Cái tên ảnh hưởng đến tương lai con bạn như thế nào

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cái tên của một người có thể ảnh hưởng đến cuộc đời, nghề nghiệp và thậm chí cả lựa chọn về quan điểm chính trị của người đó.
Cái tên ảnh hưởng đến tương lai con bạn như thế nào

Chọn tên cho con là một việc không đơn giản bởi cái tên đó sẽ gắn liền với đứa trẻ cả đời và còn liên quan đến mọi mặt cuộc sống của nó. Nghiên cứu cho thấy cái tên của một người có thể ảnh hưởng đến cuộc đời, nghề nghiệp và thậm chí cả lựa chọn về quan điểm chính trị của người đó.


Bạn có biết một nha sĩ tên là Dennis (nha sĩ tiếng Anh là Dentis) hay một người bạn tên Virginia ở cạnh biển Virginia (Mỹ)? Những cái tên trùng hợp như vậy không chỉ là chuyện vui mà nó thực sự là bằng chứng của một hiện tượng tâm lý được gọi là "vị kỷ mặc nhiên", theo kênh khoa học khám phá BrainCraft.


Theo các nghiên cứu về ảnh hưởng của tên gọi đến chủ nhân của nó, chữ cái của tên bạn sẽ ảnh hưởng đến các quyết định lớn trong đời bạn như nơi bạn sống, nghề bạn làm và thậm chí cả người bạn yêu. Điều này hoàn toàn nghiêm túc.


"Chúng ta viết tên mình hàng ngàn lần trong suốt cuộc đời", chủ kênh BrainCraft là Vanessa Hill cho biết. Bạn càng tiếp xúc với cái gì, chẳng hạn như những chữ cái tên mình, bạn càng thích nó và lý thuyết khẳng định, bạn càng thích thứ gì thì bạn càng gắn chặt với nó.


cai-ten-anh-huong-den-tuong-lai-con-ban-nhu-the-nao

Ảnh minh họa: Ollarphotography


"Nghiên cứu về sự tự nâng cao bản thân - hay còn gọi là vị kỷ mặc nhiên, cho thấy con người thường tự động gắn liền bản thân với những thứ họ cho là có liên quan tới mình, chẳng hạn như các ký tự trong tên mình với tên một đường phố, nghề nghiệp...", các nhà tâm lý Brett W. Pelham, Matthew C. Mirenberg, và John T. Jones tại Đại học New York ở Buffalo (Mỹ) báo cáo năm 2002.


Về cơ bản, con người nhìn chung đều yêu thích chính mình và đưa ra lựa chọn "thích những thứ liên quan đến bản thân hơn", theo các nghiên cứu. Và như một hệ quả, người ta thấy rằng những ký tự trong tên của một người có thể ảnh hưởng đến người ấy dù họ có nhận ra hay không.


Các nghiên cứu cũng "cho thấy con người có nhiều khả năng là sống ở những nơi có tên giống với tên của họ. Chẳng hạn như tên bạn là Louis, bạn sống phố Louis", các tác giả viết.


Ngoài ra, người ta cũng hay lựa chọn nghề nghiệp có liên quan đến tên của họ, chẳng hạn rất nhiều người tên Laurens và Lawrences thì học trường luật (Luật trong tiếng Anh là Law).


Nhưng chưa hết. Các nhà nghiên cứu còn thấy, người ta thường bị hấp dẫn trước những người có tên giống với tên của mình.


Bởi những ảnh hưởng vô cùng lớn đó, khi đặt tên cho con, có lẽ ngoài việc chú ý đến âm thanh khi đọc lên và phong cách cái tên, bạn cần cân nhắc tới cả những ẩn ý đằng sau nó nữa. "Cái tên bạn đặt cho con thường chứa đựng phần lớn mong đợi của bạn vào bé. Đó cũng là một cách bạn dựng lên nền móng cho con đương đầu với thế giới bên ngoài và cả xây dựng về hình ảnh của chính bản thân mình", Pamela Redmond Satran, tác giả cuốn sách The Baby Name Bible, đồng thời là nhà sáng lập trang web về đặt tên cho trẻ Nameberry, bày tỏ.


Theo Vương Linh - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cái tên ảnh hưởng đến tương lai con bạn như thế nào

Cái tên của một người có thể ảnh hưởng đến cuộc đời, nghề nghiệp và thậm chí cả lựa chọn về quan điểm chính trị của người đó.


Cai ten anh huong den tuong lai con ban nhu the nao


Cai ten cua mot nguoi co the anh huong den cuoc doi, nghe nghiep va tham chi ca lua chon ve quan diem chinh tri cua nguoi do.


Chon ten cho con la mot viec khong don gian boi cai ten do se gan lien voi dua tre ca doi va con lien quan den moi mat cuoc song cua no. Nghien cuu cho thay cai ten cua mot nguoi co the anh huong den cuoc doi, nghe nghiep va tham chi ca lua chon ve quan diem chinh tri cua nguoi do.


Ban co biet mot nha si ten la Dennis (nha si tieng Anh la Dentis) hay mot nguoi ban ten Virginia o canh bien Virginia (My)? Nhung cai ten trung hop nhu vay khong chi la chuyen vui ma no thuc su la bang chung cua mot hien tuong tam ly duoc goi la "vi ky mac nhien", theo kenh khoa hoc kham pha BrainCraft.


Theo cac nghien cuu ve anh huong cua ten goi den chu nhan cua no, chu cai cua ten ban se anh huong den cac quyet dinh lon trong doi ban nhu noi ban song, nghe ban lam va tham chi ca nguoi ban yeu. Dieu nay hoan toan nghiem tuc.


"Chung ta viet ten minh hang ngan lan trong suot cuoc doi", chu kenh BrainCraft la Vanessa Hill cho biet. Ban cang tiep xuc voi cai gi, chang han nhu nhung chu cai ten minh, ban cang thich no va ly thuyet khang dinh, ban cang thich thu gi thi ban cang gan chat voi no.


cai-ten-anh-huong-den-tuong-lai-con-ban-nhu-the-nao

Anh minh hoa: Ollarphotography


"Nghien cuu ve su tu nang cao ban than - hay con goi la vi ky mac nhien, cho thay con nguoi thuong tu dong gan lien ban than voi nhung thu ho cho la co lien quan toi minh, chang han nhu cac ky tu trong ten minh voi ten mot duong pho, nghe nghiep...", cac nha tam ly Brett W. Pelham, Matthew C. Mirenberg, va John T. Jones tai Dai hoc New York o Buffalo (My) bao cao nam 2002.


Ve co ban, con nguoi nhin chung deu yeu thich chinh minh va dua ra lua chon "thich nhung thu lien quan den ban than hon", theo cac nghien cuu. Va nhu mot he qua, nguoi ta thay rang nhung ky tu trong ten cua mot nguoi co the anh huong den nguoi ay du ho co nhan ra hay khong.


Cac nghien cuu cung "cho thay con nguoi co nhieu kha nang la song o nhung noi co ten giong voi ten cua ho. Chang han nhu ten ban la Louis, ban song pho Louis", cac tac gia viet.


Ngoai ra, nguoi ta cung hay lua chon nghe nghiep co lien quan den ten cua ho, chang han rat nhieu nguoi ten Laurens va Lawrences thi hoc truong luat (Luat trong tieng Anh la Law).


Nhung chua het. Cac nha nghien cuu con thay, nguoi ta thuong bi hap dan truoc nhung nguoi co ten giong voi ten cua minh.


Boi nhung anh huong vo cung lon do, khi dat ten cho con, co le ngoai viec chu y den am thanh khi doc len va phong cach cai ten, ban can can nhac toi ca nhung an y dang sau no nua. "Cai ten ban dat cho con thuong chua dung phan lon mong doi cua ban vao bé. Do cung la mot cach ban dung len nen mong cho con duong dau voi the gioi ben ngoai va ca xay dung ve hinh anh cua chinh ban than minh", Pamela Redmond Satran, tac gia cuon sach The Baby Name Bible, dong thoi la nha sang lap trang web ve dat ten cho tre Nameberry, bay to.


Theo Vuong Linh - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212