'Tại sao bạn đừng cố dạy con trở nên thông minh'

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thay vì cố tìm mọi cách để con thông minh hơn, tôi dạy con để chúng ham hiểu biết, được chấp nhận và biết quan tâm đến người khác.
'Tại sao bạn đừng cố dạy con trở nên thông minh'

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Andrew Weill, một luật sư về thuế tại Mỹ, đăng trên trang Quora, về lý do ông không theo đuổi việc cố dạy con thông minh mà luôn dành thời gian chơi cùng con, dạy con các kỹ năng xã hội và biết quan tâm đến mọi người:


Làm thế nào để nuôi dạy con thành người thông minh? Quá nhiều người đặt ra câu hỏi này. Và tôi xin bạn đừng đi vào lối mòn này nữa. Nếu không, bạn sẽ làm khổ chính mình và con cái.


Làm ơn hãy nghĩ đến việc nuôi dạy một đứa trẻ bằng cách yêu thương và hỗ trợ con, chơi và hát cùng con, đọc cho con nghe, khích lệ mọi tham vọng con có cho dù đó là trở thành phi hành gia, bác sĩ, võ sĩ, người chăm thú cưng... Hãy cùng con khám phá thiên nhiên, giúp con phát triển các kỹ năng xã hội.


tai-sao-ban-dung-co-day-con-tro-nen-thong-minh

Ảnh minh họa: Yourdentalhealthresource.


Hãy tin tôi: có quá nhiều các áp lực xã hội buộc người ta phải thông minh. Bạn không phải làm thêm một điều gì khác để khiến con cảm thấy thêm gánh nặng. Nhưng bạn có thể làm nhiều việc khác: bạn có thể giúp con nhận ra rằng sự bền bỉ và nhân cách là quan trọng và bạn yêu con vì điều đó. Bạn có thể hỗ trợ khi con gặp khó và cố gắng bù đắp cho con sau những tối phải học khuya. Bạn có thể trở thành một nơi trú ẩn bình yên cho con khi trẻ phải vật lộn trong thế giới không mấy bình lặng này.


Tôi từng là một người được nuôi dạy để trở nên "thông minh nhất". Một số cách bố mẹ tôi dùng khá hiệu quả nhưng phần nhiều là không. Khi chính mình có cơ hội được làm cha, tôi thử một cách khác. Ba đứa con đã trưởng thành và còn trẻ tuổi của tôi đều có năng lực, biết quan tâm đến người khác và có nhân cách tốt. Chúng thích về thăm nhà và muốn nấn ná ở đó hơn là vội vã đi ngay.


Các con tôi cũng có thừa thông minh. Sự hiểu biết sâu rộng của con gái tôi về đặc điểm sinh học của loài cá heo hay kiến thức của con trai lớn về điều trị các hội chứng sang chấn hoặc khả năng trí tuệ của con trai bé về các vấn đề bình đẳng giới và luật hiến pháp, đều đáng tự hào và là nguồn hạnh phúc với tôi.


Nhưng tôi không hề dạy con để chúng trở nên thông minh. Tôi dạy con để chúng biết tò mò, được chấp nhận và biết quan tâm đến người khác. Có nhiều thứ tôi không muốn bỏ lỡ khi làm cha nhưng nuôi dạy con trở thành "người thông minh nhất" không phải là một trong những điều đó.


Theo Vương Linh - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

'Tại sao bạn đừng cố dạy con trở nên thông minh'

Thay vì cố tìm mọi cách để con thông minh hơn, tôi dạy con để chúng ham hiểu biết, được chấp nhận và biết quan tâm đến người khác.


'Tai sao ban dung co day con tro nen thong minh'


Thay vi co tim moi cach de con thong minh hon, toi day con de chung ham hieu biet, duoc chap nhan va biet quan tam den nguoi khac.


Bai viet duoi day la chia se cua Andrew Weill, mot luat su ve thue tai My, dang tren trang Quora, ve ly do ong khong theo duoi viec co day con thong minh ma luon danh thoi gian choi cung con, day con cac ky nang xa hoi va biet quan tam den moi nguoi:


Lam the nao de nuoi day con thanh nguoi thong minh? Qua nhieu nguoi dat ra cau hoi nay. Va toi xin ban dung di vao loi mon nay nua. Neu khong, ban se lam kho chinh minh va con cai.


Lam on hay nghi den viec nuoi day mot dua tre bang cach yeu thuong va ho tro con, choi va hat cung con, doc cho con nghe, khich le moi tham vong con co cho du do la tro thanh phi hanh gia, bac si, vo si, nguoi cham thu cung... Hay cung con kham pha thien nhien, giup con phat trien cac ky nang xa hoi.


tai-sao-ban-dung-co-day-con-tro-nen-thong-minh

Anh minh hoa: Yourdentalhealthresource.


Hay tin toi: co qua nhieu cac ap luc xa hoi buoc nguoi ta phai thong minh. Ban khong phai lam them mot dieu gi khac de khien con cam thay them ganh nang. Nhung ban co the lam nhieu viec khac: ban co the giup con nhan ra rang su ben bi va nhan cach la quan trong va ban yeu con vi dieu do. Ban co the ho tro khi con gap kho va co gang bu dap cho con sau nhung toi phai hoc khuya. Ban co the tro thanh mot noi tru an binh yen cho con khi tre phai vat lon trong the gioi khong may binh lang nay.


Toi tung la mot nguoi duoc nuoi day de tro nen "thong minh nhat". Mot so cach bo me toi dung kha hieu qua nhung phan nhieu la khong. Khi chinh minh co co hoi duoc lam cha, toi thu mot cach khac. Ba dua con da truong thanh va con tre tuoi cua toi deu co nang luc, biet quan tam den nguoi khac va co nhan cach tot. Chung thich ve tham nha va muon nan na o do hon la voi va di ngay.


Cac con toi cung co thua thong minh. Su hieu biet sau rong cua con gai toi ve dac diem sinh hoc cua loai ca heo hay kien thuc cua con trai lon ve dieu tri cac hoi chung sang chan hoac kha nang tri tue cua con trai bé ve cac van de binh dang gioi va luat hien phap, deu dang tu hao va la nguon hanh phuc voi toi.


Nhung toi khong he day con de chung tro nen thong minh. Toi day con de chung biet to mo, duoc chap nhan va biet quan tam den nguoi khac. Co nhieu thu toi khong muon bo lo khi lam cha nhung nuoi day con tro thanh "nguoi thong minh nhat" khong phai la mot trong nhung dieu do.


Theo Vuong Linh - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212