4 hiểu lầm phổ biến về mì chính

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều nguồn thông tin cho rằng mì chính là thủ phạm gây chóng mặt, bủn rủn tay chân, đặc biệt khi nêm ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất độc. Liệu điều này có chính xác?
4 hiểu lầm phổ biến về mì chính

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay mì chính nằm trong danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm từ năm 2001 – tức an toàn cho sức khỏe. Lớn nhất của nó là không chứa dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất điều vị giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ vẫn có những hiểu nhầm về mì chính.


Nêm mì chính ở nhiệt độ cao gây nguy hiểm cho sức khỏe?


Nhiều người cho rằng nêm mì chính ở nhiệt độ cao gây nên hiện tượng thoái hóa mì chính. Món ăn sẽ không chỉ mất đi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe khi ăn.


Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thị Lâm khẳng định, với nhiệt độ trên 260 độ C, không chỉ mì chính bị chuyển hoá mà tất cả đồ ăn thông thường cũng chuyển hoá sang một chất khác. Còn nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130-190 độ C và thường không vượt quá 250 độ C. Ở khoảng nhiệt độ nấu ăn này, mì chính đã được chứng minh là không bị biến đổi thành những thành phần gây hại cho cơ thể. Ngay cả khi dùng đồ rán, chị em vẫn có thể cho mì chính vì nhiệt độ khi chiên rán chỉ lên tới hơn 100 độ C. Ngược lại, mì chính cũng có thể hòa tan ở nhiệt độ thấp, tương tự như đường.


Sự thật cần biết khi dùng mì chínhSự thật cần biết khi dùng mì chính


Mì chính gây tổn hại não?


Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy mì chính có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mì chính có hóa chất excitotoxins gây tổn thương não, hệ thống thần kinh trung ương và khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng.


Những người có tiền sử tiểu đường nếu ăn nhiều mì chính làm cho lượng đường huyết tăng, dễ mắc bệnh đái tháo đường hơn. Nó còn là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.


Trả lời những nghi vấn này, PGS Lâm cho biết, trước đây, nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới giả định về tác hại của mì chính cũng như nhiều loại gia vị, thực phẩm khác. Sau khi nghiên cứu, các giả định này được cho là không có căn cứ. Nhiều người đã biết đến thông tin này nhưng lại không hiểu rõ ngọn ngành nên đã hiểu lầm về mì chính.


Tiến sĩ Lâm cũng cho hay, nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như JECFA (Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO)), EC/SCF (Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu), FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ),… kết luận mì chính là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị.


Việc sử dụng mì chính cũng không gây ảnh hưởng đến não và hoạt động thần kinh như nhiều người vẫn lo ngại. Mặc dù glutamate đóng vai trò là chất truyền dẫn thần kinh trong não bộ nhưng nhờ có “hàng rào ở ruột” và “hàng rào máu não” trong cơ thể, mì chính hay glutamate từ khẩu phần ăn không thể đi vào máu cũng như từ máu đi vào não.


Trẻ em không nên ăn mì chính?


Vẫn theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, hiện nay không có khuyến cáo nào về việc sử dụng mì chính cho trẻ em. Hai tổ chức JECFA và FAO sau nhiều năm nghiên cứu đưa ra kết luận: “Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không hề có bất kỳ mối nguy hại nào trên trẻ em được chỉ ra”. Kể cả với thai nhi hay trẻ sơ sinh, việc người mẹ sử dụng gia vị này cũng không có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Mì chính gây chóng mặt?


Về việc nhiều người có biểu hiện như chóng mặt, bủn rủn tay chân, tê mỏi tay chân, hồi hộp, sau khi ăn các món có mì chính, PGS.TS Lâm cũng cho biết, mì chính không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Tổ chức JECFA từng khẳng định điều này vào năm 1987.


Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một số người cơ địa quá mẫn cảm nên khi ăn các món có lượng lớn mì chính có thể xuất hiện các dấu hiệu trên. Trong trường hợp này bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.


Theo Hà Quyên - Mai Phương - Zing.vn


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

4 hiểu lầm phổ biến về mì chính

Nhiều nguồn thông tin cho rằng mì chính là thủ phạm gây chóng mặt, bủn rủn tay chân, đặc biệt khi nêm ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất độc. Liệu điều này có chính xác?


4 hieu lam pho bien ve mi chinh


Nhieu nguon thong tin cho rang mi chinh la thu pham gay chong mat, bun run tay chan, dac biet khi nem o nhiet do cao se tao ra chat doc. Lieu dieu nay co chinh xac?


Trao doi voi Zing.vn, PGS.TS Nguyen Thi Lam, Pho Vien truong Vien Dinh duong Quoc gia, cho hay mi chinh nam trong danh muc cac phu gia duoc phép su dung trong thuc pham tu nam 2001 – tuc an toan cho suc khoe. Lon nhat cua no la khong chua dinh duong ma chi don thuan la mot chat dieu vi giup nguoi an cam thay ngon mieng hon. Tuy nhien, nhieu chi em noi tro van co nhung hieu nham ve mi chinh.


Nem mi chinh o nhiet do cao gay nguy hiem cho suc khoe?


Nhieu nguoi cho rang nem mi chinh o nhiet do cao gay nen hien tuong thoai hoa mi chinh. Mon an se khong chi mat di huong vi ma con hinh thanh cac chat natri, pyroglutamate doc hai cho suc khoe khi an.


Tuy nhien, PGS Nguyen Thi Lam khang dinh, voi nhiet do tren 260 do C, khong chi mi chinh bi chuyen hoa ma tat ca do an thong thuong cung chuyen hoa sang mot chat khac. Con nhiet do nau an thong thuong chi dao dong trong khoang 130-190 do C va thuong khong vuot qua 250 do C. O khoang nhiet do nau an nay, mi chinh da duoc chung minh la khong bi bien doi thanh nhung thanh phan gay hai cho co the. Ngay ca khi dung do ran, chi em van co the cho mi chinh vi nhiet do khi chien ran chi len toi hon 100 do C. Nguoc lai, mi chinh cung co the hoa tan o nhiet do thap, tuong tu nhu duong.


Su that can biet khi dung mi chinhSu that can biet khi dung mi chinh


Mi chinh gay ton hai nao?


Nghien cuu cua Dai hoc Johns Hopkins cho thay mi chinh co the gay ra benh hen suyen o mot so ca nhan. Cac nghien cuu khac cung chi ra mi chinh co hoa chat excitotoxins gay ton thuong nao, he thong than kinh trung uong va khuyen cao tre duoi 2 tuoi khong nen dung.


Nhung nguoi co tien su tieu duong neu an nhieu mi chinh lam cho luong duong huyet tang, de mac benh dai thao duong hon. No con la thu pham tang dong thoi 3 can benh nan y la khang insulin, thua can va benh chuyen hoa.


Tra loi nhung nghi van nay, PGS Lam cho biet, truoc day, nhieu to chuc y te va suc khoe tren the gioi gia dinh ve tac hai cua mi chinh cung nhu nhieu loai gia vi, thuc pham khac. Sau khi nghien cuu, cac gia dinh nay duoc cho la khong co can cu. Nhieu nguoi da biet den thong tin nay nhung lai khong hieu ro ngon nganh nen da hieu lam ve mi chinh.


Tien si Lam cung cho hay, nhieu to chuc y te va suc khoe tren the gioi nhu JECFA (Uy ban cac chuyen gia ve Phu gia Thuc pham cua To chuc Y te The gioi (WHO) va To chuc Luong nong Lien hop quoc (FAO)), EC/SCF (Uy ban Khoa hoc Thuc pham cua Cong dong chung Chau Au), FDA (Co quan Quan ly Thuoc va Thuc pham Hoa Ky),… ket luan mi chinh la mot gia vi an toan doi voi ca nguoi lon va tre em voi lieu dung hang ngay khong xac dinh, tuy theo so thich va khau vi.


Viec su dung mi chinh cung khong gay anh huong den nao va hoat dong than kinh nhu nhieu nguoi van lo ngai. Mac du glutamate dong vai tro la chat truyen dan than kinh trong nao bo nhung nho co “hang rao o ruot” va “hang rao mau nao” trong co the, mi chinh hay glutamate tu khau phan an khong the di vao mau cung nhu tu mau di vao nao.


Tre em khong nen an mi chinh?


Van theo PGS.TS Nguyen Thi Lam, hien nay khong co khuyen cao nao ve viec su dung mi chinh cho tre em. Hai to chuc JECFA va FAO sau nhieu nam nghien cuu dua ra ket luan: “Qua trinh chuyen hoa bot ngot trong co the tre em va nguoi lon la nhu nhau va khong he co bat ky moi nguy hai nao tren tre em duoc chi ra”. Ke ca voi thai nhi hay tre so sinh, viec nguoi me su dung gia vi nay cung khong co anh huong den suc khoe cua tre.


Mi chinh gay chong mat?


Ve viec nhieu nguoi co bieu hien nhu chong mat, bun run tay chan, te moi tay chan, hoi hop, sau khi an cac mon co mi chinh, PGS.TS Lam cung cho biet, mi chinh khong phai la nguyen nhan gay ra tinh trang tren. To chuc JECFA tung khang dinh dieu nay vao nam 1987.


Chuyen gia dinh duong cho rang mot so nguoi co dia qua man cam nen khi an cac mon co luong lon mi chinh co the xuat hien cac dau hieu tren. Trong truong hop nay ban nen giam bot luong mi chinh thuong dung.


Theo Ha Quyen - Mai Phuong - Zing.vn


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212