Chụp hình bữa ăn sẽ làm ngon miệng hơn?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Việc chụp ảnh đăng Instagram trước khi ăn sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, trong khi đó không ít nhà hàng bày tỏ thái độ không muốn thực khách bị chi phối bởi công nghệ trong lúc dùng bữa.
Chụp hình bữa ăn sẽ làm ngon miệng hơn?
Nhiều người thường chụp ảnh bữa ăn để đăng tải trên Facebook hay Instagram - Ảnh: Getty Images
Nhiều người có sở thích chụp ảnh bữa ăn để đăng tải trên Facebook hay Instagram - Ảnh: Getty Images

Bạn và bạn bè rủ nhau đi ăn ngoài. Sau khi chọn và gọi món, người phục vụ bắt đầu đưa thức ăn lên bàn và bày biện khéo léo. Nhưng thay vì tất cả bắt đầu cầm muỗng đũa / nĩa lên thưởng thức các món ăn thì… mọi người lại móc điện thoại ra và bắt đầu tranh nhau các góc chụp món ăn đẹp nhất rồi cùng đăng tải lên các trang mạng xã hội, cụ thể ở đây là Instagram. Có thể nói bữa ăn gần như không hiện diện nếu không có những tấm ảnh đăng trên Instagram cho thấy nó có mặt.


Việc đăng tải trên Instagram (hay cũng có thể là Facebook) trước khi ăn không phải hiện tượng mới lạ gì, thậm chí có nhiều chỉ trích hành động này là sống ảo nhưng một nghiên cứu mới đã tìm ra lý do vì sao người ta thích thao tác chụp món ăn trước khi ăn: nó khiến việc thưởng thức món ăn sau đó trở nên ngon miệng hơn.


Quả thật là vậy, trong nghiên cứu được đăng trên Tạp chí tiếp thị tiêu dùng (Journal of Consumer Marketing) đã chỉ ra rằng việc chụp ảnh trước khi ăn sẽ "làm tăng thái độ và khả năng đánh giá mùi vị món ăn khi bữa ăn chính thức diễn ra". Và có lẽ điều thú vị nhất từ nghiên cứu này là những thực khách dành thời gian chụp ảnh món ăn trước khi ăn đã có đánh giá món ăn cao hơn so với những người chỉ đơn thuần gọi món và rồi ăn.


Tại sao lại có việc lạ lùng này? Có lẽ lý do ở bản thân tấm ảnh không nhiều bằng chính thời gian bỏ ra để chụp. Nhiều nghiên cứu cho thấy hành động tạm thời trì hoãn việc ăn, dù là chỉ trong một chốc lát, giúp đưa đến thái độ cảm nhận tích cực đối với thức ăn đó. Và thêm nữa, khi nhìn ngắm tìm các góc chụp đẹp làm tôn món ăn lên cũng sẽ đưa đến cảm giác tích cực về sự ngon miệng mà món ăn mang lại.


Nghiên cứu mới này có thể tạm thời giải oan cho những tín đồ chụp ảnh trước khi ăn để đăng lên Instagram nhưng cũng đừng vì vậy mà quên một khảo sát hồi năm 2013, trong đó cho biết đến 76% người dân Mỹ cho rằng việc xuất hiện của điện thoại nơi bàn ăn là không phải phép chút nào.


Thậm chí gần đây đã có một số nhà hàng bày tỏ thái độ thiếu thân thiện với những thực khách liên tục lấy các món đồ chơi công nghệ ra trong suốt thời gian diễn ra bữa ăn. Một số nhà hàng đã có quy định yêu cầu các thực khách tạm thời để riêng điện thoại vào một chiếc hộp trước khi ăn, hoặc thậm chí giảm giá kha khá cho những ai bằng lòng rời xa “dế cưng”.


Một nhà hàng thuộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh ở bang Georgia đã có phần thưởng độc đáo cho khách hàng bằng cách yêu cầu bỏ điện thoại vào một "lồng đựng điện thoại" đặt trên bàn trong suốt bữa ăn. Nếu thực khách nào có thể không đụng đến điện thoại sẽ nhận được một phần kem miễn phí.


Theo Hoài Chi - Tuổi trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chụp hình bữa ăn sẽ làm ngon miệng hơn?

Việc chụp ảnh đăng Instagram trước khi ăn sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, trong khi đó không ít nhà hàng bày tỏ thái độ không muốn thực khách bị chi phối bởi công nghệ trong lúc dùng bữa.


Chup hinh bua an se lam ngon mieng hon?


Viec chup anh dang Instagram truoc khi an se giup an ngon mieng hon, trong khi do khong it nha hang bay to thai do khong muon thuc khach bi chi phoi boi cong nghe trong luc dung bua.


Nhieu nguoi thuong chup anh bua an de dang tai tren Facebook hay Instagram - Anh: Getty Images
Nhieu nguoi co so thich chup anh bua an de dang tai tren Facebook hay Instagram - Anh: Getty Images

Ban va ban be ru nhau di an ngoai. Sau khi chon va goi mon, nguoi phuc vu bat dau dua thuc an len ban va bay bien khéo léo. Nhung thay vi tat ca bat dau cam muong dua / nia len thuong thuc cac mon an thi… moi nguoi lai moc dien thoai ra va bat dau tranh nhau cac goc chup mon an dep nhat roi cung dang tai len cac trang mang xa hoi, cu the o day la Instagram. Co the noi bua an gan nhu khong hien dien neu khong co nhung tam anh dang tren Instagram cho thay no co mat.


Viec dang tai tren Instagram (hay cung co the la Facebook) truoc khi an khong phai hien tuong moi la gi, tham chi co nhieu chi trich hanh dong nay la song ao nhung mot nghien cuu moi da tim ra ly do vi sao nguoi ta thich thao tac chup mon an truoc khi an: no khien viec thuong thuc mon an sau do tro nen ngon mieng hon.


Qua that la vay, trong nghien cuu duoc dang tren Tap chi tiep thi tieu dung (Journal of Consumer Marketing) da chi ra rang viec chup anh truoc khi an se "lam tang thai do va kha nang danh gia mui vi mon an khi bua an chinh thuc dien ra". Va co le dieu thu vi nhat tu nghien cuu nay la nhung thuc khach danh thoi gian chup anh mon an truoc khi an da co danh gia mon an cao hon so voi nhung nguoi chi don thuan goi mon va roi an.


Tai sao lai co viec la lung nay? Co le ly do o ban than tam anh khong nhieu bang chinh thoi gian bo ra de chup. Nhieu nghien cuu cho thay hanh dong tam thoi tri hoan viec an, du la chi trong mot choc lat, giup dua den thai do cam nhan tich cuc doi voi thuc an do. Va them nua, khi nhin ngam tim cac goc chup dep lam ton mon an len cung se dua den cam giac tich cuc ve su ngon mieng ma mon an mang lai.


Nghien cuu moi nay co the tam thoi giai oan cho nhung tin do chup anh truoc khi an de dang len Instagram nhung cung dung vi vay ma quen mot khao sat hoi nam 2013, trong do cho biet den 76% nguoi dan My cho rang viec xuat hien cua dien thoai noi ban an la khong phai phép chut nao.


Tham chi gan day da co mot so nha hang bay to thai do thieu than thien voi nhung thuc khach lien tuc lay cac mon do choi cong nghe ra trong suot thoi gian dien ra bua an. Mot so nha hang da co quy dinh yeu cau cac thuc khach tam thoi de rieng dien thoai vao mot chiec hop truoc khi an, hoac tham chi giam gia kha kha cho nhung ai bang long roi xa “de cung”.


Mot nha hang thuoc chuoi cua hang thuc an nhanh o bang Georgia da co phan thuong doc dao cho khach hang bang cach yeu cau bo dien thoai vao mot "long dung dien thoai" dat tren ban trong suot bua an. Neu thuc khach nao co the khong dung den dien thoai se nhan duoc mot phan kem mien phi.


Theo Hoai Chi - Tuoi tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212