Phụ huynh thi nhau chia sẻ cách chống nhầm con ở bệnh viện

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Khi sinh con ra, mình sẽ cố lấy vài sợi tóc của con, gói cẩn thận. Mình cũng xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng nữa', một bà bầu chia sẻ.
Phụ huynh thi nhau chia sẻ cách chống nhầm con ở bệnh viện

Hai vụ nhầm con mới được tiết lộ trong những ngày qua đang khiến dư luận không khỏi lo ngại về cách làm việc, chăm sóc các bé mới sinh tại nhà hộ sinh hay các bệnh viện phụ sản. Trên nhiều fanpage, diễn đàn, mọi người chia sẻ không ít câu chuyện về bản thân hay bạn bè, họ hàng cũng suýt bị trao nhầm con.


Có nhiều lý do dẫn đến việc này như y tá tắm mặc nhầm đồ bé này sang bé khác, đeo nhầm số, mực viết trên tay, chân bị mờ, hay người nhà hoặc sản phụ bế nhầm con người khác vì không nhớ... Dù lý do là gì đi chăng nữa thì sự nhầm lẫn đó có thể thay đổi số phận của một con người, làm xáo trộn cuộc sống gia đình, thậm chí dẫn đến những hậu quả không hay về sau.


Để tránh việc trao nhầm con tai hại ở bệnh viện, trên một số fanpage, mọi người thi nhau chia sẻ cách họ đánh dấu em bé mới sinh để không thể lạc mất con mình.


phu-huynh-thi-nhau-chia-se-cach-chong-nham-con-o-benh-vien

Nhiều người chia sẻ cách đánh dấu, tránh lạc mất con ở bệnh viện


Anh Văn Mạnh (36 tuổi, Bình Dương) tiết lộ cách anh đã làm để nhớ mặt con sau 3 năm dài mong ngóng: "Trước khi đẻ, vợ mình đã dặn lúc mổ xong chắc mệt nên không thể nhớ được mặt con. Mình cũng lo vì đàn ông con trai hay lơ đễnh, không để ý nhiều được như các bà, các mẹ. Mình nghĩ ra cách khi bác sĩ bế con ra cho người nhà nhìn, mình lấy điện thoại chụp ngay ảnh con.


Nhưng vì các bé mới sinh rất giống nhau, nếu chụp nguyên mặt chắc cũng hơi khó nhận nên mình tháo luôn mũ trên đầu con để xem tóc con thế nào, nhiều hay ít, lưu lại một tấm cho chắc ăn. Cẩn thận hơn, mình xin cô y tá cho tháo phần bao chân của con, nhìn thật kỹ hình dáng, rồi cả phần móng chân của con.


Mình thấy móng bé khá dài, có chỗ như còn một chút bẩn bên trong. Tất cả mình chụp lại hết. Đến khi họ mang bé lại cho mẹ và gia đình sau khoảng 6 tiếng, mình mở ra so đúng trong ảnh mới yên tâm".


Chị Minh Trang (32 tuổi, Hà Nội) lại đánh dấu con bằng chiếc vòng dâu đã mua từ trước đó. Chị chia sẻ: "Mình đẻ mổ nên khi sinh con xong, bác sĩ cho nhìn mặt con một chút, thú thực lúc đó vẫn còn mệt nên không thể nhìn lâu hay để ý em bé có đặc điểm gì cả. Mình đưa cho hộ lý một chiếc vòng dâu (theo các cụ là có tác dụng tránh tà, mồ hôi trộm), nhờ cô ấy đeo vào chân bé đề phòng trường hợp nhầm con.


Khi họ vệ sinh cho bé ngay trong phòng đẻ, mình cố gắng hỏi kỹ cân nặng, rồi hỏi xem bé có đặc điểm hay dấu vết gì không. Lúc em bé được đưa sang phòng khác để chăm sóc, mẹ mình với chồng ở bên ngoài đi cùng con luôn, cố gắng nhìn thật kỹ mặt con và nhớ khuôn mặt bé. Mẹ mình còn cứ đứng trước cửa phòng bé, nhìn đúng cái xe nôi, theo dõi thật kỹ chỗ cháu nằm. Bà mới có cháu đầu tiên nên để ý từng tí một. Dù bệnh viện cũng có đeo số cho cả mẹ và con nhưng mình vẫn cẩn thận, chứ nhầm con khổ lắm".


Trong khi các sản phụ đẻ mổ thường phải xa con khoảng 3-6 tiếng thì các mẹ sinh thường được nằm cạnh em bé luôn cho đến khi ra gặp người nhà. "Khi vừa được đẩy ra khỏi phòng sinh, người nhà mình được cho vào luôn để thăm hai mẹ con. Mẹ mình ôm lấy cháu chừng 5 phút, rồi đặt ngay bé xuống, tháo nhanh lớp bọc bên ngoài quan sát xem bé có khiếm khuyết, vết bớt hay đặc điểm gì không. Bà xem rất kỹ, từ ngón tay, ngón chân đến tóc, tai con... Bà bảo phải nhìn ngay để còn nhớ cháu, nhỡ có nhầm con thì còn biết đường. Hàng xóm mình từng có trường hợp y tá sau khi tắm mặc nhầm quần áo của bé này cho bé khác, đến khi mang bé trả về người nhà phát hiện ra ngay vì mũi bé có nốt ruồi nhỏ", chị Thu Hiền (Kim Ngưu) chia sẻ.


Dù hai mẹ con được đeo vòng ở tay và chân giống nhau, em bé còn được dán một mẩu băng dính to ở trán ghi tên mẹ nhưng chị Phượng (Hải Phòng) vẫn cẩn thận xem từng chi tiết trên người con. Chị cho biết đó là việc đầu tiên các sản phụ nên làm để hiểu rõ con mình và tránh nhiều trường hợp không may có thể xảy ra.


phu-huynh-thi-nhau-chia-se-cach-chong-nham-con-o-benh-vien-1

Hai mẹ con chị Phượng được đeo vòng ở tay, chân giống nhau. Em bé được dán một mẩu băng dính ở trán ghi tên mẹ


Vừa đọc kinh nghiệm của những người đi trước, nhiều mẹ bầu giờ cũng vắt óc suy nghĩ cách đánh dấu để con không bị trao nhầm ở bệnh viện.


"Đọc mấy vụ nhầm con gần đây mình hoang mang quá. Dù biết những vụ đó chỉ là hy hữu nhưng vẫn lo, làm sao biết nó không rơi vào nhà mình. Thế nên mình nghĩ khi sinh con ra, chắc mình sẽ cố lấy vài sợi tóc của con, gói ghém cẩn thận để nhỡ đâu có nhận nhầm, hay linh tính thấy có điều gì đó còn có cơ sở để tìm lại con. Mình chắc chắn cũng xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng nữa, cẩn thận chắc không thừa", chị Linh Nga (Hà Đông) cho hay.


Tháng 4 này sẽ sinh bé gái đầu lòng, chị Hương Ngân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dự định sẽ không cho bé đi tắm ở bệnh viện nếu sinh thường, chị sẽ thuê một hộ lý về tận nhà tắm cho con. Trong trường hợp sinh mổ phải ở viện lâu, chị cũng sẽ nhờ luôn một hộ lý đặc biệt chăm sóc con mình. Chị chia sẻ dù tốn thêm một khoản nữa nhưng chị sẽ yên tâm hơn, tránh mọi trường hợp xấu có thể xảy ra với con.


Theo Tuệ Minh - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Phụ huynh thi nhau chia sẻ cách chống nhầm con ở bệnh viện

Khi sinh con ra, mình sẽ cố lấy vài sợi tóc của con, gói cẩn thận. Mình cũng xin số điện thoại của các mẹ cùng phòng nữa', một bà bầu chia sẻ.


Phu huynh thi nhau chia se cach chong nham con o benh vien


Khi sinh con ra, minh se co lay vai soi toc cua con, goi can than. Minh cung xin so dien thoai cua cac me cung phong nua', mot ba bau chia se.


Hai vu nham con moi duoc tiet lo trong nhung ngay qua dang khien du luan khong khoi lo ngai ve cach lam viec, cham soc cac bé moi sinh tai nha ho sinh hay cac benh vien phu san. Tren nhieu fanpage, dien dan, moi nguoi chia se khong it cau chuyen ve ban than hay ban be, ho hang cung suyt bi trao nham con.


Co nhieu ly do dan den viec nay nhu y ta tam mac nham do bé nay sang bé khac, deo nham so, muc viet tren tay, chan bi mo, hay nguoi nha hoac san phu be nham con nguoi khac vi khong nho... Du ly do la gi di chang nua thi su nham lan do co the thay doi so phan cua mot con nguoi, lam xao tron cuoc song gia dinh, tham chi dan den nhung hau qua khong hay ve sau.


De tranh viec trao nham con tai hai o benh vien, tren mot so fanpage, moi nguoi thi nhau chia se cach ho danh dau em bé moi sinh de khong the lac mat con minh.


phu-huynh-thi-nhau-chia-se-cach-chong-nham-con-o-benh-vien

Nhieu nguoi chia se cach danh dau, tranh lac mat con o benh vien


Anh Van Manh (36 tuoi, Binh Duong) tiet lo cach anh da lam de nho mat con sau 3 nam dai mong ngong: "Truoc khi de, vo minh da dan luc mo xong chac met nen khong the nho duoc mat con. Minh cung lo vi dan ong con trai hay lo denh, khong de y nhieu duoc nhu cac ba, cac me. Minh nghi ra cach khi bac si be con ra cho nguoi nha nhin, minh lay dien thoai chup ngay anh con.


Nhung vi cac bé moi sinh rat giong nhau, neu chup nguyen mat chac cung hoi kho nhan nen minh thao luon mu tren dau con de xem toc con the nao, nhieu hay it, luu lai mot tam cho chac an. Can than hon, minh xin co y ta cho thao phan bao chan cua con, nhin that ky hinh dang, roi ca phan mong chan cua con.


Minh thay mong bé kha dai, co cho nhu con mot chut ban ben trong. Tat ca minh chup lai het. Den khi ho mang bé lai cho me va gia dinh sau khoang 6 tieng, minh mo ra so dung trong anh moi yen tam".


Chi Minh Trang (32 tuoi, Ha Noi) lai danh dau con bang chiec vong dau da mua tu truoc do. Chi chia se: "Minh de mo nen khi sinh con xong, bac si cho nhin mat con mot chut, thu thuc luc do van con met nen khong the nhin lau hay de y em bé co dac diem gi ca. Minh dua cho ho ly mot chiec vong dau (theo cac cu la co tac dung tranh ta, mo hoi trom), nho co ay deo vao chan bé de phong truong hop nham con.


Khi ho ve sinh cho bé ngay trong phong de, minh co gang hoi ky can nang, roi hoi xem bé co dac diem hay dau vet gi khong. Luc em bé duoc dua sang phong khac de cham soc, me minh voi chong o ben ngoai di cung con luon, co gang nhin that ky mat con va nho khuon mat bé. Me minh con cu dung truoc cua phong bé, nhin dung cai xe noi, theo doi that ky cho chau nam. Ba moi co chau dau tien nen de y tung ti mot. Du benh vien cung co deo so cho ca me va con nhung minh van can than, chu nham con kho lam".


Trong khi cac san phu de mo thuong phai xa con khoang 3-6 tieng thi cac me sinh thuong duoc nam canh em bé luon cho den khi ra gap nguoi nha. "Khi vua duoc day ra khoi phong sinh, nguoi nha minh duoc cho vao luon de tham hai me con. Me minh om lay chau chung 5 phut, roi dat ngay bé xuong, thao nhanh lop boc ben ngoai quan sat xem bé co khiem khuyet, vet bot hay dac diem gi khong. Ba xem rat ky, tu ngon tay, ngon chan den toc, tai con... Ba bao phai nhin ngay de con nho chau, nho co nham con thi con biet duong. Hang xom minh tung co truong hop y ta sau khi tam mac nham quan ao cua bé nay cho bé khac, den khi mang bé tra ve nguoi nha phat hien ra ngay vi mui bé co not ruoi nho", chi Thu Hien (Kim Nguu) chia se.


Du hai me con duoc deo vong o tay va chan giong nhau, em bé con duoc dan mot mau bang dinh to o tran ghi ten me nhung chi Phuong (Hai Phong) van can than xem tung chi tiet tren nguoi con. Chi cho biet do la viec dau tien cac san phu nen lam de hieu ro con minh va tranh nhieu truong hop khong may co the xay ra.


phu-huynh-thi-nhau-chia-se-cach-chong-nham-con-o-benh-vien-1

Hai me con chi Phuong duoc deo vong o tay, chan giong nhau. Em bé duoc dan mot mau bang dinh o tran ghi ten me


Vua doc kinh nghiem cua nhung nguoi di truoc, nhieu me bau gio cung vat oc suy nghi cach danh dau de con khong bi trao nham o benh vien.


"Doc may vu nham con gan day minh hoang mang qua. Du biet nhung vu do chi la hy huu nhung van lo, lam sao biet no khong roi vao nha minh. The nen minh nghi khi sinh con ra, chac minh se co lay vai soi toc cua con, goi ghém can than de nho dau co nhan nham, hay linh tinh thay co dieu gi do con co co so de tim lai con. Minh chac chan cung xin so dien thoai cua cac me cung phong nua, can than chac khong thua", chi Linh Nga (Ha Dong) cho hay.


Thang 4 nay se sinh bé gai dau long, chi Huong Ngan (Hai Ba Trung, Ha Noi) du dinh se khong cho bé di tam o benh vien neu sinh thuong, chi se thue mot ho ly ve tan nha tam cho con. Trong truong hop sinh mo phai o vien lau, chi cung se nho luon mot ho ly dac biet cham soc con minh. Chi chia se du ton them mot khoan nua nhung chi se yen tam hon, tranh moi truong hop xau co the xay ra voi con.


Theo Tue Minh - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212