40 tuổi không sinh được con mới biết bị ẩn tinh hoàn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Vô sinh đã 20 năm, đến khám tại BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội, anh Thành bất ngờ khi bất ngờ khi bác sĩ xác định anh mắc chứng tinh hoàn ẩn.
40 tuổi không sinh được con mới biết bị ẩn tinh hoàn

Anh Thành năm nay 40 tuổi, lập gia đình đã lâu mà không có con. Chứng bệnh tinh hoàn ẩn được cho là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở anh.


Người đàn ông này nhớ lại bố mẹ từng phát hiện tinh hoàn của anh chỉ có một bên ngay từ khi chào đời, song vì thiếu kiến thức và chủ quan nên mọi người không lưu tâm. Đến khi trưởng thành, kết hôn, vợ chồng anh mãi không có con, từng uống thuốc nam vẫn không hiệu quả.


Xác định được nguyên nhân vô sinh của anh, các bác sĩ BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống cho người đàn ông. Phương pháp này ngoài việc giúp anh có cơ hội làm cha, còn để phòng chống ung thư tinh hoàn.


Theo BS Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, nhiều bệnh nhân đến khám có dấu hiệu ẩn tinh hoàn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Như trường hợp cháu Hải 6 tuổi, khi sinh ra bố mẹ thấy rõ bé chỉ có một tinh hoàn bên phải. Người nhà nghĩ rằng đến lúc bé lớn tinh hoàn sẽ phát triển và tự xuống, nhưng mãi đến 5 tuổi bé vẫn chưa có đủ. Thậm chí bố cháu tin rằng con còn nhỏ không nên đụng dao kéo, "của bố tốt, của con cũng tốt". Khi bé lên 6, mẹ cháu lo lắng nên tự đưa con đi kiểm tra.


"Bé Hải được chẩn đoán bị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn nằm trong ống bẹn và phải mổ để kéo xuống đồng thời tránh nguy cơ xoắn, chấn thương cũng như vô sinh", bác sĩ Lợi nói.


Cũng theo bác sĩ Lợi, tinh hoàn ẩn hay còn lạc chỗ là do bẩm sinh. Từ khi bé còn là bào thai, tinh hoàn hình thành tại hai bên chậu hông và trong quá trình phát triển theo ống bẹn tụt dần xuống bìu từ tuần thứ 29, 30 của thai kỳ. Nếu trẻ sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được thì không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết testosterol.


Tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm và điều trị khi bé được một tuổi. Sau một tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi.


"Nhiều người sai lầm khi cho rằng tinh hoàn của trẻ có thể di chuyển xuống bìu khi trưởng thành nên đã cố đợi. Tinh hoàn càng ẩn lâu trong bụng càng không tốt, có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí là ung thư", bác sĩ Lợi cảnh báo.


Theo Linh Nga - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

40 tuổi không sinh được con mới biết bị ẩn tinh hoàn

Vô sinh đã 20 năm, đến khám tại BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội, anh Thành bất ngờ khi bất ngờ khi bác sĩ xác định anh mắc chứng tinh hoàn ẩn.


40 tuoi khong sinh duoc con moi biet bi an tinh hoan


Vo sinh da 20 nam, den kham tai BV Nam hoc va hiem muon Ha Noi, anh Thanh bat ngo khi bat ngo khi bac si xac dinh anh mac chung tinh hoan an.


Anh Thanh nam nay 40 tuoi, lap gia dinh da lau ma khong co con. Chung benh tinh hoan an duoc cho la nguyen nhan dan den vo sinh o anh.


Nguoi dan ong nay nho lai bo me tung phat hien tinh hoan cua anh chi co mot ben ngay tu khi chao doi, song vi thieu kien thuc va chu quan nen moi nguoi khong luu tam. Den khi truong thanh, ket hon, vo chong anh mai khong co con, tung uong thuoc nam van khong hieu qua.


Xac dinh duoc nguyen nhan vo sinh cua anh, cac bac si BV Nam hoc va hiem muon Ha Noi da phau thuat ha tinh hoan xuong cho nguoi dan ong. Phuong phap nay ngoai viec giup anh co co hoi lam cha, con de phong chong ung thu tinh hoan.


Theo BS Nguyen Khac Loi, Giam doc BV Nam hoc va Hiem muon Ha Noi, nhieu benh nhan den kham co dau hieu an tinh hoan, dac biet la tre nho. Nhu truong hop chau Hai 6 tuoi, khi sinh ra bo me thay ro bé chi co mot tinh hoan ben phai. Nguoi nha nghi rang den luc bé lon tinh hoan se phat trien va tu xuong, nhung mai den 5 tuoi bé van chua co du. Tham chi bo chau tin rang con con nho khong nen dung dao kéo, "cua bo tot, cua con cung tot". Khi bé len 6, me chau lo lang nen tu dua con di kiem tra.


"Bé Hai duoc chan doan bi tinh hoan an, tinh hoan nam trong ong ben va phai mo de kéo xuong dong thoi tranh nguy co xoan, chan thuong cung nhu vo sinh", bac si Loi noi.


Cung theo bac si Loi, tinh hoan an hay con lac cho la do bam sinh. Tu khi bé con la bao thai, tinh hoan hinh thanh tai hai ben chau hong va trong qua trinh phat trien theo ong ben tut dan xuong biu tu tuan thu 29, 30 cua thai ky. Neu tre sinh ra tinh hoan van nam trong o bung va khong xuong duoc thi khong co kha nang sinh tinh du cho no van co kha nang che tiet testosterol.


Tinh hoan an can duoc phat hien som va dieu tri khi bé duoc mot tuoi. Sau mot tuoi, tinh hoan an khong the tu di chuyen xuong duoc ma bat dau co su thay doi ve cau truc va chuc nang theo huong xau di.


"Nhieu nguoi sai lam khi cho rang tinh hoan cua tre co the di chuyen xuong biu khi truong thanh nen da co doi. Tinh hoan cang an lau trong bung cang khong tot, co the dan den vo sinh, tham chi la ung thu", bac si Loi canh bao.


Theo Linh Nga - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212