Khi nào thì hạ sốt cho trẻ bằng thuốc đặt hậu môn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không hết sốt, nhiều bà mẹ đặt thuốc đường hậu môn. Theo bác sĩ, đây là cách sai lầm mà phải dùng phù hợp.
Khi nào thì hạ sốt cho trẻ bằng thuốc đặt hậu môn

Sốt là khi thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách 37,2 độ C. Khi trẻ sốt 37,5-38,5 độ C thì chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo, cho uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Sốt trên 38,5 độ C thì cần cho bé uống thuốc hạ sốt. Trong một số trường hợp có thể dùng thuốc đặt hậu môn.


PGS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng, loại thuốc hạ sốt đặt hậu môn dành cho những trường hợp không thể dùng đường uống như trẻ hay nôn, co giật, bị mê… hay có chống chỉ định đường uống. Đây là lợi ích quan trọng nhất của loại thuốc này, còn nếu trẻ uống được thì đường uống là tốt nhất.


Nhược điểm của loại thuốc này là chỉ có một số dạng nhất định, hàm lượng cách nhau quá xa nên rất dễ bị sai liều. Ngoài ra trẻ mắc bệnh đường hậu môn như trĩ, đi ngoài quá nhiều, loét hậu môn… không nên đặt.


khi-nao-thi-ha-sot-cho-tre-bang-thuoc-dat-hau-mon

Sốt là biểu hiện thường gặp ở nhiều bệnh. Ảnh minh họa: N.Phương


Một số bà mẹ phối hợp cả thuốc uống hạ sốt và đặt môn, theo phó giáo sư Dũng là không đúng. Nếu 2 liều sát nhau quá có thể dẫn đến quá liều. Trước đây một số người hiểu nhầm thuốc đặt hậu môn không vào máu; một số sách cũ cũng viết thuốc đặt hậu môn không qua tuần hoàn gan ruột. Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây khẳng định thuốc vẫn vào máu, tổng liều uống và đặt hậu môn là như nhau.


Theo kinh nghiệm cá nhân của ông Dũng, một số bà mẹ cho con uống thuốc nhưng không thấy hạ sốt có thể do nguyên nhân sau. Thuốc là để cơ thể thoát nhiệt, nó tác dụng lên thần kinh trung ương điều khiển cơ thể thoát nhiệt ra ngoài, trong đó quan trọng nhất là thoát nhiệt trực tiếp ra ngoài môi trường. Vì thế, khi trẻ bị sốt bác sĩ bao giờ cũng khuyên nằm nơi thoáng mát. Mát là nhiệt độ trong phòng thấp hơn, nếu để trẻ trong nhà ở nhiệt độ nóng thì thuốc không có tác dụng, không thoát được nhiệt.


“Thoáng nghĩa là phải có gió, có đối lưu. Một trong những cách thoát nhiệt tốt nhất là đối lưu, nghĩa là phải có luồng gió đi qua da của trẻ”, phó giáo sư Dũng phân tích.


Theo ông, tâm lý chung của người Việt là sợ gió, vì thế hay đóng kín cửa, như thế không có đối lưu, không có luồng gió thổi qua, trẻ không có cơ chế mất nhiệt ra ngoài, sốt không hạ được. Cần lưu ý cho trẻ nằm thoáng không có nghĩa là lộng gió, tốc độ gió như thế nào tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.


Nguyên tắc quan trọng khi bị sốt là không được đắp chăn, không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông. Không nên để trẻ nằm sát đệm hay chiếu vì cả phần da lớn không thoát được nhiệt; cha mẹ có thể bế con lên để da tiếp xúc nhiều với môi trường.


Cha mẹ không nên quá nóng vội muốn con phải hạ sốt thật nhanh, vì xuống quá nhanh lại nguy hiểm, cơ thể không chịu được sự thay đổi quá nhanh mà phải giảm từ từ. Những loại thuốc hạ sốt hiện nay sau 30 phút uống bắt đầu có tác dụng, nhiệt độ giảm dần sau 1-2 giờ.


Theo Nam Phương - VnExpress


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khi nào thì hạ sốt cho trẻ bằng thuốc đặt hậu môn

Cho con uống thuốc hạ sốt nhưng không hết sốt, nhiều bà mẹ đặt thuốc đường hậu môn. Theo bác sĩ, đây là cách sai lầm mà phải dùng phù hợp.


Khi nao thi ha sot cho tre bang thuoc dat hau mon


Cho con uong thuoc ha sot nhung khong het sot, nhieu ba me dat thuoc duong hau mon. Theo bac si, day la cach sai lam ma phai dung phu hop.


Sot la khi than nhiet o mieng tu 37,5 do C tro len, o nach 37,2 do C. Khi tre sot 37,5-38,5 do C thi chua can dung thuoc ha nhiet ma chi can coi bot quan ao, cho uong nhieu nuoc, neu tre dang bu me cho bu nhieu hon. Sot tren 38,5 do C thi can cho bé uong thuoc ha sot. Trong mot so truong hop co the dung thuoc dat hau mon.


PGS Nguyen Tien Dung, nguyen truong khoa Nhi, BV Bach Mai (Ha Noi) cho rang, loai thuoc ha sot dat hau mon danh cho nhung truong hop khong the dung duong uong nhu tre hay non, co giat, bi me… hay co chong chi dinh duong uong. Day la loi ich quan trong nhat cua loai thuoc nay, con neu tre uong duoc thi duong uong la tot nhat.


Nhuoc diem cua loai thuoc nay la chi co mot so dang nhat dinh, ham luong cach nhau qua xa nen rat de bi sai lieu. Ngoai ra tre mac benh duong hau mon nhu tri, di ngoai qua nhieu, loét hau mon… khong nen dat.


khi-nao-thi-ha-sot-cho-tre-bang-thuoc-dat-hau-mon

Sot la bieu hien thuong gap o nhieu benh. Anh minh hoa: N.Phuong


Mot so ba me phoi hop ca thuoc uong ha sot va dat mon, theo pho giao su Dung la khong dung. Neu 2 lieu sat nhau qua co the dan den qua lieu. Truoc day mot so nguoi hieu nham thuoc dat hau mon khong vao mau; mot so sach cu cung viet thuoc dat hau mon khong qua tuan hoan gan ruot. Tuy nhien, cac thu nghiem gan day khang dinh thuoc van vao mau, tong lieu uong va dat hau mon la nhu nhau.


Theo kinh nghiem ca nhan cua ong Dung, mot so ba me cho con uong thuoc nhung khong thay ha sot co the do nguyen nhan sau. Thuoc la de co the thoat nhiet, no tac dung len than kinh trung uong dieu khien co the thoat nhiet ra ngoai, trong do quan trong nhat la thoat nhiet truc tiep ra ngoai moi truong. Vi the, khi tre bi sot bac si bao gio cung khuyen nam noi thoang mat. Mat la nhiet do trong phong thap hon, neu de tre trong nha o nhiet do nong thi thuoc khong co tac dung, khong thoat duoc nhiet.


“Thoang nghia la phai co gio, co doi luu. Mot trong nhung cach thoat nhiet tot nhat la doi luu, nghia la phai co luong gio di qua da cua tre”, pho giao su Dung phan tich.


Theo ong, tam ly chung cua nguoi Viet la so gio, vi the hay dong kin cua, nhu the khong co doi luu, khong co luong gio thoi qua, tre khong co co che mat nhiet ra ngoai, sot khong ha duoc. Can luu y cho tre nam thoang khong co nghia la long gio, toc do gio nhu the nao tuy thuoc vao do tuoi cua tre.


Nguyen tac quan trong khi bi sot la khong duoc dap chan, khong duoc dong kin cua ma phai mo cua, quat cho thong gio, de khong khi trong nha luu thong. Khong nen de tre nam sat dem hay chieu vi ca phan da lon khong thoat duoc nhiet; cha me co the be con len de da tiep xuc nhieu voi moi truong.


Cha me khong nen qua nong voi muon con phai ha sot that nhanh, vi xuong qua nhanh lai nguy hiem, co the khong chiu duoc su thay doi qua nhanh ma phai giam tu tu. Nhung loai thuoc ha sot hien nay sau 30 phut uong bat dau co tac dung, nhiet do giam dan sau 1-2 gio.


Theo Nam Phuong - VnExpress


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212