la cuu chua benh nhan. Khong it vu da gay ra hau qua dac biet nghiem trong, gay buc xuc trong xa hoi.


Do vay, su thong cam cua xa hoi voi y bac si chan chinh la can thiet nhung cung can giong len hoi chuong canh tinh ve y duc cua bac si. Nhung sai sot, rui ro nghe nghiep la khong the tranh khoi o bat ky nen y hoc nao, nhung su thieu y thuc, vo trach nhiem, coi thuong suc khoe, mang song cua benh nhan la khong the chap nhan.


TS.BS Tang Ha Nam Anh - truong khoa chan thuong chinh hinh BV Nguyen Tri Phuong, TPHCM - cho rang khong the dao tao cho bac si 6 nam roi thoi, khong phai chi hoc trong truong la xong ma y khoa la nganh phat trien lien tuc, moi ngay deu phai hoc, hoc suot doi. Bac si cu tuyen neu chiu kho hoc hanh van gioi nhu thuong, khong phai cu cu tuyen la do.


Neu chung ta khong dao tao bac si den noi den chon thi nhung chuyen tuong tu se con dien ra. Nganh y te can quan tam hon van de nang cao kien thuc cho bac si tuyen duoi, can quy dinh moi bac si phai di du bao nhieu hoi nghi trong mot nam, phai di hoc dang hoang va xem day la nhiem vu bat buoc. Khong the coi chuyen cu nguoi di hoc la mot “dac an” nhu tu duy cua mot so lanh dao nganh y te hien nay.


Theo BS Nam Anh, gay xuong vung mam chay, tuc la gay xuong vung khop goi la kinh dien trong y hoc va thuong se co ton thuong mach mau. Neu cac bac si chu y thi se phat hien duoc van de. Quan trong la bac si co chu y hay khong. Nhieu nguoi chi nghi la gay xuong chu khong nghi den nhung van de lien quan.


BS Nam Anh cho biet: “That su rat tiec cho truong hop cua Vi vi cua chan tren goi bao gio tien luong cung xau hon cat duoi goi. Vi khi cat duoi goi thi viec lap chan gia se de dang hon”.


Co the xu ly hinh su


Luat su Pham Cong Ut (nguyen tham phan Toa an nhan dan Q.8, TPHCM) cho biet neu ho so vu viec xac dinh co loi cua ekip truc dan toi hau qua la Ha Vi phai cua chan thi co the can cu theo khoan 1 va 2, dieu 76, Luat kham benh, chua benh de dua ra hinh thuc xu ly.


Theo do, nhung nguoi hanh nghe, co so hanh nghe kham chua benh co sai sot phai chiu trach nhiem boi thuong cho nguoi bi thiet hai. Ngoai ra con co the phai chiu trach nhiem phap ly khac duoc quy dinh tai khoan 1, dieu 242, Bo luat hinh su ve vi pham quy dinh trong kham benh, chua benh gay hau qua tu nghiem trong toi dac biet nghiem trong.


Ong Ut cho hay: Ve trinh tu, truoc het co quan chuc nang phai thanh lap hoi dong chuyen mon de dua tren ho so, tai lieu… dua ra ket luan la co sai sot, vi pham quy dinh ve kham chua benh hay khong. Neu xac dinh co vi pham, sai sot thi trach nhiem se thuoc ve co so kham, chua benh va nguoi hanh nghe. Tu cac ket luan nay, nan nhan co the khoi kien, yeu cau boi thuong ve mat dan su.


Ve trach nhiem dan su thi khi co ket luan cua co quan chuyen mon, don vi bao hiem rui ro nghe nghiep cho y, bac si va co so kham chua benh se la nguoi chiu trach nhiem chi tra. Neu co so, y bac si hanh nghe khong mua bao hiem se phai tu chi tra.


Anh: TT
Anh: TT

Khong phai chua co tien le


Chieu 27/2/2014, bé N.T.P. (10 thang tuoi) bi sot cao, tieu chay mat nhieu nuoc duoc gia dinh dua den Benh vien Da khoa tinh Ninh Thuan nhung bi huong dan di long vong, cuoi cung chau bé da tu vong. Gan mot thang sau, ban giam doc benh vien nay da ky luat khien trach, ha bac thi dua doi voi bac si, buoc thoi viec doi voi dieu duong va kiem diem 6 nhan vien y te khac.


Nam 2013, bé T.A.D. (21 thang tuoi) duoc Benh vien Da khoa khu vuc Cam Ranh (Khanh Hoa) chan doan bi thoat vi ben, can phau thuat. Do cac bac si thieu chuyen mon nen da cat hon phan nua bang quang cua bé. Benh vien Da khoa Cam Ranh da ket luan va ra quyet dinh ky luat doi voi hai bac si thuc hien ca mo.


Toi 29/6/2011, em D.T.T.H. (17 tuoi) bi chan thuong va duoc dua vao Benh vien Nam Can (Ca Mau) dieu tri. Sang hom sau, em qua doi. Giam doc So Y te tinh Ca Mau da chu tri cuoc hop xu ly trach nhiem ekip truc. Bac si chan doan cho em H. bi cach chuc pho truong khoa, ngung lam cong tac chuyen mon, luan chuyen sang cong tac khac va hai dieu duong co lien quan chiu hinh thuc ky luat canh cao.


Theo Gia Minh - Manh Khang - Tuoi tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212