Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể.
Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu

Trong đó, hệ thống các mạch máu là một hệ thống “giao thông vận chuyển” chính của hệ tuần hoàn, nhưng qua thời gian, các mảng bám trên thành động mạch làm hẹp tắc lòng mạch có thể gây trở ngại cho dòng máu lưu thông, làm hạn chế tưới máu dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động các cơ quan khác nhau của cơ thể. Rất may, bạn có thể tìm thấy một số “siêu thực phẩm” trong chế độ ăn uống hàng ngày có lợi cho hoạt động của hệ tuần hoàn.


Thực phẩm tốt nhất cho hệ tuần hoàn

Bạn có thể nhận được kết quả tích cực cho hệ tuần hoàn bằng cách chọn các loại “siêu thực phẩm” sau đây:


Cần tây: Do chứa nhiều vitamin K, cần tây có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu. Vitamin K là cần thiết cho quá trình đông máu. Cần tây không chỉ cung cấp cho bạn vitamin K, còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác để giúp tẩy sạch chất thải ra khỏi cơ thể. Bạn có thể sử dụng cần tây trong súp và chế biến các món ăn khác.


Yến mạch: Yến mạch hoạt động như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa thiệt hại do gốc tự do gây ra. Chúng có tính chống viêm và giúp giảm mức cholesterol trong máu. Yến mạch cũng cung cấp cho bạn năng lượng, giúp cải thiện tuần hoàn máu của bạn một cách tích cực.


Có nhiều loại “siêu thực phẩm” cải thiện hệ tuần hoàn.


Có nhiều loại “siêu thực phẩm” cải thiện hệ tuần hoàn.


Dưa chuột: giống cần tây, dưa chuột giúp loại bỏ độc tố và chất thải khỏi hệ thống tuần hoàn của bạn. Đồng thời, dưa chuột cung cấp kali, nước, chất xơ và vitamin C. Các chất dinh dưỡng này sẽ ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giảm chứng viêm.


Sôcôla đen: Là thực phẩm có hiệu quả vì chứa flavonoid giúp cải thiện tuần hoàn máu. Khuyến cáo nên chọn sôcôla đen, không chọn sôcôla trắng vì sôcôla trắng không cung cấp flavonoid có lợi cho hệ tuần hoàn.


Gừng: Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho hệ tuần hoàn, chủ yếu do có tính chống viêm. Gừng cũng đóng vai trò giảm đau tự nhiên và làm giảm sưng, đồng thời giúp cải thiện sự hấp thụ oxy của các mô của cơ thể.


Dưa hấu: Nên bổ sung dưa hấu trong chế độ ăn uống của bạn nếu muốn cải thiện tuần hoàn máu. Dưa hấu có chứa hàm lượng lycopene phong phú, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám xơ vữa trong lòng động mạch.


Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ cung cấp cho bạn nhiều chất xơ, vitamin C cũng như chất chống oxy hóa. Ớt chuông đỏ nên được bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn.


Hạt bí đỏ: Nhiều người không nhận ra rằng hạt bí đỏ là một “nhà máy sản xuất” các chất dinh dưỡng. Hạt bí đỏ chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Nhờ có hàm lượng vitamin E cao, hạt bí đỏ hoạt động rất hiệu quả để cung cấp tính đàn hồi cho các mạch máu. Thường xuyên tiêu thụ hạt bí đỏ cũng giúp bảo vệ các mô trong cơ thể. Bạn nên sử dụng hạt bí đỏ trong chế độ ăn uống, có thể dùng như một món ăn chính hoặc ăn vặt giúp cải thiện tốt hệ tuần hoàn.


Củ cải: Khi tìm kiếm thực phẩm tốt cho tuần hoàn, bạn không nên bỏ qua củ cải. Bổ sung củ cải trong chế độ ăn uống để cải thiện tuần hoàn máu. Củ cải hoạt động bằng cách cung cấp cho bạn các khoáng chất cần thiết, bao gồm kali làm giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu. Bạn có thể dùng nước ép củ cải đường trong chế độ ăn uống để tăng tuần hoàn máu. Củ cải đường cũng giúp chuyển dưỡng khí oxy đến các tổ chức cơ một cách nhanh chóng và chúng rất có lợi cho những người mắc bệnh động mạch ngoại biên...


Hạnh nhân và quả óc chó: Để bổ sung chất chống oxy hóa, bạn cần tăng cường sử dụng quả óc chó và hạnh nhân trong chế độ ăn uống. Quả óc chó và hạnh nhân cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và trực tiếp giúp cải thiện tuần hoàn máu, bao gồm vitamin E có tác dụng chống viêm, axit béo omega-3 làm giảm cholesterol và cung cấp các lợi ích tim mạch khác. Khuyến cáo tiêu thụ quả óc chó và hạnh nhân dưới dạng chế biến tươi vì chúng trở nên có tính axit sau khi nấu.


Một số loại “siêu thực phẩm” khác

Có nhiều loại thức ăn “siêu thực phẩm” khác để cải thiện tuần hoàn và bạn có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống để hỗ trợ hệ tuần hoàn.


Tảo Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho hệ tuần hoàn vì tảo Spirulina có nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp cho bạn rất nhiều chất chống oxy hóa và protein. Trên thực tế, tảo Spirulina chứa nhiều protein hơn so với thịt bò, bạn sẽ nhận được 4g protein trên mỗi thìa cà phê tảo Spirulina. Tảo Spirulina cũng cung cấp cho bạn chất diệp lục. Nghiên cứu cho thấy tảo Spirulina cung cấp chất diệp lục nhiều hơn so với bất kỳ loại rau xanh nào khác.


Quả acai là loại quả mọng cũng cho thấy khá hiệu quả cho hệ tuần hoàn, chủ yếu là vì quả acai có nhiều chất chống oxy hóa hơn so với quả việt quất. Quả acai cũng chứa nhiều axit béo omega-3.


Tương tự như vậy, quả goji là một loại “siêu thực phẩm” mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện tuần hoàn máu, hạ huyết áp và cải thiện chức năng dẫn truyền thần kinh trong não.


BS. Nguyễn Hải Lê


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu

- Hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể.


Cac “sieu thuc pham” tot cho mach mau


- He thong mach mau trong co the dong mot vai tro vo cung quan trong, giup van chuyen oxy, mau va cac chat dinh duong cho tat ca cac bo phan khac nhau cua co the.


Trong do, he thong cac mach mau la mot he thong “giao thong van chuyen” chinh cua he tuan hoan, nhung qua thoi gian, cac mang bam tren thanh dong mach lam hep tac long mach co the gay tro ngai cho dong mau luu thong, lam han che tuoi mau dan den roi loan chuc nang hoat dong cac co quan khac nhau cua co the. Rat may, ban co the tim thay mot so “sieu thuc pham” trong che do an uong hang ngay co loi cho hoat dong cua he tuan hoan.


Thuc pham tot nhat cho he tuan hoan

Ban co the nhan duoc ket qua tich cuc cho he tuan hoan bang cach chon cac loai “sieu thuc pham” sau day:


Can tay: Do chua nhieu vitamin K, can tay co the giup cai thien tuan hoan mau. Vitamin K la can thiet cho qua trinh dong mau. Can tay khong chi cung cap cho ban vitamin K, con cung cap nhieu chat dinh duong khac de giup tay sach chat thai ra khoi co the. Ban co the su dung can tay trong sup va che bien cac mon an khac.


Yen mach: Yen mach hoat dong nhu chat chong oxy hoa va ngan ngua thiet hai do goc tu do gay ra. Chung co tinh chong viem va giup giam muc cholesterol trong mau. Yen mach cung cung cap cho ban nang luong, giup cai thien tuan hoan mau cua ban mot cach tich cuc.


Co nhieu loai “sieu thuc pham” cai thien he tuan hoan.


Co nhieu loai “sieu thuc pham” cai thien he tuan hoan.


Dua chuot: giong can tay, dua chuot giup loai bo doc to va chat thai khoi he thong tuan hoan cua ban. Dong thoi, dua chuot cung cap kali, nuoc, chat xo va vitamin C. Cac chat dinh duong nay se ngan ngua ton thuong oxy hoa va giam chung viem.


Socola den: La thuc pham co hieu qua vi chua flavonoid giup cai thien tuan hoan mau. Khuyen cao nen chon socola den, khong chon socola trang vi socola trang khong cung cap flavonoid co loi cho he tuan hoan.


Gung: Gung la mot trong nhung thuc pham tot nhat cho he tuan hoan, chu yeu do co tinh chong viem. Gung cung dong vai tro giam dau tu nhien va lam giam sung, dong thoi giup cai thien su hap thu oxy cua cac mo cua co the.


Dua hau: Nen bo sung dua hau trong che do an uong cua ban neu muon cai thien tuan hoan mau. Dua hau co chua ham luong lycopene phong phu, giup ngan ngua su tich tu mang bam xo vua trong long dong mach.


Ot chuong do: Ot chuong do cung cap cho ban nhieu chat xo, vitamin C cung nhu chat chong oxy hoa. Ot chuong do nen duoc bo sung trong che do an uong cua ban.


Hat bi do: Nhieu nguoi khong nhan ra rang hat bi do la mot “nha may san xuat” cac chat dinh duong. Hat bi do chua rat nhieu khoang chat va vitamin thiet yeu. Nho co ham luong vitamin E cao, hat bi do hoat dong rat hieu qua de cung cap tinh dan hoi cho cac mach mau. Thuong xuyen tieu thu hat bi do cung giup bao ve cac mo trong co the. Ban nen su dung hat bi do trong che do an uong, co the dung nhu mot mon an chinh hoac an vat giup cai thien tot he tuan hoan.


Cu cai: Khi tim kiem thuc pham tot cho tuan hoan, ban khong nen bo qua cu cai. Bo sung cu cai trong che do an uong de cai thien tuan hoan mau. Cu cai hoat dong bang cach cung cap cho ban cac khoang chat can thiet, bao gom kali lam giam huyet ap va cai thien tuan hoan mau. Ban co the dung nuoc ep cu cai duong trong che do an uong de tang tuan hoan mau. Cu cai duong cung giup chuyen duong khi oxy den cac to chuc co mot cach nhanh chong va chung rat co loi cho nhung nguoi mac benh dong mach ngoai bien...


Hanh nhan va qua oc cho: De bo sung chat chong oxy hoa, ban can tang cuong su dung qua oc cho va hanh nhan trong che do an uong. Qua oc cho va hanh nhan cung cap rat nhieu chat dinh duong va truc tiep giup cai thien tuan hoan mau, bao gom vitamin E co tac dung chong viem, axit beo omega-3 lam giam cholesterol va cung cap cac loi ich tim mach khac. Khuyen cao tieu thu qua oc cho va hanh nhan duoi dang che bien tuoi vi chung tro nen co tinh axit sau khi nau.


Mot so loai “sieu thuc pham” khac

Co nhieu loai thuc an “sieu thuc pham” khac de cai thien tuan hoan va ban co the dua chung vao che do an uong de ho tro he tuan hoan.


Tao Spirulina hay con goi la tao xoan la mot trong nhung lua chon tuyet voi cho he tuan hoan vi tao Spirulina co nhieu chat dinh duong va cung cap cho ban rat nhieu chat chong oxy hoa va protein. Tren thuc te, tao Spirulina chua nhieu protein hon so voi thit bo, ban se nhan duoc 4g protein tren moi thia ca phe tao Spirulina. Tao Spirulina cung cung cap cho ban chat diep luc. Nghien cuu cho thay tao Spirulina cung cap chat diep luc nhieu hon so voi bat ky loai rau xanh nao khac.


Qua acai la loai qua mong cung cho thay kha hieu qua cho he tuan hoan, chu yeu la vi qua acai co nhieu chat chong oxy hoa hon so voi qua viet quat. Qua acai cung chua nhieu axit beo omega-3.


Tuong tu nhu vay, qua goji la mot loai “sieu thuc pham” ma ban co the dua vao che do an uong cua minh de cai thien tuan hoan mau, ha huyet ap va cai thien chuc nang dan truyen than kinh trong nao.


BS. Nguyen Hai Le


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212