Chọn thảm tập yoga

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hiện nay, các cửa hàng bán các loại thảm tập yoga xuất xứ từ nhiều nơi với nhiều loại giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chất lượng loại thảm mình mua ra sao.
Chọn thảm tập yoga

Nhân viên bán hàng tư vấn cho khách chọn thảm tập yoga -  Ảnh: Ngọc Loan
Nhân viên bán hàng tư vấn cho khách chọn thảm tập yoga - Ảnh: Ngọc Loan

“Người tập yoga nên chọn những loại thảm có độ bám tốt, chống trơn trượt khi tập. Không nên chà giặt nhiều, chỉ nên dùng khăn thấm nước ấm với giấm để lau. Thảm sau khi sử dụng không nên cuộn lại ngay mà nên mang phơi khô để không thấm mồ hôi, tránh bị mốc, ẩm

Mã Tấn Hoằng (huấn luận viên yoga)
Chị Lê Ánh Minh (Q.10) hơi băn khoăn khi vừa mua tấm thảm tập yoga ở một cửa hàng bán đồ thể thao nhưng lúc mang ra sử dụng thì có mùi nhựa rất hôi.


“Tôi mua một thảm tập nhựa PVC có mùi rất hôi, không rõ lúc hít thở sâu khi tập yoga có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?” - chị Minh thắc mắc.


Nhiều giá, nhiều xuất xứ


Tại một con đường tập trung nhiều cửa hàng bán dụng cụ thể thao ở Q.1, chủ một cửa hàng nói ở đây bán hai loại thảm yoga có giá 150.000 và 450.000 đồng.


“Thảm 150.000 đồng làm từ chất liệu nhựa PVC, còn thảm 450.000 đồng là chất liệu TPE, là cao su non, có độ đàn hồi tốt. Loại PVC nhanh bị xẹp hơn, nếu tập nhiều nên mua thảm TPE” - người bán tư vấn và giới thiệu cả hai loại này đều sản xuất tại Đài Loan.


Tuy nhiên, trên mác cuộn quanh tấm thảm được giới thiệu với giá 150.000 đồng lại có dòng chữ “Made in China”, chúng tôi thắc mắc thì người bán tỏ ra lúng túng.


Ngỏ ý muốn mua thảm tốt, nhân viên lấy ra hai loại thảm khác, nói là hàng Đài Loan, của một hãng bán dụng cụ thể thao nổi tiếng, giá 1 - 1,2 triệu đồng.


Tương tự, một cửa hàng khác trên đường này cũng bán hai loại thảm PVC và TPE với giá lần lượt là 150.000 đồng và 460.000 đồng.


Chủ cửa hàng cho biết cả hai loại thảm này đều xuất xứ từ Đài Loan. Tuy nhiên, thảm loại 150.000 đồng không ghi rõ xuất xứ. Một cửa hàng bán thảm yoga khác trên đường này giới thiệu một loại thảm nhập từ Mỹ, dạng thảm gấp, thuận tiện hơn so với thảm cuộn, có giá 550.000 đồng.


Người bán khẳng định: “Hàng này nhập từ Mỹ, chống trơn trượt và không bị xẹp”. Người bán còn cho biết: “Hàng PVC là hàng rẻ, còn TPE là hàng đắt, chất liệu TPE thân thiện với môi trường, dễ phân hủy”.


Dạo qua các cửa hàng bán thảm tập yoga, nhiều sản phẩm có mẫu mã, chất lượng giống nhau nhưng mỗi nơi lại đề một giá, người bán giới thiệu xuất xứ sản phẩm khác nhau. Nhiều sản phẩm không hề đề nơi sản xuất.


Chị Trần Thị Thanh Thủy (33 tuổi, Q.Gò Vấp), người tập yoga, nói: “Tôi chỉ biết tin vào sự hướng dẫn của người bán hàng khi chọn thảm thôi, đọc trên tem mác chỉ có chữ nước ngoài chứ chẳng có tem tiếng Việt nào nên không biết được chất nào, hãng nào là tốt cả. Quan trọng không ảnh hưởng sức khỏe là được rồi”.


Chọn thảm 2 mặt 
bám tốt


Theo huấn luyện viên yoga Lê Thị Thu Hương, việc lựa chọn thảm tập yoga đúng sẽ góp phần mang lại hiệu quả trong quá trình tập yoga.


Huấn luyện viên này cho biết về độ dài, rộng của các thảm tập sẽ giống nhau vì đó là quy chuẩn. Tuy nhiên, độ dày mỏng của mỗi thảm khác nhau. Với những loại thảm quá mỏng, hay thảm có độ lún xẹp lớn sẽ gây đau cho đầu gối trong suốt quá trình tập.


Những loại thảm quá dày tuy êm gối nhưng gây khó khăn khi tập những thế thăng bằng, đứng tấn. Độ dày của thảm khoảng 0,5cm là hợp lý nhất.


Chị Thu Hương chia sẻ thêm hiện nay trên thị trường có bán thảm tập yoga của nhiều hãng từ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ... Tuy nhiên, chị Thu Hương tư vấn nên chọn loại thảm hai mặt do bám dính tốt, tránh trơn trượt cho người tập, giá dao động từ 700.000 - 750.000 đồng.


Trước đó, trên một số trang báo nước ngoài cho biết cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang thu hồi hàng loạt sản phẩm thảm tập yoga Trung Quốc do phát hiện hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.


Các nhà nghiên cứu cho biết các loại thảm yoga có xuất xứ từ Trung Quốc này đều chứa độc chất clo parafin chuỗi ngắn (SCCPs), hàm lượng đo được cao nhất lên tới 6,9% trọng lượng sản phẩm. Đây là một trong những hóa chất nằm trong danh sách các chất cấm lưu hành trên thị trường.


PGS.TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng hóa học hữu cơ, khoa hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM - cho biết chất SCCPs được dùng làm chất bôi trơn trong công nghiệp. Có một số bằng chứng xác định chất này gây ung thư ở động vật, gây độc cho sinh vật thủy sinh như tảo, cá... nhưng chưa có bằng chứng cụ thể xác định là gây độc hay không ở người.Hóa chất gây ung thư


PGS Nguyễn Hữu Đức cho biết chất SCCPs được phát hiện vào năm 1930. Nó được dùng trong công nghệ hóa chất, dùng làm chất hóa dẻo, chế tạo sơn, chế tạo bao phủ lên, đặc biệt là dung môi trong chất diệt côn trùng. Chất này rất độc hại.


Người ta xác định chất này rất độc đối với những loài sống ở trong nước như cá, tảo... Đặc biệt, đã thử ở động vật thì nó gây ung thư cho chuột cống, chuột nhắt.


Chất này đã được Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư liệt vào nhóm 2B - nhóm chất có nguy cơ gây ung thư cho người.


Tại một hội nghị ở Thụy Điển về những chất hữu cơ nguy hiểm, đã có đề nghị cấm toàn bộ chất SCCPs trên toàn cầu.


Như vậy, chất này rất nguy hiểm, đã xác định gây ung thư nên nếu tồn tại trong những dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu xác định được chất này có trong thảm tập yoga hoặc các dụng cụ tập luyện thể thao khác thì không thể xem thường, không nên sử dụng.


M.PHƯỢNGTheo Minh Phượng - Ngọc loan - Tuổi trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chọn thảm tập yoga

Hiện nay, các cửa hàng bán các loại thảm tập yoga xuất xứ từ nhiều nơi với nhiều loại giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chất lượng loại thảm mình mua ra sao.


Chon tham tap yoga


Hien nay, cac cua hang ban cac loai tham tap yoga xuat xu tu nhieu noi voi nhieu loai gia. Tuy nhien, khong phai ai cung biet duoc chat luong loai tham minh mua ra sao.


Nhan vien ban hang tu van cho khach chon tham tap yoga -  Anh: Ngoc Loan
Nhan vien ban hang tu van cho khach chon tham tap yoga - Anh: Ngoc Loan

“Nguoi tap yoga nen chon nhung loai tham co do bam tot, chong tron truot khi tap. Khong nen cha giat nhieu, chi nen dung khan tham nuoc am voi giam de lau. Tham sau khi su dung khong nen cuon lai ngay ma nen mang phoi kho de khong tham mo hoi, tranh bi moc, am

Ma Tan Hoang (huan luan vien yoga)
Chi Le Anh Minh (Q.10) hoi ban khoan khi vua mua tam tham tap yoga o mot cua hang ban do the thao nhung luc mang ra su dung thi co mui nhua rat hoi.


“Toi mua mot tham tap nhua PVC co mui rat hoi, khong ro luc hit tho sau khi tap yoga co anh huong gi toi suc khoe khong?” - chi Minh thac mac.


Nhieu gia, nhieu xuat xu


Tai mot con duong tap trung nhieu cua hang ban dung cu the thao o Q.1, chu mot cua hang noi o day ban hai loai tham yoga co gia 150.000 va 450.000 dong.


“Tham 150.000 dong lam tu chat lieu nhua PVC, con tham 450.000 dong la chat lieu TPE, la cao su non, co do dan hoi tot. Loai PVC nhanh bi xep hon, neu tap nhieu nen mua tham TPE” - nguoi ban tu van va gioi thieu ca hai loai nay deu san xuat tai Dai Loan.


Tuy nhien, tren mac cuon quanh tam tham duoc gioi thieu voi gia 150.000 dong lai co dong chu “Made in China”, chung toi thac mac thi nguoi ban to ra lung tung.


Ngo y muon mua tham tot, nhan vien lay ra hai loai tham khac, noi la hang Dai Loan, cua mot hang ban dung cu the thao noi tieng, gia 1 - 1,2 trieu dong.


Tuong tu, mot cua hang khac tren duong nay cung ban hai loai tham PVC va TPE voi gia lan luot la 150.000 dong va 460.000 dong.


Chu cua hang cho biet ca hai loai tham nay deu xuat xu tu Dai Loan. Tuy nhien, tham loai 150.000 dong khong ghi ro xuat xu. Mot cua hang ban tham yoga khac tren duong nay gioi thieu mot loai tham nhap tu My, dang tham gap, thuan tien hon so voi tham cuon, co gia 550.000 dong.


Nguoi ban khang dinh: “Hang nay nhap tu My, chong tron truot va khong bi xep”. Nguoi ban con cho biet: “Hang PVC la hang re, con TPE la hang dat, chat lieu TPE than thien voi moi truong, de phan huy”.


Dao qua cac cua hang ban tham tap yoga, nhieu san pham co mau ma, chat luong giong nhau nhung moi noi lai de mot gia, nguoi ban gioi thieu xuat xu san pham khac nhau. Nhieu san pham khong he de noi san xuat.


Chi Tran Thi Thanh Thuy (33 tuoi, Q.Go Vap), nguoi tap yoga, noi: “Toi chi biet tin vao su huong dan cua nguoi ban hang khi chon tham thoi, doc tren tem mac chi co chu nuoc ngoai chu chang co tem tieng Viet nao nen khong biet duoc chat nao, hang nao la tot ca. Quan trong khong anh huong suc khoe la duoc roi”.


Chon tham 2 mat 
bam tot


Theo huan luyen vien yoga Le Thi Thu Huong, viec lua chon tham tap yoga dung se gop phan mang lai hieu qua trong qua trinh tap yoga.


Huan luyen vien nay cho biet ve do dai, rong cua cac tham tap se giong nhau vi do la quy chuan. Tuy nhien, do day mong cua moi tham khac nhau. Voi nhung loai tham qua mong, hay tham co do lun xep lon se gay dau cho dau goi trong suot qua trinh tap.


Nhung loai tham qua day tuy em goi nhung gay kho khan khi tap nhung the thang bang, dung tan. Do day cua tham khoang 0,5cm la hop ly nhat.


Chi Thu Huong chia se them hien nay tren thi truong co ban tham tap yoga cua nhieu hang tu Trung Quoc, Dai Loan, My... Tuy nhien, chi Thu Huong tu van nen chon loai tham hai mat do bam dinh tot, tranh tron truot cho nguoi tap, gia dao dong tu 700.000 - 750.000 dong.


Truoc do, tren mot so trang bao nuoc ngoai cho biet co quan chuc nang bao ve nguoi tieu dung tai Duc dang thu hoi hang loat san pham tham tap yoga Trung Quoc do phat hien hoa chat doc hai anh huong nghiem trong den nguoi su dung.


Cac nha nghien cuu cho biet cac loai tham yoga co xuat xu tu Trung Quoc nay deu chua doc chat clo parafin chuoi ngan (SCCPs), ham luong do duoc cao nhat len toi 6,9% trong luong san pham. Day la mot trong nhung hoa chat nam trong danh sach cac chat cam luu hanh tren thi truong.


PGS.TS Nguyen Trung Nhan - truong phong hoa hoc huu co, khoa hoa hoc Truong DH Khoa hoc tu nhien TPHCM - cho biet chat SCCPs duoc dung lam chat boi tron trong cong nghiep. Co mot so bang chung xac dinh chat nay gay ung thu o dong vat, gay doc cho sinh vat thuy sinh nhu tao, ca... nhung chua co bang chung cu the xac dinh la gay doc hay khong o nguoi.Hoa chat gay ung thu


PGS Nguyen Huu Duc cho biet chat SCCPs duoc phat hien vao nam 1930. No duoc dung trong cong nghe hoa chat, dung lam chat hoa deo, che tao son, che tao bao phu len, dac biet la dung moi trong chat diet con trung. Chat nay rat doc hai.


Nguoi ta xac dinh chat nay rat doc doi voi nhung loai song o trong nuoc nhu ca, tao... Dac biet, da thu o dong vat thi no gay ung thu cho chuot cong, chuot nhat.


Chat nay da duoc Co quan quoc te nghien cuu ve ung thu liet vao nhom 2B - nhom chat co nguy co gay ung thu cho nguoi.


Tai mot hoi nghi o Thuy Dien ve nhung chat huu co nguy hiem, da co de nghi cam toan bo chat SCCPs tren toan cau.


Nhu vay, chat nay rat nguy hiem, da xac dinh gay ung thu nen neu ton tai trong nhung dung cu tap luyen the duc the thao thi rat nguy hiem cho suc khoe. Neu xac dinh duoc chat nay co trong tham tap yoga hoac cac dung cu tap luyen the thao khac thi khong the xem thuong, khong nen su dung.


M.PHUONGTheo Minh Phuong - Ngoc loan - Tuoi tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212