Cố “yêu” dù đang chữa trị viêm âm đạo - nguyên nhân khiến bệnh nặng thêm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm (có thể dẫn đến nhiễm trùng ở âm đạo). Đây là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu hết chị em đều từng gặp trong đời.
Cố “yêu” dù đang chữa trị viêm âm đạo - nguyên nhân khiến bệnh nặng thêm
Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, đã có gia đình và có con. Từ ngày sinh con, em thấy mình rất hay vị ngứa "vùng kín" nhưng cũng nhanh khỏi. Vì vậy em không đi khám. Nhưng trong hơn 1 tháng trở lại đây, em thấy tình trạng này trầm trọng hơn. Có lần, triệu chứng bệnh kéo dài hơn 1 tuần nên em đã đi khám. Bác sĩ nói em bị viêm âm đạo dẫn đến nhiễm trùng và em được kê thuốc đặt kèm thuốc uống.

Khi bệnh đã hơn thì vợ chồng em mới "quan hệ" trở lại. Hai tuần sau bệnh lại tái phát, em dùng lại đơn thuốc cũ và khi "quan hệ vợ chồng" thì có dùng bao cao su nhưng bệnh không đỡ. Em đi khám lại thì bác sĩ trách không kiêng "chuyện vợ chồng" cẩn thận.

Em rất thắc mắc là khi "quan hệ", vợ chồng em đã dùng bao cao su rồi thì sẽ không ảnh hưởng, sao bác sĩ lại nói không nên. Bác sĩ cho em hỏi, em có nên kiêng hẳn "chuyện ấy" cho đến khi khỏi bệnh không? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Tú)
Trả lời:
Bạn Thanh Tú thân mến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi để được chia sẻ. Qua mô tả của bạn thì có thể thấy bạn thường xuyên bị viêm âm đạo tái phát và trong trường hợp bệnh kéo dài đến hơn 1 tuần mà chưa khỏi thì tức là bệnh có nhiều khả năng đã nhiễm trùng và cần được điều trị tích cực. Và đúng như bác sĩ điều trị cho bạn nói, bạn cần kiêng "chuyện vợ chồng" một cách cẩn thận trong thời gian điều trị bệnh.
Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm (có thể dẫn đến nhiễm trùng ở âm đạo). Đây là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu hết chị em đều từng gặp trong đời. Bệnh không những làm cho chị em khó chịu, có tâm lý ngại ngùng, tự ti mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không điều trị kịp thời và để lây lan sang nhiều bộ phận khác như: viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, vòi trứng...
cố

Nguyên nhân gây viêm âm đạo chủ yếu là do không vệ sinh "vùng kín" thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt, sau khi quan hệ vợ chồng...; dùng băng vệ sinh đúng cách; dùng nhiều thuốc kháng sinh không đúng chỉ định của bác sĩ...
Khi bị viêm âm đạo, các triệu chứng bệnh phổ biến nhất thường là: Dịch âm đạo ra nhiều, có màu vàng, trắng đục, xanh...; "Vùng kín" có mùi hôi, khó chịu; Có cảm giác đau rát mỗi khi đi tiểu; "Vùng kín" ngứa ngáy và trong trường hợp bệnh nặng có thể thấy ra máu bất thường.

Với những chị em có quan hệ tình dục thì khả năng bị bệnh cao hơn, đặc biệt là những người quan hệ tình dục vô độ, có nhiều bạn tình và có "quan hệ" ngay cả khi đang bị bệnh. Nguyên nhân là do trong quá trình "quan hệ", vi khuẩn có thể lây lan từ người này sang người khác. Do vậy, không những bạn làm tăng nguy cơ lây bệnh cho chồng mà thậm chí bệnh của bạn cũng có thể trở nên thầm trọng hơn bởi nhiễm trùng chéo do vi khuẩn.
Sử dụng bao cao su có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, lại ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhưng cũng có thể tác động làm cho tổn thương, tình trạng nhiễm trùng ở âm đạo nặng và lâu phục hồi. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên tránh "quan hệ vợ chồng" để bệnh nhanh khỏi và hạn chế tái phát.
Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ gây khó chịu, cản trở đời sống tình dục mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn về sau này nếu bệnh thường xuyên tái phát và lần nào cũng nghiêm trọng, lâu khỏi.
Vì vậy, để bệnh nhanh khỏi và không tái phát, ngoài việc tránh "cố yêu" trong thời gian điều trị, bạn cũng cần biết cách giữ gìn sức khỏe "vùng kín" bằng cách:
- Vệ sinh sạch sẽ âm đạo 2 lần/ngày với nước sạch, nên sử dụng thêm các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ PH = [4-6, có tác dụng kháng khuẩn kháng viêm dịu nhẹ để giúp bảo vệ “vùng kín”, chống lại các vi khuản gây bệnh. Đặc biệt trong những ngày có kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục thì việc này càng cần thực hiện triệt để.
- Ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế ăn đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc món ăn nhiều gia vị.
- Mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi, không mặc đồ bó chật.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Theo Saga - Trí thức trẻ
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cố “yêu” dù đang chữa trị viêm âm đạo - nguyên nhân khiến bệnh nặng thêm

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm (có thể dẫn đến nhiễm trùng ở âm đạo). Đây là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu hết chị em đều từng gặp trong đời.


Co “yeu” du dang chua tri viem am dao - nguyen nhan khien benh nang them


Viem am dao la tinh trang viem nhiem (co the dan den nhiem trung o am dao). Day la benh phu khoa pho bien ma hau het chi em deu tung gap trong doi.


Chao bac si, em nam nay 26 tuoi, da co gia dinh va co con. Tu ngay sinh con, em thay minh rat hay vi ngua "vung kin" nhung cung nhanh khoi. Vi vay em khong di kham. Nhung trong hon 1 thang tro lai day, em thay tinh trang nay tram trong hon. Co lan, trieu chung benh kéo dai hon 1 tuan nen em da di kham. Bac si noi em bi viem am dao dan den nhiem trung va em duoc ke thuoc dat kem thuoc uong.

Khi benh da hon thi vo chong em moi "quan he" tro lai. Hai tuan sau benh lai tai phat, em dung lai don thuoc cu va khi "quan he vo chong" thi co dung bao cao su nhung benh khong do. Em di kham lai thi bac si trach khong kieng "chuyen vo chong" can than.

Em rat thac mac la khi "quan he", vo chong em da dung bao cao su roi thi se khong anh huong, sao bac si lai noi khong nen. Bac si cho em hoi, em co nen kieng han "chuyen ay" cho den khi khoi benh khong? Cam on bac si! (Thanh Tu)
Tra loi:
Ban Thanh Tu than men!
Cam on ban da tin tuong va gui thac mac den chung toi de duoc chia se. Qua mo ta cua ban thi co the thay ban thuong xuyen bi viem am dao tai phat va trong truong hop benh kéo dai den hon 1 tuan ma chua khoi thi tuc la benh co nhieu kha nang da nhiem trung va can duoc dieu tri tich cuc. Va dung nhu bac si dieu tri cho ban noi, ban can kieng "chuyen vo chong" mot cach can than trong thoi gian dieu tri benh.
Viem am dao la tinh trang viem nhiem (co the dan den nhiem trung o am dao). Day la benh phu khoa pho bien ma hau het chi em deu tung gap trong doi. Benh khong nhung lam cho chi em kho chiu, co tam ly ngai ngung, tu ti ma con co the anh huong den kha nang sinh san neu khong dieu tri kip thoi va de lay lan sang nhieu bo phan khac nhu: viem co tu cung, viem buong trung, voi trung...
co

Nguyen nhan gay viem am dao chu yeu la do khong ve sinh "vung kin" thuong xuyen, dac biet la trong nhung ngay co kinh nguyet, sau khi quan he vo chong...; dung bang ve sinh dung cach; dung nhieu thuoc khang sinh khong dung chi dinh cua bac si...
Khi bi viem am dao, cac trieu chung benh pho bien nhat thuong la: Dich am dao ra nhieu, co mau vang, trang duc, xanh...; "Vung kin" co mui hoi, kho chiu; Co cam giac dau rat moi khi di tieu; "Vung kin" ngua ngay va trong truong hop benh nang co the thay ra mau bat thuong.

Voi nhung chi em co quan he tinh duc thi kha nang bi benh cao hon, dac biet la nhung nguoi quan he tinh duc vo do, co nhieu ban tinh va co "quan he" ngay ca khi dang bi benh. Nguyen nhan la do trong qua trinh "quan he", vi khuan co the lay lan tu nguoi nay sang nguoi khac. Do vay, khong nhung ban lam tang nguy co lay benh cho chong ma tham chi benh cua ban cung co the tro nen tham trong hon boi nhiem trung chéo do vi khuan.
Su dung bao cao su co the giup ban cam thay de chiu hon, lai ngan ngua su lay lan cua benh nhung cung co the tac dong lam cho ton thuong, tinh trang nhiem trung o am dao nang va lau phuc hoi. Do la ly do tai sao bac si khuyen ban nen tranh "quan he vo chong" de benh nhanh khoi va han che tai phat.
Viem nhiem phu khoa khong chi gay kho chiu, can tro doi song tinh duc ma con co the anh huong den kha nang co con cua ban ve sau nay neu benh thuong xuyen tai phat va lan nao cung nghiem trong, lau khoi.
Vi vay, de benh nhanh khoi va khong tai phat, ngoai viec tranh "co yeu" trong thoi gian dieu tri, ban cung can biet cach giu gin suc khoe "vung kin" bang cach:
- Ve sinh sach se am dao 2 lan/ngay voi nuoc sach, nen su dung them cac san pham dung dich ve sinh phu nu co do PH = [4-6, co tac dung khang khuan khang viem diu nhe de giup bao ve “vung kin”, chong lai cac vi khuan gay benh. Dac biet trong nhung ngay co kinh nguyet hoac truoc va sau khi quan he tinh duc thi viec nay cang can thuc hien triet de.
- An uong lanh manh, khoa hoc, han che an do an chien ran nhieu dau mo hoac mon an nhieu gia vi.
- Mac quan ao thoang mat, tham mo hoi, khong mac do bo chat.
Chuc ban som khoi benh!
Theo Saga - Tri thuc tre
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212