Thông tin cập nhật đầy đủ về bệnh đục thủy tinh thể

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá: là mờ đục thủy tinh thể trong mắt, gây ra những rối loạn thị giác.
Thông tin cập nhật đầy đủ về bệnh đục thủy tinh thể
Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa. Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ, với nguồn chiếu sáng tốt để làm giảm những rối loạn thị giác do đục thủy tinh thể.

Nhưng nếu đục thủy tinh thể nhiều, các biện pháp trên không còn tác dụng, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện thị lực.

Hiện nay, với trang thiêt bị hiện đại, phẫu thuật đục thủy tinh thể rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng đến lúc phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Hiện nay phẫu thuật thủy tinh thể an toàn và rất hiệu quả.

Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gởi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả hai mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Người ta vẫn đang nghiên cứu thêm về đục thủy tinh thể nhưng nguyên nhân đục vẫn chưa rõ. Các nhà khoa học cho rằng các yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể có thể là hút thuốc, tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường), môi trường sống quá nhiều nắng.

Tình hình đục thủy tinh thể tại Việt Nam

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn đến mù hoàn toàn làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo thống kê của BV Mắt Trung ương năm 2007 có khoảng 251.700 người mù do đục thủy tinh thể TTT. 373.000 mù 2 mắt do đục thuỷ tinh thể có thị lực dưới 1/10. Hiện có hơn 700.000 mắt cần phẫu thuật. Số người mắc bệnh mới hàng năm khoảng 85.000 ca 2 mắt (1% dân số) và 85.000 ca 1 mắt. Năm 2009 cả nước đã phẫu thuật 132.419 ca đục thủy tinh thể lĩnh vực y tế công, trong đó phẫu thuật phaco 39.537 ca (29.9%).

Triệu chứng bệnh như thế nào?

Những triệu chứng thường gặp nhất là:

- Nhìn mờ

- Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng, chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc thấy quầng sáng quanh đèn.

- Màu có vẻ nhạt hơn.

- Ban đêm thị giác kém hơn.

- Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.

- Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên.

Những triệu chứng này có thể cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác tại mắt. Nếu bệnh nhân có những triệu chứng này thì nên đến bác sĩ mắt để được khám và tư vấn.

Khi đục thủy tinh thể ít, có thể người bệnh không nhận ra thị lực có thay đổi hay không. Nhưng đục tiến triển từ từ thì thị lực kém dần. Một số người có đục thủy tinh thể nhận thấy rằng thị lực nhìn gần/đọc sách trở nên tốt hơn, nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển nhiều hơn.

Đục thủy tinh thể có các loại nào?

- Đục thủy tinh thể do lão hóa: phần lớn các đục thủy tinh thể do tuổi già.

- Đục thủy tinh thể bẩm sinh

- Đục thủy tinh thể thứ phát: phát triển ở những người có một số bệnh, ví dụ tiểu đường. Đục thủy tinh thể có thể do dùng thuốc steroid kéo dài.

- Đục thủy tinh thể chấn thương.

Làm thế nào để phát hiện đục thủy tinh thể?

Để phát hiện đục thủy tinh thể cần phải khám mắt toàn diện, gồm các bước sau:

- Đo thị lực bằng bảng thị lực.

- Khám mắt với đồng tử dãn: dùng thuốc nhỏ để dãn đồng tử cho phép bác sĩ khám kỹ thủy tinh thể và võng mạc, đồng thời kiểm tra mắt có bệnh khác không.

- Đo nhãn áp: đo thường qui để kiểm tra áp lực trong mắt, nếu nhãn áp tăng có thể là dấu hiệu bệnh glô-côm (cườm nước).

Và một số xét nghiệm khác nếu cần để khảo sát cấu trúc và bệnh của mắt có thể đi kèm.

Điều trị đục thủy tinh thể như thế nào?

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính để thay thế thủy tinh thể.

Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Bệnh nhân và bác sĩ cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi tư tưởng đã sẵn sàng.

Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, bác sĩ cũng không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà mỗi mắt sẽ được phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 - 4 tuần.

Một số trường hợp có thể lấy thủy tinh thể khi chưa gây giảm thị lực nhưng lại cản trở việc khám và điều trị các bệnh mắt khác, chẳng hạn bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Phẫu thuật lấy thủy tinh thể có hiệu quả không?

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa Mắt. Đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn nhất và cho kết quả rất tốt. Với kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hiện đại, 90% trường hợp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể cho thị lực tốt.

Lấy thủy tinh thể được thực hiện như thế nào?

Chủ yếu có hai cách lấy thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ giải thích cụ thể hai cách phẫu thuật khác nhau như thế nào và giúp bạn quyết định cách tốt nhất:

- Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay phaco: Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc (giác mạc là cái vòm trong suốt che phủ phía trước tròng đen). Sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra. Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp phaco, còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ.

- Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại.

Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay vào vị trí của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ là một phần của mắt bạn suốt đời nhưng bạn không cần phải chăm sóc cho nó. Thị lực của bạn sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Nhưng bạn cũng không cảm thấy hoặc nhìn thấy thấu kính mới này.

Một số trường hợp không thể đặt kính nội nhãn vì đang có bệnh mắt khác hoặc có tai biến khi phẫu thuật. Trường hợp này có thể đeo kính sát tròng hoặc đeo kính gọng sau mổ.

Các loại kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo):

Hiện nay có nhiều loại kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo) đặt vào trong mắt sau phẫu thuật lấy thuỷ tinh thể như

- Kính nội nhãn đơn tiêu (giúp mắt nhìn rõ một cự ly nhất định)

- Kính nội nhãn đa tiêu (giúp mắt nhìn rõ cả cự ly xa và gần)

- Kính nội nhãn toric (giúp điều chỉnh loạn thị của mắt bệnh nhân).

Tuỳ theo tình trạng mắt, tính chất nghề nghiệp, khả năng tài chính của bệnh nhân, Bác sĩ sẽ tư vấn để đặt kính nội nhãn thích hợp giúp hồi phục thị lực cho người bệnh một cách tốt nhất.

Cần làm gì trước phẫu thuật?

Trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm. Những xét nghiệm này bao gồm đo độ cong giác mạc, kích thước và hình dạng nhãn cầu để chọn loại kính nội nhãn thích hợp, xét nghiệm máu (người bệnh nhịn ăn sáng) và khám nội khoa để đảm bảo thể trạng người bệnh cho phép tiến hành phẫu thuật.

Chuyện gì xảy ra trong khi phẫu thuật?

Khi vào bệnh viện, bạn được nhỏ thuốc dãn đồng tử, thuốc rửa mắt.

Cuộc phẫu thuật kéo dài không quá 30 phút và hầu như không đau. Hầu hết bệnh nhân được vô cảm tại chỗ (nhỏ thuốc tê và / hoặc tiêm tê) để làm mất cảm giác đau. Do đó bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được băng mắt và nằm nghỉ. Bác sĩ khám và theo dõi có biến chứng sau phẫu thuật không. Hầu hết bệnh nhân có thể về ngay trong ngày. Bệnh nhân không tự lái xe được ngay nên cần có người thân đi kèm.

Chuyện gì xảy ra sau phẫu thuật?

Sau phẫu thuật bệnh nhân thường có cảm giác ngứa và xốn nhẹ một thời gian ngắn. Cũng có thể chảy nước mắt, mắt cảm thấy chói sáng và nhạy đau. Nếu mắt khó chịu, có thể dùng thuốc giảm đau mỗi 4-6 giờ. Sau 1-2 ngày mắt sẽ hết đau. Đa số trường hợp mắt sẽ lành trong khoảng 6 tuần.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết lịch tái khám định kỳ sau phẫu thuật. Những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để mắt lành và ổn định nhãn áp. Bạn nên hỏi bác sĩ về cách sử dụng thuốc như thế nào, khi nào uống, và có thể có tác dụng phụ gì. Bệnh nhân cũng cần đeo kính bảo vệ mắt. Tránh dụi hoặc ấn lên mắt.

Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể rất hiếm. Biến chứng có thể là nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị thành công những biến chứng này.

Không nên khom cúi hoặc xách vật nặng. Khom cúi sẽ làm tăng áp lực nội nhãn. Bạn có thể đi bộ, leo thang lầu và làm việc nhẹ trong nhà.

Khi nào thị lực trở về bình thường?

Bạn có thể nhanh chóng trở về hoạt động thường ngày nhưng mắt có thể còn mờ. Cần có thời gian để mắt điều chỉnh phù hợp với mắt còn lại, nhất là khi mắt đó cũng bị đục thủy tinh thể. Nếu có đặt kính nội nhãn thì bạn sẽ cảm thấy màu có vẻ sáng hoặc hơi xanh.

Khi có ánh sáng mặt trời nhiều có thể bạn cũng cảm thấy mọi vật hơi có màu đỏ trong vài giờ. Nếu bạn thấy hiện tượng này có nghĩa là kính nội nhãn trong suốt. Những cảm giác này sẽ hết sau vài tháng. Khi mắt đã lành có thể bạn cũng cần đeo kính thêm.

Đục bao sau là gì?

Bao sau của thủy tinh thể được giữ lại trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, đôi khi phần bao sau bị đục và làm mắt mờ. Tình trạng này gọi là đục bao sau. Nó có thể xuất hiện sau phẫu thuật nhiều tháng hay nhiều năm.

Khác với đục thủy tinh thể, đục bao sau được điều trị bằng laser. Bác sĩ dùng tia laser tạo một lỗ nhỏ ở bao sau để cho ánh sáng xuyên qua. Thủ thuật này không gây đau và bệnh nhân không cần nằm viện.

Hiện đang có những nghiên cứu gì?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về sự phát triển và các yếu tố thúc đẩy đục thủy tinh thể. Người ta cũng xem xét liệu một số vitamin có thể phòng ngừa hoặc làm chậm đục thủy tinh thể hay không. Các nghiên cứu khác tìm những phương pháp mới để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể. Ngoài ra các nhà khoa học đang khảo sát vai trò của gen trong sự phát triển đục thủy tinh thể.

Làm thế nào để bảo vệ thị giác?

Người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc các bệnh mắt. Do đó nên khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra các bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glô-côm (cườm nước), đục thủy tinh thể và các bệnh mắt khác.

Phẫu thuật đục thể tinh thể tại BV Mắt TPHCM

Phẫu thuật được thực hiện trong ngày:

-Bệnh nhân được khám và làm xét nghiệm buổi sáng ngày mổ hoặc vài ngày trước

-Bệnh nhân được nhập viện và phẫu thuật vào buổi trưa

-Đầu giờ chiều bệnh nhân được bác sĩ khám lại, thay băng và xuất viện.

-Sáng ngày hôm sau bệnh nhân tự bỏ băng và nhỏ thuốc

-Bệnh nhân tái khám 1 tuần sau ngày mổ.

Chi phí phẫu thuật:

- Chi phí cho một mắt, bao gồm thuốc, thủy tinh thể nhân tạo: từ 4.000.000 đồng - 42.000.000 đồng (chưa bao gồm các xét nghiệm trước mổ).

Theo PGS.TS. Trần Anh Tuấn - BV Mắt TPHCM

XEM THÊM:

>>> Đục thủy tinh thể nên dùng món ăn, bài thuốc nào?
>>> Bệnh đục thủy tinh thể - Mù lòa vì chủ quan
>>> Thực hư thuốc chữa đục thủy tinh thể?

TỔNG QUAN


Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể: Nguyên nhân hàng đầu gây mù


Đục thể thủy tinh ở người cao tuổi


Đục thủy tinh thể làm sao “trong” lại?


Thông tin về bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô)


NGUYÊN NHÂN


Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể


TRIỆU CHỨNG


Đục thủy tinh thể: cảm giác ruồi bay hay mờ mắt nguy hiểm hơn?


Mắt thường thấy những đốm đen bay phía trước là bệnh gì?


Vết đục trong mắt có phải là đục thủy tinh thể?


BIẾN CHỨNG


Nguy hiểm biến chứng đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường


Đục thủy tinh thể để lâu dễ gây mù


ĐIỀU TRỊ


Sắp có thuốc nhỏ mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể


Bị đục thủy tinh thể có nhất thiết phải mổ?


Suy tim độ 3, mổ đục thủy tinh thể được không thưa BS?


Đục thủy tinh thể do bệnh đái tháo đường chữa thế nào, Giathuoc?


Khi nào nên mổ điều trị đục thủy tinh thể ở người già?


Mổ đục thủy tinh thể vào thời điểm nào là tốt nhất?


Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể


Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể: Nên đeo kính cả khi ngủ


Có phải bệnh đục thủy tinh thể sẽ tái phát sau phẫu thuật 10 năm?


DINH DƯỠNG


Vitamin C giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể


Ăn chay giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể


Lạm dụng vitamin C và E gây đục thủy tinh thể

PHÒNG NGỪA


Phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh


Statin có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể


Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thông tin cập nhật đầy đủ về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô, cườm đá: là mờ đục thủy tinh thể trong mắt, gây ra những rối loạn thị giác.


Thong tin cap nhat day du ve benh duc thuy tinh the


Duc thuy tinh the hay con goi la cuom kho, cuom da: la mo duc thuy tinh the trong mat, gay ra nhung roi loan thi giac.


Nguyen nhan thuong gap nhat la do lao hoa. Trong giai doan dau, nguoi benh co the deo kinh ho tro, voi nguon chieu sang tot de lam giam nhung roi loan thi giac do duc thuy tinh the.

Nhung neu duc thuy tinh the nhieu, cac bien phap tren khong con tac dung, benh nhan can duoc phau thuat de cai thien thi luc.

Hien nay, voi trang thiet bi hien dai, phau thuat duc thuy tinh the rat an toan va hieu qua. Tuy nhien, cung den luc phai phau thuat de cai thien thi luc. Hien nay phau thuat thuy tinh the an toan va rat hieu qua.

Thuy tinh the la gi?

Thuy tinh the la cau truc trong mat co chuc nang nhu mot thau kinh giup hoi tu anh sang tren vong mac. Vong mac la lop nhan cam anh sang va goi tin hieu thi giac len nao. O mat binh thuong, anh sang di xuyen qua thuy tinh the va hoi tu tren vong mac. Thuy tinh the phai trong suot de tao anh ro nét.

Duc thuy tinh the la gi?

Thuy tinh the duoc cau tao chu yeu la nuoc va protein. Cac protein duoc sap xep trat tu de cho anh sang xuyen qua va hoi tu tren vong mac. Mot so truong hop protein tap trung thanh dam, lam anh sang di qua bi tan xa, tao ra nhung vung mo duc trong thuy tinh the can anh sang den vong mac va giam thi luc. Tinh trang nay goi la duc thuy tinh the.

Duc thuy tinh the o giai doan dau co the khong gay trieu chung gi vi chi mot phan nho cua thuy tinh the bi duc. Tuy nhien dan dan thuy tinh the duc ngay cang nhieu va benh nhan nhin mo hon vi giam anh sang den vong mac. Du nhieu nguoi bi duc thuy tinh the ca hai mat nhung benh khong lay tu mat nay qua mat kia.

Nguoi ta van dang nghien cuu them ve duc thuy tinh the nhung nguyen nhan duc van chua ro. Cac nha khoa hoc cho rang cac yeu to thuan loi dan den benh duc thuy tinh the co the la hut thuoc, tieu duong (con goi la dai thao duong), moi truong song qua nhieu nang.

Tinh hinh duc thuy tinh the tai Viet Nam

Duc thuy tinh the la mot trong nhung nguyen nhan gay mu chiem vi tri hang dau tren the gioi cung nhu tai Viet Nam neu khong duoc phau thuat se dan den mu hoan toan lam tang ganh nang cho ban than, gia dinh va xa hoi.

Theo thong ke cua BV Mat Trung uong nam 2007 co khoang 251.700 nguoi mu do duc thuy tinh the TTT. 373.000 mu 2 mat do duc thuy tinh the co thi luc duoi 1/10. Hien co hon 700.000 mat can phau thuat. So nguoi mac benh moi hang nam khoang 85.000 ca 2 mat (1% dan so) va 85.000 ca 1 mat. Nam 2009 ca nuoc da phau thuat 132.419 ca duc thuy tinh the linh vuc y te cong, trong do phau thuat phaco 39.537 ca (29.9%).

Trieu chung benh nhu the nao?

Nhung trieu chung thuong gap nhat la:

- Nhin mo

- Cam giac choi mat khi nhin anh sang: ban dem thay den pha qua sang, choi mat khi nhin den hoac anh sang mat troi manh, hoac thay quang sang quanh den.

- Mau co ve nhat hon.

- Ban dem thi giac kém hon.

- Nhin mot hinh thanh hai hoac nhieu hinh.

- Do kinh dang deo thay doi thuong xuyen.

Nhung trieu chung nay co the cung la dau hieu cua nhieu benh ly khac tai mat. Neu benh nhan co nhung trieu chung nay thi nen den bac si mat de duoc kham va tu van.

Khi duc thuy tinh the it, co the nguoi benh khong nhan ra thi luc co thay doi hay khong. Nhung duc tien trien tu tu thi thi luc kém dan. Mot so nguoi co duc thuy tinh the nhan thay rang thi luc nhin gan/doc sach tro nen tot hon, nhung chi la tam thoi. Thi luc se giam khi duc thuy tinh the phat trien nhieu hon.

Duc thuy tinh the co cac loai nao?

- Duc thuy tinh the do lao hoa: phan lon cac duc thuy tinh the do tuoi gia.

- Duc thuy tinh the bam sinh

- Duc thuy tinh the thu phat: phat trien o nhung nguoi co mot so benh, vi du tieu duong. Duc thuy tinh the co the do dung thuoc steroid kéo dai.

- Duc thuy tinh the chan thuong.

Lam the nao de phat hien duc thuy tinh the?

De phat hien duc thuy tinh the can phai kham mat toan dien, gom cac buoc sau:

- Do thi luc bang bang thi luc.

- Kham mat voi dong tu dan: dung thuoc nho de dan dong tu cho phép bac si kham ky thuy tinh the va vong mac, dong thoi kiem tra mat co benh khac khong.

- Do nhan ap: do thuong qui de kiem tra ap luc trong mat, neu nhan ap tang co the la dau hieu benh glo-com (cuom nuoc).

Va mot so xét nghiem khac neu can de khao sat cau truc va benh cua mat co the di kem.

Dieu tri duc thuy tinh the nhu the nao?

Doi voi duc thuy tinh the giai doan som, co the cho deo kinh, dung kinh lup hoac chieu sang tot khi lam viec. Neu nhung bien phap nay khong co tac dung thi chi co phau thuat la cach dieu tri hieu qua nhat. Phau thuat se lay thuy tinh the bi duc va dat mot thau kinh de thay the thuy tinh the.

Phau thuat duoc chi dinh khi duc thuy tinh the gay giam thi luc can tro sinh hoat hang ngay, chang han nhu lai xe, doc sach hoac xem ti vi. Benh nhan va bac si cung quyet dinh thoi diem phau thuat. Trong da so truong hop co the tri hoan phau thuat cho den khi tu tuong da san sang.

Neu ban bi duc thuy tinh the ca hai mat, bac si cung khong phau thuat hai mat cung luc ma moi mat se duoc phau thuat o hai thoi diem khac nhau. Neu hai mat bi anh huong nhieu thi hai phau thuat co the duoc tien hanh cach nhau 2 - 4 tuan.

Mot so truong hop co the lay thuy tinh the khi chua gay giam thi luc nhung lai can tro viec kham va dieu tri cac benh mat khac, chang han benh thoai hoa hoang diem tuoi gia hoac benh vong mac tieu duong.

Phau thuat lay thuy tinh the co hieu qua khong?

Hien nay phau thuat lay thuy tinh the la mot trong nhung phau thuat pho bien nhat cua chuyen khoa Mat. Day cung la mot trong nhung phau thuat an toan nhat va cho ket qua rat tot. Voi ky thuat tien tien va trang thiet bi hien dai, 90% truong hop sau phau thuat lay thuy tinh the cho thi luc tot.

Lay thuy tinh the duoc thuc hien nhu the nao?

Chu yeu co hai cach lay thuy tinh the. Bac si se giai thich cu the hai cach phau thuat khac nhau nhu the nao va giup ban quyet dinh cach tot nhat:

- Phuong phap nhu tuong hoa thuy tinh the hay phaco: Tao mot duong rach nho o mot ben giac mac (giac mac la cai vom trong suot che phu phia truoc trong den). Sau do dua mot thiet bi nho vao mat. Thiet bi nay phat ra song sieu am lam thuy tinh the mem va phan thanh nhung manh nho, do do co the hut ra. Hien nay hau het phau thuat lay thuy tinh the duoc thuc hien bang phuong phap phaco, con goi la phau thuat duong rach nho.

- Phuong phap lay thuy tinh the ngoai bao: Tao mot duong rach dai hon o mot phia giac mac va lay phan nhan cung thuy tinh the ra. Sau do hut phan con sot lai.

Sau khi lay thuy tinh the, bac si se dat mot kinh noi nhan thay vao vi tri cua thuy tinh the. Kinh noi nhan la mot thau kinh nhan tao trong suot, se la mot phan cua mat ban suot doi nhung ban khong can phai cham soc cho no. Thi luc cua ban se cai thien tot voi kinh noi nhan vi anh sang xuyen qua no den vong mac. Nhung ban cung khong cam thay hoac nhin thay thau kinh moi nay.

Mot so truong hop khong the dat kinh noi nhan vi dang co benh mat khac hoac co tai bien khi phau thuat. Truong hop nay co the deo kinh sat trong hoac deo kinh gong sau mo.

Cac loai kinh noi nhan (thuy tinh the nhan tao):

Hien nay co nhieu loai kinh noi nhan (thuy tinh the nhan tao) dat vao trong mat sau phau thuat lay thuy tinh the nhu

- Kinh noi nhan don tieu (giup mat nhin ro mot cu ly nhat dinh)

- Kinh noi nhan da tieu (giup mat nhin ro ca cu ly xa va gan)

- Kinh noi nhan toric (giup dieu chinh loan thi cua mat benh nhan).

Tuy theo tinh trang mat, tinh chat nghe nghiep, kha nang tai chinh cua benh nhan, Bac si se tu van de dat kinh noi nhan thich hop giup hoi phuc thi luc cho nguoi benh mot cach tot nhat.

Can lam gi truoc phau thuat?

Truoc phau thuat, bac si se lam mot so xét nghiem. Nhung xét nghiem nay bao gom do do cong giac mac, kich thuoc va hinh dang nhan cau de chon loai kinh noi nhan thich hop, xét nghiem mau (nguoi benh nhin an sang) va kham noi khoa de dam bao the trang nguoi benh cho phép tien hanh phau thuat.

Chuyen gi xay ra trong khi phau thuat?

Khi vao benh vien, ban duoc nho thuoc dan dong tu, thuoc rua mat.

Cuoc phau thuat kéo dai khong qua 30 phut va hau nhu khong dau. Hau het benh nhan duoc vo cam tai cho (nho thuoc te va / hoac tiem te) de lam mat cam giac dau. Do do benh nhan van tinh tao trong suot qua trinh phau thuat.

Sau phau thuat, benh nhan duoc bang mat va nam nghi. Bac si kham va theo doi co bien chung sau phau thuat khong. Hau het benh nhan co the ve ngay trong ngay. Benh nhan khong tu lai xe duoc ngay nen can co nguoi than di kem.

Chuyen gi xay ra sau phau thuat?

Sau phau thuat benh nhan thuong co cam giac ngua va xon nhe mot thoi gian ngan. Cung co the chay nuoc mat, mat cam thay choi sang va nhay dau. Neu mat kho chiu, co the dung thuoc giam dau moi 4-6 gio. Sau 1-2 ngay mat se het dau. Da so truong hop mat se lanh trong khoang 6 tuan.

Bac si se cho benh nhan biet lich tai kham dinh ky sau phau thuat. Nhung ngay dau sau phau thuat, benh nhan dung thuoc nho mat hoac thuoc uong de mat lanh va on dinh nhan ap. Ban nen hoi bac si ve cach su dung thuoc nhu the nao, khi nao uong, va co the co tac dung phu gi. Benh nhan cung can deo kinh bao ve mat. Tranh dui hoac an len mat.

Bien chung sau phau thuat duc thuy tinh the rat hiem. Bien chung co the la nhiem trung, chay mau, viem (mat dau, do, sung), giam thi luc, hoac thay chop sang. Neu phat hien kip thoi thi co the dieu tri thanh cong nhung bien chung nay.

Khong nen khom cui hoac xach vat nang. Khom cui se lam tang ap luc noi nhan. Ban co the di bo, leo thang lau va lam viec nhe trong nha.

Khi nao thi luc tro ve binh thuong?

Ban co the nhanh chong tro ve hoat dong thuong ngay nhung mat co the con mo. Can co thoi gian de mat dieu chinh phu hop voi mat con lai, nhat la khi mat do cung bi duc thuy tinh the. Neu co dat kinh noi nhan thi ban se cam thay mau co ve sang hoac hoi xanh.

Khi co anh sang mat troi nhieu co the ban cung cam thay moi vat hoi co mau do trong vai gio. Neu ban thay hien tuong nay co nghia la kinh noi nhan trong suot. Nhung cam giac nay se het sau vai thang. Khi mat da lanh co the ban cung can deo kinh them.

Duc bao sau la gi?

Bao sau cua thuy tinh the duoc giu lai trong qua trinh phau thuat. Sau phau thuat, doi khi phan bao sau bi duc va lam mat mo. Tinh trang nay goi la duc bao sau. No co the xuat hien sau phau thuat nhieu thang hay nhieu nam.

Khac voi duc thuy tinh the, duc bao sau duoc dieu tri bang laser. Bac si dung tia laser tao mot lo nho o bao sau de cho anh sang xuyen qua. Thu thuat nay khong gay dau va benh nhan khong can nam vien.

Hien dang co nhung nghien cuu gi?

Cac nha khoa hoc dang nghien cuu ve su phat trien va cac yeu to thuc day duc thuy tinh the. Nguoi ta cung xem xét lieu mot so vitamin co the phong ngua hoac lam cham duc thuy tinh the hay khong. Cac nghien cuu khac tim nhung phuong phap moi de phong ngua, chan doan va dieu tri duc thuy tinh the. Ngoai ra cac nha khoa hoc dang khao sat vai tro cua gen trong su phat trien duc thuy tinh the.

Lam the nao de bao ve thi giac?

Nguoi tren 60 tuoi co nguy co mac cac benh mat. Do do nen kham mat dinh ky moi nam mot lan de kiem tra cac benh thoai hoa hoang diem tuoi gia, glo-com (cuom nuoc), duc thuy tinh the va cac benh mat khac.

Phau thuat duc the tinh the tai BV Mat TPHCM

Phau thuat duoc thuc hien trong ngay:

-Benh nhan duoc kham va lam xét nghiem buoi sang ngay mo hoac vai ngay truoc

-Benh nhan duoc nhap vien va phau thuat vao buoi trua

-Dau gio chieu benh nhan duoc bac si kham lai, thay bang va xuat vien.

-Sang ngay hom sau benh nhan tu bo bang va nho thuoc

-Benh nhan tai kham 1 tuan sau ngay mo.

Chi phi phau thuat:

- Chi phi cho mot mat, bao gom thuoc, thuy tinh the nhan tao: tu 4.000.000 dong - 42.000.000 dong (chua bao gom cac xét nghiem truoc mo).

Theo PGS.TS. Tran Anh Tuan - BV Mat TPHCM

XEM THEM:

>>> Duc thuy tinh the nen dung mon an, bai thuoc nao?
>>> Benh duc thuy tinh the - Mu loa vi chu quan
>>> Thuc hu thuoc chua duc thuy tinh the?

TONG QUAN


Thoai hoa diem vang, duc thuy tinh the: Nguyen nhan hang dau gay mu


Duc the thuy tinh o nguoi cao tuoi


Duc thuy tinh the lam sao “trong” lai?


Thong tin ve benh duc thuy tinh the (cuom kho)


NGUYEN NHAN


Nguyen nhan gay duc thuy tinh the


TRIEU CHUNG


Duc thuy tinh the: cam giac ruoi bay hay mo mat nguy hiem hon?


Mat thuong thay nhung dom den bay phia truoc la benh gi?


Vet duc trong mat co phai la duc thuy tinh the?


BIEN CHUNG


Nguy hiem bien chung duc thuy tinh the o nguoi benh tieu duong


Duc thuy tinh the de lau de gay mu


DIEU TRI


Sap co thuoc nho mat chua benh duc thuy tinh the


Bi duc thuy tinh the co nhat thiet phai mo?


Suy tim do 3, mo duc thuy tinh the duoc khong thua BS?


Duc thuy tinh the do benh dai thao duong chua the nao, Giathuoc?


Khi nao nen mo dieu tri duc thuy tinh the o nguoi gia?


Mo duc thuy tinh the vao thoi diem nao la tot nhat?


Cham soc mat sau phau thuat duc thuy tinh the


Sau phau thuat duc thuy tinh the: Nen deo kinh ca khi ngu


Co phai benh duc thuy tinh the se tai phat sau phau thuat 10 nam?


DINH DUONG


Vitamin C giup giam nguy co duc thuy tinh the


An chay giup giam nguy co duc thuy tinh the


Lam dung vitamin C va E gay duc thuy tinh the

PHONG NGUA


Phong tranh benh duc thuy tinh the bam sinh


Statin co the ngan ngua duc thuy tinh the


Phong ngua benh duc thuy tinh the


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212