Những phương pháp chữa bệnh "không chứng cứ" trong nhi khoa

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cách tốt nhất để phân loại chúng là bằng các nghiên cứu khoa học - không phải bằng cách tham gia các diễn đàn trên internet hoặc nói chuyện với bạn bè
Những phương pháp chữa bệnh
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Trong y khoa, chỉ có loại thuốc có hiệu quả và không hiệu quả. Và cách tốt nhất để phân loại chúng là bằng các nghiên cứu khoa học - không phải bằng cách tham gia các diễn đàn trên internet hoặc nói chuyện với bạn bè, TS Paul Offit trong cuốn sách của ông có tên "Bạn có tin vào phép màu?" cho biết.


Không nên chữa vàng da bằng cách tắm nắng


Bệnh vàng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Bệnh chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong vòng một tuần ở trẻ đủ thángvà 2 tuần ở trẻ non tháng).


Trong khi đó, vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, vàng da bệnh lý sẽ được chữa lành hoàn toàn. Chiếu đèn là biện pháp an toàn, hiệu quả, luôn được chọn lựa đầu tiên.


Vậy còn việc phơi nắng thì sao? Đây có phải là liệu pháp tốt cho bệnh vàng da? Trong thông báo "Kiểm soát bệnh vàng da của trẻ sơ sinh, thai nhi 35 tuần hoặc hơn trong thời kỳ thai nghén" của Viện Nhi Khoa Mỹ khẳng định rằng việc phơi nắng là không nên.


Tuy nhiên, kết luận này có vẻ như không cản được một số bác sĩ nhi khoa khuyên phụ huynh dùng liệu pháp đó. Phơi nắng có cơ sở sinh lí học nhất định, tuy nhiên phơi nắng để chữa bệnh vàng da thì lại không có một cơ sở thực tế nào.


Theo Viện nhi khoa của Mỹ: "Khi bạn phơi nắng để chữa bệnh vàng da, cũng có nghĩa là bạn phơi con bạn dưới tia cực tím và tia cực đỏ. Ngay cả khi ngăn cách bởi một lớp cửa cũng không cản được các tia UV có thể gây tổn hại đối với da của con bạn”.


Cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp giảm lượng bilirubin trong máu trẻ sơ sinh. Vì trong sữa mẹ có chứa vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể trẻ phát triển.


Trong trường hợp trẻ bị vàng da nặng cần được nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các phương pháp sau:


Chiếu đèn: Ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.


Thay máu: Lấy bớt chất Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Đau bụng ở trẻ sơ sinh


Chứng đau bụng sơ sinh là thuật ngữ y khoa sử dụng khi trẻ khóc nhiều hơn bình thường mà không có lý do rõ ràng trong 3 tháng đầu đời.


Bình thường trẻ sơ sinh khóc khoảng 2 tiếng/ngày. Trẻ bị chứng đau bụng thường khóc nhiều hơn 3 tiếng/ngày và hơn 3 ngày/tuần. Cơn đau bụng thường khởi phát đột ngột và xảy ra vào buổi tối. Lúc đó, bé sẽ có các biểu hiện sau: đột nhiên co chân vào phía bụng, bé cáu gắt, mặt bé tái đi, rồi đột ngột đỏ lên kèm theo tiếng khóc thét. Tuy nhiên, thường tất cả những em bé sẽ vượt qua bệnh đau bụng khi chúng đạt đến độ 3 đến 4 tháng tuổi.


Vì lo lắng, nhiều phụ huynh đã thử từ phương pháp chữa trị này đến phương pháp chữa trị khác, trong đó phổ biến nhất là cho trẻ uống men ruột, nắn xương, massage, đổi sữa bột, kiêng cữ ở bà mẹ đang cho con bú, cho uống trà làm từ cây thì là và hạt thì là.


Một nghiên cứu xuất bản vào năm 2011 đăng trên tờ Pediatrics mang tên "Những chất dinh dưỡng thay thế và những loại thuốc bổ sung cho chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh: Một cái nhìn có hệ thống" đã kết luận rằng: "Bất kì hình thức của thuốc bổ sung hay thay thế cho chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh thường không có bằng chứng từ những cuộc thử nghiệm khoa học”.


Theo Scott Gavura, một nhà dược sĩ học tại Canada, "phương pháp ngăn chặn bệnh đau bụng tốt và hiệu quả nhất vẫn là con đường thời gian". Cũng theo ông, mặc dù đôi khi bệnh đau bụng được đổ lỗi cho vấn đề hệ tiêu hoá hoặc là dị ứng sữa bột, nhưng đa phần nó chỉ là quá trình phát triển bình thường mà một số trẻ phải trải qua. Nhiều chuyên gia mô tả nó như là một cách để trẻ giải toả bớt căng thẳng.


Phương pháp giúp bé thư giãn khi bé quấy dai dẳng là: trò chuyện với bé, hướng mặt của bé vào mặt của mẹ, tiếp đến, có thể ca hát hoặc đu đưa để bé dễ chịu (cho dù chỉ là tạm thời). Nhiều bé bị đau bụng thích được nằm sấp và được cha mẹ massage ở lưng trong một khoảng thời gian ngắn. Âm nhạc êm dịu cũng có tác dụng chốc lát hoặc bạn có thể bế bé đi chơi. Cho bé bú hoặc ngậm núm vú giả. Bế trẻ ở những vị trí yêu thích sẽ làm giảm cơn đau bụng ở trẻ.


Đặc biệt, nếu thấy da và niêm mạc bé tái nhợt, nôn nhiều, nôn ra nước hoặc máu, đau bụng kèm theo sốt, cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Không cho ăn, uống hay dùng bất kỳ một loại thuốc gì cho đến khi được khám.


Theo Hạ Uyên - Sức khỏe gia đình


Khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những phương pháp chữa bệnh "không chứng cứ" trong nhi khoa

Cách tốt nhất để phân loại chúng là bằng các nghiên cứu khoa học - không phải bằng cách tham gia các diễn đàn trên internet hoặc nói chuyện với bạn bè


Nhung phuong phap chua benh "khong chung cu" trong nhi khoa


Cach tot nhat de phan loai chung la bang cac nghien cuu khoa hoc - khong phai bang cach tham gia cac dien dan tren internet hoac noi chuyen voi ban be


Anh minh hoa

Anh minh hoa


Trong y khoa, chi co loai thuoc co hieu qua va khong hieu qua. Va cach tot nhat de phan loai chung la bang cac nghien cuu khoa hoc - khong phai bang cach tham gia cac dien dan tren internet hoac noi chuyen voi ban be, TS Paul Offit trong cuon sach cua ong co ten "Ban co tin vao phép mau?" cho biet.


Khong nen chua vang da bang cach tam nang


Benh vang da rat pho bien o tre so sinh. Vang da sinh ly thuong xuat hien ngay thu 2-3 sau sinh, vang nhat va khong kem bat ky trieu chung nao khac. Benh chi thoang qua roi tu khoi (trong vong mot tuan o tre du thangva 2 tuan o tre non thang).


Trong khi do, vang da benh ly lai co the khien tre bi nhiem doc than kinh hoac tu vong. Tuy nhien, neu duoc phat hien som, vang da benh ly se duoc chua lanh hoan toan. Chieu den la bien phap an toan, hieu qua, luon duoc chon lua dau tien.


Vay con viec phoi nang thi sao? Day co phai la lieu phap tot cho benh vang da? Trong thong bao "Kiem soat benh vang da cua tre so sinh, thai nhi 35 tuan hoac hon trong thoi ky thai nghén" cua Vien Nhi Khoa My khang dinh rang viec phoi nang la khong nen.


Tuy nhien, ket luan nay co ve nhu khong can duoc mot so bac si nhi khoa khuyen phu huynh dung lieu phap do. Phoi nang co co so sinh li hoc nhat dinh, tuy nhien phoi nang de chua benh vang da thi lai khong co mot co so thuc te nao.


Theo Vien nhi khoa cua My: "Khi ban phoi nang de chua benh vang da, cung co nghia la ban phoi con ban duoi tia cuc tim va tia cuc do. Ngay ca khi ngan cach boi mot lop cua cung khong can duoc cac tia UV co the gay ton hai doi voi da cua con ban”.


Cho tre bu sua me la mot trong nhung phuong phap hieu qua nhat de giup giam luong bilirubin trong mau tre so sinh. Vi trong sua me co chua vai loai duong chat quan trong giup cac co quan chuc nang cua co the tre phat trien.


Trong truong hop tre bi vang da nang can duoc nhap vien ngay de duoc dieu tri tich cuc bang cac phuong phap sau:


Chieu den: Anh sang cua den bien Bilirubin thanh chat khong doc va duoc thai nhanh ra khoi co the qua duong tieu hoa, duong tieu.


Thay mau: Lay bot chat Bilirubin ra khoi co the mot cach nhanh chong.


Anh minh hoa

Anh minh hoa


Dau bung o tre so sinh


Chung dau bung so sinh la thuat ngu y khoa su dung khi tre khoc nhieu hon binh thuong ma khong co ly do ro rang trong 3 thang dau doi.


Binh thuong tre so sinh khoc khoang 2 tieng/ngay. Tre bi chung dau bung thuong khoc nhieu hon 3 tieng/ngay va hon 3 ngay/tuan. Con dau bung thuong khoi phat dot ngot va xay ra vao buoi toi. Luc do, bé se co cac bieu hien sau: dot nhien co chan vao phia bung, bé cau gat, mat bé tai di, roi dot ngot do len kem theo tieng khoc thét. Tuy nhien, thuong tat ca nhung em bé se vuot qua benh dau bung khi chung dat den do 3 den 4 thang tuoi.


Vi lo lang, nhieu phu huynh da thu tu phuong phap chua tri nay den phuong phap chua tri khac, trong do pho bien nhat la cho tre uong men ruot, nan xuong, massage, doi sua bot, kieng cu o ba me dang cho con bu, cho uong tra lam tu cay thi la va hat thi la.


Mot nghien cuu xuat ban vao nam 2011 dang tren to Pediatrics mang ten "Nhung chat dinh duong thay the va nhung loai thuoc bo sung cho chung dau bung o tre so sinh: Mot cai nhin co he thong" da ket luan rang: "Bat ki hinh thuc cua thuoc bo sung hay thay the cho chung dau bung o tre so sinh thuong khong co bang chung tu nhung cuoc thu nghiem khoa hoc”.


Theo Scott Gavura, mot nha duoc si hoc tai Canada, "phuong phap ngan chan benh dau bung tot va hieu qua nhat van la con duong thoi gian". Cung theo ong, mac du doi khi benh dau bung duoc do loi cho van de he tieu hoa hoac la di ung sua bot, nhung da phan no chi la qua trinh phat trien binh thuong ma mot so tre phai trai qua. Nhieu chuyen gia mo ta no nhu la mot cach de tre giai toa bot cang thang.


Phuong phap giup bé thu gian khi bé quay dai dang la: tro chuyen voi bé, huong mat cua bé vao mat cua me, tiep den, co the ca hat hoac du dua de bé de chiu (cho du chi la tam thoi). Nhieu bé bi dau bung thich duoc nam sap va duoc cha me massage o lung trong mot khoang thoi gian ngan. Am nhac em diu cung co tac dung choc lat hoac ban co the be bé di choi. Cho bé bu hoac ngam num vu gia. Be tre o nhung vi tri yeu thich se lam giam con dau bung o tre.


Dac biet, neu thay da va niem mac bé tai nhot, non nhieu, non ra nuoc hoac mau, dau bung kem theo sot, can dua bé den ngay co so y te gan nhat. Khong cho an, uong hay dung bat ky mot loai thuoc gi cho den khi duoc kham.


Theo Ha Uyen - Suc khoe gia dinh


Kham benh, tu van suc khoe mien phi
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

DANH BẠ PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn thuốc

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Chi tiết từng ngõ, phố, quận, huyện

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN SỨC KHỎE HỮU ÍCH

Các tin y tế cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Giá Thuốc www.giathuoc.vn Hà Nội, Việt Nam 123 ABC VN-HN 10000 VN ‎0912121212