nguyễn thị diễm trinh - trinh_236@yahoo.com
  • gplus
  • pinterest
Xin cho tôi biết về định nghĩa " kháng histamin H2". Và cho tôi hỏi hen phế quản và hen suyễn có giống nhau? Xin cảm ơn.
Histamin là một trong những chất sinh học trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Bình thường histamin có trong cơ thể, tập trung nhiều trong các tế bào bạch cầu có nhiều ở da, niêm mạc ruột, khí quản, phổi… Trong các tế bào, histamin kết hợp với heparin tạo thành phức hợp không có hoạt tínnh. Thụ thể H2: là nơi gắn histamin gây tăng tiết acid dịch vị. Kháng thụ thể histamin-H2: Gồm các chất famotidin, nizatidin, ranitidin, cimetidin. Các chất này có cấu trúc gần giống histamin nên cạnh tranh tác dụng của histamin ở thụ thể H2 tế bào vách dạ dày; ức chế tiết dịch acid cơ bản (khi đói) ngày và đêm của dạ dày, kể cả tiết dịch acid do kích thích bởi thức ăn, cafein, insulin, pentagastrin. Lượng men pepsin do dạ dày tiết ra cũng giảm theo. Thuốc kháng thụ thể H2 (cimetidin, ranitidin, famotidin...) được dùng trị viêm loét dạ dày- tá tràng. Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là một hội chứng xảy ra kịch phát thường về đêm, do co thắt và tình trạng quá mẫn cảm của các phế quản với các kích thích rất khác nhau với các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài. Hen kéo dài nhiều năm để lại di chứng bệnh phổi mạn tính có tổn thương tại phế quản, từ những tổn thương này lại kích thích làm cho hen phế quản nặng thêm. Hen phế quản là hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính có sự tham gia của nhiều loại tế bào gây viêm cùng với các dạng kích thích khác làm tăng phản ứng phế quản, gây nên tình trạng co thắt, phù nề, tăng xuất tiết ở tế bào phế quản, gây tắc nghẽn phế quản, biểu hiện bằng các cơn khó thở khò khè chủ yếu là khi thở ra. Những biểu hiện này có thể phục hồi tự nhiên hoặc do dùng thuốc. Chúc bạn sức khỏe.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Xin cho tôi biết về định nghĩa " kháng histamin H2". Và cho tôi hỏi hen phế quản và hen suyễn có giống nhau? Xin cảm ơn.Xin cho toi biet ve dinh nghia " khang histamin H2". Va cho toi hoi hen phe quan va hen suyen co giong nhau? Xin cam on.


Histamin la mot trong nhung chat sinh hoc trung gian giu vai tro quan trong trong soc phan ve va phan ung di ung. Binh thuong histamin co trong co the, tap trung nhieu trong cac te bao bach cau co nhieu o da, niem mac ruot, khi quan, phoi… Trong cac te bao, histamin ket hop voi heparin tao thanh phuc hop khong co hoat tinnh. Thu the H2: la noi gan histamin gay tang tiet acid dich vi. Khang thu the histamin-H2: Gom cac chat famotidin, nizatidin, ranitidin, cimetidin. Cac chat nay co cau truc gan giong histamin nen canh tranh tac dung cua histamin o thu the H2 te bao vach da day; uc che tiet dich acid co ban (khi doi) ngay va dem cua da day, ke ca tiet dich acid do kich thich boi thuc an, cafein, insulin, pentagastrin. Luong men pepsin do da day tiet ra cung giam theo. Thuoc khang thu the H2 (cimetidin, ranitidin, famotidin...) duoc dung tri viem loet da day- ta trang. Hen suyen hay con goi la hen phe quan la mot hoi chung xay ra kich phat thuong ve dem, do co that va tinh trang qua man cam cua cac phe quan voi cac kich thich rat khac nhau voi cac yeu to ben trong cung nhu ben ngoai. Hen keo dai nhieu nam de lai di chung benh phoi man tinh co ton thuong tai phe quan, tu nhung ton thuong nay lai kich thich lam cho hen phe quan nang them. Hen phe quan la hoi chung viem duong ho hap man tinh co su tham gia cua nhieu loai te bao gay viem cung voi cac dang kich thich khac lam tang phan ung phe quan, gay nen tinh trang co that, phu ne, tang xuat tiet o te bao phe quan, gay tac nghen phe quan, bieu hien bang cac con kho tho kho khe chu yeu la khi tho ra. Nhung bieu hien nay co the phuc hoi tu nhien hoac do dung thuoc. Chuc ban suc khoe.
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212