Thủ phạm khiến con càng ăn càng còi, càng lùn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Dưới đây là thủ phạm khiến trẻ nhà bạn càng ăn càng chậm lớn, chiều cao lại không phát triển.
Thủ phạm khiến con càng ăn càng còi, càng lùn
nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển
Lạm dụng sữa

Đa số các bậc phụ huynh đều cho con uống sữa tươi có đường, đồ uống ngọt hàng ngày mà không biết rằng việc này đang định hình một thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cho trẻ.


Điều dễ thấy nhất trong văn hóa tiêu thụ đường tại Việt Nam là ngay cả sữa bò tiệt trùng cũng phải có đường. Việc dùng sữa tươi không đường thường không được ba mẹ, ông bà lựa chọn cho trẻ. Người lớn thường mua những lốc sữa tươi dạng nhỏ 180-250ml/hộp cho trẻ dùng và mua theo sở thích của con (thích uống đường) mà quên mất mình đang là người có vai trò định hướng thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho con!


BSTrần Thị Huyên Thảo (Chuyên gia Khoa Nhi, Đại học Sydney, Australia), hiện đang công tác tại TPHCM cho biết, theo khuyến cáo về dinh dưỡng của Úc, trẻ em không cần đồ uống ngọt. Đường được cho thêm vào các thức uống, kể cả vào sữa tươi, sẽ cung cấp năng lượng dư thừa rất cao và không cung cấp được bất kì vi dưỡng chất hoặc các chất nào khác cần thiết cho tăng trưởng và phát triển của trẻ!


Bên cạnh đó, việc cung cấp năng lượng thêm từ đường có thể làm cho trẻ no, và vì vậy, giảm thèm ăn, và không ăn tốt các loại thức ăn chính yếu. Điều này đặc biệt quan trọng ở những trẻ biếng ăn, và việc ngừng hoặc giảm đồ uống ngọt có thể giúp tăng thèm ăn, và giúp trẻ ăn uống tốt hơn! Đây là một điều các ba mẹ ông bà nên lưu ý, khi muốn cải thiện thói quen ăn uống của con em.


Một số ba mẹ, vì thấy con ăn kém, cố ép con uống sữa (và đa số là sữa có đường) để giúp con “bù” đủ năng lượng, mà quên mất rằng, việc làm này sẽ càng làm vấn đề biếng ăn của trẻ trầm trọng hơn. Trẻ khi tiêu thụ nhiều đường sẽ có thể có xu hướng thích ăn những thức ăn khác có nhiều đường và nhiều carbohydrate khác, như bánh ngọt, kem, kẹo…, và vì vậy, càng làm cho chế độ ăn của trẻ trở nên không cân bằng.


Dùng dầu thực vật

Hiện nay, nhiều mẹ hiện nay đã dùng dầu thực vật thay thế hoàn toàn mỡ trong các món ăn cho trẻ. Nhiều trẻ không tăng cân xuất phát một phần không nhỏ do thói quen này của mẹ.


Ngoại trừ bệnh nhân xơ vữa động mạch, tim mạch nên ăn hoàn toàn dầu thực vật, chị em nội trợ nên cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật trong bữa ăn hàng ngày.


Lạm dụng hạt nêm

Lời quảng cáo từ các nhãn hàng hạt nêm về độ tinh chất 100% từ nước xương hầm cộng với vị ngọt giúp kích thích vị giác đã khiến nhiều mẹ lạm dụng hạt nêm trong nấu ăn cho trẻ.


Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản chất của hạt nêm và mì chính là chất điều vị, không có bất cứ giá trị nào về dinh dưỡng. Do đó, nhiều trẻ dù được ăn các món ăn được nấu với hạt nêm hàng ngày nhưng vẫn bị sụt cân, suy dinh dưỡng.


Theo Thanh Thu - Khỏe và Đẹp
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thủ phạm khiến con càng ăn càng còi, càng lùn

Dưới đây là thủ phạm khiến trẻ nhà bạn càng ăn càng chậm lớn, chiều cao lại không phát triển.


Thu pham khien con cang an cang coi, cang lun


Duoi day la thu pham khien tre nha ban cang an cang cham lon, chieu cao lai khong phat trien.


nguyen nhan khien tre cham phat trien
Lam dung sua

Da so cac bac phu huynh deu cho con uong sua tuoi co duong, do uong ngot hang ngay ma khong biet rang viec nay dang dinh hinh mot thoi quen an uong thieu lanh manh cho tre.


Dieu de thay nhat trong van hoa tieu thu duong tai Viet Nam la ngay ca sua bo tiet trung cung phai co duong. Viec dung sua tuoi khong duong thuong khong duoc ba me, ong ba lua chon cho tre. Nguoi lon thuong mua nhung loc sua tuoi dang nho 180-250ml/hop cho tre dung va mua theo so thich cua con (thich uong duong) ma quen mat minh dang la nguoi co vai tro dinh huong thoi quen an uong va lua chon thuc pham lanh manh cho con!


BSTran Thi Huyen Thao (Chuyen gia Khoa Nhi, Dai hoc Sydney, Australia), hien dang cong tac tai TPHCM cho biet, theo khuyen cao ve dinh duong cua Uc, tre em khong can do uong ngot. Duong duoc cho them vao cac thuc uong, ke ca vao sua tuoi, se cung cap nang luong du thua rat cao va khong cung cap duoc bat ki vi duong chat hoac cac chat nao khac can thiet cho tang truong va phat trien cua tre!


Ben canh do, viec cung cap nang luong them tu duong co the lam cho tre no, va vi vay, giam them an, va khong an tot cac loai thuc an chinh yeu. Dieu nay dac biet quan trong o nhung tre bieng an, va viec ngung hoac giam do uong ngot co the giup tang them an, va giup tre an uong tot hon! Day la mot dieu cac ba me ong ba nen luu y, khi muon cai thien thoi quen an uong cua con em.


Mot so ba me, vi thay con an kém, co ép con uong sua (va da so la sua co duong) de giup con “bu” du nang luong, ma quen mat rang, viec lam nay se cang lam van de bieng an cua tre tram trong hon. Tre khi tieu thu nhieu duong se co the co xu huong thich an nhung thuc an khac co nhieu duong va nhieu carbohydrate khac, nhu banh ngot, kem, keo…, va vi vay, cang lam cho che do an cua tre tro nen khong can bang.


Dung dau thuc vat

Hien nay, nhieu me hien nay da dung dau thuc vat thay the hoan toan mo trong cac mon an cho tre. Nhieu tre khong tang can xuat phat mot phan khong nho do thoi quen nay cua me.


Ngoai tru benh nhan xo vua dong mach, tim mach nen an hoan toan dau thuc vat, chi em noi tro nen can doi giua chat béo dong vat voi chat béo thuc vat trong bua an hang ngay.


Lam dung hat nem

Loi quang cao tu cac nhan hang hat nem ve do tinh chat 100% tu nuoc xuong ham cong voi vi ngot giup kich thich vi giac da khien nhieu me lam dung hat nem trong nau an cho tre.


Tuy nhien, theo cac chuyen gia dinh duong, ban chat cua hat nem va mi chinh la chat dieu vi, khong co bat cu gia tri nao ve dinh duong. Do do, nhieu tre du duoc an cac mon an duoc nau voi hat nem hang ngay nhung van bi sut can, suy dinh duong.


Theo Thanh Thu - Khoe va Dep
Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212