Kỳ thị phân biệt đối xử làm dịch HIV phát triển nhanh hơn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không dám tiết lộ thông tin mình bị nhiễm HIV, từ chối điều trị hoặc không áp dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV cho những người xung quanh...
Kỳ thị phân biệt đối xử làm dịch HIV phát triển nhanh hơn

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho HIV ngấm ngầm gia tăng trong cộng đồng.


Hệ lụy của kỳ thị


Khi biết mình nhiễm HIV, L. ở Mường Thanh (Điện Biên) đã không khỏi bàng hoàng. Anh như bị chìm trong sự đau khổ đến tuyệt vọng. Nhưng điều sợ nhất đối với anh lại là những chuỗi ngày sau đó anh phải đối mặt với sự soi mói, ghẻ lạnh của những người xung quanh.


L. cho biết: “Họ nhìn tôi bằng ánh mắt lạnh lẽo, thờ ơ và có những lời nói, hành động xúc phạm đến tôi và gia đình. Một thời gian dài tôi phải sống trong sự cô đơn, tách rời khỏi các sinh hoạt của cộng đồng”.


Kỳ thị phân biệt đối xử làm dịch HIV phát triển nhanh hơn

Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV


Thiệt thòi hơn là trường hợp của Th. Cô gặp phải sự kỳ thị phân biệt đối xử ngay chính trong gia đình, bởi những người ruột thịt. Th. bị nhiễm HIV từ chồng (chồng Th. là người nghiện ma túy). Một lần về thăm bố mẹ đẻ, khi Th. lấy chậu rửa mặt, cô cũng không thể ngờ vừa rửa xong thì bố đẻ cô lập tức lấy ngay dầu hỏa đốt chậu mà cô vừa sử dụng vì sợ lây nhiễm HIV sang người khác.


Cũng chính vì sự kỳ thị và phân biệt đối xử nên N. - một giáo viên tại Điện Biên được xác định nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS phải từ chối điều trị bằng thuốc ARV tại cơ sở y tế gần nhà. Còn T. ở thị trấn Mường Ảng khi đến Trung tâm để tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện được cung cấp sách hướng dẫn phòng chống HIV/AIDS nhưng không dám nhận.


Thậm chí, ngay cả việc một người đột nhiên quan tâm đến các kiến thức về phòng, chống HIV cũng khiến những người xung quanh để ý và đặt câu hỏi: “Tại sao nó nghiên cứu kỹ về vấn đề này thế nhỉ? Phải chăng nó đã bị nhiễm HIV?”.


Do bị kỳ thị phân biệt đối xử nên người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS đã không dám tiết lộ thông tin về tình trạng nhiễm HIV của mình. Những người có hành vi nguy cơ cao không dám đi xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cho người khác vì sợ bị phát hiện. Và cũng chính do bị kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS đôi khi có những phản ứng tiêu cực, chẳng hạn như cố tình làm lây lan HIV cho người khác... Tất cả những điều này đã làm cho dịch HIV/AIDS ngấm ngầm lan ra trong cộng đồng.


Xóa bỏ cách nào?


BS. Trịnh Thị Thảo - Khoa Truyền thông-Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên cho biết, nguồn gốc và nguyên nhân của sự kỳ thị và phân biệt đối xử là do thiếu hiểu biết về HIV/AIDS, nhất là việc cho rằng HIV có thể lây qua những tiếp xúc thông thường như ăn cùng mâm, đi chung xe, dùng chung nhà vệ sinh... Do việc truyền thông không đúng đắn trong một thời gian dài trước đây, khi nói đến HIV/AIDS, người ta luôn đưa ra những hình ảnh đầu lâu, lưỡi hái tử thần... khiến người dân sợ bệnh AIDS và sợ luôn cả người mắc AIDS.


Hơn nữa, người nghiện ma túy và mại dâm lại nằm trong số những người đầu tiên bị nhiễm HIV. Điều này đã làm cho cộng đồng gắn HIV với các tệ nạn xã hội càng làm tăng thêm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người sống cùng HIV/AIDS.


Chống kỳ thị và phân biệt đối xử là trách nhiệm chung của tất cả mọi người trong cộng đồng, mọi gia đình, các ngành, các cấp, các đoàn thể xã hội. Nhưng theo BS. Trịnh Thị Thảo, trước hết phải xóa bỏ những quan niệm không đúng về HIV/AIDS trong mỗi người dân. Vì AIDS là một bệnh và không được gắn HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội. HIV không lây qua những tiếp xúc thông thường.


Việc chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm chung của tất cả mọi người trong cộng đồng, mọi gia đình, các ngành, các cấp, các đoàn thể xã hội. Những người nhiễm HIV/AIDS cũng là những người con, người anh, người em trong mỗi gia đình. Bởi vậy, việc khơi dậy tấm lòng tương thân tương ái, sự cưu mang, đùm bọc của mỗi cá nhân, gia đình và của cộng đồng đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS là rất quan trọng.


Cộng đồng những người nhiễm HIV rất cần được hòa nhập, được chung sống và cùng lao động. Họ cần được biết tình trạng nhiễm HIV/AIDS của bản thân, được trao đổi học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sống cũng như cần sự tư vấn hỗ trợ của xã hội về cách làm việc, cách sống có ích.


Hơn nữa, cũng cần phải loại bỏ kiểu truyền thông mang tính hù dọa, những hình ảnh chết chóc hay tiêu cực làm cho mọi người sợ hãi và hiểu lầm sự lây lan của HIV. Song song với truyền thông về các đường lây truyền của HIV thì cũng cần truyền thông cho người dân hiểu rằng HIV là bệnh lây nhưng không dễ dàng như mọi người lầm tưởng.


HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường, ăn uống chung, sinh hoạt chung. Đồng thời cũng cần huy động người nhiễm HIV tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để tiến tới bình thường hóa sự hiện diện của người nhiễm HIV trong cộng đồng.


BS. Thảo cho biết, nếu xóa bỏ được kỳ thị, người nhiễm HIV/AIDS sẽ tự công khai danh tính. Họ sẽ được tư vấn các biện pháp phòng ngừa và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị. Nếu họ được tư vấn, chăm sóc, điều trị tốt vẫn có thể sống và làm việc lâu dài có ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, họ sẽ là những tuyên truyền viên tích cực và có hiệu quả nhất trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.


Theo Thu Hương - Sức khỏe và Đời sống
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kỳ thị phân biệt đối xử làm dịch HIV phát triển nhanh hơn

Không dám tiết lộ thông tin mình bị nhiễm HIV, từ chối điều trị hoặc không áp dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV cho những người xung quanh...


Ky thi phan biet doi xu lam dich HIV phat trien nhanh hon


Khong dam tiet lo thong tin minh bi nhiem HIV, tu choi dieu tri hoac khong ap dung cac bien phap phong tranh lay nhiem HIV cho nhung nguoi xung quanh...


Day la mot trong nhung nguyen nhan lam cho HIV ngam ngam gia tang trong cong dong.


He luy cua ky thi


Khi biet minh nhiem HIV, L. o Muong Thanh (Dien Bien) da khong khoi bang hoang. Anh nhu bi chim trong su dau kho den tuyet vong. Nhung dieu so nhat doi voi anh lai la nhung chuoi ngay sau do anh phai doi mat voi su soi moi, ghe lanh cua nhung nguoi xung quanh.


L. cho biet: “Ho nhin toi bang anh mat lanh leo, tho o va co nhung loi noi, hanh dong xuc pham den toi va gia dinh. Mot thoi gian dai toi phai song trong su co don, tach roi khoi cac sinh hoat cua cong dong”.


Ky thi phan biet doi xu lam dich HIV phat trien nhanh hon

Khong ky thi, phan biet doi xu voi nguoi nhiem HIV


Thiet thoi hon la truong hop cua Th. Co gap phai su ky thi phan biet doi xu ngay chinh trong gia dinh, boi nhung nguoi ruot thit. Th. bi nhiem HIV tu chong (chong Th. la nguoi nghien ma tuy). Mot lan ve tham bo me de, khi Th. lay chau rua mat, co cung khong the ngo vua rua xong thi bo de co lap tuc lay ngay dau hoa dot chau ma co vua su dung vi so lay nhiem HIV sang nguoi khac.


Cung chinh vi su ky thi va phan biet doi xu nen N. - mot giao vien tai Dien Bien duoc xac dinh nhiem HIV da chuyen sang giai doan AIDS phai tu choi dieu tri bang thuoc ARV tai co so y te gan nha. Con T. o thi tran Muong Ang khi den Trung tam de tu van xét nghiem HIV tu nguyen duoc cung cap sach huong dan phong chong HIV/AIDS nhung khong dam nhan.


Tham chi, ngay ca viec mot nguoi dot nhien quan tam den cac kien thuc ve phong, chong HIV cung khien nhung nguoi xung quanh de y va dat cau hoi: “Tai sao no nghien cuu ky ve van de nay the nhi? Phai chang no da bi nhiem HIV?”.


Do bi ky thi phan biet doi xu nen nguoi nhiem HIV va benh nhan AIDS da khong dam tiet lo thong tin ve tinh trang nhiem HIV cua minh. Nhung nguoi co hanh vi nguy co cao khong dam di xét nghiem va khong ap dung cac bien phap phong ngua lay nhiem HIV cho nguoi khac vi so bi phat hien. Va cung chinh do bi ky thi lam cho nguoi nhiem HIV/AIDS doi khi co nhung phan ung tieu cuc, chang han nhu co tinh lam lay lan HIV cho nguoi khac... Tat ca nhung dieu nay da lam cho dich HIV/AIDS ngam ngam lan ra trong cong dong.


Xoa bo cach nao?


BS. Trinh Thi Thao - Khoa Truyen thong-Trung tam phong chong HIV/AIDS tinh Dien Bien cho biet, nguon goc va nguyen nhan cua su ky thi va phan biet doi xu la do thieu hieu biet ve HIV/AIDS, nhat la viec cho rang HIV co the lay qua nhung tiep xuc thong thuong nhu an cung mam, di chung xe, dung chung nha ve sinh... Do viec truyen thong khong dung dan trong mot thoi gian dai truoc day, khi noi den HIV/AIDS, nguoi ta luon dua ra nhung hinh anh dau lau, luoi hai tu than... khien nguoi dan so benh AIDS va so luon ca nguoi mac AIDS.


Hon nua, nguoi nghien ma tuy va mai dam lai nam trong so nhung nguoi dau tien bi nhiem HIV. Dieu nay da lam cho cong dong gan HIV voi cac te nan xa hoi cang lam tang them su ky thi, phan biet doi xu voi nguoi song cung HIV/AIDS.


Chong ky thi va phan biet doi xu la trach nhiem chung cua tat ca moi nguoi trong cong dong, moi gia dinh, cac nganh, cac cap, cac doan the xa hoi. Nhung theo BS. Trinh Thi Thao, truoc het phai xoa bo nhung quan niem khong dung ve HIV/AIDS trong moi nguoi dan. Vi AIDS la mot benh va khong duoc gan HIV/AIDS voi cac te nan xa hoi. HIV khong lay qua nhung tiep xuc thong thuong.


Viec chong ky thi phan biet doi xu voi nguoi nhiem HIV/AIDS la trach nhiem chung cua tat ca moi nguoi trong cong dong, moi gia dinh, cac nganh, cac cap, cac doan the xa hoi. Nhung nguoi nhiem HIV/AIDS cung la nhung nguoi con, nguoi anh, nguoi em trong moi gia dinh. Boi vay, viec khoi day tam long tuong than tuong ai, su cuu mang, dum boc cua moi ca nhan, gia dinh va cua cong dong doi voi nhung nguoi bi nhiem HIV/AIDS la rat quan trong.


Cong dong nhung nguoi nhiem HIV rat can duoc hoa nhap, duoc chung song va cung lao dong. Ho can duoc biet tinh trang nhiem HIV/AIDS cua ban than, duoc trao doi hoc hoi lan nhau ve kinh nghiem song cung nhu can su tu van ho tro cua xa hoi ve cach lam viec, cach song co ich.


Hon nua, cung can phai loai bo kieu truyen thong mang tinh hu doa, nhung hinh anh chet choc hay tieu cuc lam cho moi nguoi so hai va hieu lam su lay lan cua HIV. Song song voi truyen thong ve cac duong lay truyen cua HIV thi cung can truyen thong cho nguoi dan hieu rang HIV la benh lay nhung khong de dang nhu moi nguoi lam tuong.


HIV khong lay qua cac tiep xuc thong thuong, an uong chung, sinh hoat chung. Dong thoi cung can huy dong nguoi nhiem HIV tham gia vao cac hoat dong phong, chong HIV/AIDS de tien toi binh thuong hoa su hien dien cua nguoi nhiem HIV trong cong dong.


BS. Thao cho biet, neu xoa bo duoc ky thi, nguoi nhiem HIV/AIDS se tu cong khai danh tinh. Ho se duoc tu van cac bien phap phong ngua va tiep can voi cac dich vu cham soc, dieu tri. Neu ho duoc tu van, cham soc, dieu tri tot van co the song va lam viec lau dai co ich cho ban than, gia dinh, cong dong va xa hoi. Dac biet, ho se la nhung tuyen truyen vien tich cuc va co hieu qua nhat trong cong cuoc phong chong HIV/AIDS.


Theo Thu Huong - Suc khoe va Doi song
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212