Cách nhận biết trẻ năng động và trẻ tăng động

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hội chứng tăng động giảm chú ý là một rối loạn có tính chất tâm lý dễ gặp. Ngày nay tỷ lệ trẻ bị tăng động khá cao.
Cách nhận biết trẻ năng động và trẻ tăng động

Trẻ tăng động bị rối loạn tâm thần phức tạp, có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường và các mối quan hệ cộng đồng.


Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng động


Tăng vận động: Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường không thể ngồi im, múa tay múa chân, chạy nhảy liên tục, đang làm việc này chuyển ngay sang việc khác. Trẻ sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, hoặc khi buộc phải ngồi xuống, chúng thường liên tục ngọ nguậy hoặc vặn vẹo trong ghế.


Giảm chú ý: Bé khó tập trung trong học tập, làm việc, sinh hoạt, kể cả lúc vui chơi. Bé dễ bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, không để ý nghe người khác nói chuyện, khó tập trung làm bài tập, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc.


Xáo trộn tình cảm: Trẻ tăng động giảm chú ý có thể khó mà kiềm chế được cảm xúc – cả tốt và xấu. Trẻ có thể bùng phát các cơn thịnh nộ hoặc giận giữ ở những thời điểm không phù hợp.


Không hoàn thành nhiệm vụ: Trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể thích thú với rất nhiều thứ, nhưng không theo những thứ đó đến tận cùng. Thường thì trẻ sẽ bắt đầu một dự án, hay một công việc, hoặc bài tập về nhà, nhưng bỏ dở giữa chừng và quay sang thứ khác thu hút sự chú ý của chúng.


Mơ màng: Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường được mô tả điển hình là hay huyên náo, ồn ào, nhưng có những trường hợp không phải thế. Một dạng khác của chứng này thì yên tĩnh hơn và ít liên quan đến bạn bè. Trẻ có thể nhìn lơ đãng ra ngoài trời, như đang mơ màng, và bỏ qua những điều đang diễn ra quanh mình.


Cách nhận biết trẻ năng động và trẻ tăng động

Trẻ bị tăng động gặp khó khăn trong việc chú ý , khó tập trung trong học tập


Những rối loạn hành vi khác đi kèm theo là: rối loạn giấc ngủ (thường là trẻ rất khó đi vào giấc ngủ), rối loạn lo âu… Các rối loạn này có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào từng trẻ và môi trường xung quanh tác động đến trẻ.


Điều quan trọng cần nhớ là trẻ bị tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác. Vấn đề là, chúng gặp khó khăn để lắng nghe các lời hướng dẫn rằng cần lập kế hoạch hay thực hiện một kế hoạch, dẫn tới những lỗi do lơ đễnh.


Ngoài ra, một dấu hiệu thường gặp của trẻ bị tăng động là không có khả năng nhận biết được nhu cầu và mong muốn của người khác. Trẻ có thể cắt ngang lời người khác khi họ đang nói chuyện và rất khó khăn khi chờ đến lượt, chẳng hạn như trong hoạt động trong lớp và khi chơi đùa với các bạn.


“Thủ phạm” khiến trẻ bị tăng động


Đây là một rối loạn có tỷ lệ mắc khá cao, trẻ không tập trung và hiếu động thường được chẩn đoán phát hiện ở lứa tuổi từ 4-6, hay gặp nhất ở độ tuổi từ 8-11. Tỷ lệ trẻ trai mắc bệnh so với trẻ gái là 3/1. Theo nghiên cứu hiện nay, “thủ phạm” xem là nguyên nhân khiên trẻ bị tăng động có thể là do:


Do người mẹ tiếp xúc với một số độc chất trong thời kỳ mang thai: thuốc lá, rượu, ma túy, vì những chất này làm giảm sản xuất dopamine ở trẻ em; hoặc các độc chất trong môi trường như dioxine, hydrocarbure benzen… cũng làm tăng nguy cơ sinh ra trẻ bị tăng động. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng cần thiết.


Cách nhận biết trẻ năng động và trẻ tăng động

Phụ nữ mang thai hạn cần chế đồ uống chứa cồn


Tai biến lúc sinh như trẻ sinh non tháng, thiếu oxy lúc sinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.


Do di truyền: đa số trẻ em mắc ADHD thì trong gia đình của bé có ít nhất 1 thành viên mắc chứng này. Hơn nữa, 1/3 số người đàn ông bị chứng ADHD khi còn nhỏ thì con họ sau này cũng mắc phải chứng này.


Nguyên nhân tâm lý: lo lắng, rối loạn tâm thần, bị cưỡng bức, lạm dụng tình dục, gặp khó khăn trong học tập, lục đục trong gia đình.


Các nguyên nhân khác: chấn thương đầu, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương hoặc có rối loạn giấc ngủ (ngủ nhiều quá hoặc khó ngủ)…


Cần làm gì khi trẻ bị tăng động?


Trẻ bị tăng động cần được quan tâm đúng mức và can thiệp sớm. Trên 30% trẻ vẫn có các triệu chứng của ADHD đến tuổi trưởng thành, có nhiều khó khăn về nghề nghiệp, giảm hiệu quả lao động, dễ bị kích thích và gây hấn với người xung quanh, tính tình ngang bướng, cục cằn, lập dị…


Việc phát hiện, điều trị và can thiệp sớm rối loạn tăng động ở trẻ là rất cần thiết, cần áp dụng liệu pháp tâm lý kết hợp với cả giáo dục một cách phù hợp nhất khi trẻ bị tăng động:


Tập vận động: nhằm giúp trẻ lập kế hoạch vận động phù hợp, làm chủ vận động và trương lực cơ, một số bài tập tăng sự tập trung chú ý…


Liệu pháp hành vi nhận thức: giải thích cho trẻ hiểu việc cần làm, chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước và hướng dẫn trẻ cách làm, khen thưởng khi trẻ tiến bộ để củng cố hành vi tốt; huấn luyện nếp sống và các kỹ năng xã hội.


Chơi trị liệu phù hợp: giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, luyện tính kiên trì, học cách tổ chức và ứng xử với bạn trong khi chơi… Không nên chơi những trò chơi dễ kích thích tinh thần hay ngoài tầm kiểm soát của trẻ.


Xoa bóp (massage): đặc biệt có lợi giúp thư giãn đối với những thanh thiếu niên bị chứng ADHD. Trẻ được điều trị bằng phương pháp massage thư giãn sẽ trầm tĩnh hơn, ngủ ngon hơn, tránh được những cơn ác mộng khi ngủ, cải thiện được hành vi, biết lắng nghe, vâng lời cha mẹ hơn.


Nên phòng tránh không cho trẻ bị chấn thương vào đầu hay bị nhiễm khuẩn thần kinh trung ương, đặc biệt không cho trẻ tiếp xúc với kim loại nặng (chì).


Mặt khác, người mẹ khi mang thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh tiếp xúc với những chất độc trong môi trường. Duy trì trạng thái tâm lý tốt khi mang thai, tránh căng thẳng không đáng có.


Theo Giáo Dục và Thời Đại
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách nhận biết trẻ năng động và trẻ tăng động

Hội chứng tăng động giảm chú ý là một rối loạn có tính chất tâm lý dễ gặp. Ngày nay tỷ lệ trẻ bị tăng động khá cao.


Cach nhan biet tre nang dong va tre tang dong


Hoi chung tang dong giam chu y la mot roi loan co tinh chat tam ly de gap. Ngay nay ty le tre bi tang dong kha cao.


Tre tang dong bi roi loan tam than phuc tap, co the anh huong den su thanh cong cua tre o truong va cac moi quan he cong dong.


Dau hieu nhan biet tre bi tang dong


Tang van dong: Tre mac tang dong giam chu y thuong khong the ngoi im, mua tay mua chan, chay nhay lien tuc, dang lam viec nay chuyen ngay sang viec khac. Tre se co gang dung len va chay xung quanh, hoac khi buoc phai ngoi xuong, chung thuong lien tuc ngo nguay hoac van veo trong ghe.


Giam chu y: Bé kho tap trung trong hoc tap, lam viec, sinh hoat, ke ca luc vui choi. Bé de bi phan tam boi cac kich thich xung quanh, khong de y nghe nguoi khac noi chuyen, kho tap trung lam bai tap, hay de quen va lam that lac do dac.


Xao tron tinh cam: Tre tang dong giam chu y co the kho ma kiem che duoc cam xuc – ca tot va xau. Tre co the bung phat cac con thinh no hoac gian giu o nhung thoi diem khong phu hop.


Khong hoan thanh nhiem vu: Tre bi tang dong giam chu y co the thich thu voi rat nhieu thu, nhung khong theo nhung thu do den tan cung. Thuong thi tre se bat dau mot du an, hay mot cong viec, hoac bai tap ve nha, nhung bo do giua chung va quay sang thu khac thu hut su chu y cua chung.


Mo mang: Tre mac tang dong giam chu y thuong duoc mo ta dien hinh la hay huyen nao, on ao, nhung co nhung truong hop khong phai the. Mot dang khac cua chung nay thi yen tinh hon va it lien quan den ban be. Tre co the nhin lo dang ra ngoai troi, nhu dang mo mang, va bo qua nhung dieu dang dien ra quanh minh.


Cach nhan biet tre nang dong va tre tang dong

Tre bi tang dong gap kho khan trong viec chu y , kho tap trung trong hoc tap


Nhung roi loan hanh vi khac di kem theo la: roi loan giac ngu (thuong la tre rat kho di vao giac ngu), roi loan lo au… Cac roi loan nay co the nhieu hay it tuy thuoc vao tung tre va moi truong xung quanh tac dong den tre.


Dieu quan trong can nho la tre bi tang dong giam chu y khong he kém thong minh so voi cac ban khac. Van de la, chung gap kho khan de lang nghe cac loi huong dan rang can lap ke hoach hay thuc hien mot ke hoach, dan toi nhung loi do lo denh.


Ngoai ra, mot dau hieu thuong gap cua tre bi tang dong la khong co kha nang nhan biet duoc nhu cau va mong muon cua nguoi khac. Tre co the cat ngang loi nguoi khac khi ho dang noi chuyen va rat kho khan khi cho den luot, chang han nhu trong hoat dong trong lop va khi choi dua voi cac ban.


“Thu pham” khien tre bi tang dong


Day la mot roi loan co ty le mac kha cao, tre khong tap trung va hieu dong thuong duoc chan doan phat hien o lua tuoi tu 4-6, hay gap nhat o do tuoi tu 8-11. Ty le tre trai mac benh so voi tre gai la 3/1. Theo nghien cuu hien nay, “thu pham” xem la nguyen nhan khien tre bi tang dong co the la do:


Do nguoi me tiep xuc voi mot so doc chat trong thoi ky mang thai: thuoc la, ruou, ma tuy, vi nhung chat nay lam giam san xuat dopamine o tre em; hoac cac doc chat trong moi truong nhu dioxine, hydrocarbure benzen… cung lam tang nguy co sinh ra tre bi tang dong. Vi vay, mot che do dinh duong khi mang thai la vo cung can thiet.


Cach nhan biet tre nang dong va tre tang dong

Phu nu mang thai han can che do uong chua con


Tai bien luc sinh nhu tre sinh non thang, thieu oxy luc sinh lam anh huong den su phat trien tri nao cua tre.


Do di truyen: da so tre em mac ADHD thi trong gia dinh cua bé co it nhat 1 thanh vien mac chung nay. Hon nua, 1/3 so nguoi dan ong bi chung ADHD khi con nho thi con ho sau nay cung mac phai chung nay.


Nguyen nhan tam ly: lo lang, roi loan tam than, bi cuong buc, lam dung tinh duc, gap kho khan trong hoc tap, luc duc trong gia dinh.


Cac nguyen nhan khac: chan thuong dau, nhiem khuan he than kinh trung uong hoac co roi loan giac ngu (ngu nhieu qua hoac kho ngu)…


Can lam gi khi tre bi tang dong?


Tre bi tang dong can duoc quan tam dung muc va can thiep som. Tren 30% tre van co cac trieu chung cua ADHD den tuoi truong thanh, co nhieu kho khan ve nghe nghiep, giam hieu qua lao dong, de bi kich thich va gay han voi nguoi xung quanh, tinh tinh ngang buong, cuc can, lap di…


Viec phat hien, dieu tri va can thiep som roi loan tang dong o tre la rat can thiet, can ap dung lieu phap tam ly ket hop voi ca giao duc mot cach phu hop nhat khi tre bi tang dong:


Tap van dong: nham giup tre lap ke hoach van dong phu hop, lam chu van dong va truong luc co, mot so bai tap tang su tap trung chu y…


Lieu phap hanh vi nhan thuc: giai thich cho tre hieu viec can lam, chia nho nhiem vu thanh cac buoc va huong dan tre cach lam, khen thuong khi tre tien bo de cung co hanh vi tot; huan luyen nep song va cac ky nang xa hoi.


Choi tri lieu phu hop: giup tre giai toa cang thang, luyen tinh kien tri, hoc cach to chuc va ung xu voi ban trong khi choi… Khong nen choi nhung tro choi de kich thich tinh than hay ngoai tam kiem soat cua tre.


Xoa bop (massage): dac biet co loi giup thu gian doi voi nhung thanh thieu nien bi chung ADHD. Tre duoc dieu tri bang phuong phap massage thu gian se tram tinh hon, ngu ngon hon, tranh duoc nhung con ac mong khi ngu, cai thien duoc hanh vi, biet lang nghe, vang loi cha me hon.


Nen phong tranh khong cho tre bi chan thuong vao dau hay bi nhiem khuan than kinh trung uong, dac biet khong cho tre tiep xuc voi kim loai nang (chi).


Mat khac, nguoi me khi mang thai can co mot che do dinh duong hop ly, tranh tiep xuc voi nhung chat doc trong moi truong. Duy tri trang thai tam ly tot khi mang thai, tranh cang thang khong dang co.


Theo Giao Duc va Thoi Dai
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212