Logo trang giá thuốc
 

 
 
Quảng cáo
 
Mẹ và bé

Thiết lập "vùng cấm" với trẻ vị thành niên

Thứ 3 15/03/2016 11h:30
Thiết lập "vùng cấm" với trẻ vị thành niên

Xã hội hiện đại khiến trẻ vị thành niên đối diện với nhiều nguy hiểm rình rập. Cha mẹ cần giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Thiết lập "vùng cấm" với trẻ vị thành niênCha mẹ nên chia sẻ thay vì thuyết giáo. Ảnh minh họa
Ghi nhận giá trị của con


Cha mẹ đừng ngần ngại nâng cao giá trị của con, cần nói cho con biết rằng cha mẹ rất cần con trong cuộc sống của mình. Cha mẹ cũng nên chia sẻ thay vì thuyết giáo. Cần để con thấy rằng con luôn có niềm tin vào người lớn, thế giới của người lớn thật tuyệt vời.

Cha mẹ không nên phán xét con cái và đối đầu với con khi chúng có những quan điểm riêng ở lứa tuổi này. Với teen, sự lạc quan có ý nghĩa rất lớn trong việc tái tạo các tế bào thần kinh.

Đừng cấm đoán con

Cha mẹ cần nhớ, càng cấm đoán các con càng dễ bị cám dỗ. Đặc biệt, trong thời đại này, con dễ dàng truy cập vào phim ảnh khiêu dâm, game, trò chơi video… trên điện thoại thông minh. Thế nên, cha mẹ đừng cấm đoán, mà nên phân tích để con hiểu tác hại từ việc này. Đừng đứng bên kia “chiến tuyến” với con mà cần tăng cường trao đổi, đối thoại hòa bình với con.

Thiết lập "vùng cấm" với trẻ vị thành niênBố mẹ cần đứng cùng "chiến tuyến" với con. Ảnh minh họa
Khi cha mẹ khiển trách, chê bai con, những lời đó sẽ hằn sâu vào đầu chúng. Thậm chí, chúng tự ti khi cho rằng mình đúng là người xấu xa với những lời định tội được định vị từ người lớn. Nhiều cha mẹ gắn cho con cái mác ăn cắp khi phát hiện con ăn trộm tiền của bố mẹ. Điều này không công bằng vì hành vi đó không khiến con trở thành một tên trộm mãi mãi. Chính vì vậy, cha mẹ đừng làm nhục con trong khi chỉ mong muốn con tiến bộ, thay đổi.

Trẻ vị thành niên rất căng thẳng, lo lắng khi chuẩn bị bước vào thời kỳ “quá độ” . Ở thời điểm này, việc trấn an con rất quan trọng. Không phải trấn an bằng việc nói dối con mà giúp con hiểu rõ những vấn đề con sẽ gặp phải. Tuy nhiên, cần khéo léo để để con sống với ước mơ bay bổng của mình. Rằng, con sẽ dần dần mở những cánh cửa mới. Nghệ thuật của người mẹ là đứng ở bên cạnh con chứ không phải là xâm nhập vào thế giới của con.

Thiết lập "vùng cấm" với trẻ vị thành niênCha mẹ cần yêu con... vô điều kiện. Ảnh minh họa
Hãy yêu con vô điều kiện

Từ khi con còn nhỏ, bố mẹ đã phải chuẩn bị cho con những tố chất, kỹ năng để con bước vào tuổi vị thành niên. Đó là con phải được tôn trọng, con phải có những giá trị riêng. Hãy để trẻ biết, cha mẹ yêu chúng vô điều kiện. Tình yêu ấy sẽ chắp cánh cho con trở thành người mà con mong muốn.

Tuy dành tình yêu vô điều kiện cho con nhưng bố mẹ cũng luôn lưu ý với con, bố mẹ cần ở bên con để con trưởng thành. Có những “vùng cấm” mà con không thể bước chân vào như ma túy, QHTD không an toàn...

Cha mẹ cần nhớ, quá tự do sẽ “giết” dần đứa con tuổi vị thành niên. 10 lần con đi trên con đường sai lầm, thì đó sẽ trở thành đường mòn với con. Chính vì vậy, cha mẹ cần sát sao để hướng con đi trên con đường đúng đắn.

Theo Đan Linh - Phụ nữ Việt Nam
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí
Số lượt xem: 66
 
Các tin cũ
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên GiaThuoc.vn
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768. Xóa cookie.
Bản quyền © 2012 của GIATHUOC.VN
Email: [email protected]
giá thể vi sinh
 

Liên kết website