Viêm nhiễm phụ khoa tước quyền làm mẹ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều bà mẹ khấp khởi mừng thầm khi mang thai nhưng không khỏi đau khổ khi không giữ được giọt máu của mình. Thậm chí, nhiều bà mẹ mang thai tới 4 lần thì cả 4 lần đều sảy thai.
Viêm nhiễm phụ khoa tước quyền làm mẹ

4 lần… làm mẹ hụt


Chị H. (Sóc Sơn, Hà Nội) buồn bã kể 30 tuổi chị mới lập gia đình. Hai vợ chồng đều khỏe mạnh, nhưng lấy chồng 5 năm với 4 lần mang thai thì cả bốn lần chị đều không giữ được con.


Viêm nhiễm phụ khoa tước quyền làm mẹ

Do viêm nhiễm phụ khoa, nhiều phụ nữ không được làm mẹ


"Lần thứ nhất là khi tôi cưới chồng sau 5 tháng, đến khi thai 16 tuần thì cũng tự nhiên bị vỡ ối, đến viện thì thai đã bị lưu. Sau đó 6 tháng, tôi tiếp tục mang thai lần thứ 2. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này tôi không dám làm việc nặng, đi lại cũng rón rén nhẹ nhàng, thậm chí không dám tự đi xe máy. Thế nhưng thai cũng chỉ được đến tuần 24 thì lại sẩy.


Hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau mà khóc. Đến viện khám, các BS nói chức năng sinh sản của cả 2 vợ chồng đều bình thường, tuy nhiên cổ tử cung của tôi hơi thấp. Vì thế, đến khi mang thai lần thứ 3, cả nhà quyết định đưa tôi nhập viện Phụ sản Hà Nội và khâu vòng cổ tử cung nhưng bé chỉ được 30 tuần thì cũng vỡ ối.


Mặc dù mổ ngay nhưng bé vẫn không được làm người. Sau đó 5 tháng tôi cũng có thai lại nhưng cũng chỉ mang thai được đến tuần thứ 5” - Chị H. bỏ lưng câu nói, mắt ngân ngấn nước. Hạnh phúc làm mẹ của người đàn bà sắp bước sang tuổi 40 dường như đóng chặt.


BS sản phụ khoa Lê Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động cho biết: Sảy thai là hiện tượng thai ra ngoài bụng mẹ một cách tự nhiên, mặc dù đã được can thiệp tích cực từ các phương pháp y khoa nhưng thai nhi vẫn không giữ lại được. Hiện tượng được gọi là sảy thai liên tiếp khi người phụ nữ liên tục ít nhất trong 3 lần mang thai liền nhau đều bị sảy. Trong 1.000 phụ nữ mang thai có khoảng 5-10 người bị rơi vào tình trạng này. Điều đáng ngại là, tỷ lệ này có xu hướng gia tăng.


Nguyên nhân do viêm nhiễm phụ khoa


GS. TS Nguyễn Hoài Đức, Viện trưởng Viện nghiên cứu sức khỏe sinh sản cho rằng: Nguyên nhân của việc sảy thai liên tiếp là do người phụ nữ bị dị dạng tử cung (tử cung một sừng, tử cung hai sừng và tử cung có vách ngăn hay còn gọi là tử cung đôi có 2 buồng rất nhỏ nên không thể chứa được thai nhi).


Cũng có thể là do người mẹ bị bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp hoặc bị lạc nội mạc tử cung. Một nguyên nhân khác nữa có thể là do nội tiết, người mẹ không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai.


Tuy nhiên, hay gặp nhất vẫn là do bà mẹ bị nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nếu thụ thai được nhưng trong quá trình hình thành, rau không bám được vào ổ khiến cho sảy thai.


PGS Đức cho rằng, phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể phẫu thuật, điều trị hormone... Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sảy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công.


Với những người sảy thai nhiều lần, liên tiếp nên tránh lao động nặng, nghỉ ngơi, thoải mái về tinh thần, hạn chế thuốc lá và rượu. Sau mỗi lần sảy thai nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc kiểm tra tìm nguyên nhân sảy thai.


Theo N.Huyền - Infonet
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Viêm nhiễm phụ khoa tước quyền làm mẹ

Nhiều bà mẹ khấp khởi mừng thầm khi mang thai nhưng không khỏi đau khổ khi không giữ được giọt máu của mình. Thậm chí, nhiều bà mẹ mang thai tới 4 lần thì cả 4 lần đều sảy thai.


Viem nhiem phu khoa tuoc quyen lam me


Nhieu ba me khap khoi mung tham khi mang thai nhung khong khoi dau kho khi khong giu duoc giot mau cua minh. Tham chi, nhieu ba me mang thai toi 4 lan thi ca 4 lan deu say thai.


4 lan… lam me hut


Chi H. (Soc Son, Ha Noi) buon ba ke 30 tuoi chi moi lap gia dinh. Hai vo chong deu khoe manh, nhung lay chong 5 nam voi 4 lan mang thai thi ca bon lan chi deu khong giu duoc con.


Viem nhiem phu khoa tuoc quyen lam me

Do viem nhiem phu khoa, nhieu phu nu khong duoc lam me


"Lan thu nhat la khi toi cuoi chong sau 5 thang, den khi thai 16 tuan thi cung tu nhien bi vo oi, den vien thi thai da bi luu. Sau do 6 thang, toi tiep tuc mang thai lan thu 2. Rut kinh nghiem lan truoc, lan nay toi khong dam lam viec nang, di lai cung ron rén nhe nhang, tham chi khong dam tu di xe may. The nhung thai cung chi duoc den tuan 24 thi lai say.


Hai vo chong chi biet om nhau ma khoc. Den vien kham, cac BS noi chuc nang sinh san cua ca 2 vo chong deu binh thuong, tuy nhien co tu cung cua toi hoi thap. Vi the, den khi mang thai lan thu 3, ca nha quyet dinh dua toi nhap vien Phu san Ha Noi va khau vong co tu cung nhung bé chi duoc 30 tuan thi cung vo oi.


Mac du mo ngay nhung bé van khong duoc lam nguoi. Sau do 5 thang toi cung co thai lai nhung cung chi mang thai duoc den tuan thu 5” - Chi H. bo lung cau noi, mat ngan ngan nuoc. Hanh phuc lam me cua nguoi dan ba sap buoc sang tuoi 40 duong nhu dong chat.


BS san phu khoa Le Kim Dung, Trung tam Y te Lao dong cho biet: Say thai la hien tuong thai ra ngoai bung me mot cach tu nhien, mac du da duoc can thiep tich cuc tu cac phuong phap y khoa nhung thai nhi van khong giu lai duoc. Hien tuong duoc goi la say thai lien tiep khi nguoi phu nu lien tuc it nhat trong 3 lan mang thai lien nhau deu bi say. Trong 1.000 phu nu mang thai co khoang 5-10 nguoi bi roi vao tinh trang nay. Dieu dang ngai la, ty le nay co xu huong gia tang.


Nguyen nhan do viem nhiem phu khoa


GS. TS Nguyen Hoai Duc, Vien truong Vien nghien cuu suc khoe sinh san cho rang: Nguyen nhan cua viec say thai lien tiep la do nguoi phu nu bi di dang tu cung (tu cung mot sung, tu cung hai sung va tu cung co vach ngan hay con goi la tu cung doi co 2 buong rat nho nen khong the chua duoc thai nhi).


Cung co the la do nguoi me bi benh dai thao duong, benh huyet ap hoac bi lac noi mac tu cung. Mot nguyen nhan khac nua co the la do noi tiet, nguoi me khong san xuat du progesterone nuoi duong thai.


Tuy nhien, hay gap nhat van la do ba me bi nhiem khuan tu cung khien cho trung khong lam to duoc, hoac neu thu thai duoc nhung trong qua trinh hinh thanh, rau khong bam duoc vao o khien cho say thai.


PGS Duc cho rang, phuong phap dieu tri tuy thuoc vao nguyen nhan, co the phau thuat, dieu tri hormone... Tuy nhien, viec xac dinh nguyen nhan say thai tuong doi kho khan va khong phai luc nao cung thanh cong.


Voi nhung nguoi say thai nhieu lan, lien tiep nen tranh lao dong nang, nghi ngoi, thoai mai ve tinh than, han che thuoc la va ruou. Sau moi lan say thai nen danh thoi gian nghi ngoi de co quan sinh san hoi phuc roi moi nen co thai lai. Thoi gian nghi ngoi nay chinh la luc kiem tra tim nguyen nhan say thai.


Theo N.Huyen - Infonet
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212