Bật mí tác dụng của rau càng cua và bí mật trong rau càng cua

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tác dụng của rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả tiểu đường
Bật mí tác dụng của rau càng cua và bí mật trong rau càng cua

Không chỉ là thứ rau ăn ngon miệng, rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc. Theo đông y, rau càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.


Theo lương y Nguyễn Phước Thành, rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị thuốc. Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt.


Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạchhuyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp... Người ta có thể nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Ngoài ra, toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.


Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời; có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.


Tuy nhiên, khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.


Ảnh minh họa

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau càng cua:


- Viêm họng: rau càng cua 50 - 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.


- Tiểu đường: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.


-Thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn, nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.


- Lợi tiểu: Rau càng cua 150-200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi , chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.


- Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): Rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.


- Chín mé (sưng tấy, chưa vỡ mủ): Rau càng cua 100 - 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngoài.


- Mụn nhọt: Rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.


- Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.


Có người còn cho rằng, ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đi tiêu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp, có thể vì rau này có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali.


Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.


Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.


Minh Hải


(Theo Vnmedia/Zimbio)


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bật mí tác dụng của rau càng cua và bí mật trong rau càng cua

Tác dụng của rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả tiểu đường


Bat mi tac dung cua rau cang cua va bi mat trong rau cang cua


Tac dung cua rau cang cua khong chi la mon an ngon mieng ma con la mot duoc lieu quy chua viem hong, thieu mau, thanh nhiet, giai doc co the va ca tieu duong


Khong chi la thu rau an ngon mieng, rau cang cua con duoc dung lam vi thuoc. Theo dong y, rau cang cua vi dang, tinh binh, co tac dung thanh nhiet, giai doc, khu phong, hoat huyet, tan mau u; thuong dung de chua cac benh nhiem trung duong ho hap, viem hong, viem ruot thua, viem gan truyen nhiem, viem da day - ruot, tieu hoa kem, dau nhuc xuong khop, sot ret. Ngoai ra no con duoc dung ngoai chua ran can, nhot lo, chan thuong sung dau.


Theo luong y Nguyen Phuoc Thanh, rau cang cua tuy cung cap nhieu chat nhung lai it nang luong, thich hop cho nguoi giam beo, con duoc dung lam vi thuoc. Trong rau chua nhieu chat sat, giup bo sung cho nguoi thieu mau do thieu sat.


Cac chat kali, magie trong rau tot cho tim mach va huyet ap cung nhu gop phan trong viec chua benh dai thao duong, tao bon, cao huyet ap... Nguoi ta co the nghien la ra dung dap tri sot ret, dau dau, dich nhay tu la dung uong tri dau bung. Ngoai ra, toan cay rau nay duoc dung lam thuoc tri dau nhuc khop, don nga va duoc vo nat dap len da tri phong do lua hoac nuoc soi.


Do co tinh sinh tan, giai nhiet, nhieu chat bo, vi hoi chua chua va mong nuoc, rau cang cua co tac dung giai khat tuyet voi; co tac dung chua tri benh ngoai da rat tot, nhat la benh ghe lo, gia nat, vat lay nuoc, bo sung chut muoi va cham vao vet thuong la da se mau lanh, lien mieng.


Tuy nhien, khi su dung rau cang cua de chua benh ban can tham khao them y kien nha chuyen mon.


Anh minh hoa

Duoi day la mot so bai thuoc chua benh tu rau cang cua:


- Viem hong: rau cang cua 50 - 100g, rua sach nhai ngam, hoac xay nuoc uong hang ngay. Dung lien 3-5 ngay.


- Tieu duong: Rau cang cua 100g rua sach bop giam (co the dung chanh), ech 1 con (100g), lot da, lam sach bo dau, lay thit tam bot, ran chin vang. Tat ca tron deu, an tuan 2-3 lan.


-Thieu mau: Rau cang cua 100g rua sach bop giam, thit bo 100g, cho gia vi vua du xao chin toi tron deu an, nong voi com. Mot tuan an 3 lan.


- Loi tieu: Rau cang cua 150-200g, rua sach, cho 300ml nuoc dun soi , chia 2 lan uong trong ngay. Uong lien 5 ngay.


- Chua dau lung co co rut (nhiet doc nhap kinh than): Rau cang cua sac uong moi ngay 50 - 100g.


- Chin me (sung tay, chua vo mu): Rau cang cua 100 - 150g, cho 250ml nuoc, dun soi chia 2 lan uong trong ngay. Ba dap ngoai.


- Mun nhot: Rau cang cua 150g, rua sach an song, hoac xay nuoc uong.


- Chua ngoai da kho san, mun nhot lo ngua, vet thuong lau lanh: rau cang cua an song, hoac xay nuoc uong, gia dap ngoai.


Co nguoi con cho rang, an rau cang cua lam nguoi mat, bot tao bon, di tieu de dang, nguoi khoe, tim bot hoi hop, co the vi rau nay co tinh nhuan trang va giau vitamin C, kali.


Rau cang cua la rau ngon gion, bo mat, la mieng, la nguon bo sung nhieu vitamin vi luong can thiet cho co the. Tuy nhien, rau co tinh han, nguoi ty vi hu han dang tieu chay khong nen dung.


Luu y: Nguoi ty vi hu han dang tieu chay khong nen dung.


Minh Hai


(Theo Vnmedia/Zimbio)


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212
>