Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh khi ngủ ảnh hưởng đến não?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trẻ sơ sinh khi đi ngủ nếu đội mũ sẽ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Liệu điều này có thực sự đúng?
Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh khi ngủ ảnh hưởng đến não?

Các bà mẹ đang rỉ tai nhau quan niệm: Khi đi ngủ không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh, dù là trời lạnh; Không cho trẻ sơ sinh nằm gối vì vùng đầu là nơi phát tán 85% lượng nhiệt cơ thể. Vì đội mũ không giúp giữ ấm vùng thóp của con như nhiều bố mẹ nghĩ, mà ngược lại làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.


Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh khi ngủ ảnh hưởng đến não?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai


PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho rằng, quan điểm này không đúng. Bởi theo PGS Dũng, nếu trời lạnh mà phòng không đủ ấm thì buộc phải đội mũ. Bởi nếu không có biện pháp chống rét thì cơ thể trẻ sẽ bị mất nhiệt qua đầu và trán lớn khiến trẻ sẽ bị lạnh. Trong trường hợp phòng ngủ đủ ấm thì không cần thiết đội mũ.


“Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non). Nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết. Tuy nhiên cần lưu ý là khi nhiệt độ trong phòng đủ ấm”- PGS Dũng nhấn mạnh.


PGS Dũng cũng cho biết thêm, quan điểm đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp là hoàn toàn không chính xác. “Nếu bị nóng quá thì trẻ sẽ ra mồ hôi dẫn đến sốt, ốm chứ không đến mức hại não. Dựa trên các nghiên cứu y văn cho thấy trẻ chỉ thực sự bị hại não khi bị say nắng mà thôi. Vì thế nói trẻ bị hại não khi đội mũ đi ngủ là hoàn toàn không có căn cứ”- PGS Dũng một lần nữa khẳng định.


Đồng tình với quan điểm này, cử nhân y tế công cộng, Lê Hà Trung, Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nếu nhiệt độ trong phòng đủ ấm thì không nên đội mũ, vì thân nhiệt của trẻ bao giờ cũng cao hơn người lớn. Nếu đội mũ sẽ làm cho trẻ nóng toát mồ hôi, thấm vào quần áo gây lạnh dễ dẫn đến viêm phế quản/phổi. Còn nếu phòng lạnh, không có máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ.


PGS. TS Dũng thông tin, tùy theo độ tuổi của trẻ mà điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ở cho phù hợp. Theo đó, với trẻ sơ sinh mà đẻ thường thì nhiệt độ trong phòng thường 28-30 độ C. Nếu trẻ đẻ non thì nhiệt độ phòng cần phải nâng lên 30-32 độ C. Với nhiệt độ này thì trẻ không cần phải đội mũ. Khi trẻ được 7-8 ngày tuổi thì nhiệt độ phòng nên điều chỉnh xuống mát hơn.


Điều dưỡng trưởng khoa đẻ thường một bệnh viện phụ sản cho rằng, việc đội mũ cho trẻ sẽ làm nóng cơ thể, thậm chí với những mũ có dây buộc, không cẩn thận khi trẻ cựa quậy sẽ thít vào cổ gây ngạt. Bộ phận cần giữ ấm nhất trong cơ thể trẻ sơ sinh là bàn chân chứ không phải đầu.


Theo N.Huyền - Infonet
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đội mũ che thóp cho trẻ sơ sinh khi ngủ ảnh hưởng đến não?

Trẻ sơ sinh khi đi ngủ nếu đội mũ sẽ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Liệu điều này có thực sự đúng?


Doi mu che thop cho tre so sinh khi ngu anh huong den nao?


Tre so sinh khi di ngu neu doi mu se lam tang nhiet do cua nao, anh huong den vung than kinh kiem soat ho hap. Lieu dieu nay co thuc su dung?


Cac ba me dang ri tai nhau quan niem: Khi di ngu khong nen doi mu cho tre so sinh, du la troi lanh; Khong cho tre so sinh nam goi vi vung dau la noi phat tan 85% luong nhiet co the. Vi doi mu khong giup giu am vung thop cua con nhu nhieu bo me nghi, ma nguoc lai lam tang nhiet do cua nao, anh huong den vung than kinh kiem soat ho hap.


Doi mu che thop cho tre so sinh khi ngu anh huong den nao?

PGS.TS Nguyen Tien Dung, nguyen truong khoa Nhi, BV Bach Mai


PGS.TS Nguyen Tien Dung, nguyen truong khoa Nhi, BV Bach Mai cho rang, quan diem nay khong dung. Boi theo PGS Dung, neu troi lanh ma phong khong du am thi buoc phai doi mu. Boi neu khong co bien phap chong rét thi co the tre se bi mat nhiet qua dau va tran lon khien tre se bi lanh. Trong truong hop phong ngu du am thi khong can thiet doi mu.


“Dau bé so sinh la noi tao ra khoang 40% than nhiet, nhung dong thoi lai la noi giai phong den 85% nhiet do co the. Chinh vi vay, viec doi mu va dung bang quan thop la can thiet voi bé moi sinh (dac biet la cac bé sinh non). Nhung voi bé khoe manh va da duoc vai thang tuoi, viec doi mu khi ngu la khong can thiet. Tuy nhien can luu y la khi nhiet do trong phong du am”- PGS Dung nhan manh.


PGS Dung cung cho biet them, quan diem doi mu lam tang nhiet do cua nao, anh huong den vung than kinh kiem soat ho hap la hoan toan khong chinh xac. “Neu bi nong qua thi tre se ra mo hoi dan den sot, om chu khong den muc hai nao. Dua tren cac nghien cuu y van cho thay tre chi thuc su bi hai nao khi bi say nang ma thoi. Vi the noi tre bi hai nao khi doi mu di ngu la hoan toan khong co can cu”- PGS Dung mot lan nua khang dinh.


Dong tinh voi quan diem nay, cu nhan y te cong cong, Le Ha Trung, So Y te Ha Noi cho rang, neu nhiet do trong phong du am thi khong nen doi mu, vi than nhiet cua tre bao gio cung cao hon nguoi lon. Neu doi mu se lam cho tre nong toat mo hoi, tham vao quan ao gay lanh de dan den viem phe quan/phoi. Con neu phong lanh, khong co may suoi hoac dieu hoa thi can thiet phai doi mu de giu am cho tre.


PGS. TS Dung thong tin, tuy theo do tuoi cua tre ma dieu chinh nhiet do trong phong o cho phu hop. Theo do, voi tre so sinh ma de thuong thi nhiet do trong phong thuong 28-30 do C. Neu tre de non thi nhiet do phong can phai nang len 30-32 do C. Voi nhiet do nay thi tre khong can phai doi mu. Khi tre duoc 7-8 ngay tuoi thi nhiet do phong nen dieu chinh xuong mat hon.


Dieu duong truong khoa de thuong mot benh vien phu san cho rang, viec doi mu cho tre se lam nong co the, tham chi voi nhung mu co day buoc, khong can than khi tre cua quay se thit vao co gay ngat. Bo phan can giu am nhat trong co the tre so sinh la ban chan chu khong phai dau.


Theo N.Huyen - Infonet
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212