Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắt

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nho giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, được coi là một “thần dược” giúp bảo vệ mắt, tăng cường cải thiện và nâng cao thị lực cho đôi mắt và chống lão hóa mắt hiệu quả.
Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắt
Hiện nay, do ảnh hưởng của thời đại công nghệ nên tỉ lệ trẻ mắc cận thị có xu hướng ngày càng tăng. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bậc phụ huynh nên tăng cường cho trẻ ăn cà rốt để nâng cao thị lực và bảo vệ cặp mắt trong sáng của các bé.

Họ chỉ ra rằng hàm lượng vitamin A và beta- carotene (tiền tố của vitamin A) dồi dào trong cà rốt có tác dụng chăm sóc mắt từ bên trong và bảo vệ cả bên ngoài nhờ hàng mi rợp bóng. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các gốc tự do gây tổn thương mắt, lão hóa mắt nhờ chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp mắt tránh khỏi những nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nho có tác dụng bảo vệ mắt, nâng cao thị lực và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mù, lòa,… tốt hơn cà rốt.

Nho có tác dụng bảo vệ mắt, nâng cao thị lực và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mù, lòa…


Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa cực mạnh trong nho giúp đẩy lùi và chống lại các phân từ có hại (gốc tự do) xâm nhập vào võng mạc gây tổn thương mắt dẫn đến tình trạng mù lòa khi cao tuổi.

Võng mạc là lớp mô thần kinh của mắt và hoạt động như một cuốn phim trong máy quay. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, nó xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc. Võng mạc có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực và gửi thông tin ngược về não qua những dây thần kinh thị giác.

Bời vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa giàu trong nho, giúp bảo vệ các tế bào trong mắt tránh được tác động xấu của các tia sáng có hại cho mắt gây ra bệnh thoái hóa võng mạc dẫn đến mù lòa và giúp khôi phục và nâng cao thị lực của mắt.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, GS Abigail Hackam, thuộc Đại học Miami tại Mỹ, người trực tiếp thực hiện cuộc nghiên cứu, cho biết: “Việc thêm nho vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp nâng cao thị lực, bảo vệ an toàn về chức năng và cấu trúc của võng mạc tránh khỏi tác động gây hại từ các nguyên nhân xấu như tia UV, hay do ảnh hưởng của thời đại công nghệ.”

Cuộc nghiên cứu đã được các chuyên gia thực hiện trên hai nhóm chuột thí nghiệm được kiểm soát lượng đường và khối lượng thực phẩm như nhau. Tuy nhiên, một nhóm được cho ăn nho hoặc các thực phẩm có chứa thành phần nho và nhóm thì không.

Võng mạc có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực và gửi thông tin ngược về não qua những dây thần kinh thị giác (ảnh Dailymail)


Kết quả của thí nghiệm cho thấy, trong nhóm chuột có chế độ ăn giàu nho, cả cấu trúc và chức năng của võng mạc được bảo toàn. Về cấu trúc, độ dày của võng mạc được duy trì, số lượng tế bào cảm quang và số lượng của các hoạt động tiếp nhận ánh sáng được bảo toàn, bất chấp mức độ tác động oxy hóa cao.

Trong nhóm còn lại, võng mạc bị tổn thương và cấu trúc độ dày của võng mạc bị bào mòn, số lượng tế bào cảm quang và số lượng của các hoạt động tiếp nhận ánh sáng bị giảm 40% do tác động của chất oxy hóa cao.

GS Hackam biết: "Kết quả này thật rất thú vị và được rút ra từ các bằng chứng xác thực, cụ thể. Từ đó cho thấy lợi ích thực tế của nho đối với tình trạng sức khoẻ của mắt.”

Nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cho thấy nước ép nho tím cũng có tác dụng chống oxy hóa cao, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học bang Washington cũng phát hiện ra rằng ăn nho có khả năng kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân.

Các loại trái cây khác như việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và táo chứa một hợp chất gọi là resveratrol cũng có tác dụng tương tự như nho.

Theo Đinh Tâm - Báo Lao động thủ đô
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắt

Nho giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, được coi là một “thần dược” giúp bảo vệ mắt, tăng cường cải thiện và nâng cao thị lực cho đôi mắt và chống lão hóa mắt hiệu quả.


Nho co tac dung nang cao thi luc cho mat


Nho giau ham luong chat chong oxy hoa, duoc coi la mot “than duoc” giup bao ve mat, tang cuong cai thien va nang cao thi luc cho doi mat va chong lao hoa mat hieu qua.


Hien nay, do anh huong cua thoi dai cong nghe nen ti le tre mac can thi co xu huong ngay cang tang. Cac chuyen gia dinh duong thuong khuyen cao bac phu huynh nen tang cuong cho tre an ca rot de nang cao thi luc va bao ve cap mat trong sang cua cac bé.

Ho chi ra rang ham luong vitamin A va beta- carotene (tien to cua vitamin A) doi dao trong ca rot co tac dung cham soc mat tu ben trong va bao ve ca ben ngoai nho hang mi rop bong. Dac biet, no con co tac dung chong lai su xam nhap cua cac goc tu do gay ton thuong mat, lao hoa mat nho chua chat chong oxy hoa cuc manh, giup mat tranh khoi nhung nguy co cua benh duc thuy tinh the va thoai hoa hoang diem.

Tuy nhien, mot nghien cuu moi day da chi ra rang, nho co tac dung bao ve mat, nang cao thi luc va lam giam nguy co mac cac benh ve mat nhu mu, loa,… tot hon ca rot.

Nho co tac dung bao ve mat, nang cao thi luc va lam giam nguy co mac cac benh ve mat nhu mu, loa…


Ket qua cua nghien cuu nay cho thay, ham luong chat chong oxy hoa cuc manh trong nho giup day lui va chong lai cac phan tu co hai (goc tu do) xam nhap vao vong mac gay ton thuong mat dan den tinh trang mu loa khi cao tuoi.

Vong mac la lop mo than kinh cua mat va hoat dong nhu mot cuon phim trong may quay. Khi anh sang di vao trong mat, no xuyen qua giac mac va thuy tinh the va duoc hoi tu tren vong mac. Vong mac co chuc nang chuyen nang luong anh sang thanh thi luc va gui thong tin nguoc ve nao qua nhung day than kinh thi giac.

Boi vay, ham luong chat chong oxy hoa giau trong nho, giup bao ve cac te bao trong mat tranh duoc tac dong xau cua cac tia sang co hai cho mat gay ra benh thoai hoa vong mac dan den mu loa va giup khoi phuc va nang cao thi luc cua mat.

Trong mot nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Dinh duong, GS Abigail Hackam, thuoc Dai hoc Miami tai My, nguoi truc tiep thuc hien cuoc nghien cuu, cho biet: “Viec them nho vao che do an uong hang ngay giup nang cao thi luc, bao ve an toan ve chuc nang va cau truc cua vong mac tranh khoi tac dong gay hai tu cac nguyen nhan xau nhu tia UV, hay do anh huong cua thoi dai cong nghe.”

Cuoc nghien cuu da duoc cac chuyen gia thuc hien tren hai nhom chuot thi nghiem duoc kiem soat luong duong va khoi luong thuc pham nhu nhau. Tuy nhien, mot nhom duoc cho an nho hoac cac thuc pham co chua thanh phan nho va nhom thi khong.

Vong mac co chuc nang chuyen nang luong anh sang thanh thi luc va gui thong tin nguoc ve nao qua nhung day than kinh thi giac (anh Dailymail)


Ket qua cua thi nghiem cho thay, trong nhom chuot co che do an giau nho, ca cau truc va chuc nang cua vong mac duoc bao toan. Ve cau truc, do day cua vong mac duoc duy tri, so luong te bao cam quang va so luong cua cac hoat dong tiep nhan anh sang duoc bao toan, bat chap muc do tac dong oxy hoa cao.

Trong nhom con lai, vong mac bi ton thuong va cau truc do day cua vong mac bi bao mon, so luong te bao cam quang va so luong cua cac hoat dong tiep nhan anh sang bi giam 40% do tac dong cua chat oxy hoa cao.

GS Hackam biet: "Ket qua nay that rat thu vi va duoc rut ra tu cac bang chung xac thuc, cu the. Tu do cho thay loi ich thuc te cua nho doi voi tinh trang suc khoe cua mat.”

Nghien cuu truoc day cua cac nha khoa hoc tai Dai hoc Glasgow cho thay nuoc ép nho tim cung co tac dung chong oxy hoa cao, lam giam nguy co mac benh tim, ung thu va benh Alzheimer. Ngoai ra, mot nghien cuu khac cua cac nha khoa hoc tai Dai hoc bang Washington cung phat hien ra rang an nho co kha nang kiem soat luong mo thua trong co the va ngan ngua tang can.

Cac loai trai cay khac nhu viet quat, dau tay, qua mam xoi va tao chua mot hop chat goi la resveratrol cung co tac dung tuong tu nhu nho.

Theo Dinh Tam - Bao Lao dong thu do
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212