Phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một nhóm các nhà khoa học tại Trường đại học Y Washington (Mỹ) đã phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer 25 năm trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn.
Phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Theo BBC, đối tượng của cuộc nghiên cứu là 128 người, đến từ Anh, Mỹ và Úc. Những người này có 50% khả năng di truyền một trong ba gien đột biến dẫn đến tình trạng mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi từ 30 - 40, sớm hơn độ tuổi phát bệnh thông thường là 60.

bệnh Alzheimer
Phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer giúp người bệnh có nhiều khả năng chữa trị thành công căn bệnh này - Ảnh: Shutterstock.

Các nhà khoa học cũng tìm hiểu độ tuổi của cha mẹ những đối tượng trên xem họ mắc bệnh ở độ tuổi nào và mất bao nhiêu năm mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Những người này được xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch tủy sống, chụp cắt lớp não và được đánh giá khả năng hoạt động thể chất.

Kết quả, sự thay đổi sớm nhất là ở dịch tủy sống và có thể được phát hiện 25 năm trước khi căn bệnh này phát triển mạnh mẽ. 15 năm trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng, nồng độ của một cấu trúc protein ở tế bào não có sự thay đổi. 10 năm trước khi phát bệnh, có sự thay đổi ở lượng đường gluco mà não sử dụng, cùng với đó là một vài rắc rối nhỏ về trí nhớ.

Các nhà khoa học cũng tiến hành xét nghiệm các thành viên khác trong gia đình. Những người này không bị di truyền gien đột biến. Các nhà khoa học không tìm thấy sự thay đổi nào như ở những người có di truyền gien đột biến.

Các chuyên gia tại Anh cho biết, nghiên cứu giúp khám phá căn bệnh ở giai đoạn sớm để người bệnh có cơ hội tốt nhất chữa căn bệnh Alzheimer.

Công trình được đăng tải trên chuyên san y học New England.

Đức Trí

>> Nghe nhạc nhẹ tốt cho bệnh nhân Alzheimer
>> Tại sao nữ giới bệnh Alzheimer nhiều hơn?
>> Dấu hiệu cảnh báo Alzheimer
>> Protein mới chống lại bệnh Alzheimer
>> Thịt gà giúp đẩy lùi Alzheimer
>> Thiếu ngủ triền miên gây Alzheimer
>> Vận động giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Một nhóm các nhà khoa học tại Trường đại học Y Washington (Mỹ) đã phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer 25 năm trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn.


Phat hien nhung dau hieu som cua benh Alzheimer


Mot nhom cac nha khoa hoc tai Truong dai hoc Y Washington (My) da phat hien nhung dau hieu som cua benh Alzheimer 25 nam truoc khi cac trieu chung benh tro nen ro rang hon.


Theo BBC, doi tuong cua cuoc nghien cuu la 128 nguoi, den tu Anh, My va Uc. Nhung nguoi nay co 50% kha nang di truyen mot trong ba gien dot bien dan den tinh trang mac benh Alzheimer o do tuoi tu 30 - 40, som hon do tuoi phat benh thong thuong la 60.

benh Alzheimer
Phat hien nhung dau hieu som cua benh Alzheimer giup nguoi benh co nhieu kha nang chua tri thanh cong can benh nay - Anh: Shutterstock.

Cac nha khoa hoc cung tim hieu do tuoi cua cha me nhung doi tuong tren xem ho mac benh o do tuoi nao va mat bao nhieu nam moi xuat hien cac trieu chung cua benh. Nhung nguoi nay duoc xet nghiem mau, xet nghiem dich tuy song, chup cat lop nao va duoc danh gia kha nang hoat dong the chat.

Ket qua, su thay doi som nhat la o dich tuy song va co the duoc phat hien 25 nam truoc khi can benh nay phat trien manh me. 15 nam truoc khi trieu chung benh xuat hien ro rang, nong do cua mot cau truc protein o te bao nao co su thay doi. 10 nam truoc khi phat benh, co su thay doi o luong duong gluco ma nao su dung, cung voi do la mot vai rac roi nho ve tri nho.

Cac nha khoa hoc cung tien hanh xet nghiem cac thanh vien khac trong gia dinh. Nhung nguoi nay khong bi di truyen gien dot bien. Cac nha khoa hoc khong tim thay su thay doi nao nhu o nhung nguoi co di truyen gien dot bien.

Cac chuyen gia tai Anh cho biet, nghien cuu giup kham pha can benh o giai doan som de nguoi benh co co hoi tot nhat chua can benh Alzheimer.

Cong trinh duoc dang tai tren chuyen san y hoc New England.

Duc Tri

>> Nghe nhac nhe tot cho benh nhan Alzheimer
>> Tai sao nu gioi benh Alzheimer nhieu hon?
>> Dau hieu canh bao Alzheimer
>> Protein moi chong lai benh Alzheimer
>> Thit ga giup day lui Alzheimer
>> Thieu ngu trien mien gay Alzheimer
>> Van dong giup giam nguy co mac benh Alzheimer

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212