Cách đơn giản để bạn có thể "hít thở sạch" ngay trong nhà

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Theo báo cáo mới đây của trường đại học Royal College of Physicians, ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân dẫn đến khoảng 40.000 ca tử vong tại Anh mỗi năm - một con số đáng giật mình.
Cách đơn giản để bạn có thể

Ngoài ra đây cũng là một trong những báo cáo đầu tiên nhận thấy tầm quan trọng của chất lượng không khí trong nhà đối với sức khỏe con người.


Ngôi nhà ẩm ướt sẽ gây hại đến sức khỏe con người (Ảnh: the Conversation)


Thực chất chúng ta thường dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà, làm việc tại văn phòng hoặc ngồi trongcác phương tiện giao thông. Và vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà không phải là điều gì quá mới mẻ.


Kể từ buổi bình minh của lịch sử, con người đã biết đốt gỗ, than bùn hay than đá để tạo nhiệt. Trên những bức tường trong các hang động cư trú của loài người hàng thiên niên kỷ trước đều được bao phủ bởi nhiều tầng bồ hóng và những lá phổi của xác ướp từ thời đồ đá thường có màu đen.


Trong một đoạn của cuốn sách Leviticus cho thấy từ xưa người ta đã nhận thức được rằng những nơi trú ngụ ẩm ướt như vậy sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Vào thế kỷ thứ 18 người ta công nhận rằng việc “thiếu thông gió” đã làm gia tăng tỷ lệ bệnh truyền nhiễm. Đến giữa thế kỷ 19 các báo cáo cho thấy “việc thiếu thông gió… gây tử vong nhiều hơn so với tất cả các nguyên nhân khác gộp lại”.


Từ khoảng những năm 1960 người ta bắt đầu tiến hành các nghiên cứu về chất lượng của không khí trong nhà.


Ban đầu nó chỉ nhấn mạnh vào sự nguy hiểm của chất hóa học và khói thuốc nhưng sau đó vào đầu những năm 1970 đã mở rộng tới chất formaldehyde (một loại hóa chất phụ gia phổ biến có thể gây các bệnh ung thư và nhiều vấn đề về hô hấp), rồi tới bụi bẩn trong nhà và hội chứng cao ốc (Sick Building Syndrome) trong 1 thập niên sau đó, và cuối cùng là tập trung vào các căn bệnh dị ứng những năm 1990.


Do đó vấn đề thế kỷ hướng tới các nước đang phát triển, nơi có khoảng 3 tỷ người vẫn đang nấu ăn và sưởi ấm những ngôi nhà của họ bằng cách đốt lửa hay sử dụng những lò đốt than và củi giản đơn. Và hậu quả của việc ô nhiễm không khí trong nhà là mỗi năm có khoảng 4,3 triệu người tử vong.


Không nên hút thuốc trong nhà (ảnh: Shutterstock)


Tổ chức Y tế Thế Giới ước tính có khoảng 99.000 ca tử vong mỗi năm ở Châu Âu do ô nhiễm trong nhà. Giả sử những con số này được phân bổ đều trên khắp châu Âu thì riêng ở Anh sẽ có khoảng 9.000 người bị chết.


Tuy có những điều luật nhằm hạn chế việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm tại nơi làm việc cũng như việc hút thuốc và hiện nay đã cấm hút thuốc ở những nơi công cộng, nhưng khó có chính phủ nào có thể áp đặt được các tiêu chuẩn chất lượng không khí trong các ngôi nhà riêng.


Tại sao những ngôi nhà hiện đại vẫn bị ô nhiễm


Một ngôi nhà thông thường ẩn chứa rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm từ nhiều việc như: sưởi ấm, nấu nướng, lau chùi, hút thuốc, nước hoa và các đồ nội thất. Thậm chí cả những hành động đơn giản như đi lại cũng làm khấy tung các hạt bụi.


Nhu cầu nâng cao hiệu quả năng lượng của các tòa nhà luôn đi kèm với mối quan ngại rằng những ngôi nhà kín hơn có thể sẽ gây tác động xấu đến chất lượng không khí trong nhà.


Không khí bên trong nhà bạn có thể chứa những thứ không mong muốn như các loại hạt (những hạt siêu vi của các chất rắn hoặc lỏng), carbon monoxide, oxit nito, formaldehyde, radon, và các loại hóa chất dễ bay hơi từ mùi hương được sử dụng trong chất chẩy rửa thông thường.


Tiếp theo là các “bioaerosols” - vi khuẩn, nấm, virut, bụi bẩn trong nhà, và da lông rụng của vật nuôi trong nhà. Thậm chí ngay cả việc bóc vỏ cam cũng được chứng minh là làm tăng số lượng các hạt bởi bị khuếch đại lên nhiều lần.


Phòng chống ô nhiễm trong nhà


Tuy không thể tránh khỏi một số chất gây ô nhiễm trong nhà nhưng có rất nhiều cách để giảm sự tiếp xúc đối với chúng.


1.Hãy làm theo những gì cha ông bạn đã làm và mở các cánh cửa sổ để tăng cường thông gió. Nếu bạn nấu ăn tại nhà thì phải sử dụng hệ thống quạt hút mùi nếu không lượng nitrogen dioxide có thể vượt quá mức độ của một con phố bị ô nhiễm nặng nhất.


2. Không nên hút thuốc trong nhà hoặc phải đốt nến nếu hút. Nếu bạn có lò sưởi đốt gỗ thì phải đảm bảo nó được trang bị phù hợp và sử dụng đúng cách. Hãy lắp máy đo lượng carbon monoxide bởi “sát thủ thầm lặng” này là nguyên nhân khiến mỗi năm có khoảng 40 người dân Anh bị chết.


3. Hãy chọn các loại sàn cứng để dễ dàng vệ sinh và những chiếc thảm có thể khiến bụi bẩn và lông của vật nuôi phát tán trong không khí.


4. Cố gắng giữ độ ẩm trong nhà ở mức 30% - 50% và luôn đảm bảo việc thông gió tại những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc, một nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng đường hô hấp trên. Một số người mẫn cảm hơn so với những người khác như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có vấn đề về hô hấp như bị dị ứng và hen suyễn.


Cây trồng có thể làm giảm lượng formaldehyde trong nhà (ảnh: Julie JordanScott/CC BY)


5. Sử dụng thảm chùi chân để ngăn bụi bẩn vào nhà và/hoặc đề nghị mọi người bỏ giầy khi vào nhà.


6. Giảm việc sử dụng các loại chất tẩy rửa hay xịt phòng, đặc biệt là những sản phẩm có chứa limonene (giúp tạo ra mùi như chanh, quýt).


7. Trồng ít cây trong nhà. Các nghiên cứu của NASA và đại học University of York cho BBC đều nhận thấy cây trồng có thể làm giảm lượng formaldehyde trong nhà.


Theo Kim Chi - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách đơn giản để bạn có thể "hít thở sạch" ngay trong nhà

Theo báo cáo mới đây của trường đại học Royal College of Physicians, ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân dẫn đến khoảng 40.000 ca tử vong tại Anh mỗi năm - một con số đáng giật mình.


Cach don gian de ban co the "hit tho sach" ngay trong nha


Theo bao cao moi day cua truong dai hoc Royal College of Physicians, o nhiem khong khi ngoai troi la nguyen nhan dan den khoang 40.000 ca tu vong tai Anh moi nam - mot con so dang giat minh.


Ngoai ra day cung la mot trong nhung bao cao dau tien nhan thay tam quan trong cua chat luong khong khi trong nha doi voi suc khoe con nguoi.


Ngoi nha am uot se gay hai den suc khoe con nguoi (Anh: the Conversation)


Thuc chat chung ta thuong danh khoang 90% thoi gian o trong nha, lam viec tai van phong hoac ngoi trongcac phuong tien giao thong. Va van de o nhiem khong khi trong nha khong phai la dieu gi qua moi me.


Ke tu buoi binh minh cua lich su, con nguoi da biet dot go, than bun hay than da de tao nhiet. Tren nhung buc tuong trong cac hang dong cu tru cua loai nguoi hang thien nien ky truoc deu duoc bao phu boi nhieu tang bo hong va nhung la phoi cua xac uop tu thoi do da thuong co mau den.


Trong mot doan cua cuon sach Leviticus cho thay tu xua nguoi ta da nhan thuc duoc rang nhung noi tru ngu am uot nhu vay se gay hai den suc khoe con nguoi. Vao the ky thu 18 nguoi ta cong nhan rang viec “thieu thong gio” da lam gia tang ty le benh truyen nhiem. Den giua the ky 19 cac bao cao cho thay “viec thieu thong gio… gay tu vong nhieu hon so voi tat ca cac nguyen nhan khac gop lai”.


Tu khoang nhung nam 1960 nguoi ta bat dau tien hanh cac nghien cuu ve chat luong cua khong khi trong nha.


Ban dau no chi nhan manh vao su nguy hiem cua chat hoa hoc va khoi thuoc nhung sau do vao dau nhung nam 1970 da mo rong toi chat formaldehyde (mot loai hoa chat phu gia pho bien co the gay cac benh ung thu va nhieu van de ve ho hap), roi toi bui ban trong nha va hoi chung cao oc (Sick Building Syndrome) trong 1 thap nien sau do, va cuoi cung la tap trung vao cac can benh di ung nhung nam 1990.


Do do van de the ky huong toi cac nuoc dang phat trien, noi co khoang 3 ty nguoi van dang nau an va suoi am nhung ngoi nha cua ho bang cach dot lua hay su dung nhung lo dot than va cui gian don. Va hau qua cua viec o nhiem khong khi trong nha la moi nam co khoang 4,3 trieu nguoi tu vong.


Khong nen hut thuoc trong nha (anh: Shutterstock)


To chuc Y te The Gioi uoc tinh co khoang 99.000 ca tu vong moi nam o Chau Au do o nhiem trong nha. Gia su nhung con so nay duoc phan bo deu tren khap chau Au thi rieng o Anh se co khoang 9.000 nguoi bi chet.


Tuy co nhung dieu luat nham han che viec tiep xuc voi cac chat o nhiem tai noi lam viec cung nhu viec hut thuoc va hien nay da cam hut thuoc o nhung noi cong cong, nhung kho co chinh phu nao co the ap dat duoc cac tieu chuan chat luong khong khi trong cac ngoi nha rieng.


Tai sao nhung ngoi nha hien dai van bi o nhiem


Mot ngoi nha thong thuong an chua rat nhieu nguyen nhan gay o nhiem tu nhieu viec nhu: suoi am, nau nuong, lau chui, hut thuoc, nuoc hoa va cac do noi that. Tham chi ca nhung hanh dong don gian nhu di lai cung lam khay tung cac hat bui.


Nhu cau nang cao hieu qua nang luong cua cac toa nha luon di kem voi moi quan ngai rang nhung ngoi nha kin hon co the se gay tac dong xau den chat luong khong khi trong nha.


Khong khi ben trong nha ban co the chua nhung thu khong mong muon nhu cac loai hat (nhung hat sieu vi cua cac chat ran hoac long), carbon monoxide, oxit nito, formaldehyde, radon, va cac loai hoa chat de bay hoi tu mui huong duoc su dung trong chat chay rua thong thuong.


Tiep theo la cac “bioaerosols” - vi khuan, nam, virut, bui ban trong nha, va da long rung cua vat nuoi trong nha. Tham chi ngay ca viec boc vo cam cung duoc chung minh la lam tang so luong cac hat boi bi khuech dai len nhieu lan.


Phong chong o nhiem trong nha


Tuy khong the tranh khoi mot so chat gay o nhiem trong nha nhung co rat nhieu cach de giam su tiep xuc doi voi chung.


1.Hay lam theo nhung gi cha ong ban da lam va mo cac canh cua so de tang cuong thong gio. Neu ban nau an tai nha thi phai su dung he thong quat hut mui neu khong luong nitrogen dioxide co the vuot qua muc do cua mot con pho bi o nhiem nang nhat.


2. Khong nen hut thuoc trong nha hoac phai dot nen neu hut. Neu ban co lo suoi dot go thi phai dam bao no duoc trang bi phu hop va su dung dung cach. Hay lap may do luong carbon monoxide boi “sat thu tham lang” nay la nguyen nhan khien moi nam co khoang 40 nguoi dan Anh bi chet.


3. Hay chon cac loai san cung de de dang ve sinh va nhung chiec tham co the khien bui ban va long cua vat nuoi phat tan trong khong khi.


4. Co gang giu do am trong nha o muc 30% - 50% va luon dam bao viec thong gio tai nhung noi am uot nhu phong tam. Dieu nay giup ngan chan nam moc, mot nguyen nhan dan toi cac trieu chung duong ho hap tren. Mot so nguoi man cam hon so voi nhung nguoi khac nhu tre so sinh, tre nho, nguoi lon tuoi va nhung nguoi co van de ve ho hap nhu bi di ung va hen suyen.


Cay trong co the lam giam luong formaldehyde trong nha (anh: Julie JordanScott/CC BY)


5. Su dung tham chui chan de ngan bui ban vao nha va/hoac de nghi moi nguoi bo giay khi vao nha.


6. Giam viec su dung cac loai chat tay rua hay xit phong, dac biet la nhung san pham co chua limonene (giup tao ra mui nhu chanh, quyt).


7. Trong it cay trong nha. Cac nghien cuu cua NASA va dai hoc University of York cho BBC deu nhan thay cay trong co the lam giam luong formaldehyde trong nha.


Theo Kim Chi - VnTinnhanh - Dai Doan Ket


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212