Logo trang giá thuốc
 

 
 
Quảng cáo
 
Bệnh chuyên khoa

Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắt

Thứ 7 12/03/2016 21h:01
Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắt

Nho giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, được coi là một “thần dược” giúp bảo vệ mắt, tăng cường cải thiện và nâng cao thị lực cho đôi mắt và chống lão hóa mắt hiệu quả.

Hiện nay, do ảnh hưởng của thời đại công nghệ nên tỉ lệ trẻ mắc cận thị có xu hướng ngày càng tăng. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bậc phụ huynh nên tăng cường cho trẻ ăn cà rốt để nâng cao thị lực và bảo vệ cặp mắt trong sáng của các bé.

Họ chỉ ra rằng hàm lượng vitamin A và beta- carotene (tiền tố của vitamin A) dồi dào trong cà rốt có tác dụng chăm sóc mắt từ bên trong và bảo vệ cả bên ngoài nhờ hàng mi rợp bóng. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các gốc tự do gây tổn thương mắt, lão hóa mắt nhờ chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp mắt tránh khỏi những nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nho có tác dụng bảo vệ mắt, nâng cao thị lực và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mù, lòa,… tốt hơn cà rốt.

Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắtNho có tác dụng bảo vệ mắt, nâng cao thị lực và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mù, lòa…


Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa cực mạnh trong nho giúp đẩy lùi và chống lại các phân từ có hại (gốc tự do) xâm nhập vào võng mạc gây tổn thương mắt dẫn đến tình trạng mù lòa khi cao tuổi.

Võng mạc là lớp mô thần kinh của mắt và hoạt động như một cuốn phim trong máy quay. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, nó xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc. Võng mạc có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực và gửi thông tin ngược về não qua những dây thần kinh thị giác.

Bời vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa giàu trong nho, giúp bảo vệ các tế bào trong mắt tránh được tác động xấu của các tia sáng có hại cho mắt gây ra bệnh thoái hóa võng mạc dẫn đến mù lòa và giúp khôi phục và nâng cao thị lực của mắt.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, GS Abigail Hackam, thuộc Đại học Miami tại Mỹ, người trực tiếp thực hiện cuộc nghiên cứu, cho biết: “Việc thêm nho vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp nâng cao thị lực, bảo vệ an toàn về chức năng và cấu trúc của võng mạc tránh khỏi tác động gây hại từ các nguyên nhân xấu như tia UV, hay do ảnh hưởng của thời đại công nghệ.”

Cuộc nghiên cứu đã được các chuyên gia thực hiện trên hai nhóm chuột thí nghiệm được kiểm soát lượng đường và khối lượng thực phẩm như nhau. Tuy nhiên, một nhóm được cho ăn nho hoặc các thực phẩm có chứa thành phần nho và nhóm thì không.

Nho có tác dụng nâng cao thị lực cho mắtVõng mạc có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực và gửi thông tin ngược về não qua những dây thần kinh thị giác (ảnh Dailymail)


Kết quả của thí nghiệm cho thấy, trong nhóm chuột có chế độ ăn giàu nho, cả cấu trúc và chức năng của võng mạc được bảo toàn. Về cấu trúc, độ dày của võng mạc được duy trì, số lượng tế bào cảm quang và số lượng của các hoạt động tiếp nhận ánh sáng được bảo toàn, bất chấp mức độ tác động oxy hóa cao.

Trong nhóm còn lại, võng mạc bị tổn thương và cấu trúc độ dày của võng mạc bị bào mòn, số lượng tế bào cảm quang và số lượng của các hoạt động tiếp nhận ánh sáng bị giảm 40% do tác động của chất oxy hóa cao.

GS Hackam biết: "Kết quả này thật rất thú vị và được rút ra từ các bằng chứng xác thực, cụ thể. Từ đó cho thấy lợi ích thực tế của nho đối với tình trạng sức khoẻ của mắt.”

Nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cho thấy nước ép nho tím cũng có tác dụng chống oxy hóa cao, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học bang Washington cũng phát hiện ra rằng ăn nho có khả năng kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân.

Các loại trái cây khác như việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và táo chứa một hợp chất gọi là resveratrol cũng có tác dụng tương tự như nho.

Theo Đinh Tâm - Báo Lao động thủ đô
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí
Số lượt xem: 130
 
Các tin cũ
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên GiaThuoc.vn
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768. Xóa cookie.
Bản quyền © 2012 của GIATHUOC.VN
Email: [email protected]
giá thể vi sinh
 

Liên kết website