Hen suyễn và sinh hoạt tình dục

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
- Bệnh hen suyễn gia tăng trong thời tiết lạnh. Ðây là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, trong đó có hoạt động TD.
Hen suyễn và sinh hoạt tình dục

Bệnh hen suyễn gia tăng trong thời tiết lạnh. Ðây là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, trong đó có hoạt động tình dục. Nhiều người mắc hen suyễn ngại chuyện chăn gối, bởi thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi, thậm chí họ thấy sợ và né tránh hoàn toàn. Vì thế, kiểm soát tốt bệnh hen sẽ cải thiện chức năng tình dục của bệnh nhân và những viễn cảnh của cuộc sống.


Yếu tố nào kích hoạt cơn hen cấp lúc “lên giường”?


Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính của đường thở. Viêm làm cho đường thở tăng tính đáp ứng, dễ bị ảnh hưởng với những tác nhân kích thích từ bên ngoài hoặc ngay chính bên trong cơ thể người bệnh làm co thắt phế quản và lên cơn hen. Hoạt động thể lực gia tăng trong lúc sinh hoạt tình dục có thể làm cho đường dẫn khí bị viêm, co thắt, thậm chí xẹp lại. Thở ngắn kéo dài có thể là lý do mà một số bệnh nhân hen suyễn tránh tình dục một cách hoàn toàn. Giường ngủ có thể chứa các tác nhân kích hoạt hen suyễn, làm cho bệnh thêm trầm trọng. Những trở ngại về hô hấp mạn tính dẫn đến bệnh hen suyễn khó kiểm soát. Nó góp phần làm suy giảm sức khỏe tình dục và chất lượng cuộc sống. Ở người bệnh hen suyễn, ngay cả khi không gắng sức mà đã xảy ra khó thở, thì khi quan hệ tình dục lại càng khó thở hơn do thiếu ôxy. Vì vậy họ thường ngại “chuyện ấy”, lâu ngày dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục...


Có thể dùng thuốc giãn phế quản ngay trước và trong khi yêu để tránh co thắt phế quản.


Trong trường hợp bệnh nhân vẫn sinh hoạt tình dục, họ thường không có khả năng duy trì sự hưng phấn hoặc để đạt cực khoái. Người không mắc bệnh có thể sẽ cảm thấy tốt hơn cho đối tác nếu không sinh hoạt tình dục, nhưng điều này sẽ khiến đôi lứa cảm thấy cô đơn và xa cách nhau hơn. Trong vấn đề này, lảng tránh sinh hoạt tình dục không là giải pháp tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc bị bệnh hen suyễn không phải là dấu chấm hết cho đời sống sinh hoạt tình dục của bạn.


Người bệnh cần làm gì?


Việc đầu tiên cần làm là nói chuyện với bạn đời của mình về những suy nghĩ của bạn liên quan tới tình dục. Điều này sẽ giúp cho cuộc nói chuyện cởi mở hơn và cho phép đối tác có cơ hội được bày tỏ những suy nghĩ của mình. Với những kiến thức cần thiết liên quan tới hen suyễn và một người bạn đời biết cảm thông và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sự ấm áp, thăng hoa của yêu thương và nhen nhóm lại ngọn lửa tình. Đồng thời bệnh nhân hen suyễn hãy nói mọi thứ liên quan mà họ gặp phải trong đời sống tình dục cho bác sĩ biết, khi đó bạn sẽ nhận được sự sẻ chia và những lời khuyên hữu ích nhất. Nên đề nghị với bác sĩ được dùng thuốc giãn phế quản ngay trước và trong khi sinh hoạt để tránh co thắt phế quản. Thông tiết phế quản trước khi quan hệ. Điều này có thể giúp bạn dễ thở hơn trong khi sinh hoạt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thông đường thở, hãy thử các kỹ thuật ho có kiểm soát.


Nếu vấn đề nằm ở chỗ môi trường, nên xác định các tác nhân gây kích hoạt cơn hen suyễn. Nó có phải là tấm drap trải giường, chăn mền hay gối? Xét thấy cần thiết, có thể phải thay tất cả những gì trên giường, thậm chí thay cả giường mà bạn cho rằng nó là nguyên nhân kích hoạt cơn hen suyễn. Cũng có thể chuyển sang “hoạt động” ở những nơi mà người bệnh hen cảm thấy thoải mái nhất.


Bên cạnh điều chỉnh thuốc men và các yếu tố kích hoạt hen suyễn, các biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để cải thiện đời sống tình dục của mình:


Hãy để bạn tình của mình làm chủ đạo cuộc yêu. Khi bạn tình làm chủ đạo sẽ giúp người bị hen suyễn thích thú thỏa mãn với sinh hoạt tình dục. Người bị hen suyễn cần thụ động sẽ giúp giảm thiểu được triệu chứng thở ngắn. Nên thay đổi tư thế yêu cho phù hợp sao cho người bệnh hen suyễn cảm thấy tốt nhất. Chọn tư thế quan hệ đòi hỏi năng lượng ít nhất. Ví dụ, tư thế mặt đối mặt sẽ thoải mái hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn tư thế trên - dưới. Tránh mọi tư thế làm gia tăng áp lực lên phổi của người bệnh hen. Tập trung vào các cử chỉ như ôm hôn, vuốt ve hơn là các hoạt động tình dục đòi hỏi nhiều sức lực.


Thay đổi thời gian làm tình trong ngày. Không nhất thiết cứ phải sinh hoạt vào ban đêm, mà hãy thử vào cuối giờ sáng hay đầu giờ chiều nếu lịch làm việc của bạn cho phép. Bạn nhớ rằng, những thời điểm này chức năng phổi của bạn có thể là tốt nhất.


Đồng thời thực hiện những phương cách dưới đây sẽ giúp bệnh nhân hen suyễn “yêu” một cách thoải mái hơn: Không nên quan hệ sau khi ăn no vì điều này sẽ gia tăng sự mệt mỏi. Điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thoải mái, tránh quá nóng khi quan hệ. Tránh uống rượu trước khi quan hệ vì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt tình dục của bạn.


Những việc không nên làm


Không tự ý ngưng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, mặc dù bạn thấy khỏe và không lên cơn trong nhiều ngày. Không hút thuốc lá, vì hút thuốc làm cho bệnh kém đáp ứng với điều trị và có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.


BS. ĐINH MẠNH TRÍ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hen suyễn và sinh hoạt tình dục

- Bệnh hen suyễn gia tăng trong thời tiết lạnh. Ðây là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, trong đó có hoạt động TD.


Hen suyen va sinh hoat tinh duc


- Benh hen suyen gia tang trong thoi tiet lanh. Ðay la can benh anh huong xau den chat luong cuoc song cua nguoi benh, trong do co hoat dong TD.


Benh hen suyen gia tang trong thoi tiet lanh. Ðay la can benh anh huong xau den chat luong cuoc song cua nguoi benh, trong do co hoat dong tinh duc. Nhieu nguoi mac hen suyen ngai chuyen chan goi, boi thuong cam thay kho tho, met moi, tham chi ho thay so va ne tranh hoan toan. Vi the, kiem soat tot benh hen se cai thien chuc nang tinh duc cua benh nhan va nhung vien canh cua cuoc song.


Yeu to nao kich hoat con hen cap luc “len giuong”?


Benh hen la tinh trang viem man tinh cua duong tho. Viem lam cho duong tho tang tinh dap ung, de bi anh huong voi nhung tac nhan kich thich tu ben ngoai hoac ngay chinh ben trong co the nguoi benh lam co that phe quan va len con hen. Hoat dong the luc gia tang trong luc sinh hoat tinh duc co the lam cho duong dan khi bi viem, co that, tham chi xep lai. Tho ngan keo dai co the la ly do ma mot so benh nhan hen suyen tranh tinh duc mot cach hoan toan. Giuong ngu co the chua cac tac nhan kich hoat hen suyen, lam cho benh them tram trong. Nhung tro ngai ve ho hap man tinh dan den benh hen suyen kho kiem soat. No gop phan lam suy giam suc khoe tinh duc va chat luong cuoc song. O nguoi benh hen suyen, ngay ca khi khong gang suc ma da xay ra kho tho, thi khi quan he tinh duc lai cang kho tho hon do thieu oxy. Vi vay ho thuong ngai “chuyen ay”, lau ngay dan den suy giam ham muon tinh duc...


Co the dung thuoc gian phe quan ngay truoc va trong khi yeu de tranh co that phe quan.


Trong truong hop benh nhan van sinh hoat tinh duc, ho thuong khong co kha nang duy tri su hung phan hoac de dat cuc khoai. Nguoi khong mac benh co the se cam thay tot hon cho doi tac neu khong sinh hoat tinh duc, nhung dieu nay se khien doi lua cam thay co don va xa cach nhau hon. Trong van de nay, lang tranh sinh hoat tinh duc khong la giai phap tot nhat. Dieu do dong nghia voi viec bi benh hen suyen khong phai la dau cham het cho doi song sinh hoat tinh duc cua ban.


Nguoi benh can lam gi?


Viec dau tien can lam la noi chuyen voi ban doi cua minh ve nhung suy nghi cua ban lien quan toi tinh duc. Dieu nay se giup cho cuoc noi chuyen coi mo hon va cho phep doi tac co co hoi duoc bay to nhung suy nghi cua minh. Voi nhung kien thuc can thiet lien quan toi hen suyen va mot nguoi ban doi biet cam thong va kien nhan, ban hoan toan co the tan huong su am ap, thang hoa cua yeu thuong va nhen nhom lai ngon lua tinh. Dong thoi benh nhan hen suyen hay noi moi thu lien quan ma ho gap phai trong doi song tinh duc cho bac si biet, khi do ban se nhan duoc su se chia va nhung loi khuyen huu ich nhat. Nen de nghi voi bac si duoc dung thuoc gian phe quan ngay truoc va trong khi sinh hoat de tranh co that phe quan. Thong tiet phe quan truoc khi quan he. Dieu nay co the giup ban de tho hon trong khi sinh hoat. Neu ban gap kho khan trong viec thong duong tho, hay thu cac ky thuat ho co kiem soat.


Neu van de nam o cho moi truong, nen xac dinh cac tac nhan gay kich hoat con hen suyen. No co phai la tam drap trai giuong, chan men hay goi? Xet thay can thiet, co the phai thay tat ca nhung gi tren giuong, tham chi thay ca giuong ma ban cho rang no la nguyen nhan kich hoat con hen suyen. Cung co the chuyen sang “hoat dong” o nhung noi ma nguoi benh hen cam thay thoai mai nhat.


Ben canh dieu chinh thuoc men va cac yeu to kich hoat hen suyen, cac bien phap khac ma ban co the thuc hien de cai thien doi song tinh duc cua minh:


Hay de ban tinh cua minh lam chu dao cuoc yeu. Khi ban tinh lam chu dao se giup nguoi bi hen suyen thich thu thoa man voi sinh hoat tinh duc. Nguoi bi hen suyen can thu dong se giup giam thieu duoc trieu chung tho ngan. Nen thay doi tu the yeu cho phu hop sao cho nguoi benh hen suyen cam thay tot nhat. Chon tu the quan he doi hoi nang luong it nhat. Vi du, tu the mat doi mat se thoai mai hon nhieu va su dung it nang luong hon tu the tren - duoi. Tranh moi tu the lam gia tang ap luc len phoi cua nguoi benh hen. Tap trung vao cac cu chi nhu om hon, vuot ve hon la cac hoat dong tinh duc doi hoi nhieu suc luc.


Thay doi thoi gian lam tinh trong ngay. Khong nhat thiet cu phai sinh hoat vao ban dem, ma hay thu vao cuoi gio sang hay dau gio chieu neu lich lam viec cua ban cho phep. Ban nho rang, nhung thoi diem nay chuc nang phoi cua ban co the la tot nhat.


Dong thoi thuc hien nhung phuong cach duoi day se giup benh nhan hen suyen “yeu” mot cach thoai mai hon: Khong nen quan he sau khi an no vi dieu nay se gia tang su met moi. Dieu chinh dieu hoa o nhiet do thoai mai, tranh qua nong khi quan he. Tranh uong ruou truoc khi quan he vi no co the anh huong toi kha nang sinh hoat tinh duc cua ban.


Nhung viec khong nen lam


Khong tu y ngung thuoc khi khong co chi dinh cua bac si, mac du ban thay khoe va khong len con trong nhieu ngay. Khong hut thuoc la, vi hut thuoc lam cho benh kem dap ung voi dieu tri va co the dan den benh phoi tac nghen man tinh.


BS. DINH MANH TRI


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212