Thở miệng làm gia tăng bệnh hô hấp

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tôi bị viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng thường xuyên như thế có hại cho hệ hô hấp không, thưa bác sĩ. Dương Hải Long (Lạng Sơn)
Thở miệng làm gia tăng bệnh hô hấp
Hệ thống hô hấp gồm đường hô hấp (lỗ mũi, yết, hầu, khí quản, khí quản nhánh) và phổi. Lỗ mũi được coi như cửa ngõ của đường hô hấp, cũng là màn chắn đầu tiên trước khi không khí đi vào cơ thể.

Hốc mũi được che phủ bởi một lớp niêm mạc với nhiều mạch máu nhỏ li ti và các tuyến thể giúp làm ấm và làm ẩm không khí được hít vào. Các tuyến thể trong niêm mạc mũi còn tiết ra một chất nhầy nhằm giữ bụi bặm và vi khuẩn trong không khí lại.

Lông trong mũi cũng có tác dụng ngăn cản bụi. Trong niêm mạc mũi còn có những tế bào khứu giác. Các tế bào này khi ngửi thấy những mùi vị kích thích hoặc có hại cho cơ thể lập tức phản ánh lên đại não và dưới sự chỉ huy của đại não, chúng ta sẽ bịt mũi lại để giảm nhẹ sự tổn thương do khí độc gây nên. Có thể nói, mũi như một nhà máy lọc không khí tuyệt vời nhất, đem đến cho cơ thể không khí trong lành nhất.

Còn miệng là cơ quan của hệ tiêu hóa, không có công năng như mũi. Việc thở bằng miệng chỉ coi là biện pháp bất đắc dĩ, vì nếu thở bằng miệng, không khí “thô” với bao nhiêu bụi bẩn, vi khuẩn có hại sẽ trực tiếp vào phổi, gây ra các bệnh về phổi và đường hô hấp. Nếu bạn bị viêm mũi, cần điều trị tích cực để phục hồi công năng cho mũi.

Theo BS Nguyên Diễn - Sức khỏe và Đời sống
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thở miệng làm gia tăng bệnh hô hấp

Tôi bị viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng thường xuyên như thế có hại cho hệ hô hấp không, thưa bác sĩ. Dương Hải Long (Lạng Sơn)


Tho mieng lam gia tang benh ho hap


Toi bi viem mui di ung nen thuong xuyen phai tho bang mieng. Viec tho bang mieng thuong xuyen nhu the co hai cho he ho hap khong, thua bac si. Duong Hai Long (Lang Son)


He thong ho hap gom duong ho hap (lo mui, yet, hau, khi quan, khi quan nhanh) va phoi. Lo mui duoc coi nhu cua ngo cua duong ho hap, cung la man chan dau tien truoc khi khong khi di vao co the.

Hoc mui duoc che phu boi mot lop niem mac voi nhieu mach mau nho li ti va cac tuyen the giup lam am va lam am khong khi duoc hit vao. Cac tuyen the trong niem mac mui con tiet ra mot chat nhay nham giu bui bam va vi khuan trong khong khi lai.

Long trong mui cung co tac dung ngan can bui. Trong niem mac mui con co nhung te bao khuu giac. Cac te bao nay khi ngui thay nhung mui vi kich thich hoac co hai cho co the lap tuc phan anh len dai nao va duoi su chi huy cua dai nao, chung ta se bit mui lai de giam nhe su ton thuong do khi doc gay nen. Co the noi, mui nhu mot nha may loc khong khi tuyet voi nhat, dem den cho co the khong khi trong lanh nhat.

Con mieng la co quan cua he tieu hóa, khong co cong nang nhu mui. Viec tho bang mieng chi coi la bien phap bat dac di, vi neu tho bang mieng, khong khi “tho” voi bao nhieu bui ban, vi khuan co hai se truc tiep vao phoi, gay ra cac benh ve phoi va duong ho hap. Neu ban bi viem mui, can dieu tri tich cuc de phuc hoi cong nang cho mui.

Theo BS Nguyen Dien - Suc khoe va Doi song
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212