Chị em cần làm xét nghiệm nào trước khi mang thai?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cần thiết để có được những đứa con khỏe mạnh.
Chị em cần làm xét nghiệm nào trước khi mang thai?
1. Kiểm tra răng miệng

Theo Boldsky, nhiều người rất coi thường sức khỏe răng miệng trong khi có đến 80% phụ nữ lây bệnh cho con khi mắc bệnh răng miệng trong thai kỳ. Bất kỳ vấn đề nha khoa trong thời gian mang thai đều có thể gây hại cho bạn và thai nhi, hơn nữa bạn không thể dùng kháng sinh hay thuốc giảm đau thời gian này.


Các bệnh về răng miệng còn dẫn đến nguy cơ sinh non trong nhiều trường hợp. Vì thế trước khi có kế hoạch mang thai, mẹ nên được kiểm tra răng miệng và điều trị sâu răng, viêm nha chu để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.


2. Xét nghiệm máu


Qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ biết được bạn cần bổ sung sắt hay không và bổ sung bao nhiêu trước khi mang thai để tránh thiếu máu do thiếu sắt. Nếu bạn không chắc chắn đã miễn dịch với rubella, hoặc thủy đậu hay chưa thì việc xét nghiệm máu sẽ cho bạn kết quả chính xác. Xét nghiệm máu còn giúp bạn kiểm tra bệnh giang mai, viêm gan B hoặc HIV.


Ngoài ra, nếu bạn có nhóm máu Rh âm tính trong khi chồng bạn là Rh dương tính, bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ. Đây là tình trạng Erythroblastosis fetalis, khi bạn mang thai, các tế bào bạch cầu của mẹ sẽ tấn công tế bào hồng cầu của bé do không tương thích. Xét nghiệm máu sẽ giúp kiểm tra chứng bệnh này và bạn sẽ được điều trị kịp thời.


Các vấn đề sức khỏe phụ nữ cần kiểm tra trước khi mang thai
Bạn nên xét nghiệm máu trước khi mang thai để kiểm tra các vấn đề sức khỏe như rubella, giang mai, HIV, viêm gan B...

3. Kiểm tra tuyến giáp


Có khoảng 1% phụ nữ mắc bệnh suy giáp, tình trạng hormone tuyến giáp thyroxin có rất ít trong máu của bạn. Hormone này rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi, mẹ có vấn đề về tuyến giáp có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Vì thế, bạn nên được kiểm tra xem mình có mắc phải những vấn đề về tuyến giáp hay không trước khi có quyết định mang thai.


4. Kiểm tra cân nặng


Thừa cân hay thiếu cân đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Hiện nay, các bác sĩ đều quan tâm đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và cân nặng để đưa ra các giải pháp kịp thời.


Thừa cân có thể gây ra nhiều vấn đề trong khi thụ thai và nhiều biến chứng trong khi mang thai như cholesterol cao hay huyết áp cao.


Còn khi bạn bị thiếu cân, nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân sẽ cao hơn các bà mẹ khác. Do đó, bạn cần ăn uống nhiều hơn và theo một chế độ dinh dưỡng khoa học mà bác sĩ tư vấn và nên tránh các đồ ăn vặt cũng như socola.


5. Xét nghiệm nước tiểu


Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh nhiễm trùng đường tiểu, viêm tiết niệu hoặc các bệnh lây qua đường tình dục. Việc kiểm tra này cần thiết để giúp bạn tránh được những nguy cơ khi bước vào thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.


6. Kiểm tra bất thường nhiễm sắc thể


Các ca sẩy thai có nguyên nhân từ sự bất thường nhiễm sắc thể. Để tầm soát điều này, bạn có thể kiểm tra máu tĩnh mạch. Đồng thời, xét nghiệm này có thể cho biết các bệnh di truyền khi người mẹ còn trong độ tuổi sinh đẻ để biết được khả năng trẻ có thể mắc bệnh gì từ mẹ. Xét nghiệm này nên được thực hiện trước 3 tháng mang thai.


Theo Phương Mai - Zing.vn


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chị em cần làm xét nghiệm nào trước khi mang thai?

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cần thiết để có được những đứa con khỏe mạnh.


Chi em can lam xet nghiem nao truoc khi mang thai?


Kiem tra suc khoe truoc khi mang thai la dieu can thiet de co duoc nhung dua con khoe manh.


1. Kiem tra rang mieng

Theo Boldsky, nhieu nguoi rat coi thuong suc khoe rang mieng trong khi co den 80% phu nu lay benh cho con khi mac benh rang mieng trong thai ky. Bat ky van de nha khoa trong thoi gian mang thai deu co the gay hai cho ban va thai nhi, hon nua ban khong the dung khang sinh hay thuoc giam dau thoi gian nay.


Cac benh ve rang mieng con dan den nguy co sinh non trong nhieu truong hop. Vi the truoc khi co ke hoach mang thai, me nen duoc kiem tra rang mieng va dieu tri sau rang, viem nha chu de tranh anh huong khong tot den thai nhi.


2. Xét nghiem mau


Qua xét nghiem mau, bac si se biet duoc ban can bo sung sat hay khong va bo sung bao nhieu truoc khi mang thai de tranh thieu mau do thieu sat. Neu ban khong chac chan da mien dich voi rubella, hoac thuy dau hay chua thi viec xét nghiem mau se cho ban ket qua chinh xac. Xét nghiem mau con giup ban kiem tra benh giang mai, viem gan B hoac HIV.


Ngoai ra, neu ban co nhom mau Rh am tinh trong khi chong ban la Rh duong tinh, ban can phai noi chuyen voi bac si. Day la tinh trang Erythroblastosis fetalis, khi ban mang thai, cac te bao bach cau cua me se tan cong te bao hong cau cua bé do khong tuong thich. Xét nghiem mau se giup kiem tra chung benh nay va ban se duoc dieu tri kip thoi.


Cac van de suc khoe phu nu can kiem tra truoc khi mang thai
Ban nen xét nghiem mau truoc khi mang thai de kiem tra cac van de suc khoe nhu rubella, giang mai, HIV, viem gan B...

3. Kiem tra tuyen giap


Co khoang 1% phu nu mac benh suy giap, tinh trang hormone tuyen giap thyroxin co rat it trong mau cua ban. Hormone nay rat quan trong cho su phat trien nao bo cua thai nhi, me co van de ve tuyen giap co the gay say thai hoac sinh non. Vi the, ban nen duoc kiem tra xem minh co mac phai nhung van de ve tuyen giap hay khong truoc khi co quyet dinh mang thai.


4. Kiem tra can nang


Thua can hay thieu can deu se gay ra nhung anh huong khong tot den thai ky. Hien nay, cac bac si deu quan tam den chi so khoi co the (BMI) va can nang de dua ra cac giai phap kip thoi.


Thua can co the gay ra nhieu van de trong khi thu thai va nhieu bien chung trong khi mang thai nhu cholesterol cao hay huyet ap cao.


Con khi ban bi thieu can, nguy co say thai, sinh con nhe can se cao hon cac ba me khac. Do do, ban can an uong nhieu hon va theo mot che do dinh duong khoa hoc ma bac si tu van va nen tranh cac do an vat cung nhu socola.


5. Xét nghiem nuoc tieu


Xét nghiem nuoc tieu se giup ban phat hien va dieu tri kip thoi cac can benh nhiem trung duong tieu, viem tiet nieu hoac cac benh lay qua duong tinh duc. Viec kiem tra nay can thiet de giup ban tranh duoc nhung nguy co khi buoc vao thai ky, anh huong xau den su phat trien cua thai nhi.


6. Kiem tra bat thuong nhiem sac the


Cac ca say thai co nguyen nhan tu su bat thuong nhiem sac the. De tam soat dieu nay, ban co the kiem tra mau tinh mach. Dong thoi, xét nghiem nay co the cho biet cac benh di truyen khi nguoi me con trong do tuoi sinh de de biet duoc kha nang tre co the mac benh gi tu me. Xét nghiem nay nen duoc thuc hien truoc 3 thang mang thai.


Theo Phuong Mai - Zing.vn


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212