Trợ thủ mới chống béo phì

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sự tồn tại của hai loại tế bào chất béo ở động vật có vú đã được biết đến từ lâu: tế bào chất béo màu trắng lưu trữ calorie (khi quá mức sẽ dẫn đến béo phì) và tế bào chất béo màu nâu đốt cháy calorie để tạo ra năng lượng và nhiệt.
Trợ thủ mới chống béo phì

Nay, các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Dana-Farber (Mỹ) đã xác nhận sự tồn tại của tế bào chất béo thứ ba, được gọi là tế bào màu be (beige) mà họ cho là một liệu pháp tiềm năng trong điều trị béo phì.

Theo trang tin Gizmag, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tế bào be có nhiều điểm chung với tế bào nâu. Cả hai đều có khả năng đốt cháy một lượng lớn calorie vì chúng đều chứa những bào quan đốt năng lượng gọi là ti thể vốn chứa sắt và chịu trách nhiệm cho màu nâu và be của tế bào.

Theo tiến sĩ Bruce Spiegelman, người chủ trì cuộc nghiên cứu, tiềm năng chữa bệnh của cả hai loại tế bào này rất rõ ràng, vì những thao tác di truyền ở chuột nhằm tạo ra nhiều tế bào chất béo màu nâu hoặc màu be hơn lại có những hoạt động kháng béo phì và kháng tiểu đường mạnh hơn.

Tuy nhiên, không giống như tế bào chất béo màu nâu vốn biểu hiện hàm lượng UCP1 cao (UCP1 là protein mà các ti thể cần để đốt cháy calorie và sinh nhiệt), tế bào màu be thường biểu hiện hàm lượng UCP1 thấp.

Nhưng điều này thay đổi khi phản ứng với cái lạnh hoặc một số hormone nhất định, với các tế bào màu be có khả năng kích hoạt hàm lượng UCP1 cao, cho phép chúng đốt cháy calorie hiệu quả như tế bào nâu.

Một trong những hormone nhắm cụ thể vào các tế bào chất béo màu be để kích hoạt hàm lượng UCP1 cao là irisin, vốn thường được biểu hiện bằng các tế bào cơ trong khi tập thể dục. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng irisin có khả năng kích thích chuyển đổi tế bào màu trắng thành tế bào nâu. Nghiên cứu mới chứng minh irisin thực sự có khả năng này.

Khang Huy

>> Vỏ táo giúp chống béo phì?
>> “Vũ khí mới” chống béo phì
>> Binh sĩ Đài Loan khổ luyện chống béo phì
>> Game năng động giúp chống béo phì
>> Quả quýt giúp chống béo phì
>> Hành tây chống béo phì
>> Ăn ớt giúp chống béo phì
>> Thuốc chống béo phì có thật sự tốt?
>> Chống béo phì nhờ… mùi thức ăn
>> Cà ri chống béo phì
>> Hải sản giúp chống béo phì
>> Nhai kỹ chống béo phì
>> Chống béo phì bằng... chất béo
>> Giả no để chống béo phì

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Trợ thủ mới chống béo phì

Sự tồn tại của hai loại tế bào chất béo ở động vật có vú đã được biết đến từ lâu: tế bào chất béo màu trắng lưu trữ calorie (khi quá mức sẽ dẫn đến béo phì) và tế bào chất béo màu nâu đốt cháy calorie để tạo ra năng lượng và nhiệt.


Tro thu moi chong beo phi


Su ton tai cua hai loai te bao chat beo o dong vat co vu da duoc biet den tu lau: te bao chat beo mau trang luu tru calorie (khi qua muc se dan den beo phi) va te bao chat beo mau nau dot chay calorie de tao ra nang luong va nhiet.


Nay, cac nha khoa hoc thuoc Vien Ung thu Dana-Farber (My) da xac nhan su ton tai cua te bao chat beo thu ba, duoc goi la te bao mau be (beige) ma ho cho la mot lieu phap tiem nang trong dieu tri beo phi.

Theo trang tin Gizmag, cac nha khoa hoc phat hien ra rang te bao be co nhieu diem chung voi te bao nau. Ca hai deu co kha nang dot chay mot luong lon calorie vi chung deu chua nhung bao quan dot nang luong goi la ti the von chua sat va chiu trach nhiem cho mau nau va be cua te bao.

Theo tien si Bruce Spiegelman, nguoi chu tri cuoc nghien cuu, tiem nang chua benh cua ca hai loai te bao nay rat ro rang, vi nhung thao tac di truyen o chuot nham tao ra nhieu te bao chat beo mau nau hoac mau be hon lai co nhung hoat dong khang beo phi va khang tieu duong manh hon.

Tuy nhien, khong giong nhu te bao chat beo mau nau von bieu hien ham luong UCP1 cao (UCP1 la protein ma cac ti the can de dot chay calorie va sinh nhiet), te bao mau be thuong bieu hien ham luong UCP1 thap.

Nhung dieu nay thay doi khi phan ung voi cai lanh hoac mot so hormone nhat dinh, voi cac te bao mau be co kha nang kich hoat ham luong UCP1 cao, cho phep chung dot chay calorie hieu qua nhu te bao nau.

Mot trong nhung hormone nham cu the vao cac te bao chat beo mau be de kich hoat ham luong UCP1 cao la irisin, von thuong duoc bieu hien bang cac te bao co trong khi tap the duc. Dau nam nay, cac nha nghien cuu da bao cao rang irisin co kha nang kich thich chuyen doi te bao mau trang thanh te bao nau. Nghien cuu moi chung minh irisin thuc su co kha nang nay.

Khang Huy

>> Vo tao giup chong beo phi?
>> “Vu khi moi” chong beo phi
>> Binh si Dai Loan kho luyen chong beo phi
>> Game nang dong giup chong beo phi
>> Qua quyt giup chong beo phi
>> Hanh tay chong beo phi
>> An ot giup chong beo phi
>> Thuoc chong beo phi co that su tot?
>> Chong beo phi nho… mui thuc an
>> Ca ri chong beo phi
>> Hai san giup chong beo phi
>> Nhai ky chong beo phi
>> Chong beo phi bang... chat beo
>> Gia no de chong beo phi

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212