HIV lây nhiễm qua vật dụng cá nhân, “đừng uổng phí 1 đời”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Về lý thuyết, nếu vật dụng cá nhân có nhiễm HIV thì vẫn có khả năng lây nhiễm HIV.
HIV lây nhiễm qua vật dụng cá nhân, “đừng uổng phí 1 đời”
HIV (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) vẫn là nỗi kinh hoàng với bất cứ ai. Hiện nay vẫn chưa có cách chữa bệnh, người nhiễm H chỉ có thể duy trì thời gian sống bằng các loại thuốc.
Rất nhiều người từng lo lắng khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người có H hoặc nghi nghiễm H vì sợ lây bệnh. Vậy thì thực sự HIV có lây qua đồ dùng cá nhân?

Các con đường lây nhiễm chính

Hầu hết chúng ta đã biết, HIV lây qua 3 con đường: Từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và qua đường máu.

- Từ mẹ sang con

Nếu người phụ nữ bị nhiễm HIV mà có bầu, thì sẽ tạo ra nguy cơ lây nhiễm cho bào thai. Tuy thế, không phải cứ người mẹ có H thì người con sẽ lây bệnh. Hiện nay đã có những loại thuốc phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con rất hiệu quả, một trong số đó là ARV.

Nếu dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ sẽ giúp giảm khả năng đứa trẻ không nhiễm bệnh lên đến 70%. Thậm chí bà mẹ vẫn có thể cho con bú trong 6 tháng đầu.

HIV có lây nhiễm qua vật dụng cá nhân - ảnh 1Không phải cứ mẹ nhiễm HIV thì con khi sinh ra cũng có bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

- Lây nhiễm qua đường tình dục

Vi-rút HIV có trong tinh dịch của đàn ông và dịch âm đạo của phụ nữ. Điều đó có nghĩa là, nếu 1 trong 2 người có H, thì có khả năng lây nhiễm đối phương. Mặc dù vậy, quan hệ tình dục vẫn có khả năng lây nhiễm thấp nhất trong các con đường.

ThS. Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự phòng Quân đội cho biết: "Theo tài liệu của Hiệp hội an toàn tình dục và Phòng chống HIV của Anh, dựa trên các kết quả nghiên cứu tại Anh, tỷ lệ trung bình lây truyền bệnh từ nữ giới bị nhiễm HIV sang nam giới sau 1 lần quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo là 0,082 %.

Điều này có nghĩa là trong số 1120 người đàn ông sau một lần quan hệ tình dục không an toàn với phụ nữ nhiễm HIV, thì có 1 người đàn ông bị lây nhiễm HIV (điều này đúng với xác xuất 95%)". Đối với nữ, tỉ lệ lây nhiễm là 0,1% nếu quan hệ qua đường âm đạo và qua đường miệng 0.02%.

Tuy tỉ lệ lây nhiễm thấp nhưng không chắc chắn bạn sẽ không nằm trong số những người nhiễm bệnh nếu quan hệ không an toàn. Thậm chí, vẫn có người nhiễm vi-rút ngay từ lần quan hệ đầu tiên. Do vậy, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Lây qua đường máu

HIV có chủ yếu trong máu, vì vậy, mọi tiếp xúc trực tiếp giữa máu của người nhiễm HIV/AIDS với người không có H có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất. Nếu truyền máu của người có H sang người bình thường thì hầu hết sẽ nhiễm bệnh. Tiêm chích mà túy có tỉ lệ thấp hơn, nếu chỉ 1 lần dùng chung bơm kim tiêm, xác suất khoảng 0,67% người; với kim tiêm vấy nhiễm thì tỉ lệ là 1/200 hoặc 1/300.

Ngoài ra là lây nhiễm qua các vết thương hở như: Vết xước trên cơ thể tiếp xúc với máu có H, hở chân răng khi hôn…

HIV có lây nhiễm qua vật dụng cá nhân - ảnh 2Dùng chung đồ dùng cá nhân có tỉ lệ nhiễm HIV thấp (Ảnh minh họa: Internet)

Dùng chung vật dụng cá nhân có nhiễm bệnh?

Trong cuộc sống, có không ít người trong chúng ta đã từng dùng vật dụng cá nhân với người khác như: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… Vậy thì khả năng lây nhiễm bệnh qua những vật dụng này như thế nào?

Theo ThS. Nguyễn Kiên Cường: "Về lý thuyết thì nếu dùng chung vật dụng cá nhân có dính máu của người nhiễm HIV, khi sử dụng chung những vật này, da bị xước, trợt, loét thì có thể làm lây nhiễm HIV". Vậy thì có thể hiểu rằng, nếu sử dụng chung vật dụng cá nhân thì hoàn toàn có thể bị lây nhiễm HIV/AIDS.

Nhưng có một sự thật là, HIV không thể sống lâu ở điều kiện bên ngoài. Vì vậy, nếu sau một ngày hoặc lâu hơn, là người đầu tiên dùng chung đồ với người có H thì gần như 100% sẽ không bị nhiễm bệnh.

Nếu thời gian dùng chung quá gần nhau, thì cũng có xác suất lây bệnh nhưng không cao. Từ trước tới nay, rất ít trường hợp bị lây nhiễm HIV/AIDS qua vật dụng cá nhân được phát hiện. Thậm chí, chưa có trường hợp nào lấy nhiễm qua đường dao cạo râu được biết đến.

Cũng theo ThS. Nguyễn Kiên Cường, nếu nghi ngờ nhiễm HIV, thì những người từng sử dụng chung đồ dùng với người nhiễm HIV nên đi xét nghiệm HIV để biết rõ bệnh tình và an tâm hơn.

Theo TP - Sức khỏe và Đời sống
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

HIV lây nhiễm qua vật dụng cá nhân, “đừng uổng phí 1 đời”

Về lý thuyết, nếu vật dụng cá nhân có nhiễm HIV thì vẫn có khả năng lây nhiễm HIV.


HIV lay nhiem qua vat dung ca nhan, “dung uong phi 1 doi”


Ve ly thuyet, neu vat dung ca nhan co nhiem HIV thi van co kha nang lay nhiem HIV.


HIV (Hoi chung suy giam mien dich mac phai) van la noi kinh hoang voi bat cu ai. Hien nay van chua co cach chua benh, nguoi nhiem H chi co the duy tri thoi gian song bang cac loai thuoc.
Rat nhieu nguoi tung lo lang khi dung chung do dung ca nhan voi nguoi co H hoac nghi nghiem H vi so lay benh. Vay thi thuc su HIV co lay qua do dung ca nhan?

Cac con duong lay nhiem chinh

Hau het chung ta da biet, HIV lay qua 3 con duong: Tu me sang con, quan he tinh duc va qua duong mau.

- Tu me sang con

Neu nguoi phu nu bi nhiem HIV ma co bau, thi se tao ra nguy co lay nhiem cho bao thai. Tuy the, khong phai cu nguoi me co H thi nguoi con se lay benh. Hien nay da co nhung loai thuoc phong chong lay nhiem HIV/AIDS tu me sang con rat hieu qua, mot trong so do la ARV.

Neu dung thuoc dung theo chi dan cua bac si, me se giup giam kha nang dua tre khong nhiem benh len den 70%. Tham chi ba me van co the cho con bu trong 6 thang dau.

HIV co lay nhiem qua vat dung ca nhan - anh 1Khong phai cu me nhiem HIV thi con khi sinh ra cung co benh (Anh minh hoa: Internet)

- Lay nhiem qua duong tinh duc

Vi-rut HIV co trong tinh dich cua dan ong va dich am dao cua phu nu. Dieu do co nghia la, neu 1 trong 2 nguoi co H, thi co kha nang lay nhiem doi phuong. Mac du vay, quan he tinh duc van co kha nang lay nhiem thap nhat trong cac con duong.

ThS. Nguyen Kien Cuong, Vien Y hoc Du phong Quan doi cho biet: "Theo tai lieu cua Hiep hoi an toan tinh duc va Phong chong HIV cua Anh, dua tren cac ket qua nghien cuu tai Anh, ty le trung binh lay truyen benh tu nu gioi bi nhiem HIV sang nam gioi sau 1 lan quan he tinh duc khong an toan qua duong am dao la 0,082 %.

Dieu nay co nghia la trong so 1120 nguoi dan ong sau mot lan quan he tinh duc khong an toan voi phu nu nhiem HIV, thi co 1 nguoi dan ong bi lay nhiem HIV (dieu nay dung voi xac xuat 95%)". Doi voi nu, ti le lay nhiem la 0,1% neu quan he qua duong am dao va qua duong mieng 0.02%.

Tuy ti le lay nhiem thap nhung khong chac chan ban se khong nam trong so nhung nguoi nhiem benh neu quan he khong an toan. Tham chi, van co nguoi nhiem vi-rut ngay tu lan quan he dau tien. Do vay, hay su dung bao cao su khi quan he.

- Lay qua duong mau

HIV co chu yeu trong mau, vi vay, moi tiep xuc truc tiep giua mau cua nguoi nhiem HIV/AIDS voi nguoi khong co H co ti le lay nhiem cao nhat. Neu truyen mau cua nguoi co H sang nguoi binh thuong thi hau het se nhiem benh. Tiem chich ma tuy co ti le thap hon, neu chi 1 lan dung chung bom kim tiem, xac suat khoang 0,67% nguoi; voi kim tiem vay nhiem thi ti le la 1/200 hoac 1/300.

Ngoai ra la lay nhiem qua cac vet thuong ho nhu: Vet xuoc tren co the tiep xuc voi mau co H, ho chan rang khi hon…

HIV co lay nhiem qua vat dung ca nhan - anh 2Dung chung do dung ca nhan co ti le nhiem HIV thap (Anh minh hoa: Internet)

Dung chung vat dung ca nhan co nhiem benh?

Trong cuoc song, co khong it nguoi trong chung ta da tung dung vat dung ca nhan voi nguoi khac nhu: Khan mat, ban chai danh rang, dao cao rau… Vay thi kha nang lay nhiem benh qua nhung vat dung nay nhu the nao?

Theo ThS. Nguyen Kien Cuong: "Ve ly thuyet thi neu dung chung vat dung ca nhan co dinh mau cua nguoi nhiem HIV, khi su dung chung nhung vat nay, da bi xuoc, trot, loét thi co the lam lay nhiem HIV". Vay thi co the hieu rang, neu su dung chung vat dung ca nhan thi hoan toan co the bi lay nhiem HIV/AIDS.

Nhung co mot su that la, HIV khong the song lau o dieu kien ben ngoai. Vi vay, neu sau mot ngay hoac lau hon, la nguoi dau tien dung chung do voi nguoi co H thi gan nhu 100% se khong bi nhiem benh.

Neu thoi gian dung chung qua gan nhau, thi cung co xac suat lay benh nhung khong cao. Tu truoc toi nay, rat it truong hop bi lay nhiem HIV/AIDS qua vat dung ca nhan duoc phat hien. Tham chi, chua co truong hop nao lay nhiem qua duong dao cao rau duoc biet den.

Cung theo ThS. Nguyen Kien Cuong, neu nghi ngo nhiem HIV, thi nhung nguoi tung su dung chung do dung voi nguoi nhiem HIV nen di xét nghiem HIV de biet ro benh tinh va an tam hon.

Theo TP - Suc khoe va Doi song
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212