Sau bao lâu thì mật ong rừng hóa thành chất độc?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mật ong rừng hiện là sản phẩm hot được săn lùng rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, khác với rượu, mật ong rừng không phải để càng lâu thì sẽ phát sinh nhiều công dụng thần kì như đồn đãi.
Sau bao lâu thì mật ong rừng hóa thành chất độc?
Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất, được cho là phương thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.

Cách đây hơn một năm, có câu chuyện chia sẻ về một cụ ông gần 80 tuổi mà bị ho suốt 2 tháng không khỏi. Được người ta mách bảo, ông dùng thuốc có thành phần mật ong rừng phân phối cách đây hơn 23 năm để chữa ho.

Kết quả là bệnh ho hết chỉ sau 10 ngày nhưng rốt cuộc lại nảy ra căn bệnh khác đáng sợ hơn nhiều: suy thận, và nguyên nhân được cho chính là do mật ong.

Vì đâu nên nỗi?

Nỗi đó nằm ở quan điểm sai lầm mà rất nhiều người đang mắc phải, rằng mật ong rừng có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Thực tế thứ gì cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong rừng chỉ trong vòng 2 năm, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Hạn sử dụng của mật ong rừng chỉ là 2 năm


Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

- Bằng màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

- Bằng cách ngửi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

- Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Theo dược sĩ Trần Xuân Thuyết, vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mà mắt ta không thấy được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: Trong mật ong rừng có chất độc gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độc hại của HMF trên động vật thấy ở hàm lượng 200mg/kg, HMF có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Mật ong bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra chất HMF càng nhiều


Khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì chất HMF sinh ra càng nhiều. Mật ong mới thu hoạch HMF là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35°C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg. Trong câu chuyện đáng sợ được chia sẻ, lượng HMF trong mật ong mà ông cụ sử dụng (bảo quản 23 năm, với thời tiết Hà Nội trung bình mỗi năm có 80 ngày nóng trên 30°C) sẽ là 2.760-3.680mg/kg.

Lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào các nước châu Âu và Hoa Kỳ thì hàm lượng HMF chỉ là 10-15mg/kg. Theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản mật ở nhiệt độ dưới 20°C ngay sau khi thu hoạch để lượng HMF không bị tăng một cách đáng báo động như vậy.

Sau câu chuyện này thấy rằng rõ ràng ta không nên tiếc của mà dùng mật ong rừng để lâu ngày. Ngoài ra, lưu ý rằng cách bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men nhé.

Theo Mai Hạnh - VTC News
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Sau bao lâu thì mật ong rừng hóa thành chất độc?

Mật ong rừng hiện là sản phẩm hot được săn lùng rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, khác với rượu, mật ong rừng không phải để càng lâu thì sẽ phát sinh nhiều công dụng thần kì như đồn đãi.


Sau bao lau thi mat ong rung hoa thanh chat doc?


Mat ong rung hien la san pham hot duoc san lung rong rai tren mang. Tuy nhien, khac voi ruou, mat ong rung khong phai de cang lau thi se phat sinh nhieu cong dung than ki nhu don dai.


Mat ong chua rat nhieu duong chat, duoc cho la phuong thuoc bo giup tang cuong suc khoe va suc de khang.

Cach day hon mot nam, co cau chuyen chia se ve mot cu ong gan 80 tuoi ma bi ho suot 2 thang khong khoi. Duoc nguoi ta mach bao, ong dung thuoc co thanh phan mat ong rung phan phoi cach day hon 23 nam de chua ho.

Ket qua la benh ho het chi sau 10 ngay nhung rot cuoc lai nay ra can benh khac dang so hon nhieu: suy than, va nguyen nhan duoc cho chinh la do mat ong.

Vi dau nen noi?

Noi do nam o quan diem sai lam ma rat nhieu nguoi dang mac phai, rang mat ong rung co the de mai ma khong hong, tham chi de cang lau cang tot. Thuc te thu gi cung co han su dung cua no, va han su dung cua mat ong rung chi trong vong 2 nam, de qua thoi gian nay mat se bi thay doi, giam gia tri dinh duong va tham chi gay hai.

Han su dung cua mat ong rung chi la 2 nam


Su bien doi de nhan thay nhat o mat ong rung de lau la:

- Bang mau sac: mat ong binh thuong co mau vang, de cang lau mau cang chuyen sam ve den, khi thay mat chuyen mau thi nen bo di.

- Bang cach ngui: mat ong de lau se khong con huong thom ngot dac trung nua ma co vi dang hoac cay, khi ngui cam thay vo cung kho chiu.

- Bang cach nem: mat ong binh thuong co vi ngot xen lan chut chua, trong do vi ngot la chu yeu. Cang de lau, vi ngot cang giam va vi chua tang len, mot so truong hop mat co them vi cay do len men. Khi do chua con chap nhan duoc thi mat ong tuy khong con duoc khuyen khich de pha uong nhung van co the su dung cho cac mon an; nhung lau hon nua, khi mat da len men, thay tren be mat co bot trang, ngui co mui cay cua ruou thi khong nen dung nua.

Theo duoc si Tran Xuan Thuyet, van de nghiem trong hon nam o cho ma mat ta khong thay duoc, mui khong ngui duoc, mieng khong nem duoc: Trong mat ong rung co chat doc goi la Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thu do doc hai cua HMF tren dong vat thay o ham luong 200mg/kg, HMF co the lam ong chet, chuot bi bien doi gen, tang ti le ung thu…

Mat ong bao quan o nhiet do cang cao thi sinh ra chat HMF cang nhieu


Khi bao quan mat ong rung o nhiet do cang cao thi chat HMF sinh ra cang nhieu. Mat ong moi thu hoach HMF la 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngay bao quan o nhiet do 30-35°C thi HMF tang them 200-300mg/kg. Trong cau chuyen dang so duoc chia se, luong HMF trong mat ong ma ong cu su dung (bao quan 23 nam, voi thoi tiet Ha Noi trung binh moi nam co 80 ngay nong tren 30°C) se la 2.760-3.680mg/kg.

Luu y rang trong tieu chuan nhap khau mat ong vao cac nuoc chau Au va Hoa Ky thi ham luong HMF chi la 10-15mg/kg. Theo nhieu chuyen gia, co the bao quan mat o nhiet do duoi 20°C ngay sau khi thu hoach de luong HMF khong bi tang mot cach dang bao dong nhu vay.

Sau cau chuyen nay thay rang ro rang ta khong nen tiec cua ma dung mat ong rung de lau ngay. Ngoai ra, luu y rang cach bao quan mat ong se anh huong den tuoi tho cua mat ma ban dang su dung. Ban nen bao quan mat ong trong nhung chiec lo day kin, de o cho toi va mat, tranh de lan nuoc vao neu khong muon mat chong bi len men nhé.

Theo Mai Hanh - VTC News
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212