Mẹ Nhật Nam: Dọn dẹp bản thân để nuôi con không mệt!

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
”Dọn dẹp” bản thân nghĩa là không còn đau khổ mỗi khi nghe nói: Dạy con kiểu gì thế? Sao phải hiện đại thế? Sao không thương con à.
Mẹ Nhật Nam: Dọn dẹp bản thân để nuôi con không mệt!

“..Ra ngoài đường, hễ thấy ai bế trẻ em cũng hỏi: Bé được mấy tháng rồi. Hỏi chỉ để nháy mắt với em bé một cái nhưng trong đầu thầm nảy ra một phép ước lượng xem con mình bằng ấy tháng có “to” cỡ vầy không.”


Nhiều khi con ngủ mà mẹ vẫn trằn trọc mãi không thôi bởi ý nghĩ liệu mình có “bỏ lỡ” giai đoạn nào của con không? Mình có sai gì không?


Mỗi lần đi khám định kì thấy con ở mức “cao cao” là sung sướng mà con tụt hạng một tẹo thôi là ỉu xìu.


Nuôi dạy một đứa con, sẽ có những lúc các bà mẹ trở nên "tham lam", "sân si" và kì vọng nhiều như thế. Có bà mẹ nào mà chưa từng trăn trở băn khoăn về phương pháp nuôi nấng, giáo dục con của mình, có bà mẹ nào không thấp thỏm lo lắng và mong muốn nhiều điều ở con? Những dòng chia sẻ trên của chị Phan Hồ Điệp - mẹ cậu bé tài năng - đã đánh trúng tâm lý của hàng ngàn bà mẹ Việt.


Và như một cách để giải tỏa khỏi những nỗi lo bủa vây trong hành trình nuôi dạy con, để bớt mệt mỏi và áp lực khi cảm thấy những gì mình làm chưa đúng, chị Hồ Điệp đã tìm ra cách xử lí: học cách "dọn dẹp" bản thân, âm thầm "tự hát", buông bỏ bớt những những băn khoăn lo lắng,... khi ấy, cả con và mẹ đều sẽ hạnh phúc.


Dưới đây là nguyên văn chia sẻ của mẹ Nhật Nam đã được đông đảo các bậc phụ huynh tán thành và ủng hộ:


TỰ HÁT

Nhiều mẹ thường hay hỏi mình rằng mình dùng phương pháp giáo dục nào cho Nam.
Mình thường suy nghĩ rất lâu.

Bởi thực ra, mình cũng... không biết chính xác câu trả lời.

Quá trình Nam còn nhỏ, mình cũng như nhiều bà mẹ bây giờ, hoang mang, đắn đo trước rất nhiều phương pháp giáo dục, rồi học theo người này người kia, rồi đọc sách này sách kia, rồi áp dụng này áp dụng kia.

Nói chung cũng “tung tóe” cả.

Nhiều khi con ngủ mà mẹ vẫn trằn trọc mãi không thôi bởi ý nghĩ liệu mình có “bỏ lỡ” giai đoạn nào của con không? Mình có sai gì không?

Đã thế lại còn rất “sân si”. Mỗi lần đi khám định kì thấy con ở mức “cao cao” là sung sướng mà con tụt hạng một tẹo thôi là ỉu xìu.

Rồi ra ngoài đường, hễ thấy ai bế trẻ em cũng hỏi: Bé được mấy tháng rồi. Hỏi chỉ để nháy mắt với em bé một cái nhưng trong đầu thầm nảy ra một phép ước lượng xem con mình bằng ấy tháng có “to” cỡ vầy không.

Như thế chừng một thời gian thì mình thấy... mệt mỏi.

Và bắt đầu chiến dịch “dọn dẹp” lại bản thân.

1. “Dọn dẹp” bản thân là tự tĩnh tâm, tự vui với những gì hai mẹ con làm được, dù chỉ là một xíu xiu.

Ngày hôm trước đọc sách con không nghe, hôm sau con dừng lại 5 phút thôi để nhìn mẹ khi đọc là đã thấy: A, mình làm được rồi.

Ngày hôm trước con bốc đồ ăn rồi... quẳng đi, hôm sau con biết đưa tay cầm đồ ăn lên gần miệng thôi cũng thấy hỉ hả vô cùng.

Cứ thế, mình tự làm vui mình bằng những thay đổi của con, nhỏ như móng tay thôi í.

2.”Dọn dẹp” bản thân nghĩa là không quá quan tâm đến những lời “bình luận” của người xung quanh, không còn đau khổ mỗi khi nghe nói: Dạy con kiểu gì thế? Sao phải hiện đại thế? Sao không thương con à?...

Không còn vật vã vì “đấu tranh” giữa giữ dáng và đủ sữa cho con bú. Kệ đi, miễn là thấy khỏe mạnh, thơi thới là được.

3. “Dọn dẹp” bản thân nghĩa là học phương pháp nào đó chỉ theo TINH THẦN của phương pháp ấy.

Vì thực ra mình cũng đâu có đủ điều kiện để áp dụng triệt để. Điều quan trọng nhất là biết con mình thích gì.

4. “Dọn dẹp” bản thân nghĩa là thấy mẹ “mạnh” nhất, “giỏi” nhất ở điểm nào thì cứ dùng những cái đó để truyền cho con chứ không phải máy móc làm theo những điều mà bản thân còn thấy lơ mơ.

Thế nên, mình toàn dạy Nam những bài hát mà mình thích ơi là thích khi còn bé.

Mình nghêu ngao cho con nghe những Em đi giữa biển vàng/ Nghe mênh mang trên đồng lúa hát. Rồi chuyển sang Hạt gạo làng ta, Em đi đưa cơm cho mẹ đi cày, Đi học....

Mình tự thấy mình sáng tác những câu chuyện nho nhỏ, xinh xinh cũng được, Nam cũng thích nên cứ thế đem những câu chuyện ấy tràn đầy tuổi thơ con.

Mình dạy Nam đọc đồng dao, chơi các trò chơi như tập tầm vông, ô ăn quan, xúc xắc xúc xẻ. Những cái này hồi nhỏ mình chơi cừ lắm nên dạy lại dễ ợt à.

Cứ thế, mình “buông bỏ” bớt những điều lo lắng, băn khoăn và làm những gì mình thấy thoải mái, tự nhiên. Luôn kiên nhẫn “từng bước nhỏ một”, thực hiện theo đúng thời gian biểu, giúp con tìm thấy sự hứng thú trong mọi công việc "có chủ đích".

Và bỗng thấy Nam vui hơn hẳn.

Sau này khi Nam đi học, mình cũng vẫn có ý thức tự “dọn dẹp” bản thân như thế: Không học thêm, không trường chuyên lớp chọn, không bài tập nâng cao (nếu con không thích), không so bì điểm số, không mắng mỏ.

Truyền thông ưu ái quá mức khi hay gọi Nam là “thần đồng”. Trời ơi, “thần đồng” sao được khi đi học lớp 1, trong khi các bạn biết viết nhoay nhoáy, Nam vẫn loay hoay với những con chữ đầu tiên. “Thần đồng” sao được thi thoảng có kì thi, các bạn toàn 9,10, Nam lẹt đẹt với 5,6. “Thần đồng” sao được khi nhiều bài văn cô không chấm vì cô bảo viết lan man quá, nhiều bài tiếng Anh cô bảo sai ngữ pháp tùm lum. Và “thần đồng” sao được khi mỗi kì thi chuẩn hóa tiếng Anh quốc tế, để đạt được số điểm như mong muốn, Nam thường thi đi thi lại, ít nhất hai lần.

Hôm trước, cô giáo dạy Nam lớp 2 đến chơi. Cả hai chị em ngồi nói chuyện với nhau rất lâu, ôn lại những kỉ niệm hồi Nam còn nhỏ xíu. Cô bảo, chị ơi, em thích nhất ở Nam là lúc nào con cũng tìm ra niềm vui trong học tập, lúc nào cũng tràn đầy mơ ước. Nhiều khi đến lớp mệt, nhìn xuống khuôn mặt con tươi rói, rạng rỡ là em thấy có thêm động lực.

Mình coi đó là một lời khen, giá trị hơn nhiều danh xưng “thần đồng”.

Và mình cứ thầm “tự hát”, có phải để có được điều đó là bố mẹ đã cố gắng để “dọn dẹp” mình không?

Mình cũng... không có câu trả lời.

Phan Hồ ĐiệpTheo Gia Thành - Khám phá

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹ Nhật Nam: Dọn dẹp bản thân để nuôi con không mệt!

”Dọn dẹp” bản thân nghĩa là không còn đau khổ mỗi khi nghe nói: Dạy con kiểu gì thế? Sao phải hiện đại thế? Sao không thương con à.


Me Nhat Nam: Don dep ban than de nuoi con khong met!


”Don dep” ban than nghia la khong con dau kho moi khi nghe noi: Day con kieu gi the? Sao phai hien dai the? Sao khong thuong con a.


“..Ra ngoai duong, he thay ai be tre em cung hoi: Bé duoc may thang roi. Hoi chi de nhay mat voi em bé mot cai nhung trong dau tham nay ra mot phép uoc luong xem con minh bang ay thang co “to” co vay khong.”


Nhieu khi con ngu ma me van tran troc mai khong thoi boi y nghi lieu minh co “bo lo” giai doan nao cua con khong? Minh co sai gi khong?


Moi lan di kham dinh ki thay con o muc “cao cao” la sung suong ma con tut hang mot teo thoi la iu xiu.


Nuoi day mot dua con, se co nhung luc cac ba me tro nen "tham lam", "san si" va ki vong nhieu nhu the. Co ba me nao ma chua tung tran tro ban khoan ve phuong phap nuoi nang, giao duc con cua minh, co ba me nao khong thap thom lo lang va mong muon nhieu dieu o con? Nhung dong chia se tren cua chi Phan Ho Diep - me cau bé tai nang - da danh trung tam ly cua hang ngan ba me Viet.


Va nhu mot cach de giai toa khoi nhung noi lo bua vay trong hanh trinh nuoi day con, de bot met moi va ap luc khi cam thay nhung gi minh lam chua dung, chi Ho Diep da tim ra cach xu li: hoc cach "don dep" ban than, am tham "tu hat", buong bo bot nhung nhung ban khoan lo lang,... khi ay, ca con va me deu se hanh phuc.


Duoi day la nguyen van chia se cua me Nhat Nam da duoc dong dao cac bac phu huynh tan thanh va ung ho:


TU HAT

Nhieu me thuong hay hoi minh rang minh dung phuong phap giao duc nao cho Nam.
Minh thuong suy nghi rat lau.

Boi thuc ra, minh cung... khong biet chinh xac cau tra loi.

Qua trinh Nam con nho, minh cung nhu nhieu ba me bay gio, hoang mang, dan do truoc rat nhieu phuong phap giao duc, roi hoc theo nguoi nay nguoi kia, roi doc sach nay sach kia, roi ap dung nay ap dung kia.

Noi chung cung “tung toe” ca.

Nhieu khi con ngu ma me van tran troc mai khong thoi boi y nghi lieu minh co “bo lo” giai doan nao cua con khong? Minh co sai gi khong?

Da the lai con rat “san si”. Moi lan di kham dinh ki thay con o muc “cao cao” la sung suong ma con tut hang mot teo thoi la iu xiu.

Roi ra ngoai duong, he thay ai be tre em cung hoi: Bé duoc may thang roi. Hoi chi de nhay mat voi em bé mot cai nhung trong dau tham nay ra mot phép uoc luong xem con minh bang ay thang co “to” co vay khong.

Nhu the chung mot thoi gian thi minh thay... met moi.

Va bat dau chien dich “don dep” lai ban than.

1. “Don dep” ban than la tu tinh tam, tu vui voi nhung gi hai me con lam duoc, du chi la mot xiu xiu.

Ngay hom truoc doc sach con khong nghe, hom sau con dung lai 5 phut thoi de nhin me khi doc la da thay: A, minh lam duoc roi.

Ngay hom truoc con boc do an roi... quang di, hom sau con biet dua tay cam do an len gan mieng thoi cung thay hi ha vo cung.

Cu the, minh tu lam vui minh bang nhung thay doi cua con, nho nhu mong tay thoi i.

2.”Don dep” ban than nghia la khong qua quan tam den nhung loi “binh luan” cua nguoi xung quanh, khong con dau kho moi khi nghe noi: Day con kieu gi the? Sao phai hien dai the? Sao khong thuong con a?...

Khong con vat va vi “dau tranh” giua giu dang va du sua cho con bu. Ke di, mien la thay khoe manh, thoi thoi la duoc.

3. “Don dep” ban than nghia la hoc phuong phap nao do chi theo TINH THAN cua phuong phap ay.

Vi thuc ra minh cung dau co du dieu kien de ap dung triet de. Dieu quan trong nhat la biet con minh thich gi.

4. “Don dep” ban than nghia la thay me “manh” nhat, “gioi” nhat o diem nao thi cu dung nhung cai do de truyen cho con chu khong phai may moc lam theo nhung dieu ma ban than con thay lo mo.

The nen, minh toan day Nam nhung bai hat ma minh thich oi la thich khi con bé.

Minh ngheu ngao cho con nghe nhung Em di giua bien vang/ Nghe menh mang tren dong lua hat. Roi chuyen sang Hat gao lang ta, Em di dua com cho me di cay, Di hoc....

Minh tu thay minh sang tac nhung cau chuyen nho nho, xinh xinh cung duoc, Nam cung thich nen cu the dem nhung cau chuyen ay tran day tuoi tho con.

Minh day Nam doc dong dao, choi cac tro choi nhu tap tam vong, o an quan, xuc xac xuc xe. Nhung cai nay hoi nho minh choi cu lam nen day lai de ot a.

Cu the, minh “buong bo” bot nhung dieu lo lang, ban khoan va lam nhung gi minh thay thoai mai, tu nhien. Luon kien nhan “tung buoc nho mot”, thuc hien theo dung thoi gian bieu, giup con tim thay su hung thu trong moi cong viec "co chu dich".

Va bong thay Nam vui hon han.

Sau nay khi Nam di hoc, minh cung van co y thuc tu “don dep” ban than nhu the: Khong hoc them, khong truong chuyen lop chon, khong bai tap nang cao (neu con khong thich), khong so bi diem so, khong mang mo.

Truyen thong uu ai qua muc khi hay goi Nam la “than dong”. Troi oi, “than dong” sao duoc khi di hoc lop 1, trong khi cac ban biet viet nhoay nhoay, Nam van loay hoay voi nhung con chu dau tien. “Than dong” sao duoc thi thoang co ki thi, cac ban toan 9,10, Nam let det voi 5,6. “Than dong” sao duoc khi nhieu bai van co khong cham vi co bao viet lan man qua, nhieu bai tieng Anh co bao sai ngu phap tum lum. Va “than dong” sao duoc khi moi ki thi chuan hoa tieng Anh quoc te, de dat duoc so diem nhu mong muon, Nam thuong thi di thi lai, it nhat hai lan.

Hom truoc, co giao day Nam lop 2 den choi. Ca hai chi em ngoi noi chuyen voi nhau rat lau, on lai nhung ki niem hoi Nam con nho xiu. Co bao, chi oi, em thich nhat o Nam la luc nao con cung tim ra niem vui trong hoc tap, luc nao cung tran day mo uoc. Nhieu khi den lop met, nhin xuong khuon mat con tuoi roi, rang ro la em thay co them dong luc.

Minh coi do la mot loi khen, gia tri hon nhieu danh xung “than dong”.

Va minh cu tham “tu hat”, co phai de co duoc dieu do la bo me da co gang de “don dep” minh khong?

Minh cung... khong co cau tra loi.

Phan Ho DiepTheo Gia Thanh - Kham pha

Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212