Cách vượt qua trầm cảm sau sinh của MC Huyền Ny

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"Lần sinh con trai đầu lòng, tôi không muốn ai ở gần con vì lo mọi người tiếp xúc sẽ dễ gây bệnh cho cháu. Ôm hết mọi thứ vào mình khiến tôi mệt mỏi" - Huyền Ny tâm sự.
Cách vượt qua trầm cảm sau sinh của MC Huyền Ny

Tâm lý rối loạn sau khi sinh tồn tại ở phần lớn các bà mẹ. Có khoảng 70-80% sẽ bị mắc hội chứng “baby blues” – trạng thái khóc lóc, ủ rũ một vài tuần đầu sau khi con chào đời và 10-20% bị trầm cảm sau khi sinh. Đặc biệt, phụ nữ trong lần đầu làm mẹ với nhiều bỡ ngỡ, quá trình sinh con đau đớn cùng với áp lực của việc chăm sóc một em bé sơ sinh như thế nào cho tốt, vừa thiếu ngủ, vết mổ đau nhức, cảm giác buồn chán khi cơ thể mất đi vẻ gợi cảm... khiến các bà mẹ bị nhiều áp lực tâm lý nặng nề.


Trong thời gian mang thai, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất lớn, lượng hormone estrogen và progesterone tăng cao nhằm chuẩn bị người mẹ sẵn sàng cho quá trình nuôi dưỡng thai nhi và sinh con. Sau khi sinh, lượng hormone này giảm xuống đáng kể dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể gây ra hội chứng "baby blues" và trầm cảm sau khi sinh.


Trầm cảm sau sinh là gì?


Hội chứng “baby blues" thường xuất hiện từ 1- 3 tuần đầu tiên sau khi sinh. Các bà mẹ sẽ có những triệu chứng như mau nước mắt, dễ tổn thương (kể cả từ những điều nhỏ nhất), khóc hàng giờ, cảm thấy chán nản, không có năng lượng làm bất cứ việc gì... Những dấu hiệu này thường mất đi từ 2-3 tuần sau khi sinh. Hội chứng “baby blues" kéo dài có thể chuyển sang trầm cảm.


Trầm cảm sau khi sinh cũng có những biểu hiện như hội chứng “baby blues" nhưng tiêu cực hơn. Các bà mẹ này thường tránh giao tiếp, không muốn quan tâm đến em bé hoặc quan tâm một cách thái quá không muốn ai gần con, cảm giác tuyệt vọng, chán chường.


Tiêu cực nhất là sự xuất hiện của những suy nghĩ muốn làm hại chính mình hoặc con. Ví dụ như ôm chặt con và khóc làm con ngộp thở hay ôm con lắc mạnh làm bộ não em bé chấn thương khi va vào sọ dẫn đến tử vong...


Cách vượt qua trầm cảm sau sinh của MC Huyền Ny
Bên cạnh vai trò MC, Huyền Ny còn được biết tới là Tiến sĩ dược. Cô là mẹ của 3 nhóc tỳ xinh xắn, đáng yêu.

Tôi từng không muốn ai gần con mình


Tôi trải nghiệm những triệu chứng của "baby blues" trong cả hai lần sinh. Lần sinh con trai đầu lòng là nặng hơn cả, tôi đã không muốn ai ở gần con mình và lo lắng thái quá khi mọi người tiếp xúc sẽ dễ gây bệnh cho con...


Tôi lớn lên ở Mỹ lại làm công việc y tế nên ảnh hưởng phương pháp chăm sóc con và ăn uống phương Tây. Ba mẹ và người thân lại theo cách chăm sóc bà mẹ, trẻ em theo truyền thống Việt Nam. Hai bên có sự bất đồng ý kiến nên khi gia đình tỏ ý muốn giúp đỡ, tôi chỉ thấy thêm rắc rối và đều từ chối. Ôm hết mọi việc vào người như thế khiến tôi rất mệt mỏi.


Rút kinh nghiệm, sang lần sinh thứ 2 với 2 con gái, tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi nhận được sự giúp đỡ của gia đình hai bên trên tinh thần hợp tác và giúp đỡ chứ không gây áp lực cho tôi. Tuy nhiên, lần này lại có sự lo lắng khác lần trước. Vừa chăm sóc 2 con nhỏ vừa muốn chu toàn cho con trai để bé không cảm thấy bị thiệt thòi nên tôi cũng bị căng thẳng khi mọi việc không được trôi chảy.


Tình trạng của tôi thuyên giảm hẳn khi biết sắp xếp thời gian hợp lý hơn. Hai vợ chồng chia thời gian ra để tranh thủ ngủ và nhờ sự giúp đỡ của gia đình, mỗi người chia nhau vài tiếng trong ngày. Như thế, tôi có chút thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, bơm sữa, đi bộ nhẹ nhàng trước sân và sắp xếp việc ăn uống, chăm sóc cho các con trong ngày.


Cách vượt qua trầm cảm sau sinh của MC Huyền Ny
Tổ ấm hạnh phúc của Huyền Ny

Làm gì để tránh trầm cảm sau sinh?


Các phương pháp các bà mẹ có thể áp dụng nhằm giảm triệu chứng của "baby blues" và trầm cảm sau khi sinh:


- Một người bình thường cần ngủ ít nhất 4 tiếng/ngày để có thể hoạt động bình thường. Các bà mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của chồng và người thân để nghỉ ngơi. Đừng quá lo cho con mà ôm tất cả mọi việc vào người. Một số phụ nữ mắc hội chứng “baby blues” cảm thấy tình trạng thuyên giảm hẳn đi khi họ được ngủ đủ giấc trở lại.


- Dành cho bản thân 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút thư giãn trong ngày để không bị quá tải. Bơm sữa cũng là một cách để thư giản vì thông thường mẹ hay vào phòng ngồi bơm 20-30 phút trong khi chồng hoặc người thân trông em bé giúp.


- Ra ngoài vào sáng sớm từ 10-15 phút để được tắm nắng và hít thở không khí trong lành. Ánh sáng mặt trời có khả năng giúp cho cơ thể giảm bớt sự uể oải và tâm trạng được sảng khoái.


- Dành một ít thời gian để vận động nhẹ nhàng trở lại, ví dụ như bắt đầu đi bộ chậm rãi 10 phút rồi tăng lên 30 phút mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, đối với căn bệnh trầm cảm, việc vận động cơ thể cũng có tác dụng ngang bằng với việc uống thuốc.


- Sắp xếp thành phần thức ăn hợp lý, nhiều rau quả và đạm, tinh bột vừa phải, không mỡ động vật hay đồ chiên rán... Thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của mẹ và sữa cho con nên các bà mẹ cũng cần lưu ý.


- Đừng che giấu cảm xúc của mình đối với chồng và người thân. Nếu cảm thấy mình có những ý nghĩ không an toàn cho bản thân hay con thì cần tìm sự giúp đỡ. Nếu tình trạng kéo dài hơn 3 tuần sau khi sinh, các bà mẹ sẽ cần gặp bác sỹ.


- Nói chuyện với những bà mẹ vừa mới sinh xong để chia sẻ kinh nghiệm đồng thời nhằm giải tỏa stress.


Để đón được một em bé vào đời, người phụ nữ thường trải qua một hành trình của những chuyển biến tâm lý từ đơn giản cho đến phức tạp. Đằng sau niềm hân hoan, hạnh phúc còn là sự chao đảo, lo lắng và sợ hãi. Nếu không biết cách kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.


Phụ nữ thường xông pha vào việc có con mà ít khi nghĩ đến những thay đổi trong và ngoài cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cũng cần nắm những thông tin cần thiết để có thể bảo vệ vừa cho mình vừa cho con.


Chúng ta cần hiểu, hội chứng “baby blues” là một sự xáo trộn về tâm lý rất phổ biến ở hầu hết mọi phụ nữ sau sinh. Các bà mẹ do đó không nên cảm thấy xấu hổ hoặc áp lực khi chia sẻ nó với người thân và các bác sĩ. Có sự giúp đỡ kịp thời sẽ giúp các bà mẹ sớm tìm được sự cân bằng và không để trở thành căn bệnh trầm cảm kéo dài.


Theo MC, Tiến sĩ dược Huyền Ny - Zing.vn


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh của MC Huyền Ny

"Lần sinh con trai đầu lòng, tôi không muốn ai ở gần con vì lo mọi người tiếp xúc sẽ dễ gây bệnh cho cháu. Ôm hết mọi thứ vào mình khiến tôi mệt mỏi" - Huyền Ny tâm sự.


Cach vuot qua tram cam sau sinh cua MC Huyen Ny


"Lan sinh con trai dau long, toi khong muon ai o gan con vi lo moi nguoi tiep xuc se de gay benh cho chau. Om het moi thu vao minh khien toi met moi" - Huyen Ny tam su.


Tam ly roi loan sau khi sinh ton tai o phan lon cac ba me. Co khoang 70-80% se bi mac hoi chung “baby blues” – trang thai khoc loc, u ru mot vai tuan dau sau khi con chao doi va 10-20% bi tram cam sau khi sinh. Dac biet, phu nu trong lan dau lam me voi nhieu bo ngo, qua trinh sinh con dau don cung voi ap luc cua viec cham soc mot em bé so sinh nhu the nao cho tot, vua thieu ngu, vet mo dau nhuc, cam giac buon chan khi co the mat di ve goi cam... khien cac ba me bi nhieu ap luc tam ly nang ne.


Trong thoi gian mang thai, noi tiet trong co the nguoi phu nu thay doi rat lon, luong hormone estrogen va progesterone tang cao nham chuan bi nguoi me san sang cho qua trinh nuoi duong thai nhi va sinh con. Sau khi sinh, luong hormone nay giam xuong dang ke dan den su mat can bang trong co the gay ra hoi chung "baby blues" va tram cam sau khi sinh.


Tram cam sau sinh la gi?


Hoi chung “baby blues" thuong xuat hien tu 1- 3 tuan dau tien sau khi sinh. Cac ba me se co nhung trieu chung nhu mau nuoc mat, de ton thuong (ke ca tu nhung dieu nho nhat), khoc hang gio, cam thay chan nan, khong co nang luong lam bat cu viec gi... Nhung dau hieu nay thuong mat di tu 2-3 tuan sau khi sinh. Hoi chung “baby blues" kéo dai co the chuyen sang tram cam.


Tram cam sau khi sinh cung co nhung bieu hien nhu hoi chung “baby blues" nhung tieu cuc hon. Cac ba me nay thuong tranh giao tiep, khong muon quan tam den em bé hoac quan tam mot cach thai qua khong muon ai gan con, cam giac tuyet vong, chan chuong.


Tieu cuc nhat la su xuat hien cua nhung suy nghi muon lam hai chinh minh hoac con. Vi du nhu om chat con va khoc lam con ngop tho hay om con lac manh lam bo nao em bé chan thuong khi va vao so dan den tu vong...


Cach vuot qua tram cam sau sinh cua MC Huyen Ny
Ben canh vai tro MC, Huyen Ny con duoc biet toi la Tien si duoc. Co la me cua 3 nhoc ty xinh xan, dang yeu.

Toi tung khong muon ai gan con minh


Toi trai nghiem nhung trieu chung cua "baby blues" trong ca hai lan sinh. Lan sinh con trai dau long la nang hon ca, toi da khong muon ai o gan con minh va lo lang thai qua khi moi nguoi tiep xuc se de gay benh cho con...


Toi lon len o My lai lam cong viec y te nen anh huong phuong phap cham soc con va an uong phuong Tay. Ba me va nguoi than lai theo cach cham soc ba me, tre em theo truyen thong Viet Nam. Hai ben co su bat dong y kien nen khi gia dinh to y muon giup do, toi chi thay them rac roi va deu tu choi. Om het moi viec vao nguoi nhu the khien toi rat met moi.


Rut kinh nghiem, sang lan sinh thu 2 voi 2 con gai, toi khong bi anh huong nhieu. Toi nhan duoc su giup do cua gia dinh hai ben tren tinh than hop tac va giup do chu khong gay ap luc cho toi. Tuy nhien, lan nay lai co su lo lang khac lan truoc. Vua cham soc 2 con nho vua muon chu toan cho con trai de bé khong cam thay bi thiet thoi nen toi cung bi cang thang khi moi viec khong duoc troi chay.


Tinh trang cua toi thuyen giam han khi biet sap xep thoi gian hop ly hon. Hai vo chong chia thoi gian ra de tranh thu ngu va nho su giup do cua gia dinh, moi nguoi chia nhau vai tieng trong ngay. Nhu the, toi co chut thoi gian nghi ngoi, thu gian, bom sua, di bo nhe nhang truoc san va sap xep viec an uong, cham soc cho cac con trong ngay.


Cach vuot qua tram cam sau sinh cua MC Huyen Ny
To am hanh phuc cua Huyen Ny

Lam gi de tranh tram cam sau sinh?


Cac phuong phap cac ba me co the ap dung nham giam trieu chung cua "baby blues" va tram cam sau khi sinh:


- Mot nguoi binh thuong can ngu it nhat 4 tieng/ngay de co the hoat dong binh thuong. Cac ba me nen nho den su giup do cua chong va nguoi than de nghi ngoi. Dung qua lo cho con ma om tat ca moi viec vao nguoi. Mot so phu nu mac hoi chung “baby blues” cam thay tinh trang thuyen giam han di khi ho duoc ngu du giac tro lai.


- Danh cho ban than 2-3 lan, moi lan 5-10 phut thu gian trong ngay de khong bi qua tai. Bom sua cung la mot cach de thu gian vi thong thuong me hay vao phong ngoi bom 20-30 phut trong khi chong hoac nguoi than trong em bé giup.


- Ra ngoai vao sang som tu 10-15 phut de duoc tam nang va hit tho khong khi trong lanh. Anh sang mat troi co kha nang giup cho co the giam bot su ue oai va tam trang duoc sang khoai.


- Danh mot it thoi gian de van dong nhe nhang tro lai, vi du nhu bat dau di bo cham rai 10 phut roi tang len 30 phut moi ngay. Nghien cuu cho thay, doi voi can benh tram cam, viec van dong co the cung co tac dung ngang bang voi viec uong thuoc.


- Sap xep thanh phan thuc an hop ly, nhieu rau qua va dam, tinh bot vua phai, khong mo dong vat hay do chien ran... Thuc an co anh huong truc tiep den tam trang cua me va sua cho con nen cac ba me cung can luu y.


- Dung che giau cam xuc cua minh doi voi chong va nguoi than. Neu cam thay minh co nhung y nghi khong an toan cho ban than hay con thi can tim su giup do. Neu tinh trang kéo dai hon 3 tuan sau khi sinh, cac ba me se can gap bac sy.


- Noi chuyen voi nhung ba me vua moi sinh xong de chia se kinh nghiem dong thoi nham giai toa stress.


De don duoc mot em bé vao doi, nguoi phu nu thuong trai qua mot hanh trinh cua nhung chuyen bien tam ly tu don gian cho den phuc tap. Dang sau niem han hoan, hanh phuc con la su chao dao, lo lang va so hai. Neu khong biet cach kiem soat se dan den nhung hau qua kho luong.


Phu nu thuong xong pha vao viec co con ma it khi nghi den nhung thay doi trong va ngoai co the. Tuy nhien chung ta cung can nam nhung thong tin can thiet de co the bao ve vua cho minh vua cho con.


Chung ta can hieu, hoi chung “baby blues” la mot su xao tron ve tam ly rat pho bien o hau het moi phu nu sau sinh. Cac ba me do do khong nen cam thay xau ho hoac ap luc khi chia se no voi nguoi than va cac bac si. Co su giup do kip thoi se giup cac ba me som tim duoc su can bang va khong de tro thanh can benh tram cam kéo dai.


Theo MC, Tien si duoc Huyen Ny - Zing.vn


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212