Những triệu chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Với những trẻ đã bị dị ứng thực phẩm thì thường sẽ khỏi khi được 3 tuổi. Một số ít trường hợp không khỏi thì đành phải tránh dùng các thực phẩm đó suốt đời.
Những triệu chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ miễn nhiễm phản ứng mạnh với một số chất nào đó và gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hệ miễn nhiễm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên thường dễ bị dị ứng với các thực phẩm kể cả thực phẩm thông thường như trứng hay gluten (một loại protein có trong bột của lúa mỳ, lúa mạch…).


Vì vậy mẹ cần cẩn trọng khi cho bé dùng những thực phẩm này. Với những trẻ đã bị dị ứng thực phẩm thì thường sẽ khỏi khi được 3 tuổi. Một số ít trường hợp không khỏi thì đành phải tránh dùng các thực phẩm đó suốt đời.


Những chứng dị ứng thông thường


Những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng đối với trẻ:


- Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa


- Các loại hạt có mầm


- Trứng


- Thực phẩm chế biến từ bột mỳ


- Cá và các loại động vật có vỏ (như tôm, cua, sò, hến…)


- Đâu nành


- Hạt mè, dâu, nước ép trái cây


Những triệu chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

Dị ứng với sữa bò (chất đạm)


Trẻ dị ứng với một trong những chất đạm có trong sữa bò, hoặc sữa công thức, các sản phẩm chế biến từ sữa sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy, ói mửa, đau bụng, nổi mề đay hay không dung nạp được lactose.


Đối với trẻ bị dị ứng với sữa, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ và cho trẻ dùng sữa có nguồn gốc từ đậu nành, nếu không thể nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với trẻ lớn hơn, có thể tham khảo ý kiến bác sỹ dinh dưỡng về việc lên thực đơn ăn uống không có sữa mà vẫn đủ chất cho trẻ.


Dị ứng với các loại đậu


Tỷ lệ trẻ bị dị ứng với các loại đậu khá thấp. Nhưng nếu đã bị thì sẽ là một trong những chứng dị ứng nghiêm trọng nhất, còn gọi là sốc quá mẫn khiến cổ họng bị sưng phồng, gây khó khăn cho việc hô hấp.


Đối với những gia đình có tiền sử dị ứng (kể cả bị hen suyễn, mề đay và dị ứng thực phẩm) không nên cho trẻ dưới 3 tuổi dùng những sản phầm có chứa đậu phộng hoặc dầu đậu phộng chưa tinh chế. Nếu trường hợp gia đình không có tiền sử dị ứng, bạn có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên làm quen với bơ đậu phộng. Ngoài ra không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn hạt dẻ vì rất dễ bị hóc nghẹn.


Triệu chứng dị ứng với thực phẩm


Thông thường trẻ bị dị ứng với thực phẩm có những biểu hiện như sau:


- Môi, lưỡi sưng phồng lên và bị chảy nước mũi


- Tiêu chảy liên tục


- Nôn mửa


- Thở khò khè hoặc khó thở


- Đau bụng


Trường hợp nặng có thể dẫn đến sốc quá mẫn - một phản ứng xảy ra rất đột ngột và có thể đe dọa đến tính mạng.


Chẩn đoán tình trạng dị ứng thực phẩm


Khi trẻ có dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm, cách chính xác để chẩn đoán tình trạng này là loại bỏ tất cả các thực phẩm có thể gây dị ứng trong bữa ăn của trẻ và đợi cho các triệu chứng này lần lượt qua khỏi. Vài tuần sau, lần lượt cho trẻ ăn thử lại từng loại thực phẩm trên đến khi triệu chứng dị ứng xuất hiện trở lại. Tất cả những điều này cần có ý kiến của bác sỹ chuyên môn.


Theo Việt Hà - Công luận


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những triệu chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

Với những trẻ đã bị dị ứng thực phẩm thì thường sẽ khỏi khi được 3 tuổi. Một số ít trường hợp không khỏi thì đành phải tránh dùng các thực phẩm đó suốt đời.


Nhung trieu chung di ung thuc pham o tre nho


Voi nhung tre da bi di ung thuc pham thi thuong se khoi khi duoc 3 tuoi. Mot so it truong hop khong khoi thi danh phai tranh dung cac thuc pham do suot doi.


Di ung thuc pham xay ra khi he mien nhiem phan ung manh voi mot so chat nao do va gay ra nhung roi loan tieu hoa o tre, tham chi co the gay nguy hiem den tinh mang. He mien nhiem cua tre chua phat trien hoan thien nen thuong de bi di ung voi cac thuc pham ke ca thuc pham thong thuong nhu trung hay gluten (mot loai protein co trong bot cua lua my, lua mach…).


Vi vay me can can trong khi cho bé dung nhung thuc pham nay. Voi nhung tre da bi di ung thuc pham thi thuong se khoi khi duoc 3 tuoi. Mot so it truong hop khong khoi thi danh phai tranh dung cac thuc pham do suot doi.


Nhung chung di ung thong thuong


Nhung thuc pham co nguy co gay di ung doi voi tre:


- Sua va cac san pham che bien tu sua


- Cac loai hat co mam


- Trung


- Thuc pham che bien tu bot my


- Ca va cac loai dong vat co vo (nhu tom, cua, so, hen…)


- Dau nanh


- Hat me, dau, nuoc ép trai cay


Nhung trieu chung di ung thuc pham o tre nho

Di ung voi sua bo (chat dam)


Tre di ung voi mot trong nhung chat dam co trong sua bo, hoac sua cong thuc, cac san pham che bien tu sua se co nhung bieu hien nhu tieu chay, oi mua, dau bung, noi me day hay khong dung nap duoc lactose.


Doi voi tre bi di ung voi sua, me nen tham khao y kien bac sy va cho tre dung sua co nguon goc tu dau nanh, neu khong the nuoi con bang sua me. Doi voi tre lon hon, co the tham khao y kien bac sy dinh duong ve viec len thuc don an uong khong co sua ma van du chat cho tre.


Di ung voi cac loai dau


Ty le tre bi di ung voi cac loai dau kha thap. Nhung neu da bi thi se la mot trong nhung chung di ung nghiem trong nhat, con goi la soc qua man khien co hong bi sung phong, gay kho khan cho viec ho hap.


Doi voi nhung gia dinh co tien su di ung (ke ca bi hen suyen, me day va di ung thuc pham) khong nen cho tre duoi 3 tuoi dung nhung san pham co chua dau phong hoac dau dau phong chua tinh che. Neu truong hop gia dinh khong co tien su di ung, ban co the cho tre tu 6 thang tuoi tro len lam quen voi bo dau phong. Ngoai ra khong nen cho tre duoi 5 tuoi an hat de vi rat de bi hoc nghen.


Trieu chung di ung voi thuc pham


Thong thuong tre bi di ung voi thuc pham co nhung bieu hien nhu sau:


- Moi, luoi sung phong len va bi chay nuoc mui


- Tieu chay lien tuc


- Non mua


- Tho kho khe hoac kho tho


- Dau bung


Truong hop nang co the dan den soc qua man - mot phan ung xay ra rat dot ngot va co the de doa den tinh mang.


Chan doan tinh trang di ung thuc pham


Khi tre co dau hieu bi di ung thuc pham, cach chinh xac de chan doan tinh trang nay la loai bo tat ca cac thuc pham co the gay di ung trong bua an cua tre va doi cho cac trieu chung nay lan luot qua khoi. Vai tuan sau, lan luot cho tre an thu lai tung loai thuc pham tren den khi trieu chung di ung xuat hien tro lai. Tat ca nhung dieu nay can co y kien cua bac sy chuyen mon.


Theo Viet Ha - Cong luan


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212