WHO: 4 người chết thì có 1 người chết do ô nhiễm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, nếu các nước không hành động để môi trường sống và làm việc của người dân được lành mạnh, hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh, chết khi còn quá trẻ.
WHO: 4 người chết thì có 1 người chết do ô nhiễm

Khói thải ô nhiễm từ các nhà máy Trung Quốc - Ảnh: Getty Images
Khói thải ô nhiễm từ các nhà máy Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Cảnh báo được bà Chan đưa ra theo sau báo cáo công bố ngày 15/3 của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), theo đó cho biết gần 1/4 số ca tử vong trên toàn cầu trong năm 2012 là do các yếu tố liên quan đến môi trường như ô nhiễm không khí, đất và nước, cũng như do đường sá không an toàn và môi trường làm việc căng thẳng.


Theo báo cáo, trong năm 2012 có khoảng 12,6 triệu người tử vong do sống hoặc làm việc trong môi trường không lành mạnh, chiếm 23% số ca tử vong của năm đó.


Trong đó có 8,2 triệu người chết do ô nhiễm không khí và hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá do người khác thải ra).


Khoảng 846.000 người khác tử vong do bệnh tiêu chảy - căn bệnh lây lan do ô nhiễm nguồn nước và nước uống không an toàn.


Báo cáo cũng cho biết phần lớn các trường hợp tử vong do môi trường xảy ra ở khu vực Đông Nam Á, tiếp theo là khu vực Tây Thái Bình Dương. Châu Mỹ là nơi ít bị ảnh hưởng nhất.


Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh và chết khi còn quá trẻ nếu các nước không hành động để đảm bảo môi trường sống và làm việc cho họ.


Trưởng bộ phận y tế công cộng của WHO, bà Maria Neira, cũng kêu gọi các nước đầu tư để "giảm thiểu rủi ro về môi trường tại các thành phố, nhà ở và nơi làm việc".


Theo Minh Anh - Tuổi trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

WHO: 4 người chết thì có 1 người chết do ô nhiễm

Theo Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, nếu các nước không hành động để môi trường sống và làm việc của người dân được lành mạnh, hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh, chết khi còn quá trẻ.


WHO: 4 nguoi chet thi co 1 nguoi chet do o nhiem


Theo Tong giam doc WHO Margaret Chan, neu cac nuoc khong hanh dong de moi truong song va lam viec cua nguoi dan duoc lanh manh, hang trieu nguoi se tiep tuc bi benh, chet khi con qua tre.Khoi thai o nhiem tu cac nha may Trung Quoc - Anh: Getty Images
Khoi thai o nhiem tu cac nha may Trung Quoc - Anh: Getty Images

Canh bao duoc ba Chan dua ra theo sau bao cao cong bo ngay 15/3 cua WHO (To chuc Y te The gioi), theo do cho biet gan 1/4 so ca tu vong tren toan cau trong nam 2012 la do cac yeu to lien quan den moi truong nhu o nhiem khong khi, dat va nuoc, cung nhu do duong sa khong an toan va moi truong lam viec cang thang.


Theo bao cao, trong nam 2012 co khoang 12,6 trieu nguoi tu vong do song hoac lam viec trong moi truong khong lanh manh, chiem 23% so ca tu vong cua nam do.


Trong do co 8,2 trieu nguoi chet do o nhiem khong khi va hut thuoc thu dong (hit phai khoi thuoc la do nguoi khac thai ra).


Khoang 846.000 nguoi khac tu vong do benh tieu chay - can benh lay lan do o nhiem nguon nuoc va nuoc uong khong an toan.


Bao cao cung cho biet phan lon cac truong hop tu vong do moi truong xay ra o khu vuc Dong Nam A, tiep theo la khu vuc Tay Thai Binh Duong. Chau My la noi it bi anh huong nhat.


Tong giam doc WHO Margaret Chan canh bao hang trieu nguoi se tiep tuc bi benh va chet khi con qua tre neu cac nuoc khong hanh dong de dam bao moi truong song va lam viec cho ho.


Truong bo phan y te cong cong cua WHO, ba Maria Neira, cung keu goi cac nuoc dau tu de "giam thieu rui ro ve moi truong tai cac thanh pho, nha o va noi lam viec".


Theo Minh Anh - Tuoi tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212