Giảm muối trong khẩu phần ăn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chất natri trong muối là nhân tố cơ bản để điều hòa các chất dịch trong cơ thể, giúp ích rất nhiều cho hệ thần kinh và các mô, cơ. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều natri mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng canxi lớn, từ đó dẫn đến nguy cơ yếu xương và hệ lụy là dễ bị bệnh loãng xương.
Giảm muối trong khẩu phần ăn

Không chỉ gây tác hại đến xương, ăn nhiều muối còn là nguyên nhân làm suy thận. Theo các nguyên cứu khoa học, 70% số bệnh nhân sỏi thận có thói quen ăn mặn nhiều lần so với những người ăn nhạt. Chất natri có tác dụng giữ nước nên ngoài việc làm chậm quá trình thải độc tố cơ thể qua đường bài tiết, nó còn giữ lại chất vôi và cặn cứng, lâu ngày sẽ dẫn đến lắng đọng sỏi. Tờ Daily Mail còn dẫn nguồn tin từ giới chuyên gia cho biết, những người thường xuyên ăn mặn rất dễ mắc bệnh tăng huyết áp, từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não và suy tim.

Vậy làm thế nào để giảm được lượng muối trong khẩu phần ăn? Theo khuyến cáo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), mức tiêu thụ natri cho người lớn là 2,3 gr mỗi ngày, tức tương đương khoảng 6 gr hay 1 muỗng cà phê muối/người dùng/ngày. Trong đó, tính luôn lượng muối có trong nước chấm và thực phẩm đã chứa muối sẵn.

Muối không chỉ hiện diện trong các gia vị mặn, mà còn có trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn. Do đó cần hạn chế thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh. Tránh lạm dụng muối trong việc bảo quản và chế biến thức ăn. Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng là cách giảm bớt lượng muối hấp thu vào cơ thể.

Hạ Yên

>> 7 cách điều chỉnh khẩu phần ăn
>> Khẩu phần ăn: Cần cân đối đạm động vật và đạm thực vật

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Giảm muối trong khẩu phần ăn

Chất natri trong muối là nhân tố cơ bản để điều hòa các chất dịch trong cơ thể, giúp ích rất nhiều cho hệ thần kinh và các mô, cơ. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều natri mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng canxi lớn, từ đó dẫn đến nguy cơ yếu xương và hệ lụy là dễ bị bệnh loãng xương.


Giam muoi trong khau phan an


Chat natri trong muoi la nhan to co ban de dieu hoa cac chat dich trong co the, giup ich rat nhieu cho he than kinh va cac mo, co. Tuy nhien, viec hap thu qua nhieu natri moi ngay khien co the bai tiet mot luong canxi lon, tu do dan den nguy co yeu xuong va he luy la de bi benh loang xuong.


Khong chi gay tac hai den xuong, an nhieu muoi con la nguyen nhan lam suy than. Theo cac nguyen cuu khoa hoc, 70% so benh nhan soi than co thoi quen an man nhieu lan so voi nhung nguoi an nhat. Chat natri co tac dung giu nuoc nen ngoai viec lam cham qua trinh thai doc to co the qua duong bai tiet, no con giu lai chat voi va can cung, lau ngay se dan den lang dong soi. To Daily Mail con dan nguon tin tu gioi chuyen gia cho biet, nhung nguoi thuong xuyen an man rat de mac benh tang huyet ap, tu do dan den tai bien mach mau nao va suy tim.

Vay lam the nao de giam duoc luong muoi trong khau phan an? Theo khuyen cao cua Co quan quan ly thuc pham va duoc pham My (FDA), muc tieu thu natri cho nguoi lon la 2,3 gr moi ngay, tuc tuong duong khoang 6 gr hay 1 muong ca phe muoi/nguoi dung/ngay. Trong do, tinh luon luong muoi co trong nuoc cham va thuc pham da chua muoi san.

Muoi khong chi hien dien trong cac gia vi man, ma con co trong nhieu thuc pham, dac biet la thuc pham che bien san. Do do can han che thuc pham dong hop, thuc an nhanh. Tranh lam dung muoi trong viec bao quan va che bien thuc an. An nhieu trai cay tuoi va rau qua cung la cach giam bot luong muoi hap thu vao co the.

Ha Yen

>> 7 cach dieu chinh khau phan an
>> Khau phan an: Can can doi dam dong vat va dam thuc vat

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212