Điều bạn cần biết về đường

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đường là một trong những loại gia vị phổ biến, thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình không nên tùy tiện sử dụng đường hay thay thế đường bằng những chất tạo ngọt khác mà không tìm hiểu kỹ?
Điều bạn cần biết về đường

Đường giảm béo, phi năng lượng
Đường giảm béo, phi năng lượng - Ảnh: T.T.D

Hiện nay, vì các nhu cầu khác nhau, nhiều người dùng đã sử dụng các loại đường thay thế và hậu quả có thể khó lường.

Đường thường: năng lượng khá cao

Chỉ dùng tối đa khoảng 20 gam (tức khoảng hai muỗng cà phê) lượng đường cát, đường kính, đường tinh luyện trong khẩu phần hằng ngày của mỗi người trưởng thành.

Thông dụng nhất để tạo vị ngọt là loại đường được tinh chế từ mật mía, sau khi được xử lý, đường sẽ kết tinh thành hạt như hạt cát nên còn được gọi là đường cát. Đường phèn cũng được nấu từ đường kính trắng, thêm vào nước vôi trong và trứng để lọc tạp chất. Đường thốt nốt cũng nằm trong nhóm đường saccharose nhưng chiết xuất từ cây thốt nốt với mùi vị đậm đà hơn.

Các loại đường này thuộc nhóm đường đơn giản, có mức năng lượng khá cao (4kcal/gam) và làm tăng đường huyết nhanh. Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe luôn khuyên chúng ta chỉ nên dùng tối đa khoảng 20 gam (tức khoảng hai muỗng cà phê) lượng đường đơn giản này trong khẩu phần hằng ngày của mỗi người trưởng thành (bao gồm cả lượng đường này chứa trong các loại bánh kẹo, kem, chè...), song thực tế bạn có ăn vượt xa mức này không?

Đường ăn kiêng: kiểm soát tốt đường huyết, cân nặng

Đây là loại đường có độ ngọt thấp, chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, được xem là loại đường chuyên dụng dành cho các bệnh nhân tiểu đường do có chỉ số đường huyết thấp. Ngoài ra, loại đường này còn cung cấp năng lượng ít hơn so với đường kính, nên rất thích hợp cho những người ăn kiêng hay cần giảm cân và cả những người quan tâm tới một chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và quản lý các bệnh béo phì, tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Ưu điểm chính của loại đường này là không gây ra những tác dụng phụ như các loại đường hóa học. Vì vậy, các loại đường này được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như bánh, kẹo, cà phê...

Trong nhóm này có thể kể đến đường Isomalt, một loại đường đôi được tinh chế tự nhiên từ củ cải đường vào những năm 1960 và được sử dụng rất phổ biến từ lâu ở các nước Anh, Mỹ, Úc, châu Âu, Nhật... Isomalt có độ ngọt tinh khiết bằng một nửa đường kính, có năng lượng thấp (2kcal/gam) nên giúp kiểm soát tốt cân nặng ở người thừa cân, béo phì. Ngoài ra, Isomalt còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như không gây sâu răng, đặc biệt có chỉ số đường huyết rất thấp nên không làm tăng đường huyết và insulin trong máu ngay sau ăn, nên tốt cho người bệnh tiểu đường hay rối loạn đường huyết.

Đường hóa học hay hóa chất tạo ngọt: tác dụng phụ khôn lường

Đường hóa học còn gọi là những chất tạo ngọt nhân tạo, có vị ngọt đậm hơn đường kính gấp nhiều lần (thông thường 30-70 lần, thậm chí 200-700 lần), thường không cung cấp năng lượng, được dùng phổ biến trong các loại thực phẩm ít năng lượng dành cho người ăn kiêng như kẹo cao su, sữa chua, nước ngọt có gas, đường ăn kiêng... Có nhiều loại đường hóa học như: Cyclamate, Saccharin, Aspartam, Acesulfame-K, Sucralose...

Không loại đường hóa học nào hoàn toàn tốt và mỗi loại có ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe như Saccharin có thể gây đột quỵ, táo bón, mất trí nhớ, ung thư (đã bị FDA cấm lưu hành), Cyclamat chỉ an toàn khi sử dụng ít... Do vậy, việc sử dụng đường hóa học đòi hỏi sự thận trọng và cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điển hình là Aspartam, một chất tạo ngọt thông dụng, mặc dù đã được các cơ quan kiểm duyệt (FDA, EFSA) cho phép sử dụng trong thực phẩm và được thương mại hóa vài chục năm, nhưng đến nay vẫn bị giới khoa học phản đối gay gắt và đòi hỏi những nghiên cứu đầy đủ bổ sung vì sự an toàn cho người sử dụng, do có khả năng gây ra gần 100 tác dụng phụ như gây sinh non, ung thư, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên, đau bụng, chuột rút, rối loạn kinh nguyệt, thị giác, trí nhớ, bất lực ở nam, bệnh bạch cầu, suyễn, động kinh, chậm phát triển trí tuệ...

Theo ThS.BS Trần Thị Hồng Loan / Tuổi Trẻ

>> TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy 2 tấn thạch dừa sử dụng đường hóa học
>> Khoa học dinh dưỡng - Bí quyết chăm sóc sức khỏe cho cả nhà
>> Açaí - loại trái cây giàu chất dinh dưỡng
>> Dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng gà
>> Dinh dưỡng từ trái vả
>> Mẹ thiếu dinh dưỡng, con dễ bị tiểu đường

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Điều bạn cần biết về đường

Đường là một trong những loại gia vị phổ biến, thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình không nên tùy tiện sử dụng đường hay thay thế đường bằng những chất tạo ngọt khác mà không tìm hiểu kỹ?


Dieu ban can biet ve duong


Duong la mot trong nhung loai gia vi pho bien, the nhung co bao gio ban nghi minh khong nen tuy tien su dung duong hay thay the duong bang nhung chat tao ngot khac ma khong tim hieu ky?


Duong giam beo, phi nang luong
Duong giam beo, phi nang luong - Anh: T.T.D

Hien nay, vi cac nhu cau khac nhau, nhieu nguoi dung da su dung cac loai duong thay the va hau qua co the kho luong.

Duong thuong: nang luong kha cao

Chi dung toi da khoang 20 gam (tuc khoang hai muong ca phe) luong duong cat, duong kinh, duong tinh luyen trong khau phan hang ngay cua moi nguoi truong thanh.

Thong dung nhat de tao vi ngot la loai duong duoc tinh che tu mat mia, sau khi duoc xu ly, duong se ket tinh thanh hat nhu hat cat nen con duoc goi la duong cat. Duong phen cung duoc nau tu duong kinh trang, them vao nuoc voi trong va trung de loc tap chat. Duong thot not cung nam trong nhom duong saccharose nhung chiet xuat tu cay thot not voi mui vi dam da hon.

Cac loai duong nay thuoc nhom duong don gian, co muc nang luong kha cao (4kcal/gam) va lam tang duong huyet nhanh. Cac chuyen gia dinh duong va suc khoe luon khuyen chung ta chi nen dung toi da khoang 20 gam (tuc khoang hai muong ca phe) luong duong don gian nay trong khau phan hang ngay cua moi nguoi truong thanh (bao gom ca luong duong nay chua trong cac loai banh keo, kem, che...), song thuc te ban co an vuot xa muc nay khong?

Duong an kieng: kiem soat tot duong huyet, can nang

Day la loai duong co do ngot thap, chiet xuat tu nhien tu thuc pham, duoc xem la loai duong chuyen dung danh cho cac benh nhan tieu duong do co chi so duong huyet thap. Ngoai ra, loai duong nay con cung cap nang luong it hon so voi duong kinh, nen rat thich hop cho nhung nguoi an kieng hay can giam can va ca nhung nguoi quan tam toi mot che do an lanh manh de phong ngua va quan ly cac benh beo phi, tieu duong va xo vua dong mach.

Uu diem chinh cua loai duong nay la khong gay ra nhung tac dung phu nhu cac loai duong hoa hoc. Vi vay, cac loai duong nay duoc su dung trong nhieu loai san pham nhu banh, keo, ca phe...

Trong nhom nay co the ke den duong Isomalt, mot loai duong doi duoc tinh che tu nhien tu cu cai duong vao nhung nam 1960 va duoc su dung rat pho bien tu lau o cac nuoc Anh, My, Uc, chau Au, Nhat... Isomalt co do ngot tinh khiet bang mot nua duong kinh, co nang luong thap (2kcal/gam) nen giup kiem soat tot can nang o nguoi thua can, beo phi. Ngoai ra, Isomalt con co nhieu loi ich khac doi voi suc khoe nhu khong gay sau rang, dac biet co chi so duong huyet rat thap nen khong lam tang duong huyet va insulin trong mau ngay sau an, nen tot cho nguoi benh tieu duong hay roi loan duong huyet.

Duong hoa hoc hay hoa chat tao ngot: tac dung phu khon luong

Duong hoa hoc con goi la nhung chat tao ngot nhan tao, co vi ngot dam hon duong kinh gap nhieu lan (thong thuong 30-70 lan, tham chi 200-700 lan), thuong khong cung cap nang luong, duoc dung pho bien trong cac loai thuc pham it nang luong danh cho nguoi an kieng nhu keo cao su, sua chua, nuoc ngot co gas, duong an kieng... Co nhieu loai duong hoa hoc nhu: Cyclamate, Saccharin, Aspartam, Acesulfame-K, Sucralose...

Khong loai duong hoa hoc nao hoan toan tot va moi loai co anh huong khac nhau doi voi suc khoe nhu Saccharin co the gay dot quy, tao bon, mat tri nho, ung thu (da bi FDA cam luu hanh), Cyclamat chi an toan khi su dung it... Do vay, viec su dung duong hoa hoc doi hoi su than trong va can tham khao y kien bac si.

Dien hinh la Aspartam, mot chat tao ngot thong dung, mac du da duoc cac co quan kiem duyet (FDA, EFSA) cho phep su dung trong thuc pham va duoc thuong mai hoa vai chuc nam, nhung den nay van bi gioi khoa hoc phan doi gay gat va doi hoi nhung nghien cuu day du bo sung vi su an toan cho nguoi su dung, do co kha nang gay ra gan 100 tac dung phu nhu gay sinh non, ung thu, dau dau, chong mat, non mua, mat ngu, met moi thuong xuyen, dau bung, chuot rut, roi loan kinh nguyet, thi giac, tri nho, bat luc o nam, benh bach cau, suyen, dong kinh, cham phat trien tri tue...

Theo ThS.BS Tran Thi Hong Loan / Tuoi Tre

>> TP Ho Chi Minh: Tieu huy 2 tan thach dua su dung duong hoa hoc
>> Khoa hoc dinh duong - Bi quyet cham soc suc khoe cho ca nha
>> Açai - loai trai cay giau chat dinh duong
>> Dinh duong tu long do trung ga
>> Dinh duong tu trai va
>> Me thieu dinh duong, con de bi tieu duong

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212