Sắt làm giảm lợi ích của trà xanh

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trà xanh tốt cho sức khỏe, đặc biệt là do các polyphenol có tác dụng chống ôxy hóa chứa trong đó.
Sắt làm giảm lợi ích của trà xanh

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Pennsylvania lưu ý rằng dùng sắt đồng thời với trà xanh có thể ngăn chặn những lợi ích của trà, nhất là trong trường hợp viêm loét đại tràng.


Các polyphenol hiện diện trong trà xanh là catechin. Dù có đến 6 thành phần catechin chủ yếu trong trà xanh nhưng polyphenol epigallocatechin-3-gallate (EGCG) được nghiên cứu nhiều nhất và có hoạt tính cao nhất. Những khảo sát trước đây nêu khả năng lợi ích của trà xanh đối với bệnh xơ vữa động mạch, cholesterol cao, đái tháo đường, viêm loét đại tràng và một số dạng ung thư.


Thành phần trong trà xanh sẽ kết nối với sắt khi cả hai được dùng chung, làm giảm lợi ích của trà. Ảnh: MNT Thành phần trong trà xanh sẽ kết nối với sắt khi cả hai được dùng chung, làm giảm lợi ích của trà. Ảnh: MNT

Trong công trình mới được công bố trên tờ American Journal of Pathology lần này, nhóm nghiên cứu phát hiện EGCG ngăn chặn tế bào bạch huyết sản sinh enzyme gây viêm tên gọi myeloperoxidase nên có thể giúp khống chế viêm loét đại tràng khởi phát.


Viêm loét đại tràng là dạng viêm đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, đau, mệt mỏi, giảm cân và một số triệu chứng khác, trong đó có thiếu sắt. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy khi EGCG và sắt được hấp thụ cùng lúc, EGCG mất đi khả năng vô hiệu hóa myeloperoxidase.


Đồng tác giả nghiên cứu Matam Vijay-Kuma giải thích: “Nếu các bạn uống trà xanh trong bữa ăn nhiều sắt, thành phần hoạt tính chính của trà sẽ kết nối với sắt và trà sẽ mất đi khả năng chống ôxy hóa”.


Theo Trúc Lâm - Người lao động
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sắt làm giảm lợi ích của trà xanh

Trà xanh tốt cho sức khỏe, đặc biệt là do các polyphenol có tác dụng chống ôxy hóa chứa trong đó.


Sat lam giam loi ich cua tra xanh


Tra xanh tot cho suc khoe, dac biet la do cac polyphenol co tac dung chong oxy hoa chua trong do.


Tuy nhien, mot nghien cuu cua cac nha khoa hoc My tai DH bang Pennsylvania luu y rang dung sat dong thoi voi tra xanh co the ngan chan nhung loi ich cua tra, nhat la trong truong hop viem loét dai trang.


Cac polyphenol hien dien trong tra xanh la catechin. Du co den 6 thanh phan catechin chu yeu trong tra xanh nhung polyphenol epigallocatechin-3-gallate (EGCG) duoc nghien cuu nhieu nhat va co hoat tinh cao nhat. Nhung khao sat truoc day neu kha nang loi ich cua tra xanh doi voi benh xo vua dong mach, cholesterol cao, dai thao duong, viem loét dai trang va mot so dang ung thu.


Thanh phan trong tra xanh se ket noi voi sat khi ca hai duoc dung chung, lam giam loi ich cua tra. Anh: MNT Thanh phan trong tra xanh se ket noi voi sat khi ca hai duoc dung chung, lam giam loi ich cua tra. Anh: MNT

Trong cong trinh moi duoc cong bo tren to American Journal of Pathology lan nay, nhom nghien cuu phat hien EGCG ngan chan te bao bach huyet san sinh enzyme gay viem ten goi myeloperoxidase nen co the giup khong che viem loét dai trang khoi phat.


Viem loét dai trang la dang viem duong tieu hoa dan den tieu chay, dau, met moi, giam can va mot so trieu chung khac, trong do co thieu sat. Tuy nhien, nhom nghien cuu nhan thay khi EGCG va sat duoc hap thu cung luc, EGCG mat di kha nang vo hieu hoa myeloperoxidase.


Dong tac gia nghien cuu Matam Vijay-Kuma giai thich: “Neu cac ban uong tra xanh trong bua an nhieu sat, thanh phan hoat tinh chinh cua tra se ket noi voi sat va tra se mat di kha nang chong oxy hoa”.


Theo Truc Lam - Nguoi lao dong
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212