Ngọc Minh - Vitconcutcanh@yahoo.com
  • gplus
  • pinterest
Em trai mình 3 tuổi khi ăn những đồ hải sản đều nôn mửa, ỉa chảy và nổi nốt.Có phải em tôi bị dị ứng thức ăn không và bệnh có thể chữa khỏi không ? Có thể cho tôi biết phải dùng thuốc nào không ? Xin cảm ơn .
Theo như những triệu chứng mà bạn mô tả thì em bạn chắc chắn bị dị ứng đồ hải sản. Chất gây dị ứng có trong thức ăn khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu lại tiếp tục ăn thức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau. Ví dụ, histamine phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm cho việc nuốt, thở khó khăn; phóng ra ở ruột thì gây đau rát như bị bỏng và đi tả; nếu phóng ra trên da sẽ gây mẩn ngứa, nổi mụn... Các thuốc kháng histamin H1 (cetitizine, chlorpheniramine, astemisole, loratadine...) có tác dụng tốt với các triệu chứng ở da, niêm mạc như nổi mày đay, ban đỏ, phù mặt. Sử dụng các thuốc này trước khi tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng có thể ngăn chặn được các triệu chứng dị ứng nhẹ ngoài da, niêm mạc nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu có xảy ra. Adrenalin là thuốc bắt buộc sử dụng trong các thể dị ứng nặng do thức ăn như sốc phản vệ, hen phế quản, phù Quincke thanh quản... Corticosteroid (prednisolone, methylprednisolone) do có nhiều tác dụng phụ nên chỉ sử dụng trong các thể dị ứng nặng, kéo dài hoặc không đáp ứng với các điều trị khác. Bạn chỉ được sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thầy thuốc. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Em trai mình 3 tuổi khi ăn những đồ hải sản đều nôn mửa, ỉa chảy và nổi nốt.Có phải em tôi bị dị ứng thức ăn không và bệnh có thể chữa khỏi không ? Có thể cho tôi biết phải dùng thuốc nào không ? Xin cảm ơn .Em trai minh 3 tuoi khi an nhung do hai san deu non mua, ia chay va noi not.Co phai em toi bi di ung thuc an khong va benh co the chua khoi khong ? Co the cho toi biet phai dung thuoc nao khong ? Xin cam on .


Theo nhu nhung trieu chung ma ban mo ta thi em ban chac chan bi di ung do hai san. Chat gay di ung co trong thuc an khi vao co the se gay ra phan ung qua man cam. Dau tien, co the san sinh ra mot loai khang the dac di, duoc goi la protein mien dich IgE. Neu lai tiep tuc an thuc an ay, chat gay man cam se thuc day IgE ket hop voi te bao phi dai cua he thong mien dich de tao ra histamine. Histamine sinh ra trong cac to chuc, co quan khac nhau se gay nen nhung benh ly khac nhau. Vi du, histamine phong ra o mui, vom mieng va hong se lam cho viec nuot, tho kho khan; phong ra o ruot thi gay dau rat nhu bi bong va di ta; neu phong ra tren da se gay man ngua, noi mun... Cac thuoc khang histamin H1 (cetitizine, chlorpheniramine, astemisole, loratadine...) co tac dung tot voi cac trieu chung o da, niem mac nhu noi may day, ban do, phu mat. Su dung cac thuoc nay truoc khi tiep xuc voi thuc an gay di ung co the ngan chan duoc cac trieu chung di ung nhe ngoai da, niem mac nhung khong ngan chan duoc cac phan ung di ung nang nhu soc phan ve, kho tho neu co xay ra. Adrenalin la thuoc bat buoc su dung trong cac the di ung nang do thuc an nhu soc phan ve, hen phe quan, phu Quincke thanh quan... Corticosteroid (prednisolone, methylprednisolone) do co nhieu tac dung phu nen chi su dung trong cac the di ung nang, keo dai hoac khong dap ung voi cac dieu tri khac. Ban chi duoc su dung thuoc theo huong dan cua bac si va thay thuoc. Cam on ban da gui cau hoi cho chung toi.
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212